Ulthera เจ็บไหม ?

การยกกระชับหน้าด้วย Ulthera เป็นอีกหนึ่งหัตถการที่ช่วยปรับรูปหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัด แต่ประสิทธิภาพเทียบเคียงได้กับการผ่าตัดยกกระชับใบหน้า เพราะเป็นการยิงพลังงานตรงเข้ากระชับถึงชั้น SMAS จึงทำให้หลายคนกังวลว่าการทำ Ulthera จะเจ็บไหม มีการระบม บวมช้ำหรือเปล่า

รู้จักกับ Ulthera

Ulthera  คือ เทคโนโลยีในการปรับรูปหน้า ผ่านส่งผ่านคลื่นเสียงความถี่สูง ลงไปถึงเนื้อเยื่อชั้น SMAS (Superfical Muscular Aponeurotic System) เป็นชั้นเดียวกับที่แพทย์ใช้ในการผ่าตัดศัลยกรรมดึงหน้า มีการปล่อยคลื่นออกมาเป็น จุดเล็ก ๆ สม่ำเสมอกัน ในจุดที่เราต้องการให้เกิดการยกกระชับ โดยคลื่นเสียงชนิดนี้จะลงไปเป็นจุดเล็กๆ อย่างสม่ำเสมอ และ ทิ้งระยะห่างระหว่างจุดประมาณ​ 1 – 1.5 มิลลิเมตร

โดยพลังงานความถี่ของคลื่นเสียงจาก Ulthera จะลงไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวหนังหลายชั้น ไม่มีการบาดเจ็บบริเวณผิวหนังด้านบน โดยอุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 60 องศาเซลเซียส ได้รับการวิจัยมาแล้วว่าเป็นอุณหภูมิที่เหมาะกับสม สำหรับการกระตุ้นเพื่อสร้างคอลลาเจน

Ulthera ทำแล้ว เจ็บไหม

สำหรับการทำอัลเทอร่านั้น หลังจากขั้นตอนแรกสุดที่ทำการเคลียร์ใบหน้าให้สะอาดเรียบร้อยแล้ว แพทย์จะแปะยาชาให้ ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีจะออกฤทธิ์ และมีผลทำให้บริเวณนั้นๆชา การทำ Ulthera เป็นการใช้พลังงานคลื่นอัลตราซาวด์ความถี่สูง เมื่อยิงผ่านชั้นผิวลงไปจะแปรเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน ทำให้ระหว่างการทำ Ulthera รู้สึกอุ่นไปจนถึงขั้นร้อน ที่สามารถรู้สึกทนได้ ปฏิกิริยาอุ่นร้อนที่เกิดขึ้น เป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นที่ชั้นใต้ผิว จะเจ็บมากเจ็บน้อยขึ้นกับลักษณะของหน้าคนไข้แต่ละคน

หลังทำ Ulthera แล้วจะเจ็บไหม ระบมหรือเปล่า

หลังจากทำอัลเทอร่า อาจจะเกิดรอยแดง บวมบ้างเล็กน้อยบริเวณที่ทำ แต่เพียงไม่กี่ชั่วโมงรอยก็จะจางลงไป หลังทำช่วง 1-2 อาทิตย์แรกเวลาสัมผัสผิวหน้าอาจจะรู้สึกระบมบ้างเป็นบ้างจุด เพราะอาการเหล่านั้น คือการที่ร่างกายกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน อิลาสติน ให้ทำการประคบเย็นเพื่อช่วยลดบวม ซึ่งอาการบวมเหล่านี้จะหายไปภายใน 2-3 วัน

เมื่อทำ Ulthera เรียบร้อยแล้ว ใบหน้าจะดูยกกระชับขึ้นมาทันที ซึ่งเป็นผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเพียง 20%-30% ของผลลัพธ์ทั้งหมดเท่านั้น โดยผลลัพธ์จะค่อย ๆ แสดงให้เห็นขึ้นเรื่อย ๆ เพราะว่าพลังงานจะค่อยๆ ไปซ่อมแซมคอลลาเจนไปพร้อมๆ กับไปกระตุ้นการเสริมสร้างคอลลาเจนใหม่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะทำให้ผิวค่อย ๆ เรียบขึ้น ตึงขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

ทำ Ulthera เจ็บหรือไม่เจ็บ ขึ้นอยู่กับอะไร

การทายาชา

ก่อนทำยาชาประมาณ 1-2 ชั่วโมง การทายาชาที่ปริมาณเหมาะสม ไม่น้อยเกินไป และเวลานานพอ จะทำให้ยาชาชาลึกได้ถึง 5 mm ซึ่งลึกกว่าพลังงานที่ Ulthera 4.5 จะลงไปได้ทำให้ลดความเจ็บได้

รับประทานยาแก้ปวด

ให้รับประทานยาแก้ปวดก่อนการทำ Ulthera 30 นาที จากงานวิจัย พบว่าสามารถลดความเจ็บจากการทำได้จริง (แต่แนะนำให้ผู้รับบริการแจ้ง ประวัติการแพ้ยาก่อนรับบริการ)

เทคนิคการยิงของแพทย์

 เทคนิคการยิงที่ดีช่วยลดความเจ็บได้ตั้งแต่บริเวณที่เริ่มยิงด้านของใบหน้าที่ยิงต้องบอกว่าเป็นเคล็ดลับเฉพาะตัวของแพทย์แต่ละท่านเลย

สรุป

การทำ Ulthera เจ็บไหม ? ต้องขอตอบเลยว่าหากมีการดำเนินการอย่างถูกวิธี ลงพลังงานได้อย่างแม่นยำถูกชั้นถูกจุด ก็จะไม่มีความรู้สึกเจ็บเลยแม้แต่น้อย เพราะการที่ทำ Ulthera แล้วรู้สึกเจ็บเกิดจากความไม่ชำนาญของแพทย์นั่นเอง ถ้าหากอยากทำ Ulthara แบบไม่รู้สึกเจ็บต้องหาแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในการทำ Ulthera และมีความรู้ด้านกายวิภาค

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *