ร้อยไหม เจ็บไหม ? ถ้ากลัวเจ็บจะสามารถร้อยไหมได้ไหม

การร้อยไหมเป็นอีกหนึ่งหัตถการที่ช่วยยกกระชับใบหน้าได้โดยไม่ต้องผ่าตัด หน้าเรียวได้ดั่งใจ แต่หลายคนอาจมีความกังวลใจว่าการร้อยไหมจะเจ็บหรือเปล่า เพราะต้องนำเส้นไหมเข้าไปยึดและร้อยตามใบหน้า ซึ่งถ้าใครกำลังกลัวว่าจะเจ็บอาจะต้องลองศึกษาหาข้อมูลว่าทำที่ใด มีแพทย์มือเบาไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ

การร้อยไหม คืออะไร

การร้อยไหม คือ การสอดเข็มที่มีไหมละลายอยู่ด้านในเข้าไปที่บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง จากนั้นนำเข็มที่สอดเข้าไปออก เหลือไว้เพียงไหมละลาย โดยไหมที่สอดเข้าไปจะไปช่วยดึงผิวให้ยกกระชับขึ้น และกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวให้สร้างเพิ่มขึ้น ตามแนวที่ได้ทำการร้อยไหม ทำให้ใบหน้าหลังจากร้อยไหม มีการยกกระชับขึ้น แก้ปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย แก้มย้อย และทำให้ใบหน้าดูเรียวสวยขึ้นได้ โดยที่ไม่ต้องทำการผ่าตัด

ร้อยไหม เจ็บไหม

การร้อยไหมเป็นหัตถการที่ยาก และจะได้ผลลัพธ์ที่ดีนั้นขึ้นอยู่กับประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญของแพทย์โดยเฉพาะ เพราะการที่จะร้อยไหมเพื่อได้ผลลัพธ์ที่ดี เห็นผลจริงนั้น จะต้องวางเเนวเส้นไหมไปในชั้นใต้ผิวหนังที่ถูก ซึ่งต้องอาศัยประสบการณ์ของแพทย์  ที่อทิตาคลินิกเรามีชื่อเสียงด้านการร้อยไหมปรับรูปหน้า โดยทีมแพทย์ของเรามีประสบการณ์ด้านการร้อยไหมมากกว่า 18 ปี และใช้เทคนิคเข็มทู่ในการร้อยไหม ทำให้ไม่ตัดเส้นเลือด และกระทบเนื้อเยื้อน้อยที่สุด

หากถามว่าร้อยไหมเจ็บไหม ก็คงต้องตอบตามตรงว่าเจ็บแต่ความเจ็บนั้นจะเจ็บมาก หรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับโครงสร้างใบหน้าของแต่ละบุคคลด้วย บางคนอาจจะไม่รู้สึกเจ็บเลยอีกด้วยซ้ำ นอกจากนี้ทางคลินิกมีบริการฉีดยาชาเพื่อป้องกันอาการเจ็บปวดที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างทำได้

ทำไมร้อยไหมแล้วเจ็บ

  • มีไขมันหรือเนื้อที่หน้าเยอะ ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพในการดึงของไหมน้อยลง และพอมีการดึงผิวหนังของไหม ก็อาจจะทำให้เราดูเหมือนหน้าบวมได้ เราอาจจะแก้ด้วยการร้อยไหมแบบพิเศษที่ช่วยลดเนื้อที่แก้มได้ นอกจากนี้หลังทำควรนอนหมอนสูงเพื่อช่วยให้ยุบบวมได้เร็ว
  • การร้อยไหมจะเน้นการดึงร่องแก้มและบริเวณใกล้ๆมุมปากให้ตึงขึ้นและไม่หย่อนคล้อย ซึ่งจริงๆแล้วต้องใช้เทคนิคและความชำนาญของแพทย์อย่างมากเลยค่ะ เพราะถ้าร้อยผิดรูปก็อาจจะทำให้หน้าเราบวมช้ำและไม่ยกกระชับได้
  • หน้าอาจจะเกิดการติดเชื้อหรืออักเสบ โดยทั่วไปการบวมช้ำหลังจากการร้อยไหมจะเกิดขึ้นแค่ 3-4 วัน หลังจากร้อยไหมเสร็จแล้ว โดยไม่เจ็บ แต่ถ้าอาการบวมยังไม่ดีขึ้น และมีเจ็บบวมแดง ควรรีบมาพบแพทย์ทันที เพราะเราอาจจะมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน จากการดูแลความสะอาดไม่เพียงพอ หรือติดเชื้อจากมือที่ไม่สะอาด
  • อาจจะเกิดอาการบวมเลือดและอาการบวมยาชา ซึ่งทั้ง 2 กรณีจะหายไปเองโดยที่เราไม่ต้องทำอะไร แต่ถ้ากังวลว่าอาจจะเป็นการติดเชื้อหรือเปล่า ให้รีบพบแพทย์ทันที

ร้อยไหมแล้วบวม เจ็บ เกิดจากอะไร

อักเสบเพราะเพิ่งร้อยไหมมา

แน่นอนว่าการร้อยไหมคือการใช้เข็มแทงเส้นไหมเข้าไปใต้ชั้นผิวของเราซึ่งเป็นการก่อให้เกิดแผล เป็นการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และกระตุ้นให้เลือดไปซ่อมแซมส่วนที่เกิดบาดแผล จึงทำให้ใบหน้ามีการบวมจากการอักเสบนั่นเอง แต่ทั้งนี้ก็ไม่ต้องกังวล เพราะอาการอักเสบจะค่อยๆ ทุเลาลง เว้นแต่ว่าจะมีการอักเสบอย่างรุนแรง ซึ่งควรไปพบแพทย์โดยด่วน

ไม่ประคบเย็น

หลังการร้อยไหมแพทย์จะแจ้งให้ผู้ใช้บริการ ทำการประคบเย็นทุกๆ 2-4 ชั่วโมง เพื่อเป็นการหยุดการไหลของเลือดไม่ให้มาคั่งบริเวณใบหน้าจนมากเกินไป หากผู้ใช้บริการไม่ประคบเย็นในช่วงแรกหลังร้อยไหมจะส่งผลให้ใบหน้าบวมได้ เพราะฉะนั้นหลังร้อยไหมเสร็จ อย่าลืมประคบเย็นเพื่อลดบวมกันด้วย

ไม่ทานยา

เพราะการทำให้ร่างการเกิดบาดแผลเพื่อป้องกันการติดเชื้อแพทย์ผู้ทำการร้อยไหมจะจ่ายยา ทั้งแก้อักเสบ แก้ปวด ในบางรายอาจได้ยาลดบวมไปอีกด้วย แต่หากผู้เข้ารับการร้อยไหมไม่ทานยาให้ตรงตามที่แพทย์สั่ง หรือทานบ้างไม่ทาน อาจทำให้เกิดการดื้อยา และการอักเสบของแผลจนทำใบหน้าบวมและเจ็บได้

ปล่อยให้หน้าโดนน้ำ หรือถูหน้าแรงจนเกินไป

หลังทำแพทย์ต้องสั่งไม่ให้ใบหน้าของผู้เข้าใช้บริการโดนน้ำเช่นกันกับการถูหน้าแรงๆ อาจทำให้แผลเกิดการอักเสบขึ้นมาได้อีก แต่ที่ร้ายแรงกว่านั้น ก็คือเส้นไหมที่คุณร้อยเอาไว้เกิดหักหรือขาดละก็คุณจะต้องเสียเงินเพื่อเอาออกในกรณีที่มีไหมโผล่ออกมานอกใบหน้า หรือต้องเสียเงินกลับไปร้อยไหมใหม่ เพราะใบหน้ากลับมาหย่อนคล้อยไม่เท่ากัน การดูแลตัวเองหลังจากที่ร้อยไหมมา คุณควรต้องศึกษาและปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ร้อยไหม อันตรายไหม

ไม่อันตรายค่ะ แต่ในบางเคส หากร้อยไหมแล้วเกิดรอย  หรืออาการบวมช้ำ คงอยู่นานเกิน 1 เดือน กรณีนี้อาจจะเกิดจากเทคนิคการร้อยที่ผิดพลาด อาจเพราะวางเส้นไหมในชั้นที่ตื้นเกินไป ถ้าตื้นไม่มากสามารถแก้ไขได้ แต่หากตื้นมาก ๆ จะแก้ไขยากและเกิดเป็นพังผืดที่ผิวได้

 หรืออีกข้อหนึ่งคือร้อยไหมแล้วเป็นไต ลักษณะก้อนไตสามารถจับและสัมผัสได้ในช่วงแรก อาจเกิดการดึงผิวหนังที่หย่อนคล้อยขึ้นไปกองรวมกัน อาการลักษณะนี้ไม่ได้เป็นถาวร พอไหมเข้าที่ก็จะหายไปเอง

สรุป

ก่อนเข้ากระบวนการการร้อยไหม แพทย์จะทำการใช้ยาชาเพื่อระงับความรู้สึกอยู่แล้ว คำตอบของคำถามที่ร้อยไหมเจ็บไหม ต้องบอกว่าเจ็บแค่การฉีดยาชาเท่านั้น หากผ่านช่วงการฉีดยาชาไปแล้วระหว่างการร้อยไหมก็จะไม่รู้สึกเจ็บสักเท่าไร และเห็นผลลัพธ์ทันทีหลังการร้อยไหมโดยไม่รู้สึกเจ็บแม้ฤทธิ์ยาชาหมด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *