ร้อยไหม ยกกระชับใบหน้าคืออะไร? กี่วันเห็นผล?

ร้อยไหม

สารบัญ

ตัวเลือกในการยกกระชับใบหน้าของใครหลายๆ คน คงไม่พ้นการร้อยไหมเป็นแน่แท้ เพราะการร้อยไหมเป็นหัตถการที่ช่วยในการยกกระชับได้ดี ราคาไม่สูงมากและยังได้ผลอย่างแท้จริง เพียงยาชาเฉพาะที่ เปิดจุดเล็กๆ บริเวณหนังศรีษะเพื่อเป็นจุดเกี่ยวไหม ไม่เป็นอันตรายและไม่ทำให้เกิดรอยแผลเป็น

ร้อยไหม เจ็บไหม

ร้อยไหม คืออะไร

ร้อยไหม คือ เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีช่วยยกกระชับผิวให้เต่งตึงและดูอ่อนเยาว์โดยไม่ต้องพึ่งการผ่าตัด โดยใช้การร้อยไหมละลายสอดเข้าไปใต้ผิวเพื่อกระตุ้นให้เนื้อเยื่อให้กระชับตัวขึ้นใช้ได้ทั้งกับผิวหน้าและผิวกาย โดยการใช้ไหมชนิดละลายร้อยเข้าไปในใต้ผิวหนัง ผิวก็จะถูกเงี่ยงเกี่ยวขึ้นมาตามเส้นไหมในทิศทางที่ร้อยไหมเข้าไปและส่งผลให้เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวและมีการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่บริเวณรอบเส้นไหม ทำให้ผิวหน้าถูกดึงรั้งจนเต่งตึง

โดยจะมีจุดที่ดึงบริเวณแก้มส่วนล่างและจุดที่ยึดอยู่บริเวณขมับดึงเข้าหากันจึงสามารถดึงแก้มที่หย่อนขึ้นได้ทันที ทั้งยังช่วยกระตุ้นเมแทบอลิซึ่ม (Metabolism) ให้เลือดไหลเวียนมาเลี้ยงผิวหนังมากขึ้น

ร้อยไหม ราคา

ประเภทของไหม

ประเภทของเส้นไหมที่เราใช้ในการร้อยไหมเพื่อยกกระชับใบหน้านั้น แบ่งออกเป็น 2 ชนิดใหญ่ ๆ คือ ไหมที่ไม่ละลาย และ ไหมละลาย

ไหมที่ไม่ละลาย : เป็นเส้นไหมที่ทำจากพลาสติก หรือโลหะ เมื่อร้อยเข้าไปในชั้นผิวแล้ว เมื่อเวลาผ่านไป ไหมจะไม่สามารถละลายหายไปได้เองตามธรรมชาติ

ไหมละลาย : เป็นเส้นไหมที่เกิดจากการสังเคราะห์ เมื่อร้อยไหมเข้ากับใบหน้า ไหมชนิดนี้สามารถสลายไปได้เองตามธรรมชาติ

ร้อยไหม มีกี่ชนิด

ชนิดของไหม มีอะไรบ้าง

ร้อยไหม มีกี่ประเภท

ไหมพลาสติก พอลิโพรไพลีน

ไหมชนิดนี้เป็นไหมที่ไม่ละลาย เป็นไหมเทียมที่แพทย์ใช้ทำการเย็บแผล ถูกออกแบบให้มีลักษณะคล้ายก้างปลา เพื่อดึงรั้งมัดกล้ามเนื้อบนใบหน้าให้กระชับ ปัจจุบันไม่เป็นที่นิยมแล้ว เนื่องจากมีผลข้างเคียงหลายประการ เช่น เกิดการอักเสบบริเวณปมไหม เมื่อใช้ไปสักระยะตัวก้างปลามักจะหัก ทำให้ผิวหน้ากลับมาหย่อนคล้อยลงได้อีก หรือ เส้นไหมแทงออกมาจากผิวหน้า ต้องอาศัยแพทย์ที่เชี่ยวชาญทำการผ่าตัดเอาออก

ร้อยไหมทองคำ

ไหมทองคำ

เป็นการนำไหมที่ทำด้วยทองคำบริสุทธิ์ 99% ด้วยความเชื่อที่ว่าทองคำช่วยฟื้นฟูผิวหน้าให้เต่งตึง ช่วยชะลออายุผิว และยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ขนาดที่นำมาใช้เล็กเท่าเส้นผม ร้อยเป็นโครงตาข่ายใต้ผิวหนัง
จากหลักฐานทางวิทยาศาสตร์พบว่าทองคำบริสุทธิ์ไม่มีปฏิกิริยากับสารเคมีใดๆ ต่อเซลล์ของร่างกาย แต่การร้อยไหมทองก็มีข้อจำกัด เช่น มีราคาที่สูงเมื่อเทียบกับไหมชนิดอื่น ใช้ระยะเวลานานกว่าจะเห็นผล ไม่ทนต่อความร้อน

ร้อยไหม เรียบ

ไหมเรียบ

เป็นไหมละลายเส้นเรียบ ไม่มีเงี่ยงหรือเกลียว เป็นไหมที่ใช้ในสมัยแรกๆ ที่การร้อยไหมยังไม่เป็นที่นิยม ลักษณะเป็นเส้นสั้นสอดเข้าชั้นผิวตื้นเพื่อให้ใบหน้าตึงขึ้น แต่ไม่ได้ช่วยยกกระชับผิวแต่อย่างใด ทำให้ผู้ที่ร้อยไหมรู้สึกใบหน้าดูเต่งตึงขึ้นในระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น

ร้อยไหม เกลียว

ไหมเกลียว

เป็นไหมละลายที่มีความแข็งแรงกว่าไหมเรียบ มีลักษณะเป็นม้วนคล้ายสปริง และอาจเป็นเส้นเดียวหรือสองเส้นพันกันเป็นเกลียว ลักษณะเกลียวที่เพิ่มขึ้นมานี้ จะช่วยเพิ่มปริมาตรบริเวณผิวหนังที่ยุบเป็นแอ่งได้ และสามารถช่วยยกกระชับผิวหนังที่หย่อนยาน

ร้อยไหม เงี่ยง

ไหมเงี่ยง

เป็นไหมละลายที่นิยมมากในปัจจุบัน ลักษณะเป็นเส้นคล้ายก้างปลาจึงใช้ดึงผิวให้ยกขึ้นได้ดี ช่วยลดความหย่อนคล้อยของใบหน้าได้ ไหมชนิดนี้อาจมีการใช้ชื่ออื่นๆ เช่น ไหมก้างปลา ไหมปากฉลาม หรือไหมกุหลาบ

ร้อยไหม กรวย

ไหมกรวย

เป็นไหมละลายรูปแบบใหม่ ที่มีปมกลมๆ ตามแนวเส้นไหม และมีพลาสติกทรงกรวยเล็กๆ อยู่ระหว่างปมของเส้นไหม ซึ่งลักษณะเช่นนี้ทำให้จับเนื้อเยื่อได้มากขึ้น โดยไม่มีผลทำให้เนื้อเยื่อภายในบาดเจ็บมากนัก ไหมชนิดนี้จึงเน้นช่วยยกกระชับผิวมากกว่าการสร้างคอลลาเจน สามารถยกกระชับผิวได้ดีกว่าไหมรูปแบบอื่น ไม่เกิดความระคายเคือง และถูกออกแบบมาเพื่อให้ได้ผลยกกระชับที่ยาวนานกว่า โดยผลจะคงอยู่ 1-3 ปี

ร้อยไหม โครงตาข่าย

ไหมโครงตาข่าย

เป็นไหมชนิดใหม่ล่าสุด มีลักษณะคล้ายไหมก้างปลาแต่มีตาข่ายล้อมรอบตัวไหม ซึ่งตัวตาข่ายจะช่วยให้เนื้อเยื่อมาเกาะได้ดีมากยิ่งขึ้น ช่วยยกกระชับได้ยาวนานและเห็นผลชัดเจน

ร้อยไหม เเต่ละประเภท

การร้อยไหม เหมาะกับใคร

เหมาะกับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป

ผิวต้องไม่ยุบตัว หรือผิวหนังต้องไม่หย่อนคล้อยมากเกินไป โดยสาเหตุของผิวหนังหย่อนมาก เนื่องจากอายุหรือมีน้ำหนักตัวมาก หรือเหมาะกับใครก็ตามที่ต้องการกระชับผิวหน้าโดยที่ไม่ต้องผ่าตัด ไม่อยากพักฟื้นนานหรือมีแผลเป็นจากการผ่าตัด และต้องการผลลัพธ์ที่รวดเร็ว

คนที่มีปัญหาความหย่อนคล้อยของแก้ม

แก้มบริเวณปากกับแก้มใต้โหนกเยอะ การร้อยไหมจะช่วยเก็บกระเปาะแก้มได้ มีรูปหน้าไม่เรียวกระชับ ต้องการปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้น หรือใครที่มีปัญหาผิวหนังหย่อนคล้อยมากๆ และมีการยุบของผิวตามวัย

ร้อยไหม ที่ไหนดี

ร้อยไหม ที่ไหนดี

หลักพิจารณาที่ควรดูว่าจะร้อยไหม ที่ไหนดี

สถานที่ต้องมีมาตรฐาน

สถานพยาบาลควรเป็นคลินิกหรือโรงพยาบาลที่ได้รับมาตฐานตามกฎกระทรวงสาธารณสุขมีการตรวจสอบสถานพยาบาลก่อนเปิด อุปกรณ์เครื่องมือที่พร้อมเพรียง มีความสะอาดตั้งแต่ทางเข้าและทั้งภายในสถานที่

แพทย์มีความเชี่ยวชาญ

การร้อยไหมนั้นเป็นหัตถการที่ต้องดูแลโดยแพทย์เท่านั้น โดยปกติแพทย์จะต้องมีการเทรนเทคนิคการร้อยไหมแต่ละแบบซึ่งเทคนิคการร้อยแตกต่างกันไป และอัพเดทเทคนิคจากบริษัทไหมโดยตรง

วัสดุของไหม

การเลือกใช้วัสดุและชนิดของไหมสำคัญมากเช่นเดียวกัน หากใช้ไหมที่ไม่ได้คุณภาพก็ไม่เห็นผลเช่นกัน ซึ่งพบปัญหามากมาย ไม่ว่าจะเป็นไหมขาดง่าย ไหมเส้นเล็ก ไหมร้อยแล้วไม่ยกขึ้น

ร้อยไหม ชั้นไหน

การร้อยไหม กับชั้นผิว SMAS

SMAS ย่อมาจาก Superficial Musculo Aponeurotic System เป็นชั้นเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อใบหน้า อยู่บริเวณใต้ชั้นไขมันผิวหนัง ซึ่งมีความสำคัญอย่างมากต่อการผ่าตัดศัลยกรรมหรือหัตถการเพื่อการดึงหน้าให้ยกกระชับ เนื่องมาจากชั้น SMAS นี้มีความสัมพันธ์กับผิวหนังและชั้นไขมันใต้ผิวหนังด้านบน การดึงชั้น SMAS ให้ตึง จะทำให้ผิวชั้นบนเหมือนถูกดึงและทำให้ใบหน้าที่หย่อนคล้อยมีความยกกระชับมากยิ่งขึ้น

ร้อยไหมกับฟิลเลอร์

ร้อยไหมกับฟิลเลอร์ เป็นหัตถการที่ช่วยเสริมความงามบนใบหน้า ที่มีจุดมุ่งหมายเดียวกัน คือช่วยแก้ไขใบหน้าที่มีปัญหากลับมาดูดีอีกครั้งและปรุงเสริมเติมแต่งให้สวยงามมากขึ้น ดูอ่อนเยาว์ลง แต่จะแตกต่างกันตรงที่จุดประสงค์ในการเลือกใช้ และปัญหาความต้องการของแต่ละบุคคล เช่น ถ้ามีปัญหาเรื่องใบหน้าหย่อนคล้อย อาจเลือกใช้การร้อยไหม แต่ถ้าหากอยากเติมเต็มใบหน้าให้สดใส อาจเลือกใช้การฉีดฟิลเลอร์ หรือ อาจใช้ร่วมกันก็ได้เพื่อผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น

ฟิลเลอร์

จะมีข้อดีตรงสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid นั้นจะสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ เห็นผลทันที มีความยืดหยุ่นในการปรับแต่ง อยากสวยตรงไหนเติมตรงนั้น ไม่มีอันตรายใดๆ ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติหลังฉีดฟิลเลอร์ อีกทั้งหากไม่พึงพอใจในผลลัพธ์ในการฉีดฟิลเลอร์ ก็สามารถกลับมาหาแพทย์เพื่อให้ฉีดสลายฟีลเลอร์ได้อีกด้วย แต่ความสะดวกสบายก็มาพร้อมกับค่าใช้จ่ายที่สูง มีปัญหาเยอะก็ต้องเติมเยอะ อีกทั้งไม่อยู่ถาวรอีกด้วย หากสลายไปแล้วต้องกลับมาเติมฟิลเลอร์อีกครั้ง

ร้อยไหม

ก็มีข้อดีที่คล้ายๆ กับฟิลเลอร์ตรงที่เมื่อร้อยไหมเข้าไปแล้วสามารถเห็นผลได้ทันที และหากใช้ไหมแบบสลาย ก็จะสลายไปเองตามธรรมชาติเช่นกัน แต่การร้อยไหมนอกจากยกกระชับแล้วยังช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้นอีกด้วย ต่างจากฟิลเลอร์ที่เข้าไปเติมเต็มเฉยๆ ไมได้กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดแต่อย่างใด แต่ความเสี่ยงก็มีมากเช่นกัน อย่างที่คุ้นกันดี เช่น ไหมทะลุ ไหมขาด มีโอกาสที่จะเกิดพังผืดขึ้นได้ง่ายกว่า

สรุป

ร้อยไหม คือ หัตถการยกกระชับใบหน้าด้วยการนำไหมเข้าไปร้อยใต้ผิวหนังเพื่อยกชั้นผิวที่หย่อนคล้อยบริเวณต่างๆ ให้กระชับมากขึ้น โดยไหมที่ใช้ก็จะมี 2 แบบใหญ่ คือ ไหมไม่ละลายและไหมละลาย เหมาะสำหรับคนที่มีใบหน้าไม่หย่อนคล้อยมากจนเกินไป ซึ่งการยกกระชับที่ได้ผลจริงคือการร้อยไหมเข้าไปถึงชั้นผิว SMAS

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

คุณหมอขนม DoctorsAesthetic

หมอขนม

ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
Restylane Trianer

คุณหมอแนน DoctorsAesthetic

หมอแนน

อภันตรี ทองคำวงศ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมอเเซนดี้ DoctorsAesthetic

หมอแซนดี้

ธัญชนก ปุญญโชติ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมออ้อน DoctorsAesthetic

หมออ้อน

อิษฎา ตระกูลสุข
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
Anti-aging