การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู

การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู

กระดูกอ่อนหลังหู เป็นวัสดุเสริมจมูกชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ในการเสริมจมูก ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ ดูไม่โป๊ะ และยังปลอดภัยเพราะเป็นวัสดุที่มาจากร่างกายของตัวเอง ผลข้างเคียงน้อย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการแก้ไขข้อบกพร่องของรูปทรงจมูก หรือบางรายที่แพ้ซิลิโคน

สารบัญ

เสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู คืออะไร

การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู เป็นการเสริมจมูกโดยการใช้กระดูกอ่อนที่อยู่บริเวณหลังหู เป็นกระดูกอ่อนที่อยู่บริเวณส่วนแอ่งของใบหู (Concha) มีขนาดประมาณ 2 เซนติเมตร ที่ซ่อนอยู่บริเวณรอยพับใบหู ที่ยากต่อการสังเกตเห็นออกมาในตำแหน่งที่ถูกต้อง เหมาะสม และนำออกมาในปริมาณเพียงเล็กน้อยโดยไม่ส่งผลต่อรูปร่างของใบหู มาผ่านการปรับแต่ง เหลาให้สวยเนียน เข้ากับซิลิโคน ใส่ตรงช่วงบริเวณปลายจมูก เพื่อป้องกันซิลิโคนสัมผัสกับปลายจมูกโดยตรง กระดูกอ่อนหลังใบหูจะช่วยเพิ่มความหนาให้กับผิวปลาย ช่วยลดโอกาสปลายบาง ป้องกันการทะลุของซิลิโคน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ทางการแพทย์เลือกใช้และกำลังเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน 

การใช้กระดูกอ่อนหลังใบหู จะช่วยเสริมรองตำแหน่งที่ปลายจมูกเอาไว้ เพื่อให้จมูกเข้ารูป ดูสวยงามเป็นธรรมชาติ และที่สำคัญช่วยให้ปลายจมูกไม่ทะลุได้ ทั้งนี้ยังมีอีกหนึ่งกรณีที่สามารถใช้วิธีนำกระดูกอ่อนหลังใบหูมาช่วยเสริมจมูกได้ นั่นก็คือต้องการเสริมจมูกเพียงแค่บางส่วนเท่านั้น อย่างเช่น เสริมแค่ปลายจมูก หรือบริเวณสันจมูก โดยเสริมในปริมาณไม่มาก และไม่ต้องการเสริมด้วยซิลิโคน เป็นต้น

ทรงจมูก
กระดูกอ่อนหลังหู

กระดูกอ่อนหลังหู VS เนื้อเยื่อหลังหู แตกต่างกันอย่างไร

ในยุคที่การเสริมจมูกยังไม่พัฒนามาก นอกจากซิลิโคนแล้วนั้นศัลยแพทย์ได้นิยมใช้เนื้อเยื่อด้านหน้าของใบหูมาเสริมจมูกอย่างแพร่หลาย เนื่องจากเป็นวัสดุที่มาจากร่างกายของคนไข้เอง แต่เมื่อได้ค้นพบว่ากระดูกอ่อนกับเนื้อเยื่อหลังหูนั้นเป็นวัสดุที่มีความคงทนดีกว่า จึงเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงนำกระดูกอ่อนหลังหูและเนื้อเยื่อหลังหูมาใช้ และได้รับความนิยมจนมาถึงปัจจุบัน

กระดูกอ่อนหลังหู

กระดูกอ่อนหลังหู วัสดุที่นำมาจากตัวคนไข้เอง ซึ่งนิยมใช้ส่วนของกระดูกอ่อนที่อยู่กึ่งกลางที่แบ่งจมูกซ้ายขวา กระดูกหู ในบางรายที่ต้องการความหนาของสันจมูกมากๆ ก็อาจใช้กระดูกซี่โครง,กระดูกเชิงกราน หรือกะโหลกศีรษะ

เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่แพทย์เลือกใช้ในการทำจมูก ในกรณีที่คนไข้ที่มีหนังปลายจมูกที่บางมาก เพราะหากใช้ซิลิโคนอย่างเดียวเพื่อเพิ่มปลายจมูก จะเสี่ยงต่อการทะลุได้ จึงต้องใช้กระดูกอ่อนหลังใบหูมาช่วยเสริมรองตำแหน่งปลายจมูกเอาไว้

เนื้อเยื่อหลังหู

เยื่อไขมันอ่อนหลังหู จะอยู่บริเวณศีรษะหลังหู มีลักษณะอ่อนนิ่ม มีความแข็งแรงทนทานปานกลาง เนื้อเยื่อหลังหูจะช่วยหุ้มกระดูกอ่อนหรือซิลิโคนไม่ให้เห็นขอบและดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น ที่สำคัญช่วยป้องกันไม่ให้ปลายบางใสอีกด้วย

เป็นเทคนิคที่ใช้เนื้อเยื่อตรงบริเวณกกหู มาเย็บติดกับปลายซิลิโคน เพื่อเพิ่มปลายจมูกทำให้เป็นหยดน้ำป้องกันการทะลุ ช่วยซ่อมแซมปลายบางให้หนาขึ้นจากการเสริมครั้งแรก และนิยมใช้ในงานแก้จมูกกับคนไข้ที่มีอาการเนื้อปลายจมูกบางมาก ๆ

กระดูกอ่อนหลังหู นำไปใช้ทำศัลยกรรมจมูกอย่างไรได้บ้าง

 • ใช้ในการยืดผนังกั้นจมูก
 • การเอามาใช้รองบนกระดูกอ่อนปลายจมูก
 • รองปลายจมูกโดยวางบนหัวของซิลิโคน
 • นำ มาใช้เป็นแกนจมูก

ขั้นตอนและกระบวนการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู

1. ก่อนทำแพทย์จะทำการฉีดยาชาเฉพาะที่ เนื่องด้านหลังใบหูจะไม่ค่อยมีเส้นประสาทรับความรู้สึกจึงไม่ทำให้รู้สึกเจ็บระหว่างฉีดแต่อย่างใด

2. เริ่มเปิดแผลผ่าตัดขนาด 1-2 ซม. และใช้จี้ห้ามเลือดทำให้หลังผ่าตัด เลือดไม่ออก ไม่บวมช้ำ

3. ในขั้นตอนนี้ จะมีการเย็บปิดแผลด้วยการเย็บก๊อซปิดแผลไว้ด้านหน้าและด้านหลังใบหู เพื่อช่วยทำให้แผลปิดสนิท สมานดีมากยิ่งขึ้น แต่คนไข้จะต้องดูแลแผลหลังใบหู โดยการงดโดนน้ำในจุดนี้ด้วย

4. จากนั้น แพทย์จะนำตัวกระดูกอ่อนที่ได้ มาทำการตัดแต่งขอบให้เรียบก่อน แล้วค่อยนำไปใส่ตรงช่วงบริเวณปลายจมูก โดยแพทย์มักจะเย็บตัวกระดูกอ่อนเข้ากับส่วนของแท่งซิลิโคนตรงช่วงบริเวณปลายจมูก ก่อนที่จะใส่เข้าไปในจมูก แล้วเย็บปิดแผลจมูก เป็นการเสร็จขั้นตอนของการผ่าตัดเสริมจมูกด้วยการรองกระดูกอ่อนหลังใบหู สาเหตุ ที่ใช้กระดูกอ่อนจากจุดนี้ เพราะว่ามีความแข็งแรงเป็นธรรมชาติและเป็นเนื้อเยื่อของตัวเอง

ข้อดีของการเสริมจมูกด้วยวิธีเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู

 • ทำให้จมูกได้รูปทรงที่สวย พุ่ง ยาวขึ้น ทำให้ใบหน้าดูดีมีมิติ
 • ช่วยลดปัญหาดั้งทะลุจากการเสริมแบบซิลิโคนได้เป็นอย่างดี
 • ได้ทรงจมูกรูปหยดน้ำ แตกต่างจากการเสริมจมูกแบบซิลิโคนที่จะได้เป็นแท่งเรียวยาว
 • ลดโอกาสการติดเชื้อหรือภาวะแทรกซ้อนอย่างรุนแรง เพราะสิ่งที่เสริมคือ กระดูกอ่อนหลังหู ไม่ใช่สิ่งแปลกปลอมแต่อย่างใด
 • ทำให้ใบหน้าดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น เมื่อสัมผัสที่ปลายจมูกจะรู้สึกนิ่ม ช่วยขับให้จมูกมีความกลมกลืนกับใบหน้ามากขึ้น
 • ลดโอกาสจมูกเบี้ยวได้มากกว่าการเสริมจมูกแบบซิลิโคน และยังทำให้จมูกอยู่ทรงมากกว่าอีกด้วย

ข้อเสียของการเสริมจมูกด้วยวิธีเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู

 • ทำจมูก แล้วต้องดูแลแผลหลังหู
 • แผลห้ามโดนน้ำ ต้องหลีกเลี่ยงการสระผม 1-2 สัปดาห์
ทำดั้ง ด้วยวิธีไหนบ้าง

คำถามที่พบบ่อย

1.หลายคนกังวล รูปหูจะเกิดการผิดรูปร่างหรือไม่

การเสริมจมูกโดยใช้กระดูกอ่อนหลังหู เป็นการใช้กระดูกตรงบริเวณที่ไม่ใช่โครงสำคัญของใบหู แผลผ่าตัดจะอยู่หลังใบหู ซึ่งแพทย์ผู้ผ่าตัดจะทำการเย็บทำให้ไม่เห็นรอยแผลเป็น ดังนั้น ใบหูจึงดูเป็นปกติไม่มีการผิดรูปแต่อย่างใด สำหรับการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนโดยใช้กระดูกหลังใบหูมีความปลอดภัยเพราะเป็นเนื้อเยื่อของตนเอง

2.มีทางเลือกอื่นที่ดีกว่าการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหูไหม

การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ ในกรณีที่กระดูกอ่อนหลังหูมีความอ่อนมากเกินไปต่อความต้องการรูปทรงจมูกแต่ไม่ต้องการใช้ซิลิโคน ก็สามารถใช้กระดูกอ่อนซี่โครงแทน เพราะจะแข็งกว่ากระดูกอ่อนหลังหูหากต้องการจัดทรงจมูกในบางส่วนเช่นบริเวณสันจมูกหรือแกนจมูก การใช้กระดูกอ่อนซี่โครงจะแข็งกว่าทำให้จัดทรงง่ายนั้น

3.การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู ดีกว่าการเสริมด้วยซิลิโคนอย่างไร

กระดูกอ่อนหลังใบหูจะช่วยเพิ่มความหนาให้กับผิวปลาย ช่วยลดโอกาสปลายบาง ป้องกันการทะลุในระยะยาวได้ กระดูกอ่อนของตัวเอง นับว่าเป็นเนื้อเยื่อที่เหมาะสำหรับนำมาเสริมจมูก เพราะ มีความแข็งกำลังดี ทำให้ได้รูปทรงที่สวย และที่สำคัญทนต่อการติดเชื้อและไม่ก่อให้เกิดพังผืดในจมูกเหมือนซิลิโคน

แต่ในปัจจุบันมักนิยมใช้ร่วมกัน เรียกว่า “กระดูกอ่อนหลังใบหูรองปลายซิลิโคน” โดยการใช้ซิลิโคนสำหรับส่วนสันจมูก และใช้กระดูกอ่อนหลังหูที่ปลายจมูกจะลดความเสี่ยงในการซิลิโคนทะลุ ไม่ใช่วัสดุแปลกปลอม ไม่ทำให้เกิอาการแพ้ และอยู่คงทนยาวนาน

4.หากมีโรคประจำ ตัวสามารถ เสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหูไหม

หากเรารู้ตัวว่ามีโรคประจำตัวหรือโรคที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น โรคความดัน โรคหัวใจ โรคเอดส์ โรคเบาหวาน หรือโรคต่างๆ ควรปรึกษาศัลยแพทย์ให้ดีเสียก่อน เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่เป็นไปได้หลังการผ่าตัด เช่น แผลติดเชื้อมากกว่าคนปกติ

5.เสริมจมูกเจ็บไหม หากเสริมด้วยวิธีเสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู

การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู มีบริเวณที่จะต้องผ่าตัดสองที่ คือรูจมูกด้านใดด้านหนึ่งและบริเวณหลังใบหู แพทย์จะให้วิธีการฉีดยาชาเฉพาะที่เพื่อระงับความเจ็บก่อนผ่าตัด รวมไปถึงบริเวณหลังหู จึงไม่ทำให้เกิดความรู้สึกเจ็บขณะทำศัลยกรรม

สรุป

การเสริมจมูกด้วยการใช้กระดูกอ่อนหลังหู สามารถนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการทำจมูกได้หลากหลายแบบ สามารถ​เสริมและปรับแต่งปลายจมูกได้มากกว่าซิลิโคน และโอกาสแพ้น้อยมาก ได้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ นี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่มีรูปทรงจมูกสั้น เนื้อน้อย และต้องการทำให้รูปทรงจมูกแลดูยาวขึ้น

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *