เสริมทรงจมูกที่เหมาะกับใบหน้าผู้หญิงไทยและเอเชีย

ทรงจมูกผู้หญิง

เรื่องความงามเป็นเรื่องที่ผู้หญิงไม่เคยมองข้าม โดยเฉพาะในการเสริมจมูก ทรงจมูกผู้หญิงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างในการตัดสินใจเลือกทำ เพราะต้องเลือกทรงจมูกให้เข้ากับใบหน้าด้วย เพื่อเสริมสร้างเสน่ห์ให้กับใบหน้าได้อย่างเต็มที่ การมีทรงจมูกที่สวย เข้ากับรูปหน้า จะทำให้มีความมั่นใจเพิ่มขึ้น

สารบัญ

ทรงจมูก ผู้หญิง

เสริมจมูกผู้หญิง คืออะไร

การเสริมจมูก เป็นการผ่าตัดศัลยกรรมเพื่อเปลี่ยนรูปทรงของจมูก เพื่อที่จะปรับโครงสร้างลักษณะของจมูก พร้อมทั้งช่วยในการแก้ปัญหาเรื่องการหายใจ ความผิดปกติแต่กำเนิด ผลกระทบจากอุบัติเหตุรวมไปถึงการเสริมจมูกเพื่อช่วยเพิ่มความมั่นใจ เพิ่มความสวยงามให้กับใบหน้าของตนเองมากยิ่งขึ้น

การที่มีดั้งจมูกโด่ง เป็นสันสวยงาม ก็จะยิ่งช่วยทำให้ใบหน้ามีมิติ ดูโดดเด่นและน่ามองมากยิ่งขึ้น เสริมความมั่นใจในการดำเนินชีวิต การทำงาน และอยากที่จะอวดใบหน้าสวยๆได้อย่างเต็มที่ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการที่จะดูดีมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงเป็นการแก้ปัญหาจมูกบิดเบี้ยว จมูกไม่เข้ารูป ไม่ได้รูปทรง

ปัญหาจมูกของผู้หญิง

 • จมูกเชิด จมูกแหงน ปลายจมูกตัด
 • จมูกเอียง เบี้ยว
 • สันจมูกสูงเกินไป
 • ปีกจมูกหนาและรูจมูกบานเกินไป
 • จมูกไม่เรียบหรือมีฮัมพ์

ทรงจมูกผู้หญิง มีอะไรบ้าง

ทรงจมูกผู้หญิง ปลายพุ่ง

ทรงสโลป ปลายพุ่ง

จมูกทรงนี้มีจุดเด่นคือการเสริมซิลิโคนให้เป็นสโลปโค้งลงมาจากหัวตา แล้วเน้นปลายให้พุ่งขึ้นมา ซึ่งจมูกที่ได้จะดูโด่งอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่เป็นแท่ง เหมาะทั้งกับคนที่มีเนื้อจมูกน้อย รวมถึงสาวหมวยตาเล็ก ตาชั้นเดียว หรือตาห่าง

ทรงจมูกผู้หญิง หยดน้ำ

ทรงจมูกปลายหยดน้ำ

ทรงนี้จะช่วยให้ปลายจมูกดูยาวและเสริมให้รูปหน้าให้ดูเรียวยาวขึ้น เหมาะกับคนที่มีจมูกสั้นหรือรูปหน้าสั้น แต่มีเนื้อที่ปลายจมูกเยอะพอสมควร โดยการทำปลายหยดน้ำ มักจะใช้กระดูกอ่อนหลังใบหูมาเป็นตัวช่วย เนื่องจากมีความปลอดภัย เสริมแล้วให้ Look เป็นธรรมชาติ แถมยังช่วยป้องกันจมูกทะลุได้ด้วย

ทรงจมูกผู้หญิง ปลายมน

ทรงสโลป ปลายเชิดน้อยๆ

ทรงนี้จะเป็นทรงที่ดูธรรมชาติ ไม่อยากให้จมูกดูพุ่งเด่นสะดุดตามากเกินไป จมูกทรงนี้ไม่ว่าคนที่มีเนื้อจมูกเยอะหรือน้อยก็สามารถทำได้ โดยใช้การเสริมซิลิโคนให้เป็นสโลปไม่ต้องสูงมาก แล้วผ่าตัดแบบ open เพื่อแต่งปลายจมูกให้เชิดขึ้นนิดๆ ช่วยให้คนที่มีสันจมูกกว้างดูหน้าหวานขึ้นได้

ทรงจมูกผู้หญิง ฝรั่ง

ทรงจมูกปลายเชิด

เหมาะกับคนที่ปลายจมูกงองุ้มลงมาเยอะจนหน้าตาดูดุ เน้นตกแต่งปลายจมูกที่ตกลงมาให้ดูเชิดขึ้นตามความเหมาะสม ทรงนี้แนะนำสำหรับคนที่มีจมูกโด่ง โครงดั้งชัดอยู่แล้วเป็นทุนเดิม

ทรงจมูกผู้หญิง บาร์บี้

ทรงบาร์บี้

จุดเด่นของจมูกทรงนี้อยู่ที่การยกดั้งจมูกให้สูงขึ้น แล้วบีบสันจนถึงปลายให้เล็กๆ เพราะจมูกที่เล็กและแคบลงจะช่วยเสริมโครงหน้าให้ดูชัดขึ้น แต่ขอเตือนว่าทรงนี้อาจไม่เหมาะกับสาวหน้ากลมหรือคนที่มีแก้มเยอะซักเท่าไหร่ เพราะจะยิ่งทำให้แก้มดูเต็มกว่าเดิม

ทรงจมูกผู้หญิง ปลายเชิด

ทรงจมูกปลายเรียวมน (ตัดปีกจมูก)

เทคนิคการตัดปีกจมูก เหมาะสำหรับคนที่มีปีกจมูกกว้าง บาน ใหญ่ หรือปลายจมูกชมพู่ ที่ต้องการให้ปลายจมูกดูเรียวมนมีมิติและใบหน้าดูหวานละมุนขึ้น บางคนอาจมีสันดั้งและปลายจมูกที่ยาวพออยู่แล้ว จึงไม่อยากเน้นเพิ่มความโด่งมากเท่าไหร่ แต่อยากแก้ไขตรงปลายจมูกให้ดูเรียวเล็กลงเท่านั้น

ทรงจมูกผู้หญิง เจ้าหญิง

ทรงจมูกเจ้าหญิง

เป็นทรงจมูกที่สวย เน้นโด่ง พุ่ง ปลาย ตามหลักการที่ว่า จมูกที่สวยและพุ่งจะต้องค่อยๆ สโลปจากหว่างหว่างคิ้วแล้วค่อยๆ ทอดยาว หักมุม 120 องศา ซึ่งมีความสวยและเป็นธรรมชาติมาก แล้วทอดยาวลงมาถึงปลายจมูก และ เซอร์เคิลเป็นทรงหยดน้ำ ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับทุกรูปหน้าและรูปทรงจมูกดั้งโด่ง โอกาสเสี่ยงปัญหาซิลิโคนเอียง บิดเบี้ยวหรือทะลุ สามารถปรับแต่งความโด่งและปลายได้ตามรูปหน้าของคนไข้

การเสริมจมูกมีกี่แบบ

ทรงจมูกผู้หญิง แบบปิด

1.เสริมจมูกแบบโครส

เป็นการผ่าตัดศัลยกรรมจมูกแบบปิด จะทำการเปิดแผลภายในจมูก เพื่อที่จะเข้าไปแก้ไขความผิดปกติหรือการเพิ่มปริมาตรจมูก โดยใส่ซิลิโคนเพื่อเพิ่มปริมาตร เหมาะกับผู้ที่มีเนื้อจมูกปกติจนกระทั่งถึงผู้ที่มีเนื้อจมูกหนา โดยไม่มีความผิดปกติของโครงจมูกส่วนอื่น และต้องการเสริมจมูกโดยเฉพาะสันจมูกและปลายจมูกเล็กน้อย

ข้อดีของการเสริมจมูกแบบโครส

  • เป็นการผ่าตัดศัลยกรรมที่ใช้เวลาไม่นาน
  • ไม่ต้องวางยาสลบ เพียงแต่ฉีดยาชาเฉพาะบริเวณจมูก
  • ค่ารักษาไม่แพง ค่าทำศัลยกรรมตกแต่งไม่แพง
  • ผลการผ่าตัดออกมาจมูกสวย ผลการผ่าตัดมักเป็นที่น่าพอใจ ได้จมูกสวยงามเหมาะสมกับรูปหน้า
  • ใช้เวลาในการพักฟื้นเพียงระยะสั้น ๆ

ข้อเสียของการทำจมูกแบบโครส

  • เมื่อเทียบความเป็นไปได้ในแง่ความเสี่ยงของการเกิดจมูกเบี้ยวแล้ว มีโอกาสที่อาจเกิดจมูกเบี้ยวมากกว่าการเสริมจมูกแบบเปิด
  • แก้ไขปัญหาจมูกได้เพียงบางปัญหาเท่านั้น แต่กรณีปัญหาในเรื่องจมูกใหญ่และจมูกสั้นวิธีนี้จะไม่สามารถแก้ปัญหาได้
  • เป็นวิธีที่ยากต่อการแก้ไข และมีข้อจำกัดว่าคนไข้ต้องมีเนื้อเยื่อบริเวณจมูกที่มากกว่าการผ่าตัดทำจมูกแบบปิด
เสริมจมูกแบบเปิด

       2.เสริมจมูกแบบโอเพ่น

เป็นการศัลยกรรมจมูกที่จะเปิดทำการผ่าตัดเข้าไปจัดการแก้ไขโครงร่างกระดูกและกระดูกอ่อนของจมูก โดยการผ่าตัดนี้จะช่วยให้ศัลยแพทย์เห็นโครงร่างจมูกได้ชัดเจนและแก้ไขสิ่งผิดปกติได้ เหมาะกับผู้ที่ต้องการอยากแก้ไขความผิดปกติของจมูก เช่น ต้องการแก้ไขความเอียงของกระดูกจมูก หรือต้องการแก้ไขความผิดปกติของปลายจมูก

ข้อดีของการเสริมจมูกแบบเปิด

  • เป็นวิธีการเสริมจมูกแบบธรรมชาติ สามารถปรับแต่งจมูกให้ดูกลมกลืนไปกับใบหน้าได้อย่างสวยงาม
  • สามารถแก้ไขปัญหาโครงสร้างจมูกได้อย่างตรงจุด
  • ลดความกังวลเรื่องการเกิดจมูกเบี้ยว ซึ่งมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นน้อยมาก
  • ลดโอกาสที่จะเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อได้เป็นอย่างดี
  • สามารถตกแต่งโดยรองปลายจมูกเพื่อป้องกันจมูกทะลุได้ในการผ่าตัดคราวเดียวกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์เป็นกรณีไป
  • สามารถปรับแต่งจมูกเพื่อแก้ปัญหา กระดูกคดเบี้ยวผิดรูป จมูกฮัมพ์ (สันจมูกปูด) จมูกสั้น

ข้อเสียการทำจมูกแบบเปิด

  • เป็นการผ่าตัดที่ต้องใช้ยาสลบ
  • เป็นการผ่าตัดที่ใช้ระยะเวลานานกว่าวิธีเสริมจมูกแบบปิด
  • อาจมีอาการบวมช้ำหลังการผ่าตัดนานกว่าการผ่าตัดทำจมูกแบบปิด และใช้เวลาพักฟื้นนานกว่า
  • เป็นการเสริมจมูกที่มีราคาค่อนข้างสูง
  • การผ่าตัดแบบเปิดไม่เหมาะกับคนไข้ที่มีประวัติเป็นแผลเป็นง่าย หรือเคยเป็นแผลเป็นคีลอยด์มาก่อน
ทรงจมูกผู้หญิง แบบเปิด

เสริมจมูกกระดูกหลังหู คืออะไร

กระดูกอ่อนหลังหู เป็นกระดูกอ่อนที่อยู่บริเวณส่วนแอ่งของใบหู  มีขนาดประมาณ 2 เซนติเมตร ซึ่งแพทย์จะผ่าตัดเพื่อนำไปเย็บติดกับปลายซิลิโคนที่ใช้ในการเสริมจมูก เพื่อเพิ่มความยาวของปลายจมูก โดยไม่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อโครงสร้างจมูก

การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู เป็นเทคนิคการผ่าตัดเสริมจมูกแบบใหม่โดยใช้เนื้อเยื่อกระดูกอ่อนหลังหูมาใช้เสริมจมูก นำมาใช้เป็นโครงสร้างของจมูก โดย จะได้กระดูกอ่อนที่มีคุณภาพ และรูปทรงที่โค้งใกล้เคียงกับจมูกโดยเฉพาะอย่างยิ่งกระดูกส่วนปลายจมูก ซึ่งจะมีความปลอดภัยมากกว่าการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนแบบธรรมดา โดยจะลดความเสี่ยงของปัญหาจมูกเบี้ยวและซิลิโคนทะลุออกมานอกจมูกได้

รองปลายเสริมจมูก

ข้อดีของการเสริมจมูกด้วยกระดูกหลังหู

 • กระดูกอ่อนหลังหูเป็นเนื้อเยื่อของร่างกายเราเอง จึงลดการแพ้หรือระคายเคืองเมื่อเทียบกับการใช้เนื้อเยื่อเทียม
 • มี ความยืดหยุ่นตามธรรมชาติ ช่วยลดปัญหาการทะลุได้
 • ช่วยเสริมจมูกให้ดูยาวขึ้น และดูเป็นธรรมชาติ
 • ไม่มีรอยแผลเป็นหลังใบหูเนื่องจากคุณหมอซ่อนรอยแผลไว้ที่ร่องหูซ่อนรอยผ่าตัด

ข้อเสียของการเสริมจมูกด้วยกระดูกหลังหู

 • ต้องผ่าตัดเอากระดูกอ่อนหลังใบหูออกมาก่อน ทำให้มีแผลหลังใบหู
 • ไม่สามารถใช้เสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังใบหูอย่างเดียวได้ เนื่องจากกระดูกอ่อนหลังใบหูมีน้อย มีปริมาณจำกัด
 • ในกรณีที่ยืดปลายจมูกมากๆ อาจจะเห็นขอบของกระดูกอ่อนที่ใส่เข้าไป จะเห็นชัดเมื่อเวลาที่พังพืดรัดแกนจมูก
ทรงจมูกผู้หญิง แบบเหลาซิลิโคน

ซิลิโคนเสริมจมูก ทำมาจากอะไร

ซิลิโคนเสริมจมูกส่วนประกอบหลักๆคือซิลิโคน (Silicon) แต่ซิลิโคนที่จะนำมาใช้กับวงการแพทย์ คงไม่ใช่ซิลิโคนเกรดเดียวกันกับอุตสหกรรมอื่นๆ เช่น ยานยนต์ วัสดุภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ แต่ต้องเป็นซิลิโคนที่ผลิตขึ้นมาใช้ในทางการแพทย์เท่านั้น เรียกว่า เมดิคัล เกรด ซิลิโคน (Medical Grade Silicone)

ที่ได้มีการพัฒนาเพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานและปลอดภัยต่อคนไข้ ซึ่งซิลิโคนมีความนิ่มคล้ายกระดูกอ่อน เมื่อเสริมจมูกไปแล้วจะนิ่มบิดได้เหมือนจมูกจริงๆ และมีการนำมาใช้ในรูปแบบศัลยกรรมตกแต่งเพิ่มความสวยงามบนใบหน้า อีกทั้งได้รับการออกแบบให้เป็นซิลิโคนสำเร็จรูปให้มีรูปทรงต่างๆ เพื่อสะดวกในการใช้งาน

ซิลิโคนเสริมจมูก มีอะไรบ้าง

1.ซิลิโคนเสริมจมูกชนิดขึ้นรูปชนิดพิเศษ (Manufacture implants) เป็นซิลิโคนเสริมจมูก ที่ขึ้นรูปสำเร็จ เหมาะกับผู้ที่เสริมจมูกเป็นครั้งแรก หรือ ในรายที่ต้องการผ่าตัดแก้ไขจมูก ศัลยกรรมจมูกที่ไม่มีความผิดปกติของจมูกมาก

2.ซิลิโคนเสริมจมูกชนิดเหลา (Carving blocks implants) เป็นซิลิโคนเสริมจมูกที่ยังไม่ได้ผ่าตัดขึ้นรูปมาก่อนจึงทำให้ศัลยแพทย์สามารถศัลยกรรมจมูก ออกแบบ และวางแผนได้ตรงกับตำแหน่งที่ต้องการได้ดีมากขึ้น แต่ต้องดำเนินการโดยแพทย์ที่มีความชำนาญเฉพาะทางขั้นสูง เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาจมูก เช่น จมูกแกนเอียง

ซิลิโคนจมูกแบบไหนดี

วัสดุซิลิโคนที่นิยมนำ มาใช้เสริมจมูก มีอะไรบ้าง

ซิลิโคนอเมริกา

ซิลิโคนอเมริกา ตัวซิลิโคนมีความนิ่มเนียน ยืดหยุ่นได้ดีแต่ไม่นิ่มจนเกินไป แพทย์สามารถเอามาเหลาเพิ่มเติมได้ ทรงจมูกก็มักจะเน้นความโด่งชัด ใครที่ต้องการใช้ซิลิโคนอเมริกาก็ต้องดูเนื้อจมูกตัวเองด้วยว่ามีมากพอที่จะเสริมได้ไหม และด้วยตัวซิลิโคนที่ไม่นิ่มมากจนเกินไป จึงส่งผลให้ระยะยาวเสริมจมูกไปแล้วจะยุบตัวลงเพียงเล็กน้อย

ซิลิโคนจมูกเกาหลี

ซิลิโคนจากสัญชาติเกาหลี  มีความนิ่มมาก ๆ สีเหลือง สีน้ำตาลแดง ความโดดเด่นของซิลิโคนเสริมจมูกของเกาหลีคือช่วงโคนจมูกและปลายจมูกจะมีความนิ่มมาก ยืดหยุ่นสูง ทำให้มีโอกาสจะทะลุได้น้อย เสริมจมูกแล้วบิดได้ เพื่อให้ลักษณะเวลาจับแล้วดูธรรมชาติ ดังนั้นใครที่ต้องการความเป็นธรรมชาตินิ่มบิดได้ก็น่าจะเหมาะกับตัวนี้

ซิลิโคนจมูกญี่ปุ่น

ซิลิโคนเสริมจมูก แบบแท่งมาตรฐานธรรมดา วัตถุดิบบางอย่างนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ทำการผลิตในประเทศไทย มีสีเหลือง และมีลักษณะของ ซิลิโคนจะมีลักษณะค่อนข้างแข็ง

ฉีดฟิลเลอร์จมูก

ศัลยกรรมจมูก vs ฟิลเลอร์จมูก

การศัลยกรรมจมูก เป็นการผ่าตัดเพื่อปรับแต่งจมูกแบบถาวร จำเป็นจะต้องทำกับศัลยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะหากแพทย์ที่ทำการผ่าตัดไม่เชี่ยวชาญมากพอ อาจทำให้เกิดการติดเชื้อ หรือเกิดปัญหาจมูกทะลุ หรือจมูกที่เสริมมาดูไม่เป็นธรรมชาติ แต่หากไม่พอใจในรูปทรง จำเป็นต้องทำการผ่าตัดอีกครั้ง เพื่อเปลี่ยนวัสดุที่เสริม หรือต้องการนำออก ทำให้ใช้เวลาพักฟื้นเพื่อให้แผลหายดี ก่อนจะทำการศัลยกรรมจมูกใหม่อีกครั้ง

การฉีดฟิลเลอร์จมูก สามารถทำให้จมูกโด่งสวย เห็นผลได้ทันที ไม่ต้องพักฟื้น แต่การ ฉีดฟิลเลอร์จมูก ไม่ให้ผลลัพธ์ถาวรเหมือนการผ่าตัดทำศัลยกรรม ต้องมาฉีดฟิลเลอร์จมูก ซ้ำเป็นระยะ ๆ เพื่อคงรูปร่างจมูกที่สวยงามไว้ อาจทำให้เกิดการสิ้นเปลืองและเสียเวลา

สรุป

ทรงจมูกผู้หญิง มีมากมายหลายรูปแบบให้เลือกทำตามความต้องการและความเหมาะสมของรูปหน้าและรูปจมูกเดิมของสาวๆ ก่อนทำจมูกต้องปรึกษาแพทย์และศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน เพราะถ้าเลือกทรงจมูกได้ไม่เหมาะสม อาจทำให้ดูแย่มากกว่าเดิม และอาจเกิดอันตรายต่อจมูกของตัวเอง

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *