การเสริมจมูกสำหรับคนเนื้อจมูกน้อย

การเสริมจมูกสำหรับคนเนื้อจมูกน้อย

หลายคนที่มีเนื้อจมูกน้อยกำลังมีความกังวลว่าการเสริมจมูกสำหรับคนที่มีเนื้อจมูกน้อยนั้นสามารถทำได้หรือเปล่า ทำไปแล้วจะมีอันตรายหรือผลข้างเคียงอะไรหรือไม่ เพราะอาจจะเคยได้ยินมาว่าเสริมจมูกไปแล้วซิลิโคนทะลุบ้าง เบี้ยวบ้าง หรือไม่ได้ผลลัพธ์อย่างที่หวังไว้ มาหาคำตอบกันว่าคนที่มีเนื้อจมูกน้อยจะสามารถเสริมจมูกได้หรือไม่

สารบัญ

เนื้อจมูกน้อย คืออะไร

คนเอเชียส่วนใหญ่ โดยเฉพาะคนไทย นอกจากมีปัญหาเรื่องไม่มีดั้งจมูกแล้ว ยังพบว่ามีปัญหาว่าเนื้อจมูกน้อย รวมไปถึงจมูกสั้นด้วย สำหรับการเสริมจมูกนั้นเราต้องอาศัยเรื่องของความยืดหยุ่นของผิวเป็นหลักการเสริม ดังนั้นถ้าด้วยพื้นฐาน จมูกสั้นระดับนึงผิวยังพอมีความยืดหยุ่นอยู่ก็สามารถเสริมด้วยซิลิโคนอย่างเดียวหรือจะเสริมปลายด้วยเนื้อเยื่อ เทียมหรือกระดูกอ่อนหลังใบหู

สาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้เนื้อจมูกน้อยหรือคนที่มีจมูกสั้นส่วนใหญ่ เกิดจากกรรมพันธุ์ ซึ่งถือ ป็นเรื่องปกติที่พบได้ทั่วไป ขึ้นอยู่กับโครงหน้าเดิม เนื้อจมูกเดิม สำหรับใครที่อยากรู้ว่าตัวเองเนื้อจมูกน้อยหรือไม่สามารถตรวจได้ด้วยการดึงเนื้อจมูกบริเวณสันจมูก แล้วสังเกตว่า ดึงขึ้นได้มากหรือน้อย บางคนที่เนื้อจมูกน้อยมากๆ อาจดึงเนื้อจมูกไม่ขึ้นเลย

เสริม จมูก เนื้อน้อย

เนื้อจมูกน้อย เสริมจมูกได้หรือไม่

สามารถเสริมจมูกได้ไม่ต่างจากคนที่มีเนื้อจมูกปกติทั่วไป ไม่ต้องกังวลว่าจมูกจะทะลุหรือมีผลข้างเคียงอะไรตามมา  สำหรับจมูกเนื้อน้อย สามารถเสริมให้โด่งได้เท่ากับเนื้อจมูกที่ดึงขึ้นมาได้เท่านั้น เพราะถ้าใส่ซิลิโคนใหญ่และสูงเกินไป ในระยะแรกก็อาจพุ่งสวย แต่นานไปก็มีโอกาสเกิดจมูกทะลุได้สูงมาก โดยเฉพาะบริเวณที่มีเนื้อบางๆ อย่างปลายจมูก สันจมูก และหัวตา

ถ้าจมูกเล็ก เนื้อน้อย สั้นมากๆ คิดว่าเสริมเพียงแค่ซิลิโคนอย่างเดียวไม่พอ ก็อาจจะต้องไปหาวิธีอื่นช่วย เช่น การยืดผนังกั้นจมูก ให้ได้ปลายมากขึ้นดูยาวขึ้น หรืออาจจะต้องใช้เป็นการเสริมด้วยซี่โครงของตัวเอง ด้วยเหตุนี้แต่ละคนจึงมีความเหมาะสมในการผ่าตัดไม่เหมือนกัน จึงควรเข้าไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมิณว่าต้องใช้การผ่าตัด แบบไหนใช้วัสดุอะไรในการเสริม

ควรเสริมจมูกเนื้อน้อยด้วยเทคนิคใด

การเสริมจมูกสำหรับคนเนื้อน้อย ควรเลือกเทคนิคที่มีการใส่วัสดุรองปลาย หรือแก้ไขโครงสร้างจมูกเพื่อลดความเสี่ยงต่อการทะลุ

การเสริมจมูกแบบปิดและใช้กระดูกอ่อนหลังหู

เป็นการใช้กระดูกหลังหูของเราเองเสริมเข้าไปพร้อมกับซิลิโคน เพื่อช่วยเพิ่มความโด่งและช่วยรองปลายจมูกให้แข็งแรงขึ้น โดยคุณหมอจะตัดเอากระดูกอ่อนชิ้นเล็กๆ บริเวณหลังใบหูออกมาใช้ ซึ่งไม่ทำให้โครงสร้างหูของเราเสียหายแต่อย่างใด เทคนิคนี้จะทำให้เราได้ปลายจมูกที่พุ่งสวยปลอดภัย ไม่เสี่ยงทะลุ แถมราคาค่าใช้จ่ายก็ไม่สูงมากด้วย

เสริมจมูก กระดูกอ่อนหลังหู
เสริมจมูกผู้ชาย แบบปิด

การเสริมจมูกแบบเปิดและใช้วัสดุรองปลาย

สำหรับเคสที่เสริมซิลิโคนเพิ่มความโด่งอย่างเดียวไม่พอ แต่จำเป็นต้องแก้ไขโครงสร้างจมูกด้วย คุณหมอก็จะเลือกใช้การเสริมจมูกแบบเปิด หรือแบบ Open โดยการผ่าตัดเปิดตรงฐานจมูก เพื่อให้เห็นโครงสร้างกระดูกภายในของจมูกทั้งหมด จากนั้นจึงใส่ซิลิโคนที่มีขนาดตามความเหมาะสม และปรับแก้ปลายจมูกใหม่โดยอาจจะใช้กระดูกอ่อนหลังหู กระดูกซี่โครง กระดูกผนังกั้นจมูก หรือวัสดุอื่นๆ มาเป็นตัวช่วย วิธีนี้จะทำให้เราได้ปลายจมูกที่ยาวและพุ่งสวยมากขึ้น และเหมาะกับคนทำจมูกเนื้อน้อยทุกเคส

ทรงจมูกผู้หญิง แบบเปิด

การยืดผนังกั้นจมูก

การยืดผนังกั้นจมูก เป็นหนึ่งในเทคนิคการเสริมจมูกแบบเปิดเพื่อปรับแก้โครงสร้าง โดยผนังกั้นจมูกก็คือกระดูกอ่อนที่แบ่งรูจมูกของเราออกเป็น 2 ข้าง ซึ่งเราสามารถนำกระดูกอ่อนในส่วนอื่นๆ เช่น กระดูกอ่อนหลังหู ซี่โครง หรือผนังกั้นจมูกด้านใน มาเย็บเสริมเพื่อยืดผนังกั้นจมูกเดิม และทำให้ปลายจมูกดูยาวขึ้นได้ เทคนิคนี้เหมาะกับคนที่ไม่ต้องการเสริมซิลิโคนทั้งแท่ง แต่อยากเสริมเฉพาะปลายจมูกให้พุ่งขึ้นเท่านั้น

การเย็บอินเตอร์โดม

การเย็บอินเตอร์โดม คือ การเย็บกระดูกอ่อนปลายจมูกทั้งสองข้างเข้าหากัน เพื่อให้ปลายจมูกที่บานออกนั้นดูเรียวพุ่งขึ้น เทคนิคนี้เหมาะมากกับหนุ่มสาวที่มีปลายจมูกบาน ใหญ่ หรือปลายจมูกชมพู่ ซึ่งในกรณีที่มีเนื้อจมูกน้อยด้วย คุณหมอก็มักจะใช้กระดูกอ่อนหรือวัสดุสังเคราะห์มาเสริมที่ปลายอีกทีหนึ่ง อีกทั้งการเย็บอินเตอร์โดมหลังเสริมจมูกยังช่วยยืดช่องว่างระหว่างกระดูกกับผิวหนัง ทำให้ปลายจมูกไม่ตึงเกินไป และช่วยป้องกันไม่ให้ซิลิโคนทะลุออกมาด้วย

เสริมจมูกผู้ชาย ซฺิลิโคน

แนะนำทรงจมูกที่เหมาะจมูกเนื้อน้อย

คนเนื้อจมูกน้อยอาจไม่เหมาะกับจมูกทรงที่โด่งพุ่งมากหรือทรงหยดน้ำสักเท่าไหร่ เพราะการใส่ซิลิโคนสูงๆ เสี่ยงจะทำให้จมูกทะลุแถมยังไม่เข้ากับรูปหน้าเดิมด้วย ส่วนทรงที่เหมาะกับหนุ่มๆ สาวๆ เนื้อน้อย ก็ได้แก่ ทรงสโลปปลายพุ่งปานกลางที่เสริมซิลิโคนตรงสันไม่ต้องสูงมากนัก แต่เน้นปรับแต่งปลายจมูกโดยการเย็บอินเตอร์โดมหรือยืดผนังกั้นจมูก แล้วใช้เนื้อเยื่ออ่อนรองปลายเพื่อกันทะลุ ซึ่งจะได้เป็นจมูกสไตล์น่ารัก สวยหวาน รับกับรูปหน้า และไม่ดูเป็นสันแข็งๆ ทื่อๆ จนเกินไปด้วย

สรุป

การเสริมจมูกสำหรับคนเนื้อน้อย สามารถทำได้อย่างไม่มีปัญหา เพียงแต่ต้องปรึกษาแพทย์ให้ดีก่อนว่าควรจะทำอย่างไร ใช้วัสดุแบบไหน เทคนิคแบบไหน เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาตรงใจกับตัวเองมากที่สุดและไม่มีปัญหาหรือผลข้างเคียงตามมา

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

คุณหมอขนม DoctorsAesthetic

หมอขนม

ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
Restylane Trianer

คุณหมอแนน DoctorsAesthetic

หมอแนน

อภันตรี ทองคำวงศ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมอเเซนดี้ DoctorsAesthetic

หมอแซนดี้

ธัญชนก ปุญญโชติ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมออ้อน DoctorsAesthetic

หมออ้อน

อิษฎา ตระกูลสุข
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
Anti-aging

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *