ปรับโครงสร้างจมูกให้สวยได้รูป ด้วยเทคนิคเสริมจมูกแบบเปิดหรือ แบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty)

การเสริมจมูกแบบโอเพ่น

การมีรูปจมูกที่สวยและดูดี จะช่วยเพิ่มเสน่ห์และมีมิติให้กับใบหน้าได้มากขึ้น จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่หลายต่อหลายคนเลือกตัดสินใจทำศัลยกรรม หากใครกำลังสนใจในการทำศัลยกรรมจมูก จึงอยากพามาให้รู้จักเทคนิค ‘การเสริมจมูกแบบโอเพ่น’ ซึ่งเป็นเทคนิคการเสริมจมูกที่ศัลยแพทย์นิยมเลือกใช้ในการศัลยกรรมจมูก

สารบัญ

การเสริมจมูกแบบโอเพ่น คืออะไร

การเสริมจมูกแบบโอเพ่น หรือ การเสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty) การเสริมจมูกแบบปรับโครงสร้าง สามารถเห็นโครงสร้างได้ทั้งหมด มีการลงมีดเปิด ทั้งสองฝั่งของรูจมูก และแนวกลางจมูก จึงทำให้ศัลยแพทย์สามารถปรับโครงสร้างของจมูกได้อย่างถนัด ด้วยการเปิดจมูกเข้าไปเคลียร์ปัญหาของจมูกทั้งหมด อีกทั้งยังเป็นเทคนิคที่สามารถแก้ปัญหาได้มากขึ้น ทั้งตอกฐาน แก้ไขโครงสร้าง ตั้งแกนกลางด้วยกระดูกอ่อน ลดขนาดปลาย รวมถึงการยืดผนังกั้นจมูก และเป็นวิธีการที่เหมาะสำหรับการแก้ไขเคสเสริมจมูกด้วยสารเติมเต็ม

เสริมจมูกแบบเปิด

เป็นเทคนิคที่แก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด ไม่ว่าจะเป็นปัญหาจมูกแบบไหน เช่น ฮัมพ์สูง จมูกงุ้ม จมูกโต จมูกสั้นแหงน เป็นต้น ทำให้ผลลัพธ์หลัง เสริมจมูกแบบโอเพ่น สวยเรียว ยาว มากขึ้น โดยส่วนมากแล้วการผ่าตัดเสริมจมูก แก้ไขจมูก แบบโอเพ่นจะเหมาะสำหรับคนที่มีจมูกที่สั้น หากทำการเสริมด้วยซิลิโคนอย่างเดียวก็จะไม่สามารถทำปลายหยดน้ำ หรือยืดให้จมูกยาวได้ ไม่เช่นนั้นจะทะลุได้

เสริมจมูกแบบโอเพ่นแตกต่างจากแบบโคลสหรือแบบปิดอย่างไร?

การเสริมจมูกแบบปกติ คือ การใช้วัสดุสังเคราะห์ในการเสริมจมูก เช่น ซิลิโคน ซึ่งจะผ่าตัดสอดเข้าไปตามรอยแผลผ่าตัดเล็กๆ ภายในช่องจมูก ซึ่งจะเสริมซิลิโคนตั้งแต่สันจมูกถึงปลายจมูก เป็นเทคนิคที่ทำได้ง่ายและสะดวกใช้เวลาผ่าตัดไม่นานเหมาะกับกรณีที่คนไข้มีรูปทรงจมูกของเดิมที่ดีอยู่แล้วระดับหนึ่ง เช่น ฐานจมูกไม่ใหญ่จนเกินไป รูปทรงจมูกไม่เบี้ยวและยาวหรือสั้นเกินไป เพราะหากจมูกมีความยาวที่เหมาะสมก็สามารถเสริมได้ด้วยซิลิโคน

แต่การเสริมจมูกแบบโอเพ่นนั้นสามารถแก้ไขโครงสร้างจมูกได้ดีกว่า เนื่องจากเห็นโครงสร้างของจมูกทั้งหมด จึงแก้ไขได้ตรงจุด นอกจากจะเป็นการเสริมเพื่อเพิ่มความโด่งสูงของจมูก แก้ไขโครงสร้างเดิม และยังสามารถป้องกันการทะลุของจมูกได้อีกด้วย

วัสดุที่นิยมนำมาใช้ในการเสริมจมูกแบบโอเพ่น

กระดูกอ่อนแกนจมูก

กระดูกอ่อนแกนกลางจมูกเป็นเนื้อเยื่อชนิดเดียวกันกับจมูก ซึ่งเป็นส่วนที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่ทำการเสริมจมูกครั้งแรก นิยมนำมาใช้เพื่อทำปลายหยดน้ำซึ่งเป็นการต่อปลายจมูกให้ยาวขึ้น ช่วยเติมเต็มรูปทรงจมูกให้ได้สัดส่วนเหมาะสมกับรูปหน้า ทำให้ใบหน้าดูอ่อนหวานมากขึ้น ด้วยการใช้เทคนิคโอเพ่นเพื่อเปิดจมูกแล้วเลาะเอากระดูกอ่อนมาใช้ เพื่อให้ได้ปลายสวยงาม

กระดูกอ่อนซี่โครง

กระดูกอ่อนซี่โครง ที่ท่อนใหญ่และแข็งแรงกว่ากระดูกอ่อนบริเวณอื่น สามารถนำมาตกแต่งปลายจมูก หรือนำมาเสริมจมูกโดยไม่ใช้ซิลิโคน การใช้กระดูกอ่อนซี่โครงจะเหมาะกับการเสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty) เพื่อแก้ไขรูปทรงจมูกช่วยให้ได้รูปทรงของจมูกที่สวยงาม เป็นธรรมชาติมากกว่าการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน

กระดูกอ่อนใบหู

กระดูกอ่อนใบหู มีความแข็งมากกว่ากระดูกอ่อนในโพรงจมูก แพทย์เลือกใช้ ในกรณีที่คนไข้ที่มีหนังปลายจมูกที่บางมาก หากใช้ซิลิโคนเพื่อทำเป็นทรงหยดน้ำ จะเสี่ยงต่อการทะลุได้ จึงต้องใช้กระดูกอ่อนหลังใบหูมาช่วยเสริมรองตำแหน่งปลายจมูก สำหรับเทคนิคการผ่าตัดก็สามารถใช้ได้ทั้งแบบเปิดและแบบปิด ขึ้นอยู่กับปัญหาว่าเป็นแบบไหนโดยแพทย์จะเป็นผู้ประเมินอีกครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่แบบเปิดจะใช้สำหรับในกรณีที่จมูกมีปัญหาที่ต้องแก้ไขเยอะ ส่วนแบบปิด มักจะทำในกลุ่มคนไข้ที่มีปัญหาไม่มาก ร่วมกับกระดูกอ่อนปีกจมูกและปลายซึ่งมีความแข็งแรงน้อยและเนื้อจมูกค่อนข้างหนา

วิธีการเสริมจมูกแบบโอเพ่น

ขั้นตอนแรก : วางยาชาหรือยาสลบ

แพทย์จะให้คนไข้เลือกว่าคนไข้จะใช้ยาชา หรือยาชาร่วมกับยากล่อมประสาทในการผ่าตัด แต่หากเป็นการผ่าตัดที่มีความซับซ้อนมาก อย่างการใช้เทคนิคเสริมจมูกแบบเปิด แพทย์จะเลือกใช้การให้ยาสลบ 

ขั้นตอนที่สอง : ลงมือผ่าตัด

กระบวนการผ่าตัดเพื่อแก้ไขปัญหาของจมูกสามารถเป็นได้ทั้งการเสริมจมูกจมูกแบบเปิดหรือแบบปิดก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับกรณี วินิจฉัยของแพทย์ และการความต้องการของคนไข้ หากเลือกการผ่าตัดแบบเปิดต้องใช้เวลาในการผ่าตัดที่ยาวกว่าแบบปิด

ขั้นตอนที่สาม : ปรับเปลี่ยนรูปทรงจมูก

ในขั้นตอนนี้แพทย์จะลงมือปรับเปลี่ยนรูปทรงของจมูกไม่ว่าจะเป็นการลดขนาด เพิ่มขนาด หรือดัดตรง (ในรายที่มีปัญหาสันจมูกคดเบี้ยว) ตัดแต่งโครงสร้าง ส่วนกรณีที่ต้องอาศัยการเสริมรูปร่างหรือปรับแปลงรูปทรง ก็จะเริ่มนำวัสดุตามที่คนไข้ต้องการมาเสริมเติมแต่งไปตามแผนที่วางไว้

ขั้นตอนสุดท้าย : ปิดแผลผ่าตัด

หลังจากได้ทำการปรับแต่งรูปร่างของจมูกเรียบร้อยแล้ว แพทย์ก็จะทำการเย็บปิดบาดแผล ซึ่งในบางกรณีแพทย์อาจให้เข้าเฝือกที่จมูกด้วยก็ได้

เสริมจมูกผู้ชาย ฮัมพ์จมูก

จมูกแบบไหน ควรเสริมจมูกแบบโอเพ่น

จมูกโต เนื้อเยอะ

ปัญหาจมูกโต เนื้อเยอะ ต้องทำการลดขนาดจมูก เพื่อให้เรียวสวย ดังนั้นการเสริมจมูกแบบโอเพ่น เป็นการผ่าตัดที่ตอบโจทย์และช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด เนื่องจากคุณหมอจะเข้าไปปรับแก้ไขโครงสร้างจมูกข้างในโดยตรง เคลียร์ปัญหาให้จมูกเรียวเล็ก พุ่ง ยาว โด่งขึ้นได้เต็มที่

จมูกฮัมพ์สูง

คนที่มีฮัมพ์ ตรงบริเวณสันจมูกจะนูนสูงขึ้นมาก ทำให้หน้าดูดุเกินไป ทำให้เหมือนผู้ชาย การเสริมจมูกแบบโอเพ่นจะช่วยปรับขนาดกระดูกให้เรียบลง ทำให้สันจมูกเรียบสวยขึ้น

จมูกงุ้ม

เป็นปัญหาที่เกิดจากโครงสร้างกระดูก มีลักษณะปลายจมูกยาวและตกลง ทำให้หน้าดูแก่ก่อนวัย ทำให้ปลายจมูกเชิดและพุ่งขึ้น ทรงจะสวยงามขึ้น หากทำการเสริมแบบเทคนิคปิด ไม่ได้แก้ไขที่โครงสร้างโดยตรง แล้วใส่ซิลิโคนไปบนฐานเดิมที่ไม่ถูกแก้ไข จะยิ่งทำให้จมูกตกและงุ้มลงกว่าเดิม

จมูกสั้น จมูกแหงน

เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น จมูกสั้นมาแต่กำเนิด หรือ จมูกแก้บ่อย ๆ แล้วเกิดผังผิดหดรั้ง ทำให้จมูกสั้น แหงน นำกระดูกอ่อน มายืดต่อส่วนจมูกจริงให้ยาวขึ้น แล้วยืดผนังกั้น จมูกจึงยาวและเรียวสวยขึ้น

ทรงจมูก

ข้อดีของการเสริมจมูกแบบโอเพ่น

 • เลือกทรงจมูกได้ตามที่ต้องการ และดูเป็นธรรมชาติกว่าเสริมจมูกแบบปิด
 • ศัลยแพทย์สามารถผ่าตัดแก้ไขปัญหาจมูกได้ดีกว่า สมบูรณ์กว่า เพราะสามารถเห็นถึงโครงสร้างภายในจมูกได้ดีกว่า
 • ศัลยแพทย์สามารถตกแต่งปลายจมูกเพิ่มเติม โดยการใช้กระดูกอ่อนหรือเนื้อเยื่อสังเคราะห์ ได้่ง่ายกว่าการเสริมจมูกแบบปิด
 • สามารถยกปลายจมูกให้สูงพุ่ง สวยเนียนเป็นธรรมชาติ
 • โอกาสเกิดซิลิโคนทะลุในอนาคตน้อยกว่าการเสริมจมูกแบบปิด
 • มีโอกาสที่จมูกจะเอียงหรือเบี้ยวน้อยกว่าการเสริมจมูกแบบปิด
เสริมจมูกผู้ชาย ราคา

ข้อเสียของการเสริมจมูกแบบโอเพ่น

 • มีแผลเป็นที่มองเห็นได้ง่าย
 • ใช้เวลาผ่าตัดนานกว่าเพราะเป็นการเปิดโครงสร้างทั้งหมดภายในจมูก จึงต้องใช้ความละเอียดและฝีมือในการผ่าตัด
 • การผ่าตัดในบางครั้งต้องใช้การดมยาสลบด้วย อาจส่งผลให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เบลอ หรือเวียนศีรษะได้
 • ราคาสูงกว่าการเสริมจมูกแบบปิด าเนื่องจากต้องอาศัยฝีมือและความเชี่ยวชาญของแพทย์ 
 • ใช้ระยะพักฟื้นนานกว่า และอาจเกิดอาการบวมช้ำได้นานกว่าการเสริมจมูกแบบปิด
 • มีอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้น เช่น แพ้ยา อาการบวม

วิธีการดูแลตัวเองหลังการเสริมจมูกแบบโอเพ่น

 • หลังการผ่าตัด 48 ชั่วโมงให้ประคบเย็นอย่างต่อเนื่อง โดยจะประคบบริเวณบนจมูก หน้าผากและบริเวณโดยรอบ อาการบวมจะคงอยู่และค่อยๆลดลงตามลำดับ จากนั้นจึงประคบอุ่นแทนเพื่อลดความช้ำ ทำให้อาการบวมที่เหลืออยู่ลดลงได้เร็วขึ้น
 • นอนในท่านั่งหรือใช้หมอนล็อคคอประคองคอไว้ไม่ให้คอเอียง อาการบวมที่เกิดอาจจะทำให้ตาปิดใน 3-4 วันแรก ซึ่งจะเป็นอาการปกติของการผ่าตัดศัลยกรรมจมูก 
 • ห้ามให้แผลห้ามโดนน้ำ ในช่วงสามวันแรก การทำความสะอาดบริเวณใบหน้า จึงแนะนำให้ใช้ผ้าชุ่มน้ำอุ่นๆหรือทิชชู่เปียกทำความสะอาดบริเวณใบหน้า และระมัดระวังการกระทบบริเวณจมูกแรงๆ
 • ควรรับประทานอาหารที่อ่อนๆ และควรทานน้ำใบบัวบก หรือน้ำมะพร้าวเพื่อให้อาการบวมลดลงไวขึ้น และไม่รับประทานอาหารที่มีรสจัด งดอาหารแสลง เช่น อาหารทะเล กุ้ง ปู หอย(แต่ปลาทานได้) อาหารที่มีส่วนผสมของไข่ และอาหาร
ทำจมูก ที่ไหนดี

สรุป

การเสริมจมูกแบบโอเพ่น เป็นเทคนิคการศัลยกรรมจมูกอีกรูปแบบหนึ่งที่ศัลยแพทย์สามารถปรับแต่งรูปทรงจมูกได้ตามที่ต้องการ เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ใช้เมื่อต้องแก้ไขปัญหารูปทรงจมูกเก่าที่ดูไม่ดี แต่มีความเสี่ยงและอันตรายหากดำเนินการโดยศัลยแพทย์ที่ขาดความเชี่ยวชาญ ดังนั้นควรศึกษาสถานที่ให้ดี เสริมจมูกแบบโอเพ่นโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ก่อนและหลังการเข้ารับบริการเท่านั้น

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

คุณหมอขนม DoctorsAesthetic

หมอขนม

ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
Restylane Trianer

คุณหมอแนน DoctorsAesthetic

หมอแนน

อภันตรี ทองคำวงศ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมอเเซนดี้ DoctorsAesthetic

หมอแซนดี้

ธัญชนก ปุญญโชติ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมออ้อน DoctorsAesthetic

หมออ้อน

อิษฎา ตระกูลสุข
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
Anti-aging

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *