การเสริมจมูกแบบไม่ใช้ซิลิโคน

การเสริมจมูกแบบไม่ใช้ซิลิโคน

ทางเลือกในการเสริมจมูกนั้นมีมากมายหลายแบบ มีทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่อยากเสริมจมูกด้วยซิลิโคนเพียงอย่างเดียว นั้นก็คือการเสริมจมูกแบบไม่ใช้ซิลิโคน ซึ่งจะมีความปลอดภัยมากกว่า แต่ก็อาจจะแลกด้วยมากับทรงจมูกที่ค่อนข้างจำกัด การเสริมจมูกแบบนี้มีดีอย่างไร ทำไมถึงมีคนเลือกเสริมแบบนี้เยอะขึ้น

สารบัญ

การเสริมจมูกแบบไม่ใช้ซิลิโคน คืออะไร

เทคนิคผ่าตัดแบบเปืด ที่ใช้กระดูกอ่อนส่วนหลังหูมาเสริมแทน ช่วยปรับทรงให้รับกับใบหน้า เเก้ไขจมูกเอียง สันไม่สวย ให้ดูตรงยิ่งขึ้นช่วยให้ปลายจมูกให้คมเด่น เพราะมันคือการผ่าตัดเปิดไปปรับโครงสร้างภายในจมูก ช่วยยืดผนังกั้นจมูกให้ยาวขึ้น

เสร็จแล้วก็จะตอกลดขนาดกระดูกจมูกด้านข้างเพื่อลดความกว้างของฐานจมูก เย็บอินเตอร์โดมเพื่อให้ปลายจมูกเรียวเล็กลง ทำให้ได้จมูกทรงสโลป ปลายหยดน้ำ ในแบบที่ต้องการ มีค่ารักษาสูงกว่าแบบปิดที่ใช้ซิลิโคน พักฟื้นตัวนานกว่า แต่ผลลัพธ์สวยกว่า เหมาะกับคนจมูกทรงชมพู่ พวกแกนจมูกเบี้ยว จมูกคด หรือแบบพังผืดเกาะจากการแก้มาแล้วหลายครั้ง

ใช้อะไรแทนซิลิโคนในการเสริมจมูกบ้าง

เนื้อเยื่อเทียม

เป็นเนื้อเยื่อไขมันรูปแบบหนึ่ง ใช้เสริมสันจมูกในคนไข้ที่ต้องการทรงจมูกธรรมชาติและจมูกเดิมมีสันจมูกอยู่แล้ว สำหรับคนไข้ที่เน้นความปลอดภัยและต้องการปรับแต่งทรงจมูก โดยไม่ได้มีความกังวลเรื่องความสูงของจมูกมากนัก จะเหมาะกับคนไข้ที่มีสันจมูกเดิมสูงอยู่แล้ว หรือเคยมีปัญหาอักเสบมาก่อน

เสริมจมูกรองเนื้อเยื่อเทียม

กรณีคนไข้ที่มีสันจมูกเดิมอยู่แล้วต้องการปรับสโลปสันจมูกให้ดูสวยขึ้น เนื้อเยื่อเทียมตอบโจทย์ได้ดีมาก หลังทำจะออกมาธรรมชาติ ไม่เป็นแท่งเหมือนใช้ซิลิโคน โดยเนื้อเยื้อเทียมจะวางเสริมแค่บริเวณสันจมูกเท่านั้น ส่วนปลายจมูกจะผ่าตัดตกแต่งด้วยกระดูกอ่อนหลังหู

การใช้เนื้อเยื่อเทียมจะไม่เหมาะสำหรับคนไข้ที่ให้ความสำคัญกับความสูงจมูก เพราะเนื้อเยื่อไขมันจะไม่สามารถจัดรูปทรงได้ดีเหมือนการใช้ซิลิโคนหรือกระดูกซี่โครง กระดูกอ่อนหลังหูจะใช้ในการแต่งปลายจมูกเสมอเพราะมีความแข็งและขนาดที่พอเหมาะ ทำให้แต่งปลายจมูกได้สวย ปลายจมูกที่สวยจะต้องมีระดับที่สูงกว่าสันจมูกเล็กน้อย จะทำให้เราดูหน้าเด็กลงด้วย

กระดูกอ่อนซี่โครงตัวเอง

เป็นชิ้นส่วนกระดูกจากซี่โครงใต้ราวนม โดยจะใช้กระดูกมาจัดเรียงต่อกันเสริมบริเวณสันจมูกให้มีความสูงสันจมูกและจะยังใช้กระดูกอ่อนหลังหูในการแต่งปลายจมูก เหมาะสำหรับคนไข้ที่ต้องการสันจมูกสูงพุ่ง แก้ไขปัญหาคนไข้จมูกสันแบนหรือจมูกสั้นได้เป็นอย่างดี แต่เนื่องจากกระดูกซี่โครงตัวเองจะมีการคดโค้งตามธรรมชาติ

เสริมจมูก กระดูกซี่โครง

ศัลยแพทย์จะทำการเหลากระดูกซี่โครงให้เหมาะสมก่อนเสริมบริเวณสันจมูก และกระดูกซี่โครงมีความแข็งมาก หลังการเสริมแล้วปลายจมูกอาจมีผิวที่แดงเพราะผิวหนังปลายจมูกถูกยืดออกไป ดังนั้น กระดูกซี่โครงจะถูกจัดเรียงไว้แค่บริเวณสันจมูกเท่านั้น ส่วนปลายจมูกจะเสริมด้วยกระดูกอ่อนหลังหูหรือผนังกั้นจมูก

กระดูกอ่อนจากผนังกั้นจมูกจะมีความอ่อนแข็งไม่เท่ากันในแต่ละคน ในกรณีที่คนไข้กระดูกอ่อนผนังกั้นจมูกมีความแข็งแรงน้อย คุณหมอจะไม่นำมาเสริมปลายจมูก เพราะหากกระดูกอ่อนเกินไป ในอนาคตปลายจมูกอาจมีปัญหาปลายจมูกตก ดูไม่สวยเหมือนหลังผ่าตัดใหม่ๆ

การฉีดเสริมจมูก

เป็นการฉีดสารต่างๆ เพื่อเข้าไปเติมเต็มจมูกให้โด่งขึ้น แต่การฉีดนั้นจะทได้บริเวณสันจมูกได้เท่านั้น  ไม่สามารถทำตรงปลายจมูกได้  ซึ่งมีด้วยกัน 2 วิธี  ดังนี้

  • การฉีดฟิลเลอร์ (Filler) เป็นสารประกอบไฮยาลูโลนิกเอซิด (Hyaluronic  Acid) ที่จะพบได้ในผิวหนังของเรา  มีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำ  ซึ่งต้องใช้แพทย์ที่ชำนาญเป็นผู้ฉีดเพื่อป้องกันผลข้างเคียง  ผลของการฉีดจมูกจะอยู่ได้ประมาณ 4-6 เดือน  และสลายไป  ขึ้นอยู่กับการย่อยสลายของแต่ละคน
  • การใช้ไขมันของตัวเองฉีด เป็นวิธีการดูดไขมันจากร่างกายของตัวเองแล้วฉีดเข้าไปที่จมูก สามารถคงสภาพได้ประมาณ 6 เดือน  จากนั้นจะค่อยๆ สลายตัวไป
ฉีดจมูกแทนซิลิโคน

ทำไมซิลิโคนถึงมีความเสี่ยง

ปัญหาส่วนใหญ่ของการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนนอกจากเรื่องของความสวยงาม ยังเกิดจากทรงจมูกที่ดูไม่เป็นธรรมชาติ ซิลิโคนมีความหนาและสูงเกินไป ทำให้เห็นขอบบนของซิลิโคนได้อย่างชัดเจน ยิ่งกรณีใส่ใต้ผิวหนังไม่ได้ใส่ใต้เยื่อหุ้มกระดูก อาจจะส่งผลให้เกิดการเอียงตัวเป็นสันขึ้นมา ที่สำคัญยังดูเบี้ยวไม่เป็นรูปอีกด้วย โดยปัญหาเหล่านี้ต้องได้รับการแก้ไขเอาของเดิมออกอย่างเร่งด่วน ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้นานจนเกินไปอาจจะส่งผลเสียในอนาคต

ทรงจมูกที่เหมาะกับการเสริมจมูกแบบไม่ใช้ซิลิโคน

  • จมูกลักษณะสั้น ส่วนปลายเชิดขึ้น
  • เนื้อจมูกน้อยมาก
  • จมูกที่มีขนาดใหญ่
  • แก้ไขปัญหากระดูกค้ำนูนที่สูง หรือกระดูกนูนหลังเต่า
  • แก้ไขภาวะรูจมูกรั้งผิดรูปจากการผ่าตัดครั้งก่อน

สรุป

เสริมจมูกแบบไม่ใช้ซิลิโคน เป็นการเสริมจมูกด้วยการน้ำวัสดุอื่นๆ ที่ไม่ใช่ซิลิโคนมา ไม่ว่าจะเป็นกระดูกอ่อนหรือสารเติมเต็มต่างๆ  อย่างไรก็ตามก่อนที่จะคิดทำนั้นควรต้องพิจารณาทั้งรูปหน้าและจมูกของเราด้วย  เพราะการเสริมจมูกเป็นการนำสิ่งแปลกปลอมเข้าไปร่างกาย  จึงอาจเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายได้  จึงควรเลือกสถานประกอบการที่มีความน่าเชื่อถือ  ได้มาตรฐาน  และมีแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

คุณหมอขนม DoctorsAesthetic

หมอขนม

ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
Restylane Trianer

คุณหมอแนน DoctorsAesthetic

หมอแนน

อภันตรี ทองคำวงศ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมอเเซนดี้ DoctorsAesthetic

หมอแซนดี้

ธัญชนก ปุญญโชติ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมออ้อน DoctorsAesthetic

หมออ้อน

อิษฎา ตระกูลสุข
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
Anti-aging

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *