รวมทุกคำตอบทำอัลเทอร่าที่ไหนดี? เลือกคลินิกอย่างไรให้เป๊ะ ได้มาตรฐาน

ulthera ที่ไหนดี

อัลเทอร่า คือ เทคโนโลยียกกระชับใบหน้าที่กำลังได้รับความนิยม มีหลายคลินิกเปิดให้บริการ แต่ไม่รู้จะเลือกทำอัลเทอร่าที่ไหนดี ต้องรู้วิธีการเลือกคลินิกทำอัลเทอร่า โดยจะมาบอกสิ่งที่ควรรู้เพื่อมาเป็นหลักในการพิจารณา รวมถึงปัจจัยอื่นๆ ด้วย เพื่อความปลอดภัยในการทำหัตถการ และผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ

สารบัญ

อัลเทอร่า เห็นผลกี่วัน

รู้จักกับอัลเทอร่า

การยกกระชับใบหน้าด้วยพลังงานคลื่นเสียงที่มีความเฉพาะเจาะจง (Focused Ultrasound) ลงไปที่บริเวณผิวหนังชั้น SMAS  แล้วเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนจุดเล็กๆ ที่มีระยะห่างระหว่างจุดอย่างเท่ากันด้วยขนาด 1 มม. ซึ่งเป็นจุดโฟกัสขนาดใหญ่ ทำให้มีความเสถียรในการส่งพลังงานสู่ผิวหนัง โดยสามารถรักษาแบบเจาะจงเฉพาะจุดได้อีกด้วย

เป็นเครื่องมือแพทย์เดียวที่มีหน้าจอแสดงสภาพผิวหนังภายในร่างกาย ทำให้แพทย์เห็นสภาพผิวหนังทุกชั้นในขณะที่พลังงานความร้อนที่ลงสู่พื้นผิวหน้าชั้นต่างๆ  ทำให้มีการรักษาที่แม่นยำและแน่นอนมากขึ้น ได้ผลจริงและปลอดภัยมากกว่าเทคโนโลยียกกระชับหน้าอื่นๆ เพราะอัลเทอร่าจะยิงพลังงานโดยไม่มีผลกระทบกับผิวบริเวณข้างเคียงแต่อย่างใด

ระดับความลึกของหัวอัลเทอร่า

การทำอัลเทอร่า เป็นการยกกระชับชั้นผิวโดยไม่ต้องผ่าตัด และสามารถส่งคลื่นลงไปยังชั้นเยื่อกล้ามเนื้อโดยตรง ไม่ส่งผลกระทบต่อชั้นผิวอื่นๆ สามารถทำได้กับหลายบริเวณ ทั้งรอบดวงตา แก้ม หรือเหนียง

 • ระดับส่งพลังงานได้ลึก 5 mm เหมาะกับผิวใต้ตา และ เพื่อยกคิ้วและกระชับรอบตา
 • ระดับส่งพลังงานได้ลึก 0 mm เหมาะสำหรับผิวบริเวณกรอบตา หน้าผาก
 • ระดับส่งพลังงานได้ลึก 5 mm เหมาะสำหรับการกระชับแก้มและเหนียง ลำคอ
ทำ ulthera ที่ไหนดี

ควรเลือกทำอัลเทอร่าที่ไหนดี

ก่อนทำอัลเทอร่า ต้องศึกษาหาข้อมูลอย่างรอบคอบหากตัดสินใจ เพราะว่าการทำอัลเทอร่า เป็นหัตถการที่มีค่าใช้จ่ายสูง หากเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมาก็จะทำให้เสียทรัพย์ เสียใจ และเสียหน้าไปพร้อมๆ กัน โดยสามารถตรวจสอบได้จากผู้ที่เคยเข้าใช้บริการจริงมาก่อน รีวิวจากคนไข้ที่เคยทำ

ต้องศึกษาหาข้อมูลอย่างรอบคอบหากตัดสินใจจะทำอัลเทอร่า เช่น สอบถามความเห็นจากผู้ที่เคยเข้าใช้บริการจริงมาก่อน หรือดูรีวิวจากคลินิกนั้นเพื่อประกอบการตัดสินใจ หากคลินิกใดมีรีวิวจากคนไข้ที่เคยทำอัลเทอร่า เป็นจำนวนมากนั้นแสดงว่าคลินิกนั้นมีแพทย์ที่ทำการรักษาด้วยอัลเทอร่าจนเกิดความเชี่ยวชาญ ปัจจัยดังกล่าวจึงสามารถเลือกคลินิกได้อย่างมั่นใจว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย รวมถึงต้องดูด้วยว่ามีช่องทางติดต่อที่สามารถติดต่อได้อย่างสะดวก

ulthera เครื่อง

ต้องทำกับคลินิกที่มีมาตรฐาน

ควรเลือกคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ ในการเลือกคลินิกเพื่อเข้ารับการทำ อัลเทอร่า เพื่อให้ปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ โดยคลินิกที่ดีต้องมีการดูแลตั้งแต่ก่อนเข้าบริการ ต้องใส่ใจเรื่องความกังวลของคนไข้ เช่น รายละเอียดเกี่ยวกับคุณสมบัติของอัลเทอร่า ข้อดี ข้อเสียต่าง ๆ วิธีการดูแลตนเองทั้งก่อนและหลังทำอัลเทอร่า

รวมถึงต้องดูรีวิวจากคลินิกนั้นเพื่อประกอบการตัดสินใจ รวมถึงต้องดูด้วยว่ามีช่องทางติดต่อที่สามารถติดต่อได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ติดต่อได้จริง

ต้องทำกับเครื่องอัลเทอร่าแท้

เครื่อง Ulthera เป็นเครื่องที่คิดค้นและผลิตขึ้นจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดย DR. Rox Anderson แพทย์ผิวหนังชื่อดังผู้เป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์ผิวหนัง และเป็นผู้อำนวยการของสถาบัน Wellman Center for Photomedicine ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นผู้วิจัยและทดลองเครื่อง Ultrasound ที่นำมาใช้ในการยกกระชับผิวหนังมาตั้งแต่ปี 1994 ค้นนคว้าและพัฒนาต่อมาเรื่อยๆ จนกระทั่งเมื่อปี 2004 ได้พัฒนา รวมทั้งการทดลองกับคนไข้จนได้เครื่อง Ultrasound เครื่องแรกที่ใช้ในการยกกระชับผิว ที่ชื่อว่า Ulthera

คลินิกนั้นใช้ตัวเครื่องอัลเทอร่าแท้ที่ได้มาตรฐานผ่านการรับรอง ซึ่งต้องผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาจากประเทศไทย (อย.) และประเทศสหรัฐอเมริกา (U.S. FDA) และต้องนำเข้าโดยบริษัท Merz Aesthetics Thailand โดยสามารถตรวจสอบคลินิกที่มีการนำเข้าเครื่องอัลเทอร่าแท้อย่างถูกต้องได้ภายในเว็บไซต์ Merz เท่านั้น

ulthera ราคา

ถ้าหากมีการสั่งซื้อเครื่องอัลเทอร่าไป จะได้รับสิ่งที่ใช้ยืนยันที่จะชี้ว่า คลินิกนั้นได้ดำเนินการรักษาด้วยเครื่อง อัลเทอร่า แท้จริงๆ ได้แก่ ใบประกาศนียบัตรและคริสตัลรูปเพชร เพื่อรับรองว่าคลินิกใช้เครื่องแท้จาก บริษัท เมิร์ซ เอสเธติกส์ ไทยแลนด์ (Merz Asthetic Thailand) โดยมีการระบุชื่อคลินิกอย่างชัดเจน รวมไปถึงอื่นๆ ที่ควรสังเกต

 • สติกเกอร์ Ultherapy Certified
 • สแตนดี้แบรนด์ แอมบาสเดอร์เครื่องอัลเทอร่า
 • หัวยิงอัลเทอร่า มีการสลักคำว่า “Ulthera Deepsee”
 • สติกเกอร์ที่หน้าเครื่องอัลเทอร่า
 • โลโก้อัลเทอร่าจะแสดงให้เห็น เมื่อทำการเปิดเครื่อง

หากเจอการทำอัลเทอร่าที่มีราคาถูก สันนิษฐานได้เลยว่าอาจเป็นเครื่องปลอม เพราะว่าในคลินิกบางที่จึงหันมาใช้เครื่องอัลเธอร่าปลอมเพราะราคาที่ถูกกว่า เพราะราคาเครื่องอัลเทอร่าแท้มีราคาสูงมาก หากตัดสินใจทำอัลเทอร่าโดยไม่รู้ว่าเป็นเครื่องปลอม ทำให้อาจต้องเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์แถมยังมีความเสี่ยงที่เกิดผลข้างเคียงกับผิวหน้าตามมาได้ในภายหลัง

ulthera เครื่องแท้

ต้องทำกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการทำอัลเทอร่า

นอกจากประสบการณ์ดังกล่าวแล้ว ต้องทำอัลเทอร่ากับแพทย์ที่มีประสบการณ์เฉพาะทางด้านผิวหนัง และความชำนาญในการออกแบบใบหน้าร่วมด้วย เพื่อวางแผนการทำได้ตามความเหมาะสม ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจและคงอยู่ได้นาน และเพื่อความปลอดภัยด้วยการทำ เนื่องจากแพทย์ที่มีประสบการณ์จะสามารถวางแผนการรักษาได้อย่างเหมาะสม รวมทั้งช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดปัญหา ดังนี้

 • สามารถวิเคราะห์ใบหน้าได้อย่างละเอียด
 • มีความชำนาญในการใช้เครื่องอัลเทอร่า เป็นอย่างดี
 • สามารถประเมินจำนวนการยิงไลน์ของอัลเทอร่า ที่เหมาะสมกับปัญหา

โดยแพทย์ต้องวิเคราะห์ถึงปัญหาผิวของคนไข้กับพลังงานคลื่นว่าต้องใช้เท่าไหร่จึงจะเพียงพอต่อการรักษา หากใช้จำนวนคลื่นไม่เพียงพอก็จะทำให้การรักษาไม่เห็นผล เน้นและคำนึงให้คนไข้ได้รับผลการรักษาที่ดีและปลอดภัย เพื่อให้หน้าของคนไข้ยกกระชับตึงขึ้นแบบที่เห็นผลจริง

ulthera หมอไหนดี

อัลเทอร่า แก้ปัญหาใดได้บ้าง

 • แก้ปัญหาหนังตาตก ยกคิ้วให้ได้รูป
 • ปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อยเพื่อดึงหน้าขึ้น ยกกระชับผิวขึ้น
 • แก้มห้อย แก้มใหญ่ จากไขมันที่ทำให้หย่อนคล้อย สามารถยกกระชับแก้มขึ้นได้
 • ผิวหย่อนคล้อยกรอบหน้าไม่ชัด ให้หน้าเรียวเล็ก กรอบหน้าคมชัด
 • ปัญหาริ้วรอยที่ลำคอ, เนินอก ให้กระชับเรียบเนียน
ulthera ทำที่ไหนดี

Ulthera SPT ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด

การที่ทำอัลเทอร่ากับคลินิกที่ใช้เทคนิค Ulthera SPT ก็ช่วยทำให้ผลลัพธ์ดีมากกว่า เพราะเป็นเทคนิคการยกกระชับแบบใหม่ นอกจากจะทำให้ผลลัพธ์ของการยกกระชับดีขึ้น ด้วยการมองเห็นภาพของชั้นผิวแบบเรียลไทม์ ทำให้พลังงานคลื่นเสียงลงไปใต้ชั้นผิวที่เราต้องการได้อย่างตรงจุด ยังส่งผลให้ความเจ็บในขณะทำลดลง จำนวนการยิงที่น้อยลงแต่กลับส่งผลถึงประสิทธิภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม

 1. S (see) คือการมองเห็นชั้นผิวแบบเรียลไทม์ เพื่อให้การวางแผนการยิงที่ความลึกใต้ผิวต่างๆ กัน ได้ผลลัพธ์ไปยังชั้นผิวที่เราต้องการซึ่งเป็นชั้นที่อุดมไปด้วยเส้นใยคอลลาเจนทำให้เกิดความยกกระชับของใบหน้าสูงสุด ไม่สูญเสียช็อตในการลงพลังงานแบบที่ไร้ประโยชน์
 2. P (plan) แพทย์สามารถวางแผนการยิงที่ระดับความลึกต่างๆ สำหรับบริเวณที่แตกต่างกันทั่วใบหน้าและลำคอ และกำหนดจำนวนการยิงและระดับพลังงานที่จะใช้ในการทำแต่ละบริเวณให้ได้ผลลัพธ์ที่เกิดประสิทธิภาพสูงสุด
 3. T (treat) แพทย์ลงมือรักษาตามแผนที่วางไว้ โดยขณะที่ลงพลังงานแต่ละช็อต สามารถเช็คระดับชั้นผิวได้ที่หน้าจอของเครื่องแบบเรียลไทม์ได้ตลอดเวลา
ulthera SPT ที่ไหนดี

อัลเทอร่า เหมาะกับใคร

 • ผู้ที่ต้องการยกกระชับหน้า ปรับกรอบหน้าให้ดูเรียวชัดเจนขึ้น
 • ที่มีอายุระหว่าง 35-60 ปี
 • ผู้ที่มีริ้วรอย ร่องลึก ให้เห็นอย่างชัดเจน
 • ผู้ที่มีมีใบหน้าที่หย่อนคล้อยอย่างมาก
 • ผู้ที่ต้องการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
 • ผู้ที่ต้องการปรับไขมันตามส่วนต่างๆ
 • ผู้ที่มีปัญหาใบหน้าไม่เท่ากัน
 • ผู้ที่ไม่ต้องการทำศัลยกรรมยกกระชับใบหน้า
อัลเทิร่าเหมาะกับใคร

ใครที่ไม่เหมาะจะทำอัลเทอร่า

 • คนที่อายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไปการทำ Ulthera อาจจะตอบโจทย์ได้ไม่ดี
 • ผู้หญิงที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ หรือ กำลังอยู่ในช่วงให้นมบุตร
 • คนที่มีแผลติดเชื้อ หรือเป็นสิวอักเสบที่ผิวหน้า
 • คนที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคแพ้ภูมิตัวเอง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคไทรอยด์เป็นต้น
 • คนที่เคยฝังอุปกรณ์โลหะหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไว้ภายในร่างกายอย่างเช่น เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ (Pacemaker) เป็นต้น
 • คนที่เพิ่งผ่านการฉีดฟิลเลอร์ ฉีดโบท็อก หรือรักษาหน้าด้วยเลเซอร์ ภายใน 1-3 เดือนที่ผ่านมา
อัลเทอร่าที่ไหนดี

อัลเทอร่า แตกต่างจาก Thermage และ HIFU อย่างไร

การทำ Hifu จะมีค่าพลังงานมีไม่เสถียร มีจุด Focus ที่เล็กกว่าอัลเทอร่า จึงทำให้ผลลัพธ์อยู่ได้เพียงแค่ 2-3 เดือนเท่านั้น ให้ได้ผลลัพธ์และการคงอยู่ที่นานกว่า Hifu Ulthera ซึ่งสามารถอยู่ได้ถึง 1 ปี เพราะว่าจุด Focus ของหัวอัลเทอร่ามีขนาดที่ใหญ่กว่า พลังงานที่ยิงนั้นมีความเสถียรมากมากกว่า

ส่วนการทำ Thermage จะเป็นการส่งคลื่นวิทยุความถี่สูงแล้วเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนเข้าไปที่ชั้นผิวหนัง Dermis ซึ่งเป็นชั้นที่อยู่ของคอลลาเจน ทำให้มีประสิทธิภาพในการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน เกลียวเส้นใยคอลลาเจนให้แข็งแรง ส่งผลให้ผิวหน้าแน่นขึ้น ชั้นไขมันบางลง กรอบหน้าชัดขึ้น แต่ประสิทธิภาพในการไปถึงชั้นลึกสุดของผิวหนังยังไม่มากพอเท่าการทำอัลเทอร่า เพราะเป็นการส่งคลื่นเสียงอัลตราซาวด์ลงไปถึงชั้น SMAS ซึ่งเป็นชั้นเดียวกับการผ่าตัดยกกระชับใบหน้า ช่วยยกกระชับใบหน้าได้ดีกว่า

ผลลัพธ์ที่ได้หลังทำอัลเทอร่า

ผลลัพธ์จะค่อย ๆ แสดงให้เห็นขึ้นเรื่อย ๆ เพราะว่าพลังงานจะค่อย ๆ ไปซ่อมแซมคอลลาเจนไปพร้อม ๆ กับไปกระตุ้นการเสริมสร้างคอลลาเจนใหม่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะทำให้ผิวค่อย ๆ เรียบขึ้น ตึงขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ หน้าดูเด็กลงอย่างเห็นได้ชัด โดยผลลัพธ์จะเข้าที่ภายใน 2-3 หลังจากทำอัลเทอร่า โดยผลลัพธ์จะอยู่ได้นาน 1-2 ปีจำนวนช็อตที่ต้องทำ แนะนำสำหรับทั่วบริเวณใบหน้าควรทำอย่างน้อย 400 ช็อตขึ้นไป เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพที่ดีที่สุด แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคนด้วยเช่นกัน

อัลเทอร่า ผลลัพธ์

ข้อควรระวังหลังทำอัลเทอร่า

หลังทำอัลเทอร่า จึงไม่ได้มีข้อห้ามอะไรเป็นพิเศษ สามารถแต่งหน้า ทาครีมได้ตามปกติ แต่เนื่องจากการทำจะมีความร้อนสะสมใต้ผิว จึงมีข้อควรระวังไม่กี่อย่าง ได้แก่

 • งดการทำหัตถการที่ทำให้เกิดความร้อนใต้ผิว เช่น เลเซอร์ หรือ RF
 • งดการนวดหน้า กดหน้า เพื่อลดการระบมและการบวมหลังทำ Ulthera 1-2 สัปดาห์
 • หลีกเลี่ยงการทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในกลุ่มไวท์เทนนิ่ง หรือ ครีมที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวประมาณ 1 สัปดาห์

สรุป

การตอบคำถามสำหรับข้อสงสัย ทำ อัลเทอร่าที่ไหนดี ควรพิจาณาถึงความน่าเชื่อถือทางคลินิก ความชำนาญของแพทย์ที่ให้การรักษา ราคาที่เหมาะสม และเครื่อง อัลเทอร่า ที่ใช้เป็นของแท้ได้มาตรฐาน ผ่าน อย.ไทยแล้วเท่านั้น

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

คุณหมอขนม DoctorsAesthetic

หมอขนม

ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
Restylane Trianer

คุณหมอแนน DoctorsAesthetic

หมอแนน

อภันตรี ทองคำวงศ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมอเเซนดี้ DoctorsAesthetic

หมอแซนดี้

ธัญชนก ปุญญโชติ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมออ้อน DoctorsAesthetic

หมออ้อน

อิษฎา ตระกูลสุข
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
Anti-aging

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *