หลังเสริมจมูก จะบวมกี่วัน ?

หลังเสริมจมูก จะบวมกี่วัน

อาการหลังจากการเสริมจมูกแล้วทุกคนต้องเจอกับอาการบวม แต่หลังการเสริมจมูกแล้วหน้าบวมกี่วัน คงเป็นคำถามที่สงสัยและอยากหาคำตอบว่าทำอย่างไรหน้าถึงจะยุบบวม ดังนั้น จึงจะมาให้คำตอบและแนวทางการดูแลตัวเองหลังจากการเสริมจมูก เพื่อลดผลข้างเคียงอื่นๆ และอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างพักฟื้น

สารบัญ

อาการหลังจากเสริมจมูก

การเสริมจมูก จะเริ่มคงตัวภายใน 2-3 เดือน ระหว่างนี้จึงจะมีอาการข้างเคียงที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ

ช่วง 24 ชั่วโมงแรก

อาการบวมช้ำจะเริ่มเกิดขึ้นทันทีหลังทำเสร็จ รูปทรงจมูกจะคล้ายกับสิงโต หรือมีอาการบวมช้ำเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในระยะนี้ควรดูแลร่างกายตามที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด และสามารถประคบเย็นเพื่อช่วยลดอาการบวมจากการผ่าตัด

ช่วง 1-7 วัน

อาจจะมีอาการบวมช้ำเป็นเรื่องปกติ ไม่ต้องตกใจหรือวิตกกังวล ในช่วงนี้ควรดูแลร่างกายและปฏิบัติตามที่คุณหมอแนะนำอย่างเคร่งครัด และภายในวันแรกสามารถประคบเย็นเพื่อช่วยลดอาการบวมจากการผ่าตัดได้ การบวมมากหรือบวมน้อยนั้นขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคน

ช่วง 2 อาทิตย์

ในช่วงนี้คุณหมอจะนัดตัดไหม และตรวจเช็คดูอาการหลังการเสริมจมูก จมูกจะเริ่มยุบลง แต่อาจจะยังมีอาการบวมอยู่บ้าง อาการบวมช้ำม่วงหลังการทำก็จะลดลงอย่างเห็นได้ชัด หรืออาจจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลือง

ช่วง 1 เดือน

ช่วงนี้คุณหมอจะทำการนัดเพื่อติดตามผลอีกครั้ง อาการบวมจะยุบลงมาก แต่ก็อาจจะมีอาการหลงเหลือยู่บ้าง บางคนอาจจะหายไม่มีอาการบวมหรือรอยช้ำให้เห็นแล้ว สามารถเห็นทรงจมูกชัดเจนขึ้น จะเริ่มเห็นจมูกเป็นสัน ดูโด่งขึ้น แต่ยังไม่ค่อยเข้าที่

ช่วง 3 เดือน

ช่วงนี้จมูกจะเริ่มรัดกับแกนที่เราใส่เข้าไป ทำให้จมูกเรียวขึ้น เล็กลง ได้รูป ดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น และจะไม่มีอาการบวมให้เห็นแล้ว

หลังเสริมจมูก ต้องประคบเย็นไหม

วิธีลดบวมหลังทำจมูก

ประคบเย็น : จะทำให้เลือดหยุดไหลเร็วขึ้น ลดอาการบวมของแผล เพราะความเย็น จะเข้าไปช่วยทำให้เส้นเลือดหดตัว

การรับประทานอาหารที่ช่วยลดบวม : เช่น  ฟักทอง สาหร่าย ใบบัวบก

นอนยกหัวสูง : การนอนหมอนสูง จะช่วยลดการไหลเวียนของเลือดบริเวณแผลผ่าตัด

ประคบอุ่น : หลังจากประคบเย็นแล้ว 5-7 วัน ให้มาประคบอุ่นแทน เพื่อให้ความร้อนเข้าไปช่วยละลายลิ่มเลือดเก่า และช่วยทำให้พังผืดที่แข็งนุ่มลง ช่วยทำให้เนื้อเยื่อภายในสมานกันได้ดี

เสริมจมูก เจ็บหรือไม่

ปัญหาที่พบบ่อยหลังการทำศัลยกรรมจมูก

จมูกบวม

อาการบวมช้ำหลังการผ่าตัดศัลยกรรม ถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน เพราะการผ่าตัดก็เป็นการทำให้ผิวหนังของเราได้รับบาดเจ็บ แต่จะมีอาการบวมช้ำมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับตัวบุคคลและฝีมือของแพทย์ผู้ทำการผ่าตัด ซึ่งโดยปกติแล้วหลังการผ่าตัดแพทย์จะแนะนำให้ประคบเย็นทันที เพื่อลดอาการบวม และหากรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างต่อเนื่อง อาการบวมก็จะสามารถทุเลาลงได้และยุบบวมลงไปในที่สุด

เจ็บแผลที่จมูก

อาการเจ็บปวดที่แผลนับเป็นเรื่องปกติอีกเช่นกัน เพราะผิวหนังถูกกรีด เพื่อทำการดัดแปลงปรับปรุง ดังนั้นอาการเจ็บจึงเป็นเรื่องธรรมดาในช่วง 2-3 วันแรก แต่พอผ่านไปสักระยะอาการเหล่านี้จะดีขึ้น และหายไปเองจนสามารถสัมผัสได้ปกติ โดยไม่รู้สึกเจ็บแต่อย่างใด

การเสริมจมูก

รอยเขียวช้ำ

แต่ละคนมักมีอาการช้ำไม่เท่ากัน ไม่ว่าจะเป็นรอยช้ำสีม่วง สีแดง สีเขียว หรือสีเหลืองก็ตาม ซึ่งรอยช้ำเหล่านี้มักเกิดขึ้นในเวลาไม่นาน สามารถจางหายได้เองภายในเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ แต่ถ้าหากอาการช้ำยังไม่ลดลง แถมสีของรอยเข้มขึ้นหรือบวมช้ำมากขึ้นกว่าเดิม ควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพราะอาจเกิดการติดเชื้อได้

ตึงรั้งที่ปลายจมูก

การที่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอยู่ในจมูก จะทำให้เนื้อจมูกถูกดันและขยายตัวมากขึ้น คนไข้จะรู้สึกมีอาการตึงรั้งในบริเวณที่ถูกยืด โดยเฉพาะช่วงปลายจมูก ซึ่งอาการเหล่านี้จะค่อยๆ ดีขึ้นเอง แต่อาจต้องใช้เวลาสักหน่อย เพราะบางคนก็มีอาการนานหลายเดือนทีเดียว

มีน้ำไหลออกมาจากจมูก

กรณีนี้ให้ลองสังเกตสีของน้ำที่ไหลออกมาว่าเป็นสีอะไร เช่น เป็นเลือด น้ำเหลืองหรือหนอง และสังเกตให้ดีว่าไหลมาจากบริเวณโพรงจมูกหรือบริเวณแผลผ่าตัด ซึ่งถ้าหากไหลมาจากโพรงจมูก ก็เป็นไปได้ว่าสิ่งนั้นอาจคือ น้ำมูก นั่นเอง ควรรีบทานยาลดน้ำมูกอย่าให้ไหลมาโดนแผลเป็นอันขาด แต่ถ้าพบว่ามีน้ำไหลซึมมาจากบาดแผล รวมถึงมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย ก็ควรรีบไปพบแพทย์ดีที่สุด

จมูกทะลุ

จมูกเอียง

ในช่วงแรกหลังการผ่าตัดเสริมจมูก หากพบว่าจมูกมีอาการเบี้ยวเอียง ควรรีบไปพบแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะในช่วงนี้ปัญหาอาจยังไม่ร้ายแรงมากนัก สามารถที่จะแก้ไขปรับจมูกให้ตรงได้ โดยแพทย์จะทำการดัดซิลิโคนให้ไปอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง แต่อย่าพยายามดัดด้วยตัวเองโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้จมูกเกิดการอักเสบ และถ้าหากไม่สามารถดัดจมูกให้ตรงได้ ก็ต้องทำการผ่าตัดแก้ไขให้ตรงต่อไป

จมูกทะลุ

ปัญหานี้เกิดขึ้นบ่อยมากจากการเสริมซิลิโคนที่โด่งเกินกว่าเนื้อจมูกจริงจะรับได้ ส่งผลทำให้ซิลิโคนดันปลายจมูกออกมาจนทะลุ หรืออีกกรณีสำหรับคนที่แพ้ซิลิโคน ร่างกายก็สามารถต่อต้านสิ่งแปลกปลอมเหล่านั้นออกไปได้ด้วยเช่นกัน หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพื่อทำการถอดซิลิโคนออก และพักรักษาแผลที่ทะลุ จนกว่าจะหาย ไม่สามารถเสริมซิลิโคนใหม่ได้ในทันที

สันจมูกโด่ง ดูแข็งเกินไป

ซิลิโคนที่เห็นเป็นแท่งตรงสันจมูกอย่างชัดเจน จะทำให้จมูกดูไม่เป็นธรรมชาติ และถ้าหากเจอปัญหาแบบนี้ ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร สามารถแก้ไขให้สันจมูกดูเตี้ยลงและมีรูปทรงที่สวยงามขึ้นได้ เพราะปัจจุบันการเสริมจมูกนั้นเน้นการเลียนแบบธรรมชาติ ที่ทำออกมาแล้วโด่งสวย ดูแทบไม่ออกว่าศัลยกรรมมา

ฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกินอะไร

หลังเสริมจมูกดูแลและพักฟื้นจมูกอย่างไร

  • ห้ามจับจมูกบ่อยๆ
  • งดเหล้า บุหรี่ และแอลกอฮอล์ทุกชนิด
  • อย่าลืมทานยาที่แพทย์ให้ตามกำหนดเวลาอย่างเคร่งครัด
  • งดแต่งหน้าและทำทรีทเมนท์ต่างๆ

สรุป

อาการบวมของการทำจมูกนั้นถือว่าเป็นอาการปกติทั่วไปที่สามารถเกิดขึ้นได้หลังจากได้รับการเสริมจมูก การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดมีส่วนช่วยทำให้แผลหายเร็วขึ้น แถมยังบรรเทาอาการปวดบวมให้หายเร็วขึ้นอีกด้วย ถ้าอยากให้แผลหายเร็ว ยุบบวมไว และต้องให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเองหลังทำจมูกมากๆ เพื่อจะได้ป้องกันการอักเสบติดเชื้อ และช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น จมูกเข้าที่เร็วขึ้น

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

คุณหมอขนม DoctorsAesthetic

หมอขนม

ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
Restylane Trianer

คุณหมอแนน DoctorsAesthetic

หมอแนน

อภันตรี ทองคำวงศ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมอเเซนดี้ DoctorsAesthetic

หมอแซนดี้

ธัญชนก ปุญญโชติ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมออ้อน DoctorsAesthetic

หมออ้อน

อิษฎา ตระกูลสุข
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
Anti-aging

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *