รวมทุกคำตอบทำอัลเทอร่าที่ไหนดี? เลือกคลินิกอย่างไรให้เป๊ะ ได้มาตรฐาน

ulthera ที่ไหนดี

อัลเทอร่า คือ เทคโนโลยียกกระชับใบหน้าที่กำลังได้รับความนิยม มีหลายคลินิกเปิดให้บริการ แต่ไม่รู้จะเลือกทำอัลเทอร่าที่ไหนดี ต้องรู้วิธีการเลือกคลินิกทำอัลเทอร่า โดยจะมาบอกสิ่งที่ควรรู้เพื่อมาเป็นหลักในการพิจารณา รวมถึงปัจจัยอื่นๆ ด้วย เพื่อความปลอดภัยในการทำหัตถการ และผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ

สารบัญ

อัลเทอร่า เห็นผลกี่วัน

รู้จักกับอัลเทอร่า

การยกกระชับใบหน้าด้วยพลังงานคลื่นเสียงที่มีความเฉพาะเจาะจง (Focused Ultrasound) ลงไปที่บริเวณผิวหนังชั้น SMAS  แล้วเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนจุดเล็กๆ ที่มีระยะห่างระหว่างจุดอย่างเท่ากันด้วยขนาด 1 มม. ซึ่งเป็นจุดโฟกัสขนาดใหญ่ ทำให้มีความเสถียรในการส่งพลังงานสู่ผิวหนัง โดยสามารถรักษาแบบเจาะจงเฉพาะจุดได้อีกด้วย

เป็นเครื่องมือแพทย์เดียวที่มีหน้าจอแสดงสภาพผิวหนังภายในร่างกาย ทำให้แพทย์เห็นสภาพผิวหนังทุกชั้นในขณะที่พลังงานความร้อนที่ลงสู่พื้นผิวหน้าชั้นต่างๆ  ทำให้มีการรักษาที่แม่นยำและแน่นอนมากขึ้น ได้ผลจริงและปลอดภัยมากกว่าเทคโนโลยียกกระชับหน้าอื่นๆ เพราะอัลเทอร่าจะยิงพลังงานโดยไม่มีผลกระทบกับผิวบริเวณข้างเคียงแต่อย่างใด

ระดับความลึกของหัวอัลเทอร่า

การทำอัลเทอร่า เป็นการยกกระชับชั้นผิวโดยไม่ต้องผ่าตัด และสามารถส่งคลื่นลงไปยังชั้นเยื่อกล้ามเนื้อโดยตรง ไม่ส่งผลกระทบต่อชั้นผิวอื่นๆ สามารถทำได้กับหลายบริเวณ ทั้งรอบดวงตา แก้ม หรือเหนียง

 • ระดับส่งพลังงานได้ลึก 5 mm เหมาะกับผิวใต้ตา และ เพื่อยกคิ้วและกระชับรอบตา
 • ระดับส่งพลังงานได้ลึก 0 mm เหมาะสำหรับผิวบริเวณกรอบตา หน้าผาก
 • ระดับส่งพลังงานได้ลึก 5 mm เหมาะสำหรับการกระชับแก้มและเหนียง ลำคอ
ทำ ulthera ที่ไหนดี

ควรเลือกทำอัลเทอร่าที่ไหนดี

ก่อนทำอัลเทอร่า ต้องศึกษาหาข้อมูลอย่างรอบคอบหากตัดสินใจ เพราะว่าการทำอัลเทอร่า เป็นหัตถการที่มีค่าใช้จ่ายสูง หากเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมาก็จะทำให้เสียทรัพย์ เสียใจ และเสียหน้าไปพร้อมๆ กัน โดยสามารถตรวจสอบได้จากผู้ที่เคยเข้าใช้บริการจริงมาก่อน รีวิวจากคนไข้ที่เคยทำ

ต้องศึกษาหาข้อมูลอย่างรอบคอบหากตัดสินใจจะทำอัลเทอร่า เช่น สอบถามความเห็นจากผู้ที่เคยเข้าใช้บริการจริงมาก่อน หรือดูรีวิวจากคลินิกนั้นเพื่อประกอบการตัดสินใจ หากคลินิกใดมีรีวิวจากคนไข้ที่เคยทำอัลเทอร่า เป็นจำนวนมากนั้นแสดงว่าคลินิกนั้นมีแพทย์ที่ทำการรักษาด้วยอัลเทอร่าจนเกิดความเชี่ยวชาญ ปัจจัยดังกล่าวจึงสามารถเลือกคลินิกได้อย่างมั่นใจว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย รวมถึงต้องดูด้วยว่ามีช่องทางติดต่อที่สามารถติดต่อได้อย่างสะดวก

ulthera เครื่อง

ต้องทำกับคลินิกที่มีมาตรฐาน

ควรเลือกคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ ในการเลือกคลินิกเพื่อเข้ารับการทำ อัลเทอร่า เพื่อให้ปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ โดยคลินิกที่ดีต้องมีการดูแลตั้งแต่ก่อนเข้าบริการ ต้องใส่ใจเรื่องความกังวลของคนไข้ เช่น รายละเอียดเกี่ยวกับคุณสมบัติของอัลเทอร่า ข้อดี ข้อเสียต่าง ๆ วิธีการดูแลตนเองทั้งก่อนและหลังทำอัลเทอร่า

รวมถึงต้องดูรีวิวจากคลินิกนั้นเพื่อประกอบการตัดสินใจ รวมถึงต้องดูด้วยว่ามีช่องทางติดต่อที่สามารถติดต่อได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ติดต่อได้จริง

ต้องทำกับเครื่องอัลเทอร่าแท้

เครื่อง Ulthera เป็นเครื่องที่คิดค้นและผลิตขึ้นจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดย DR. Rox Anderson แพทย์ผิวหนังชื่อดังผู้เป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์ผิวหนัง และเป็นผู้อำนวยการของสถาบัน Wellman Center for Photomedicine ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นผู้วิจัยและทดลองเครื่อง Ultrasound ที่นำมาใช้ในการยกกระชับผิวหนังมาตั้งแต่ปี 1994 ค้นนคว้าและพัฒนาต่อมาเรื่อยๆ จนกระทั่งเมื่อปี 2004 ได้พัฒนา รวมทั้งการทดลองกับคนไข้จนได้เครื่อง Ultrasound เครื่องแรกที่ใช้ในการยกกระชับผิว ที่ชื่อว่า Ulthera

คลินิกนั้นใช้ตัวเครื่องอัลเทอร่าแท้ที่ได้มาตรฐานผ่านการรับรอง ซึ่งต้องผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาจากประเทศไทย (อย.) และประเทศสหรัฐอเมริกา (U.S. FDA) และต้องนำเข้าโดยบริษัท Merz Aesthetics Thailand โดยสามารถตรวจสอบคลินิกที่มีการนำเข้าเครื่องอัลเทอร่าแท้อย่างถูกต้องได้ภายในเว็บไซต์ Merz เท่านั้น

ulthera ราคา

ถ้าหากมีการสั่งซื้อเครื่องอัลเทอร่าไป จะได้รับสิ่งที่ใช้ยืนยันที่จะชี้ว่า คลินิกนั้นได้ดำเนินการรักษาด้วยเครื่อง อัลเทอร่า แท้จริงๆ ได้แก่ ใบประกาศนียบัตรและคริสตัลรูปเพชร เพื่อรับรองว่าคลินิกใช้เครื่องแท้จาก บริษัท เมิร์ซ เอสเธติกส์ ไทยแลนด์ (Merz Asthetic Thailand) โดยมีการระบุชื่อคลินิกอย่างชัดเจน รวมไปถึงอื่นๆ ที่ควรสังเกต

 • สติกเกอร์ Ultherapy Certified
 • สแตนดี้แบรนด์ แอมบาสเดอร์เครื่องอัลเทอร่า
 • หัวยิงอัลเทอร่า มีการสลักคำว่า “Ulthera Deepsee”
 • สติกเกอร์ที่หน้าเครื่องอัลเทอร่า
 • โลโก้อัลเทอร่าจะแสดงให้เห็น เมื่อทำการเปิดเครื่อง

หากเจอการทำอัลเทอร่าที่มีราคาถูก สันนิษฐานได้เลยว่าอาจเป็นเครื่องปลอม เพราะว่าในคลินิกบางที่จึงหันมาใช้เครื่องอัลเธอร่าปลอมเพราะราคาที่ถูกกว่า เพราะราคาเครื่องอัลเทอร่าแท้มีราคาสูงมาก หากตัดสินใจทำอัลเทอร่าโดยไม่รู้ว่าเป็นเครื่องปลอม ทำให้อาจต้องเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์แถมยังมีความเสี่ยงที่เกิดผลข้างเคียงกับผิวหน้าตามมาได้ในภายหลัง

ulthera เครื่องแท้

ต้องทำกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการทำอัลเทอร่า

นอกจากประสบการณ์ดังกล่าวแล้ว ต้องทำอัลเทอร่ากับแพทย์ที่มีประสบการณ์เฉพาะทางด้านผิวหนัง และความชำนาญในการออกแบบใบหน้าร่วมด้วย เพื่อวางแผนการทำได้ตามความเหมาะสม ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจและคงอยู่ได้นาน และเพื่อความปลอดภัยด้วยการทำ เนื่องจากแพทย์ที่มีประสบการณ์จะสามารถวางแผนการรักษาได้อย่างเหมาะสม รวมทั้งช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดปัญหา ดังนี้

 • สามารถวิเคราะห์ใบหน้าได้อย่างละเอียด
 • มีความชำนาญในการใช้เครื่องอัลเทอร่า เป็นอย่างดี
 • สามารถประเมินจำนวนการยิงไลน์ของอัลเทอร่า ที่เหมาะสมกับปัญหา

โดยแพทย์ต้องวิเคราะห์ถึงปัญหาผิวของคนไข้กับพลังงานคลื่นว่าต้องใช้เท่าไหร่จึงจะเพียงพอต่อการรักษา หากใช้จำนวนคลื่นไม่เพียงพอก็จะทำให้การรักษาไม่เห็นผล เน้นและคำนึงให้คนไข้ได้รับผลการรักษาที่ดีและปลอดภัย เพื่อให้หน้าของคนไข้ยกกระชับตึงขึ้นแบบที่เห็นผลจริง

ulthera หมอไหนดี

อัลเทอร่า แก้ปัญหาใดได้บ้าง

 • แก้ปัญหาหนังตาตก ยกคิ้วให้ได้รูป
 • ปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อยเพื่อดึงหน้าขึ้น ยกกระชับผิวขึ้น
 • แก้มห้อย แก้มใหญ่ จากไขมันที่ทำให้หย่อนคล้อย สามารถยกกระชับแก้มขึ้นได้
 • ผิวหย่อนคล้อยกรอบหน้าไม่ชัด ให้หน้าเรียวเล็ก กรอบหน้าคมชัด
 • ปัญหาริ้วรอยที่ลำคอ, เนินอก ให้กระชับเรียบเนียน
ulthera ทำที่ไหนดี

Ulthera SPT ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด

การที่ทำอัลเทอร่ากับคลินิกที่ใช้เทคนิค Ulthera SPT ก็ช่วยทำให้ผลลัพธ์ดีมากกว่า เพราะเป็นเทคนิคการยกกระชับแบบใหม่ นอกจากจะทำให้ผลลัพธ์ของการยกกระชับดีขึ้น ด้วยการมองเห็นภาพของชั้นผิวแบบเรียลไทม์ ทำให้พลังงานคลื่นเสียงลงไปใต้ชั้นผิวที่เราต้องการได้อย่างตรงจุด ยังส่งผลให้ความเจ็บในขณะทำลดลง จำนวนการยิงที่น้อยลงแต่กลับส่งผลถึงประสิทธิภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม

 1. S (see) คือการมองเห็นชั้นผิวแบบเรียลไทม์ เพื่อให้การวางแผนการยิงที่ความลึกใต้ผิวต่างๆ กัน ได้ผลลัพธ์ไปยังชั้นผิวที่เราต้องการซึ่งเป็นชั้นที่อุดมไปด้วยเส้นใยคอลลาเจนทำให้เกิดความยกกระชับของใบหน้าสูงสุด ไม่สูญเสียช็อตในการลงพลังงานแบบที่ไร้ประโยชน์
 2. P (plan) แพทย์สามารถวางแผนการยิงที่ระดับความลึกต่างๆ สำหรับบริเวณที่แตกต่างกันทั่วใบหน้าและลำคอ และกำหนดจำนวนการยิงและระดับพลังงานที่จะใช้ในการทำแต่ละบริเวณให้ได้ผลลัพธ์ที่เกิดประสิทธิภาพสูงสุด
 3. T (treat) แพทย์ลงมือรักษาตามแผนที่วางไว้ โดยขณะที่ลงพลังงานแต่ละช็อต สามารถเช็คระดับชั้นผิวได้ที่หน้าจอของเครื่องแบบเรียลไทม์ได้ตลอดเวลา
ulthera SPT ที่ไหนดี

อัลเทอร่า เหมาะกับใคร

 • ผู้ที่ต้องการยกกระชับหน้า ปรับกรอบหน้าให้ดูเรียวชัดเจนขึ้น
 • ที่มีอายุระหว่าง 35-60 ปี
 • ผู้ที่มีริ้วรอย ร่องลึก ให้เห็นอย่างชัดเจน
 • ผู้ที่มีมีใบหน้าที่หย่อนคล้อยอย่างมาก
 • ผู้ที่ต้องการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
 • ผู้ที่ต้องการปรับไขมันตามส่วนต่างๆ
 • ผู้ที่มีปัญหาใบหน้าไม่เท่ากัน
 • ผู้ที่ไม่ต้องการทำศัลยกรรมยกกระชับใบหน้า
อัลเทิร่าเหมาะกับใคร

ใครที่ไม่เหมาะจะทำอัลเทอร่า

 • คนที่อายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไปการทำ Ulthera อาจจะตอบโจทย์ได้ไม่ดี
 • ผู้หญิงที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ หรือ กำลังอยู่ในช่วงให้นมบุตร
 • คนที่มีแผลติดเชื้อ หรือเป็นสิวอักเสบที่ผิวหน้า
 • คนที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคแพ้ภูมิตัวเอง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคไทรอยด์เป็นต้น
 • คนที่เคยฝังอุปกรณ์โลหะหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไว้ภายในร่างกายอย่างเช่น เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ (Pacemaker) เป็นต้น
 • คนที่เพิ่งผ่านการฉีดฟิลเลอร์ ฉีดโบท็อก หรือรักษาหน้าด้วยเลเซอร์ ภายใน 1-3 เดือนที่ผ่านมา
อัลเทอร่าที่ไหนดี

อัลเทอร่า แตกต่างจาก Thermage และ HIFU อย่างไร

การทำ Hifu จะมีค่าพลังงานมีไม่เสถียร มีจุด Focus ที่เล็กกว่าอัลเทอร่า จึงทำให้ผลลัพธ์อยู่ได้เพียงแค่ 2-3 เดือนเท่านั้น ให้ได้ผลลัพธ์และการคงอยู่ที่นานกว่า Hifu Ulthera ซึ่งสามารถอยู่ได้ถึง 1 ปี เพราะว่าจุด Focus ของหัวอัลเทอร่ามีขนาดที่ใหญ่กว่า พลังงานที่ยิงนั้นมีความเสถียรมากมากกว่า

ส่วนการทำ Thermage จะเป็นการส่งคลื่นวิทยุความถี่สูงแล้วเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนเข้าไปที่ชั้นผิวหนัง Dermis ซึ่งเป็นชั้นที่อยู่ของคอลลาเจน ทำให้มีประสิทธิภาพในการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน เกลียวเส้นใยคอลลาเจนให้แข็งแรง ส่งผลให้ผิวหน้าแน่นขึ้น ชั้นไขมันบางลง กรอบหน้าชัดขึ้น แต่ประสิทธิภาพในการไปถึงชั้นลึกสุดของผิวหนังยังไม่มากพอเท่าการทำอัลเทอร่า เพราะเป็นการส่งคลื่นเสียงอัลตราซาวด์ลงไปถึงชั้น SMAS ซึ่งเป็นชั้นเดียวกับการผ่าตัดยกกระชับใบหน้า ช่วยยกกระชับใบหน้าได้ดีกว่า

ผลลัพธ์ที่ได้หลังทำอัลเทอร่า

ผลลัพธ์จะค่อย ๆ แสดงให้เห็นขึ้นเรื่อย ๆ เพราะว่าพลังงานจะค่อย ๆ ไปซ่อมแซมคอลลาเจนไปพร้อม ๆ กับไปกระตุ้นการเสริมสร้างคอลลาเจนใหม่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะทำให้ผิวค่อย ๆ เรียบขึ้น ตึงขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ หน้าดูเด็กลงอย่างเห็นได้ชัด โดยผลลัพธ์จะเข้าที่ภายใน 2-3 หลังจากทำอัลเทอร่า โดยผลลัพธ์จะอยู่ได้นาน 1-2 ปีจำนวนช็อตที่ต้องทำ แนะนำสำหรับทั่วบริเวณใบหน้าควรทำอย่างน้อย 400 ช็อตขึ้นไป เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพที่ดีที่สุด แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคนด้วยเช่นกัน

อัลเทอร่า ผลลัพธ์

ข้อควรระวังหลังทำอัลเทอร่า

หลังทำอัลเทอร่า จึงไม่ได้มีข้อห้ามอะไรเป็นพิเศษ สามารถแต่งหน้า ทาครีมได้ตามปกติ แต่เนื่องจากการทำจะมีความร้อนสะสมใต้ผิว จึงมีข้อควรระวังไม่กี่อย่าง ได้แก่

 • งดการทำหัตถการที่ทำให้เกิดความร้อนใต้ผิว เช่น เลเซอร์ หรือ RF
 • งดการนวดหน้า กดหน้า เพื่อลดการระบมและการบวมหลังทำ Ulthera 1-2 สัปดาห์
 • หลีกเลี่ยงการทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในกลุ่มไวท์เทนนิ่ง หรือ ครีมที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวประมาณ 1 สัปดาห์

สรุป

การตอบคำถามสำหรับข้อสงสัย ทำ อัลเทอร่าที่ไหนดี ควรพิจาณาถึงความน่าเชื่อถือทางคลินิก ความชำนาญของแพทย์ที่ให้การรักษา ราคาที่เหมาะสม และเครื่อง อัลเทอร่า ที่ใช้เป็นของแท้ได้มาตรฐาน ผ่าน อย.ไทยแล้วเท่านั้น

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *