ร้อยไหมก้างปลา ประสิทธิภาพยกกระชับระดับเทพ

การร้อยไหมในสมัยก่อนนั้นมีประสิทธิภาพในการยกกระชับที่ค่อนข้างน้อย เนื่องจากตัวไหมแบบเดิมนั้นไม่มีตัวยึดเกาะผิวหนัง เหมือนกับการร้อยไหมก้างปลา ที่มีการพัฒนาตัวไหมให้มีเงี่ยงยึดและดึงรั้งกล้ามเนื้อบนใบหน้าให้ยกกระชับ เรียกได้ว่าการมีอยู่ของการร้อยไหมก้างปลาถือเป็นพื้นฐานของการพัฒนาการของไหมเงี่ยงแบบอื่นๆ

ร้อยไหมก้างปลา คืออะไร

ไหมก้างปลาจะมีลักษณะเหมือนฟันปลาเป็นเงี่ยงสองทางแบบสลิง ซึ่งจะทำสอดใส่ไหมเข้าไปบริเวณผิวหน้าส่วนกลางที่มีความหย่อนคล้อยเพื่อทำการยกกระชับโดยจะแตกต่างจากไหมธรรมดาตรงที่ไหมก้างปลานั้นจะช่วยยกกระชับ ใบหน้าที่หย่อนคล้อยหรือใบหน้าที่มีริ้วรอย จะเห็นผลชัดเจนหลังทำทันทีให้ผลเทียบเท่าการทำศัลยกรรมดึงหน้า นอกจากนี้ไหมกางปลายังไปกระตุ้นกระบวนการซ่อมแซมเนื้อเยื่อให้มีการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ซึ่งจะช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวให้แข็งแรงอีกด้วย

ทำไมต้องร้อยไหมก้างปลา

การร้อยไหมแบบสมัยก่อนจะใช้ไหมเรียบ ที่มีลักษณะเส้นเล็กและสั้น ไม่มีเงี่ยง แพทย์จะร้อยไหมเรียบเข้าไปในผิวชั้นตื้น เพื่อช่วยเติมเต็มผิวและลดริ้วรอยคล้ายกับฟิลเลอร์ หากแต่ไม่สามารถที่จะดึงยกกระชับผิวได้ การร้อยไหมในทุกวันนี้ เกือบทั้งหมดจะเป็นการร้อยไหมก้างปลา เพราะได้ผลดีมากเมื่อเทียบกับการยกกระชับด้วยวิธีการอื่นและราคาย่อมเยา จึงส่งผลให้ผู้คนจำนวนมากเริ่มหันกลับมานิยมการร้อยไหมกันมากขึ้น

ร้อยไหมก้างปลา VS ร้อยไหมแบบเดิม

1.ไหมก้างปลาเป็นรุ่นแรกๆ ที่นำมาใช้ในการยกกระชับใบหน้า

ด้วยความที่ตัวไหมเส้นค่อนข้างใหญ่และมีเงี่ยงเหมือนก้างปลา จึงทำการยกกระชับใบหน้าให้ผลที่ดี ส่งผลให้เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก โดยในยุคแรกไหมก้างปลายังเป็นไหมแบบที่ไม่ละลายจึงส่งผลให้บ้างครั้งมีไหมโผล่ออกมา ส่งผลให้ผู้ร้อยไหมต้องไปพบแพทย์เพื่อเอาไหมออก ทำให้คนไม่นิยม แพทย์จึงไม่นำไหมแบบไม่ละลายมาใช้อีก

2.ทันทีที่ร้อยเสร็จใบหน้าจะยกกระชับในครั้งแรกทันที

เพราะคุณสมบัติเฉพาะตัวไหมจึงมีผลในการยกกระชับที่ดีนั้นเอง ในขณะที่ไหมแบบเรียบจะให้ผลได้น้อยกว่าจึงทำให้แพทย์ต้องใช้ปริมาณที่มาก แต่ตัวไหมก้างปลาจะใช้ปริมาณที่น้อยกว่าแต่เห็นผลลัพธ์ที่ดีกว่า

3.ใบหน้าเป็นวีเชฟ

เมื่อร้อยไหมแล้วจะเห็นผลลัพธ์ความเรียวอย่างเห็นได้ชัด และยังอยู่ได้นานกว่าไหมประเภทเส้นเรียบ ทั้งยังให้ความตึงกระชับ ความอ่อนเยาว์ได้มากกว่า หน้าจึงดูเด็กลงอีกด้วย ระยะเวลาการยึดเกาะจะนานกว่าไหมแบบเรียบ ดังนั้นใบหน้าจะเข้ารูปด้วยตัวไหมนานถึง 8-12 เดือน แต่ผลหลังจาก นั้นต้องดูที่การใช้ชีวิตของผู้ใช้บริการว่ามีการรักษาสภาพร่างกายตัวเองขนาดไหน บางคนปล่อยให้ตัวเองอ้วนจนใบหน้ากลับมามีเหนียง มีความหย่อนคล้อยอีก เพราะความอ้วน หากเป็นเช่นนี้ นอกจากการร้อยไหมแพทย์จะแนะนำให้ทำการกระชับรูปหน้าแบบอื่นควบคู่กับการร้อยไหม

4.สร้างคอลลาเจนได้มากกว่า การเกาะยึดดีกว่า

เพราะไหมเป็นเงี่ยงจึงกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ดีกว่าไหมชนิดอื่นๆ

ร้อยไหมก้างปลา อยู่ได้นานแค่ไหน

แม้ว่าไหมชนิด PCL+PLLA ตามปกติแล้วจะสามารถอยู่ได้นานประมาณ 18-24 เดือน หากแต่ในคนไข้บางรายที่โครงสร้างผิวขาดคอลลาเจนและอีลาสติน ไหมจะไม่สามารถพยุงผิวได้นานขนาดนั้นเสมอไป เนื่องจากผิวจะหลุดออกจากเส้นไหมก่อนที่ไหมจะละลายไปหมด  ส่งผลให้การยกพยุงของเส้นไหมจะอยู่ได้สั้นลง

แต่ตัวไหมนั้นจะทำหน้าที่สร้างอีลาสตินขึ้นมา จึงสามารถแก้ไขด้วยการร้อยไหมเพิ่มเข้าไปใหม่ในแนวเดิมได้ ซึ่งจะส่งผลให้การร้อยไหมในครั้งถัดไป ผิวจะยึดเกาะได้ดีขึ้นและผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย

การปฏิบัติตัวก่อนร้อยไหมก้างปลา

 • สระผมก่อนที่จะมาร้อยไหม เพราะบริเวณขมับจะเป็นทางไหมเข้า จะงดโดนน้ำ 2 วันเพื่อป้องกันการติดเชื้อ
 • หากมีนัดทำฟันให้ทำฟันก่อนมาร้อยไหม เพราะหลังร้อยไหมต้องงดอ้าปากกว้างๆ เพื่อไม่ให้ไหมเคลื่อน
 • งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ 1วันก่อนมาร้อยไหม เพราะแอลกอฮอล์เป็นสิ่งกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด ทำให้เลือดออกง่าย เวลาร้อยไหมจะทำให้เกิดอาการ บวม ช้ำได้
 • งดรับประทานวิตามินหรืออาหารเสริมพวก Collagen, Vitamin E, Fish oil, แปะก๊วย, โสม, สมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน รวมไปถึงยาทานกลุ่ม NSAIDs เช่น aspirin, ibuprofen ประมาณ 7วัน เพราะจะไปกระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนเลือด จะทำให้ขณะร้อยไหมมีเลือดไหลเยอะ และเกิดอาการเขียว บวม ช้ำ ได้มากกว่าปกติ
 • ต้องแจ้งแพทย์ให้ทราบก่อนถ้ามียาที่ทานประจำ เช่น ยาสลายลิ่มเลือด เพราะส่งผลต่อระบบไหลเวียนเลือด ทำให้เกิดเลือดหยุดไหลช้า
 • แจ้งประวัติการแพ้ยา เช่น แพ้ยาชาแบบฉีด แพ้ยาชาแบบทา เพื่อเป็นการป้องกันและรับมือสำหรับแพทย์และผู้ช่วยแพทย์ อาการแพ้ยาต่างๆแจ้งแพทย์ให้ทราบก่อนทุกครั้ง

การปฏิบัติตัวหลังร้อยไหมก้างปลา

 • หลังทำเสร็จประคบเย็นบริเวณที่ร้อยไหมเพื่อลดอาการเขียว บวม ช้ำ ประคบทันทีเยอะๆหลังทำจะช่วยลดบวมได้ไว และประคบบ่อยๆในช่วง 3วันหลังทำ
 • แผลบริเวณไหมเข้าตรงขมับจะมีพลาสเตอร์ปิดไว้ให้งดโดนน้ำ 2วัน ส่วนบริเวณอื่นสามารถโดนน้ำได้ พลาสเตอร์ที่ปิดไว้ครบ 2วัน สามารถโดนน้ำได้ปกติ
 • งดออกกำลังกายหนักๆ 2-4สัปดาห์ ที่ทำให้ผิวหน้ากระทบกระเทือน เพราะจะทำให้ไหมเคลื่อนได้
 • งดโดนความร้อน 4สัปดาห์ เช่น การทำเลเซอร์ อบไอน้ำ อบซาวน่า เพราะจะทำให้ไหมที่ยังไม่เข้าที่ ละลายเร็วเกินไป หน้าจะยกกระชับอยู่ได้ไม่นาน
 • งดทำฟันที่ 4สัปดาห์ เพราะการอ้าปากกว้างๆจะทำให้ไหมเคลื่อนได้
 • งดแอลกอฮอล์ ของหมักดอง อาหารรสจัด 1-2สัปดาห์ เพื่อไม่ให้หน้าบวม และยังทำให้ผิวหลังร้อยไหมซ่อมแซมได้ช้า
 • งดกด นวด คลึง บริเวณใบหน้า 4สัปดาห์ เพราะจะทำให้ไหมในชั้นผิวเคลื่อนได้ และผิวหน้าจะกลับมาหย่อนคล้อยได้
 • ควรใส่ผ้ารัดหน้าหลังการร้อยไหมเวลาเกิดการกระทบกระเทือนผิวหน้า ผ้ารัดหน้าจะช่วยพยุงผิวหน้าลดการเคลื่อนในขณะที่ไหมยังไม่เข้าที่ดี
 • งดแต่งหน้า 24ชั่วโมง เพราะต้องให้รูเข็มเล็กๆปิดให้สนิทก่อน ลดการติดเชื้อได้ และให้ทาครีมแบบเบามือ ทิศทางลูบขึ้น

สรุป

ร้อยไหมก้างปลา นวัตกรรมหนึ่งที่ช่วยในการยกกระชับหน้าได้อย่างยอดเยี่ยม มีจุดโดดเด่นอยู่ที่เงี่ยงคล้ายก้างปลาอยู่รอบล้อม เป็นตัวเสริมแรงยึดเกาะกล้ามเนื้อให้ยกกระชับได้ดีมากขึ้น ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนให้ผิวแปล่งปลั่งมากขึ้น และคงผลลัพธ์ได้ยาวนานมากกว่าไหมแบบเดิมๆ โดยสามารถอยู่ได้นานเป็นปีเลยทีเดียว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *