ร้อยไหม ที่ไหนดี ปลอดภัยแน่เมื่อเลือกคลินิกร้อยไหมอย่างถูกต้อง

การร้อยไหมถือเป็นหัตถการปรับรูปหน้าที่จำเป็นต้องดำเนินการด้วยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญสูงมาก เพราะถ้าหากเกิดความผิดพลาด อาจส่งผลร้ายแรงต่อร่างกายและใบหน้าได้ ดังนั้น การเลือกคลินิกร้อยไหมจึงจำเป็นมาก เพราะความปลอดภัยในการทำการร้อยไหมสำคัญมาก ไม่ควรเลือกมั่วๆ หรือถูกโปรโมชั่นจากคลินิกที่ไม่น่าเชื่อถือหลอกลวง

ร้อยไหม คืออะไร

ร้อยไหม คือ เทคนิคที่นำมาใช้ช่วยยกกระชับ ฟื้นฟูสภาพผิว ลดเลือนริ้วรอยและปรับรูปหน้าให้ดูเรียว ด้วยไหมละลายโดยไม่ต้องผ่าตัด ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศเกาหลี หลักการของเทคนิคนี้ คือ การใช้ไหมเส้นเล็กจำนวนมากมาร้อยเป็นเครือข่าย บริเวณใต้ผิวหนังที่ร้อยไหมเข้าไปจะถูกกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ ทำให้เกิดการสร้างเส้นเลือดใหม่ มีผลทำให้เกิดการกระตุ้นเซลล์ที่มีหน้าที่สร้างเส้นใยคอลลาเจน ให้สร้างคอลลาเจนใหม่มาพันรอบแนวเส้นไหม มีผลให้เกิดการดึงรั้งผิวหน้า ทำให้ผิวหน้าเต่งตึงและกระชับ พร้อมทั้งช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตมาเลี้ยงชั้นผิวหนังเพิ่มขึ้น

ร้อยไหมที่ไหนดี

ก่อนจะตัดสินใจร้อยไหมที่ไหนดี เราควรเลือกจากเทคนิคการร้อยไหม ที่ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี และสถานที่ที่มีผู้เชี่ยวชาญด้านการร้อยไหมโดยเฉพาะ ดูเลยว่าควรเช็คอะไรบ้าง

แพทย์ที่ทำการร้อยไหม

แพทย์ที่ทำการร้อยไหมจะต้องเป็นแพทย์ที่มีความชำนาญเฉพาะทาง เป็นแพทย์ผิวหนัง ที่เข้าใจสภาพผิวและปัญหาใบหน้าของคนไข้ รู้ถึงกายวิภาคใบหน้าเป็นอย่างดี เพราะ บนใบหน้าของเรามีทั้งเส้นเลือด เส้นประสาท เป็นส่วนที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะสามารถก่อให้เกิดผลข้างเคียงหลังการร้อยไหมได้

คลินิกที่ทำการร้อยไหม

คลินิกนั้นจะต้องผ่านการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง มีเลขใบอนุญาตการเปิดคลินิกที่สามรถตรวจสอบได้แปะไว้ทางด้านหน้าของคลินิกเสมอ โดยเฉพาะสถานประกอบการคลินิกเสริมความงามศัลยกรรม

เนื่องจากปัจจุบันมีคลินิกศัลยกรรมเปิดใหม่จำนวนมาก ทั้งที่ถูกกฎหมาย และ ไม่ถูกกฎหมาย โดยคลินิกจะมีป้ายชื่อคลินิกและเลขใบอนุญาต 11 หลัก ให้นำข้อมูลเหล่านี้ตรวจสอบคลินิกได้ที่สำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เว็บไซต์ : http://privatehospital.hss.moph.go.th/

ไหมที่ใช้ในการร้อย

ปัจจุบันมีไหมหลากหลายประเภทให้เราเลือกใช้เยอะมาก แต่ส่วนมากที่นิยมใช้ปัจจุบันเป็นไหมโพลีไดอ๊อกซาโนน (polydioxanone)  PDO ซึ่งเป็นไหมที่นำมาเย็บหัวใจได้ ข้อดีคือโอกาสการแพ้ไหมน้อยมากๆ แต่ก็ยังแยกประเภทไปอีก 

การเลือกใช้วัสดุและชนิดของไหมสำคัญไม่แพ้ข้ออื่นเลย เพราะต่อให้หมอร้อยไหมเก่งแค่ไหนแต่หากใช้ไหมที่ไม่ได้คุณภาพก็ไม่เห็นผลเช่นกัน  ปัจจุบันก็มีไหมที่ไม่ได้มาตฐานจากจีน ซึ่งพบปัญหามากมาย ไม่ว่าจะเป็นไหมขาดง่าย ไหมเส้นเล็ก ไหมร้อยแล้วไม่ยกขึ้น

ทำไมถึงต้องเลือกคลินิกให้ดี

การร้อยไหม ควรพิจารณาเลือกแพทย์ให้ดีก่อนตัดสินใจ เพราะถ้ารับการรักษาจากแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญมากพอ อาจจะส่งผลให้เกิดการคลาดเคลื่อนได้ ทำให้รูปทรงที่ได้ออกมานั้นไม่เป็นดังทีต้องการ เช่น ประเมินจำนวนเส้นไหมที่ใช้อย่างไม่เหมาะสม หรือลงไหมผิดตำแหน่ง ฉะนั้น การร้อยไหมจึงต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของแพทย์เป็นอย่างสูง และแพทย์ผู้ให้การรักษานั้นต้องมีเทคนิคพิเศษในการร้อยไหมจมูกด้วย

สรุป

ร้อยไหม ที่ไหนดี หากต้องเลือกให้ดูจากความน่าเชื่อถือของคลินิกก่อนว่ามีฐานลูกค้า ผลตอบรับ รีวิวที่เข้ามาวิจารณ์ในด้านลบมากน้อยเพียงใด เพราะจะสามารถบ่งบอกได้ถึงความเชี่ยวชาญของแพทย์และคุณภาพของไหมในการยกกระชับใบหน้า เมื่อพิจารณาแล้วว่าคลินิกนั้นผ่านเกณฑ์ ก็สามารถไปร้อยไหมได้อย่างปลอดภัย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *