เสริมทรงจมูกที่เหมาะกับใบหน้าผู้หญิงไทยและเอเชีย

ทรงจมูกผู้หญิง

เรื่องความงามเป็นเรื่องที่ผู้หญิงไม่เคยมองข้าม โดยเฉพาะในการเสริมจมูก ทรงจมูกผู้หญิงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างในการตัดสินใจเลือกทำ เพราะต้องเลือกทรงจมูกให้เข้ากับใบหน้าด้วย เพื่อเสริมสร้างเสน่ห์ให้กับใบหน้าได้อย่างเต็มที่ การมีทรงจมูกที่สวย เข้ากับรูปหน้า จะทำให้มีความมั่นใจเพิ่มขึ้น

สารบัญ

ทรงจมูก ผู้หญิง

เสริมจมูกผู้หญิง คืออะไร

การเสริมจมูก เป็นการผ่าตัดศัลยกรรมเพื่อเปลี่ยนรูปทรงของจมูก เพื่อที่จะปรับโครงสร้างลักษณะของจมูก พร้อมทั้งช่วยในการแก้ปัญหาเรื่องการหายใจ ความผิดปกติแต่กำเนิด ผลกระทบจากอุบัติเหตุรวมไปถึงการเสริมจมูกเพื่อช่วยเพิ่มความมั่นใจ เพิ่มความสวยงามให้กับใบหน้าของตนเองมากยิ่งขึ้น

การที่มีดั้งจมูกโด่ง เป็นสันสวยงาม ก็จะยิ่งช่วยทำให้ใบหน้ามีมิติ ดูโดดเด่นและน่ามองมากยิ่งขึ้น เสริมความมั่นใจในการดำเนินชีวิต การทำงาน และอยากที่จะอวดใบหน้าสวยๆได้อย่างเต็มที่ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการที่จะดูดีมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงเป็นการแก้ปัญหาจมูกบิดเบี้ยว จมูกไม่เข้ารูป ไม่ได้รูปทรง

ปัญหาจมูกของผู้หญิง

 • จมูกเชิด จมูกแหงน ปลายจมูกตัด
 • จมูกเอียง เบี้ยว
 • สันจมูกสูงเกินไป
 • ปีกจมูกหนาและรูจมูกบานเกินไป
 • จมูกไม่เรียบหรือมีฮัมพ์

ทรงจมูกผู้หญิง มีอะไรบ้าง

ทรงจมูกผู้หญิง ปลายพุ่ง

ทรงสโลป ปลายพุ่ง

จมูกทรงนี้มีจุดเด่นคือการเสริมซิลิโคนให้เป็นสโลปโค้งลงมาจากหัวตา แล้วเน้นปลายให้พุ่งขึ้นมา ซึ่งจมูกที่ได้จะดูโด่งอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่เป็นแท่ง เหมาะทั้งกับคนที่มีเนื้อจมูกน้อย รวมถึงสาวหมวยตาเล็ก ตาชั้นเดียว หรือตาห่าง

ทรงจมูกผู้หญิง หยดน้ำ

ทรงจมูกปลายหยดน้ำ

ทรงนี้จะช่วยให้ปลายจมูกดูยาวและเสริมให้รูปหน้าให้ดูเรียวยาวขึ้น เหมาะกับคนที่มีจมูกสั้นหรือรูปหน้าสั้น แต่มีเนื้อที่ปลายจมูกเยอะพอสมควร โดยการทำปลายหยดน้ำ มักจะใช้กระดูกอ่อนหลังใบหูมาเป็นตัวช่วย เนื่องจากมีความปลอดภัย เสริมแล้วให้ Look เป็นธรรมชาติ แถมยังช่วยป้องกันจมูกทะลุได้ด้วย

ทรงจมูกผู้หญิง ปลายมน

ทรงสโลป ปลายเชิดน้อยๆ

ทรงนี้จะเป็นทรงที่ดูธรรมชาติ ไม่อยากให้จมูกดูพุ่งเด่นสะดุดตามากเกินไป จมูกทรงนี้ไม่ว่าคนที่มีเนื้อจมูกเยอะหรือน้อยก็สามารถทำได้ โดยใช้การเสริมซิลิโคนให้เป็นสโลปไม่ต้องสูงมาก แล้วผ่าตัดแบบ open เพื่อแต่งปลายจมูกให้เชิดขึ้นนิดๆ ช่วยให้คนที่มีสันจมูกกว้างดูหน้าหวานขึ้นได้

ทรงจมูกผู้หญิง ฝรั่ง

ทรงจมูกปลายเชิด

เหมาะกับคนที่ปลายจมูกงองุ้มลงมาเยอะจนหน้าตาดูดุ เน้นตกแต่งปลายจมูกที่ตกลงมาให้ดูเชิดขึ้นตามความเหมาะสม ทรงนี้แนะนำสำหรับคนที่มีจมูกโด่ง โครงดั้งชัดอยู่แล้วเป็นทุนเดิม

ทรงจมูกผู้หญิง บาร์บี้

ทรงบาร์บี้

จุดเด่นของจมูกทรงนี้อยู่ที่การยกดั้งจมูกให้สูงขึ้น แล้วบีบสันจนถึงปลายให้เล็กๆ เพราะจมูกที่เล็กและแคบลงจะช่วยเสริมโครงหน้าให้ดูชัดขึ้น แต่ขอเตือนว่าทรงนี้อาจไม่เหมาะกับสาวหน้ากลมหรือคนที่มีแก้มเยอะซักเท่าไหร่ เพราะจะยิ่งทำให้แก้มดูเต็มกว่าเดิม

ทรงจมูกผู้หญิง ปลายเชิด

ทรงจมูกปลายเรียวมน (ตัดปีกจมูก)

เทคนิคการตัดปีกจมูก เหมาะสำหรับคนที่มีปีกจมูกกว้าง บาน ใหญ่ หรือปลายจมูกชมพู่ ที่ต้องการให้ปลายจมูกดูเรียวมนมีมิติและใบหน้าดูหวานละมุนขึ้น บางคนอาจมีสันดั้งและปลายจมูกที่ยาวพออยู่แล้ว จึงไม่อยากเน้นเพิ่มความโด่งมากเท่าไหร่ แต่อยากแก้ไขตรงปลายจมูกให้ดูเรียวเล็กลงเท่านั้น

ทรงจมูกผู้หญิง เจ้าหญิง

ทรงจมูกเจ้าหญิง

เป็นทรงจมูกที่สวย เน้นโด่ง พุ่ง ปลาย ตามหลักการที่ว่า จมูกที่สวยและพุ่งจะต้องค่อยๆ สโลปจากหว่างหว่างคิ้วแล้วค่อยๆ ทอดยาว หักมุม 120 องศา ซึ่งมีความสวยและเป็นธรรมชาติมาก แล้วทอดยาวลงมาถึงปลายจมูก และ เซอร์เคิลเป็นทรงหยดน้ำ ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับทุกรูปหน้าและรูปทรงจมูกดั้งโด่ง โอกาสเสี่ยงปัญหาซิลิโคนเอียง บิดเบี้ยวหรือทะลุ สามารถปรับแต่งความโด่งและปลายได้ตามรูปหน้าของคนไข้

การเสริมจมูกมีกี่แบบ

ทรงจมูกผู้หญิง แบบปิด

1.เสริมจมูกแบบโครส

เป็นการผ่าตัดศัลยกรรมจมูกแบบปิด จะทำการเปิดแผลภายในจมูก เพื่อที่จะเข้าไปแก้ไขความผิดปกติหรือการเพิ่มปริมาตรจมูก โดยใส่ซิลิโคนเพื่อเพิ่มปริมาตร เหมาะกับผู้ที่มีเนื้อจมูกปกติจนกระทั่งถึงผู้ที่มีเนื้อจมูกหนา โดยไม่มีความผิดปกติของโครงจมูกส่วนอื่น และต้องการเสริมจมูกโดยเฉพาะสันจมูกและปลายจมูกเล็กน้อย

ข้อดีของการเสริมจมูกแบบโครส

  • เป็นการผ่าตัดศัลยกรรมที่ใช้เวลาไม่นาน
  • ไม่ต้องวางยาสลบ เพียงแต่ฉีดยาชาเฉพาะบริเวณจมูก
  • ค่ารักษาไม่แพง ค่าทำศัลยกรรมตกแต่งไม่แพง
  • ผลการผ่าตัดออกมาจมูกสวย ผลการผ่าตัดมักเป็นที่น่าพอใจ ได้จมูกสวยงามเหมาะสมกับรูปหน้า
  • ใช้เวลาในการพักฟื้นเพียงระยะสั้น ๆ

ข้อเสียของการทำจมูกแบบโครส

  • เมื่อเทียบความเป็นไปได้ในแง่ความเสี่ยงของการเกิดจมูกเบี้ยวแล้ว มีโอกาสที่อาจเกิดจมูกเบี้ยวมากกว่าการเสริมจมูกแบบเปิด
  • แก้ไขปัญหาจมูกได้เพียงบางปัญหาเท่านั้น แต่กรณีปัญหาในเรื่องจมูกใหญ่และจมูกสั้นวิธีนี้จะไม่สามารถแก้ปัญหาได้
  • เป็นวิธีที่ยากต่อการแก้ไข และมีข้อจำกัดว่าคนไข้ต้องมีเนื้อเยื่อบริเวณจมูกที่มากกว่าการผ่าตัดทำจมูกแบบปิด
เสริมจมูกแบบเปิด

       2.เสริมจมูกแบบโอเพ่น

เป็นการศัลยกรรมจมูกที่จะเปิดทำการผ่าตัดเข้าไปจัดการแก้ไขโครงร่างกระดูกและกระดูกอ่อนของจมูก โดยการผ่าตัดนี้จะช่วยให้ศัลยแพทย์เห็นโครงร่างจมูกได้ชัดเจนและแก้ไขสิ่งผิดปกติได้ เหมาะกับผู้ที่ต้องการอยากแก้ไขความผิดปกติของจมูก เช่น ต้องการแก้ไขความเอียงของกระดูกจมูก หรือต้องการแก้ไขความผิดปกติของปลายจมูก

ข้อดีของการเสริมจมูกแบบเปิด

  • เป็นวิธีการเสริมจมูกแบบธรรมชาติ สามารถปรับแต่งจมูกให้ดูกลมกลืนไปกับใบหน้าได้อย่างสวยงาม
  • สามารถแก้ไขปัญหาโครงสร้างจมูกได้อย่างตรงจุด
  • ลดความกังวลเรื่องการเกิดจมูกเบี้ยว ซึ่งมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นน้อยมาก
  • ลดโอกาสที่จะเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อได้เป็นอย่างดี
  • สามารถตกแต่งโดยรองปลายจมูกเพื่อป้องกันจมูกทะลุได้ในการผ่าตัดคราวเดียวกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์เป็นกรณีไป
  • สามารถปรับแต่งจมูกเพื่อแก้ปัญหา กระดูกคดเบี้ยวผิดรูป จมูกฮัมพ์ (สันจมูกปูด) จมูกสั้น

ข้อเสียการทำจมูกแบบเปิด

  • เป็นการผ่าตัดที่ต้องใช้ยาสลบ
  • เป็นการผ่าตัดที่ใช้ระยะเวลานานกว่าวิธีเสริมจมูกแบบปิด
  • อาจมีอาการบวมช้ำหลังการผ่าตัดนานกว่าการผ่าตัดทำจมูกแบบปิด และใช้เวลาพักฟื้นนานกว่า
  • เป็นการเสริมจมูกที่มีราคาค่อนข้างสูง
  • การผ่าตัดแบบเปิดไม่เหมาะกับคนไข้ที่มีประวัติเป็นแผลเป็นง่าย หรือเคยเป็นแผลเป็นคีลอยด์มาก่อน
ทรงจมูกผู้หญิง แบบเปิด

เสริมจมูกกระดูกหลังหู คืออะไร

กระดูกอ่อนหลังหู เป็นกระดูกอ่อนที่อยู่บริเวณส่วนแอ่งของใบหู  มีขนาดประมาณ 2 เซนติเมตร ซึ่งแพทย์จะผ่าตัดเพื่อนำไปเย็บติดกับปลายซิลิโคนที่ใช้ในการเสริมจมูก เพื่อเพิ่มความยาวของปลายจมูก โดยไม่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อโครงสร้างจมูก

การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู เป็นเทคนิคการผ่าตัดเสริมจมูกแบบใหม่โดยใช้เนื้อเยื่อกระดูกอ่อนหลังหูมาใช้เสริมจมูก นำมาใช้เป็นโครงสร้างของจมูก โดย จะได้กระดูกอ่อนที่มีคุณภาพ และรูปทรงที่โค้งใกล้เคียงกับจมูกโดยเฉพาะอย่างยิ่งกระดูกส่วนปลายจมูก ซึ่งจะมีความปลอดภัยมากกว่าการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนแบบธรรมดา โดยจะลดความเสี่ยงของปัญหาจมูกเบี้ยวและซิลิโคนทะลุออกมานอกจมูกได้

รองปลายเสริมจมูก

ข้อดีของการเสริมจมูกด้วยกระดูกหลังหู

 • กระดูกอ่อนหลังหูเป็นเนื้อเยื่อของร่างกายเราเอง จึงลดการแพ้หรือระคายเคืองเมื่อเทียบกับการใช้เนื้อเยื่อเทียม
 • มี ความยืดหยุ่นตามธรรมชาติ ช่วยลดปัญหาการทะลุได้
 • ช่วยเสริมจมูกให้ดูยาวขึ้น และดูเป็นธรรมชาติ
 • ไม่มีรอยแผลเป็นหลังใบหูเนื่องจากคุณหมอซ่อนรอยแผลไว้ที่ร่องหูซ่อนรอยผ่าตัด

ข้อเสียของการเสริมจมูกด้วยกระดูกหลังหู

 • ต้องผ่าตัดเอากระดูกอ่อนหลังใบหูออกมาก่อน ทำให้มีแผลหลังใบหู
 • ไม่สามารถใช้เสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังใบหูอย่างเดียวได้ เนื่องจากกระดูกอ่อนหลังใบหูมีน้อย มีปริมาณจำกัด
 • ในกรณีที่ยืดปลายจมูกมากๆ อาจจะเห็นขอบของกระดูกอ่อนที่ใส่เข้าไป จะเห็นชัดเมื่อเวลาที่พังพืดรัดแกนจมูก
ทรงจมูกผู้หญิง แบบเหลาซิลิโคน

ซิลิโคนเสริมจมูก ทำมาจากอะไร

ซิลิโคนเสริมจมูกส่วนประกอบหลักๆคือซิลิโคน (Silicon) แต่ซิลิโคนที่จะนำมาใช้กับวงการแพทย์ คงไม่ใช่ซิลิโคนเกรดเดียวกันกับอุตสหกรรมอื่นๆ เช่น ยานยนต์ วัสดุภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ แต่ต้องเป็นซิลิโคนที่ผลิตขึ้นมาใช้ในทางการแพทย์เท่านั้น เรียกว่า เมดิคัล เกรด ซิลิโคน (Medical Grade Silicone)

ที่ได้มีการพัฒนาเพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานและปลอดภัยต่อคนไข้ ซึ่งซิลิโคนมีความนิ่มคล้ายกระดูกอ่อน เมื่อเสริมจมูกไปแล้วจะนิ่มบิดได้เหมือนจมูกจริงๆ และมีการนำมาใช้ในรูปแบบศัลยกรรมตกแต่งเพิ่มความสวยงามบนใบหน้า อีกทั้งได้รับการออกแบบให้เป็นซิลิโคนสำเร็จรูปให้มีรูปทรงต่างๆ เพื่อสะดวกในการใช้งาน

ซิลิโคนเสริมจมูก มีอะไรบ้าง

1.ซิลิโคนเสริมจมูกชนิดขึ้นรูปชนิดพิเศษ (Manufacture implants) เป็นซิลิโคนเสริมจมูก ที่ขึ้นรูปสำเร็จ เหมาะกับผู้ที่เสริมจมูกเป็นครั้งแรก หรือ ในรายที่ต้องการผ่าตัดแก้ไขจมูก ศัลยกรรมจมูกที่ไม่มีความผิดปกติของจมูกมาก

2.ซิลิโคนเสริมจมูกชนิดเหลา (Carving blocks implants) เป็นซิลิโคนเสริมจมูกที่ยังไม่ได้ผ่าตัดขึ้นรูปมาก่อนจึงทำให้ศัลยแพทย์สามารถศัลยกรรมจมูก ออกแบบ และวางแผนได้ตรงกับตำแหน่งที่ต้องการได้ดีมากขึ้น แต่ต้องดำเนินการโดยแพทย์ที่มีความชำนาญเฉพาะทางขั้นสูง เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาจมูก เช่น จมูกแกนเอียง

ซิลิโคนจมูกแบบไหนดี

วัสดุซิลิโคนที่นิยมนำ มาใช้เสริมจมูก มีอะไรบ้าง

ซิลิโคนอเมริกา

ซิลิโคนอเมริกา ตัวซิลิโคนมีความนิ่มเนียน ยืดหยุ่นได้ดีแต่ไม่นิ่มจนเกินไป แพทย์สามารถเอามาเหลาเพิ่มเติมได้ ทรงจมูกก็มักจะเน้นความโด่งชัด ใครที่ต้องการใช้ซิลิโคนอเมริกาก็ต้องดูเนื้อจมูกตัวเองด้วยว่ามีมากพอที่จะเสริมได้ไหม และด้วยตัวซิลิโคนที่ไม่นิ่มมากจนเกินไป จึงส่งผลให้ระยะยาวเสริมจมูกไปแล้วจะยุบตัวลงเพียงเล็กน้อย

ซิลิโคนจมูกเกาหลี

ซิลิโคนจากสัญชาติเกาหลี  มีความนิ่มมาก ๆ สีเหลือง สีน้ำตาลแดง ความโดดเด่นของซิลิโคนเสริมจมูกของเกาหลีคือช่วงโคนจมูกและปลายจมูกจะมีความนิ่มมาก ยืดหยุ่นสูง ทำให้มีโอกาสจะทะลุได้น้อย เสริมจมูกแล้วบิดได้ เพื่อให้ลักษณะเวลาจับแล้วดูธรรมชาติ ดังนั้นใครที่ต้องการความเป็นธรรมชาตินิ่มบิดได้ก็น่าจะเหมาะกับตัวนี้

ซิลิโคนจมูกญี่ปุ่น

ซิลิโคนเสริมจมูก แบบแท่งมาตรฐานธรรมดา วัตถุดิบบางอย่างนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ทำการผลิตในประเทศไทย มีสีเหลือง และมีลักษณะของ ซิลิโคนจะมีลักษณะค่อนข้างแข็ง

ฉีดฟิลเลอร์จมูก

ศัลยกรรมจมูก vs ฟิลเลอร์จมูก

การศัลยกรรมจมูก เป็นการผ่าตัดเพื่อปรับแต่งจมูกแบบถาวร จำเป็นจะต้องทำกับศัลยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะหากแพทย์ที่ทำการผ่าตัดไม่เชี่ยวชาญมากพอ อาจทำให้เกิดการติดเชื้อ หรือเกิดปัญหาจมูกทะลุ หรือจมูกที่เสริมมาดูไม่เป็นธรรมชาติ แต่หากไม่พอใจในรูปทรง จำเป็นต้องทำการผ่าตัดอีกครั้ง เพื่อเปลี่ยนวัสดุที่เสริม หรือต้องการนำออก ทำให้ใช้เวลาพักฟื้นเพื่อให้แผลหายดี ก่อนจะทำการศัลยกรรมจมูกใหม่อีกครั้ง

การฉีดฟิลเลอร์จมูก สามารถทำให้จมูกโด่งสวย เห็นผลได้ทันที ไม่ต้องพักฟื้น แต่การ ฉีดฟิลเลอร์จมูก ไม่ให้ผลลัพธ์ถาวรเหมือนการผ่าตัดทำศัลยกรรม ต้องมาฉีดฟิลเลอร์จมูก ซ้ำเป็นระยะ ๆ เพื่อคงรูปร่างจมูกที่สวยงามไว้ อาจทำให้เกิดการสิ้นเปลืองและเสียเวลา

สรุป

ทรงจมูกผู้หญิง มีมากมายหลายรูปแบบให้เลือกทำตามความต้องการและความเหมาะสมของรูปหน้าและรูปจมูกเดิมของสาวๆ ก่อนทำจมูกต้องปรึกษาแพทย์และศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน เพราะถ้าเลือกทรงจมูกได้ไม่เหมาะสม อาจทำให้ดูแย่มากกว่าเดิม และอาจเกิดอันตรายต่อจมูกของตัวเอง

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

คุณหมอขนม DoctorsAesthetic

หมอขนม

ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
Restylane Trianer

คุณหมอแนน DoctorsAesthetic

หมอแนน

อภันตรี ทองคำวงศ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมอเเซนดี้ DoctorsAesthetic

หมอแซนดี้

ธัญชนก ปุญญโชติ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมออ้อน DoctorsAesthetic

หมออ้อน

อิษฎา ตระกูลสุข
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
Anti-aging

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *