ร้อยไหมยกหางตา เปลี่ยนดวงตาให้โฉบเฉี่ยว มีเสน่ห์มากขึ้น

ดวงตาที่ตก แสดงให้เห็นถึงความอ่อนล้า และอารมณ์ที่ดูเศร้าหมอง เพื่อไม่ให้บุคลิกภาพดูไปในทางลบ ต้องรีบหาทางแก้ไขให้เร็วที่สุด ซึ่งหนึ่งในวิธีที่ช่วยในการยกหางตา คือ การร้อยไหมยกหางตา หลายคนที่อ่านมาถึงจุดนี้อาจรู้สึกกลัวและสงสัยว่าบริเวณนี้สามารถร้อยได้จริงไหม น่ากลัวและอันตรายหรือเปล่า

สารบัญ

สาเหตุของอาการตาตก

กล้ามเนื้อมีการฉีกขาด

กล้ามเนื้อมีการฉีกขาดเกิดจากอุบัติเหตุค่อนข้างรุนแรงที่เปลือกตาจนเกิดการฉีกขาดของเส้นเอ็นหรือกล้ามเนื้อด้านใน

เส้นประสาทหรือสารสื่อประสาททำงานผิดปกติ

เส้นประสาทหรือสารสื่อประสาททำงานผิดปกติเกิดจากเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงเส้นประสาทอุดตันจากโรคประจำตัวมีก้อนไปกดทับเส้นประสาท

เนื้องอกดึงรั้งเปลือกตา

เนื้องอกดึงรั้งเปลือกตา คือ มีก้อนเนื้อขนาดใหญ่ที่เปลือกตาบน ทำให้หนังตาหนัก ลืมตาไม่ได้ ต้องแก้โดยการผ่าตัดก้อนเนื้อออก

ประเภทหนังตาผิดปกติ

ผิวหนังที่เปลือกตาหย่อน (Dermatochalasis)

ขอบเปลือกตาอยู่ในตำแหน่งปกติ แต่ผิวหนังที่เปลือกตาหรือหน้าผากมีอาการยืดหย่อนลงมาบังลูกตา โดยจะสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามอายุ อาจพบบ่อยขึ้นในรายที่โดนแดด ขยี้ตาบ่อย ๆ การอักเสบโดยของเนื้อเยื่อรอบตา

หนังตาตก (Ptosis)

พบว่าขอบของเปลือกตาลงมาบังลูกตา เกิดจากการที่กล้ามเนื้อยกเปลือกตาทำงานน้อยกว่าปกติ โดยอาจพบร่วมกับผิวหนังที่เปลือกตาหย่อนได้

กล้ามเนื้อยกเปลือกตาหลุดจากตำแหน่ง

กล้ามเนื้อยกเปลือกตาหลุดจากตำแหน่งที่เกาะส่วนใหญ่เกิดจากการยืดหย่อนตามอายุอาจพบจากอุบัติเหตุที่เปลือกตาหรือการสัมผัสเปลือกตาบ่อยๆเช่นขยี้ตา

ร้อยไหมยกหางตา คืออะไร

ร้อยไหมยกหางตา คือ การร้อยไหมละลายหลายร้อยเส้นสอดเข้าใต้ผิวหนัง เพื่อกระตุ้นการอักเสบบริเวณใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวหนังผลิตการสร้างคอลาเจนขึ้นมาใหม่รอบ ๆ เส้นไหมที่ถูกร้อยเข้าไป ผิวบริเวณที่ถูกร้อยลงไปก็จะดูเต่งตึงยกกระชับ เส้นไหมที่ถูกร้อยเข้าไป

ผิวบริเวณที่ได้ร้อยไหมยกหางตาจะดูเต่งตึงยกกระชับ และเลือดเข้ามาเลี้ยงบริเวณที่ร้อยไหม ผิวบริเวณหางตาจะดูกระชับขึ้น และดูอิ่มฟูแน่นขึ้น ส่งผลให้ริ้วรอยตีนกาเล็กๆ รอบหางตาดูตื้นขึ้นด้วย

ร้อยไหมยกหางตา ทำให้หางตายกขึ้นได้อย่างไร

ร้อยไหมยกหางตาคือ การใช้เข็มนำเส้นไหมละลายที่มีเงี่ยงสอดลงในชั้นผิวหนังบริเวณหนังตา ผิวหนังก็จะถูกเงี่ยงเกี่ยวขึ้นมาตามเส้นไหมในทิศทางที่การร้อยไหมเข้าไปคล้ายๆตะขอเกี่ยว หลังจากนั้นบริเวณใต้ผิวหนังที่การร้อยไหมเข้าไปจะถูกกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ 

หลังจากที่เกิดการอักเสบเกิดขึ้น ร่างกายจะหลั่งสารที่ทำให้เกิดการสร้างเส้นเลือดใหม่ มีผลทำให้เกิดการกระตุ้นเซลล์ที่มีหน้าที่สร้างเส้นใยคอลลาเจน ให้สร้างคอลลาเจนใหม่มาพันรอบแนวเส้นไหม มีผลให้เกิดการดึงรั้งผิวหนังตรงหนังตา ทำให้จมูกเต่งตึงขึ้นพร้อมกับความกระชับ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตมาเลี้ยงชั้นผิวหนังเพิ่มขึ้นด้วย เพื่อทำการดึงผิวหนังให้ตึงกระชับ ทำให้หางตาไม่ตก และดูเฉี่ยวมากยิ่งขึ้น

ร้อยไหมยกหางตาแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง

ปัญหาตาตก

 ในรายที่มีตาตกโดยกำเนิด อาจเป็นเรื่องยากในการแต่งหน้าแต่ละครั้งก็ต้องใช้เทปสำหรับตาสองชั้นอยู่เสมอ หรือเมื่อเวลาไม่ได้แต่งหน้าใบหน้าก็จะดูเศร้าจนน่าหงุดหงิด ปัญหาตาตกไม่เพียงแค่คนที่มีดวงตาตกจากแรกเกิดแต่อาจเกิดได้จากอายุที่มากขึ้น หรือชั้นไขมันที่เกิดจากความอ้วนจึงทำให้เกิดชั้นหนังตาตก

รอยตีนกา

เมื่อถึงช่วงเวลาหนึ่งที่อายุคนเราจะเป็นช่วงที่คอลลาเจนและอิราสติน เริ่มผลิตได้น้อย ส่งผลให้รอบตาไม่เต่งตึงเหมือนเมื่อตอนสาวๆ จึงทำให้เกิดรอยตีนกาขึ้น แม้กระทั่งสาวๆที่ยังไม่ถึงเวลาที่จะมี อาจจะเป็นเพราะการทำงานที่หนักหนาจึงทำให้เกิดริ้วรอยขึ้นก่อนวัยนั่นเอง

คิ้วตก

จะเป็นเพราะโครงหน้า หรือรูปคิ้วดังเดิมอยู่แล้ว หรือเกิดจากอายุที่มากขึ้นใบหน้าจึงคล้อย และคิ้วจะเห็นชัดเช่นเดียวกับตา ในบางรายแค่เพียงดึงคิ้วขึ้นก็ทำให้ใบหน้าเปลี่ยนไปมากเลยทีเดียว

รอยหมองคล้ำใต้ตา เพราะการทำงานที่เร่งรีบ การพักผ่อนไม่พอ การทานอาหารไม่ครบ ไม่มีประโยชน์ ดื่มน้ำไม่พอจนร่างกายทรุดโทรม ร่างกายเลยฟ้องผ่านดวงตาที่หมองคล้ำ จนยากเกินเยียวยา

ริ้วรอยรอบดวงตา

รอยตีนกาที่ปรากฏให้เห็นทั้งหางตา หัวตา ฟ้องปัญหาว่าอิลาสติน ใกล้จะหมดจากร่างกาย หรือสร้างได้น้อย คอลลาเจนผลิตได้ไม่มากเท่าที่ควร เลยมีปัญหาริ้วรอยให้เห็น

ร่องน้ำตา อาจเป็นไม่ทุกคน แต่ก็ยังมีปรากฏให้เห็นก่อนวัยอันควร ทำให้เวลาแต่งหน้า ผิวไม่เรียบเนียน หรือเวลาที่ลงแป้งแล้วจะเห็นเป็นชั้นที่คล้ำจนเห็นได้ชัด

ถุงใต้ตา

เมื่อถึงวัยที่คอลลาเจน เริ่มสร้างได้น้อยปัญหาถุงใต้ตาก็ตามมา ส่งผลให้ถุงใต้ตาที่เคยเรียบเต่งตึง กลับหย่อนคล้อย จนไม่น่าดู หรือในรายที่ต้องสายตามากๆจนเกิดความอ่อนล้ารอบๆดวงตา ส่งผลให้เกิดถุงใต้ตาที่คล้ำหรือหย่อนคล้อยนั่นเอง

ใครบ้างที่ควรร้อยไหมยกหางตา

 • ผู้ที่มีรอยย่นใต้ตา หางตามีริ้วลอยร่องลึก มีถุงน้ำใต้ตา ไม่เต่งตึง หรือปรับโครงหน้าให้เรียวกระชับได้รูปมากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับคนที่มีอายุตั้งแต่ 25 – 35 ปีขึ้นไป
 • หรือใครที่ยังอายุไม่ถึงแต่ต้องการปรับรูปหน้าให้เรียวสวย ก็สามารถทำได้เช่นกัน
 • ส่วนใครที่มีรอยย่น หย่อนคล้อยมาก ๆ ควรจะทำโบท็อก หรือฟิลเลอร์ร่วมด้วย

ข้อดีของการร้อยไหมยกหางตา

1.รวดเร็ว เพราะการร้อยไหมใช้เวลาไม่นาน ไม่เหมือนการผ่าตัดกรีดชั้นตาที่ต้องพักฟื้นค่อนข้างนาน แพทย์จะใช้ยาชาทาบนบริเวณที่จะทำแล้วเมื่อครบกำหนดแพทย์จะเป็นคนร้อยไหมเข้าตามจุดที่ได้มาร์คไว้ ใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมงคุณก็สามารถกลับบ้านได้เลย

2.เจ็บตัวน้อย เพราะไม่ต้องผ่าตัดเปิดตรงจุดไหนของใบหน้า ไหมที่ใช้ร้อยก็เส้นเล็ก ดังนั้นความเจ็บในขณะทำ หรือหลังทำจึงน้อยมาก ในการร้อยนั้นแพทย์จะเป็นคนกำหนดว่าต้องร้อยกี่เส้นโดยจะให้คำปรึกษากับคุณจนคุณเข้าใจไม่มีการยัดเยียดให้ผู้เข้าใช้บริการแน่นอน

3.ดูเป็นธรรมชาติ เพราะการร้อยไหมไม่ได้เป็นการกรีดชั้นผิวหนัง เป็นการดึงชั้นหนังตา ขึ้นทำให้ดวงตาได้รูปอย่างเป็นธรรมชาติเวลาหลับตาจะไม่เห็นเป็นรอยกรีด และดวงตายังเป็นรูปเม็ลอัลมอลด์อย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้มีความสวยอย่างเป็นธรรมชาติมากๆ ซึ่งหากใครอยากยกหางตาให้ดูเป็นธรรมชาติก็ต้องมาร้อยไหมกันเลย

4.พักฟื้นไม่นาน หลังทำจะมีแค่รอยช้ำเล็กน้อย เพียงแค่ปฏิบัติตามข้อห้ามของแพทย์ ก็สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ง่ายๆ แถมการดูแลหลังทำก็ไม่ได้ยุ่งยากมาก ในรายที่รอยช้ำน้อย สามารถที่จะกลับไปทำงานหลังพักฟื้นแค่ไม่กี่วันเท่านั้น

Upload Image...

ข้อควรระวังหลังจากร้อยไหม

 • การร้อยไหมอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่ใบหน้ามีรอยคลื่น หรือผิวยับ ซึ่งเกิดจากเทคนิคการร้อยไหมของแพทย์ แต่ถ้าเลือกทำกับหมอที่มีความชำนาญและเป็นมืออาชีพ ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีปัญหานี้มากนัก
 • มีอาการบวมแดง และปวดบริเวณที่ทำการร้อยไหม หรือมีอาการแดงมากกว่าปกติ อันเกิดจากการติดเชื้อ จากอุปกรณ์และการดูแลหลังจากการร้อยไหมไม่ดีพอ ทำให้ผิวเกิดการอักเสบ หากใครอาการผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์ทันที
 • การทำร้อยไหม จะเห็นผลทันทีที่ทำเสร็จ แต่ใช่ว่าการร้อยไหมจะไม่เจ็บ อย่างที่หลายคนเข้าใจ หลังจากร้อยไหมจะมีอาการระบมบริเวณที่ถูกร้อยไหม ซึ่งเป็นเรื่องปกติซึ่งอาการจะค่อย ๆ หายไปภายใน 1 – 2 สัปดาห์
 • ก่อนไปร้อยไหมควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียดก่อนการตัดสินใจ และที่สำคัญควรเลือกคลินิกที่ผ่านการรับรองและได้มาตรฐาน ไหมที่ใช่ต้องไม่มีส่วนประกอบของโลหะหนัก เช่น เงิน ทองคำ ซึ่งโลหะหนักจำพวกนี้ไม่สามารถละลายได้หมด ทำให้มีสารโลหะตกค้างในผิวของเราได้
Upload Image...

ข้อปฏิบัติตัวก่อนร้อยไหมยกหางตา

 • ปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินโครงสร้างใบหน้าและปัญหาที่ต้องการแก้ไข เพื่อวางแผนการรักษา
 • เมื่อปรึกษาแพทย์เรียบร้อยแล้ว ถ้าพร้อมก็สามารถร้อยไหมได้เลยครับ ควรแจ้งประวัติการแพ้ยา วิตามินและยาที่ทานประจำ (ก่อนร้อยไหมควรงดยาและวิตามิน เช่น แอสไพริน, NSAIDs)
 • 24 ชั่วโมงก่อนร้อยไหม ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด
 • ทางคลินิกจะมีการฉีดยาชาให้ก่อนร้อยไหม

การดูแลตัวเองหลังร้อยไหม

 • หลังร้อยเสร็จทันที อาจมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ ในจุดที่ร้อยไหมได้เป็นปกติ หายไปเองใน 2-3 วัน ห้ามแกะ เกา หรือกดนวด
 • ช่วง 3 วันแรก ไม่ควรขยับใบหน้าเยอะ อาจทำให้ไหมเคลื่อนที่ผิดตำแหน่งได้
 • งดยิงเลเซอร์ใดๆ และหัตถการอื่นๆ ที่ใช้ความร้อน เป็นเวลา 2 เดือน
 • ในการดูแลตัวเองหลังร้อยไหม เพื่อให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น ข้อสำคัญคือควรปฏิบัติตามข้อแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดครับ โดยหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่เกี่ยวกับความร้อนและควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการสัมผัสใบหน้า
Upload Image...

สรุป

การร้อยไหมยกหางตา เป็นอีกหนึ่งหัตถการที่จะช่วยเปลี่ยนดวงตาที่ตกให้กลับมากระชับ ดูสดใสได้อีกครั้ง ทำให้ดวงตาดวงใหม่ดูโฉบเฉี่ยว ดึงดูดเสน่ห์ใครต่อใครที่เข้ามาพบปะได้ หากกำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับดวงตาหรือความหย่อนคล้อย การร้อยไหมก็เป็นทางเลือกความงามที่เหมาะสม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *