การเสริมจมูก เจ็บหรือไม่

การเสริมจมูก เจ็บหรือไม่

เชื่อว่าสำหรับใครที่มีความสนใจในการเสริมจมูกมักจะมีข้อกังวลหนึ่งอยู่เสมอว่าการเสริมจมูกจะเจ็บไหม จะมีอันตรายหรือข้อผิดพลาดอะไรตามมาหรือเปล่า ในปัจจุบันการเสริมจมูกมีหลายเทคนิค หลายวิธีมากมายที่สามารถเสริมจมูกให้กับตัวเองได้โดยไม่ต้องเจ็บตัว ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความต้องการของตัวเอง

สารบัญ

การเสริมจมูก

การเสริมจมูก เจ็บจริงหรือไม่

การเสริมจมูกไม่เจ็บอย่างที่หลายๆคนคิด ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการเปิดแผล ตะไบฮัมพ์ ใส่ซิลิโคน หรือเทคนิคอื่นๆ แต่ความเจ็บปวดที่แท้จริงนั้นมาจากการฉีดยาชาเสีย เป็นความเจ็บที่เกิดขึ้นไม่นาน เมื่อยาชาออกฤทธิ์ เราก็จะรับรู้ความรู้สึกได้น้อย  ยาชาที่ใช้จะมีฤทธิ์เป็นกรดที่สูงกว่าร่างกายของเรามาก สารอะไรก็ตามที่มีความเป็นกรดหรือด่างต่างกับร่างกายของเรามากๆ ก็จะก่อให้เกิดความเจ็บขณะฉีดมากกว่า

เมื่อฉีดยาชาแล้วยาชาก็จะไประงับความรู้สึกบริเวณที่ทำศัลยกรรม และมีฤทธิ์อยู่ประมาณ 3 ชั่วโมงโดยประมาณ และจะมีความรู้สึกเจ็บระบมหลังยาชาหมดฤทธิ์ราวๆ 2-3 วัน จากนั้นก็จะเข้าสู่สภาวะปกติ

สิ่งที่ควรระมัดระวังหลังจากการเสริมจมูก

การติดเชื้อหลังการผ่าตัด

การดูแลหลังการเสริมจมูกเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน ถ้าหากทำพฤติกรรมที่ไปกระทบกระเทือน หรือ เรียกง่ายๆว่า คนไข้อาจจะเผลอทำพฤติกรรมข้อห้ามหลังจากการเสริมจมูกโดยไม่รู้ตัว เช่น กินของแสลงต่างๆ หรือ เอานิ้วมือไปแคะ แกะ เกา บริเวณแผลผ่าตัด เพราะแผลผ่าตัดจริงๆ จะเริ่มหายดีหลัง 7 วัน แต่ถ้าเอานิ้วไป แคะ แกะ เกาแรงๆ ก็อาจเกิดการติดเชื้อจากปลายเล็บได้เข้าสู่แผลผ่าตัดได้

ทำจมูก หมอไหนดี

การกระทบกระเทือนต่อแผลผ่าตัดบริเวณจมูก

พฤติกรรมบางอย่างอาจก่อให้เกิดการกระทบกระเทือนต่อแผลได้ เช่น การไอจามแรงๆ ประเภท ไอจาม เป็นชุดๆ หยุดไม่ได้ กรณีแนะนำว่า ต้องกินยาแก้แพ้ควบคู่ไปก่อน  หรือ ถูกกระแทกจริงๆ เช่น ถูกศอกของคนนอนข้างๆ  ถูกเพื่อนบิดจมูก ถูกประตูรถกระแทกหน้า ถูกเสื้อยืดที่กำลังจะถอดไปเกี่ยวปลายจมูกหยดน้ำ หรือ สภาวะใดก็ตามที่ทำให้ เลือดไปเลี้ยงใบหน้ามากกว่าปกติ เช่น การนอนห้อยหัวต่ำๆ หรือการทำโยคะท่าแปลกๆ

อาการปวด

หลังจากการเสริม  โดยเฉพาะช่วง 0-72 ชั่วโมงแรก  อาจมีอาการปวดบ้าง  ให้ทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ  และใช้วิธีประคบเย็นเข้าช่วย  ความเย็นจะทำให้อาการปวดพอทุเลาลงได้บ้าง   และจะค่อยๆทุเลาลงจนหายหมด  เว้นในบางรายที่อาจมีอาการปวดในบางบริเวณของจมูกหลังการเสริม  โดยเฉพาะในบางจังหวะของการแสดงสีหน้า   แต่หากอาการปวดนี้  ยังมีอย่างต่อเนื่อง หรือมีอาการปวดหลังการเสริมจมูกไปได้ 3 เดือนแล้ว  ให้รีบปรึกษาแพทย์ทันที

การเสริมจมูก

มีการเลือดออก

บริเวณแผลผ่าตัด  อาจมีเลือดหรือน้ำเหลืองใสๆ  ซึมออกมาบ้างเล็กน้อยในช่วง 1-3 วันแรก  ให้ใช้สำลีสะอาดซับคราบเลือดเบาๆ  แต่ถ้าหากยังพบว่ามีเลือดหรือน้ำไหลออกทางแผลผ่าตัดหลังจากผ่านไป 3 วันแล้ว ให้รีบติดต่อแพทย์ทันที

อาการบวมช้ำ

อาการบวมช้ำ เป็นการที่สามารถพบได้ทั่วไปจากผู้ที่ทำศัลยกรรม และในบางรายอาจมีอาการ แดงช้ำ ม่วง เขียว และเหลืองตามลำดับ  โดยช่วง 24-48 ชั่วโมงแรก จะมีอาการบวมมากและจะค่อยๆ ลดลง ซึ่งถ้าหากมีอาการช้ำดังกล่าว จะหายดีภายใน 10-14 วันหลังทำ  ถ้าใครที่ทำแล้ว  อาการบวมเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ  แม้ผ่านกำหนดไปนานแล้วให้รีบปรึกษาแพทย์ด่วน

ลักษณะอาการที่พบได้เมื่อมีการติดเชื้อหรืออักเสบ

 • จมูกที่ติดเชื้อไม่รุนแรง จะมีอาการบวม ๆ ยุบ ๆ
 • มูกติดเชื้อปานกลาง จะมีน้ำเหลืองหรือเลือดไหลออกจากด้านในจมูกหรือรอยแผลผ่าตัด ร่วมกับมีอาการบวมแดงและปวด
 • จมูกติดเชื้ออย่างรุนแรง สีผิวหนังจมูกกลายเป็นสีดำ ซิลิโคนกินเนื้อจมูก ทำให้เนื้อยุบ จมูกเน่า จมูกทะลุ จมูกหลุด
เสริมจมูก เจ็บหรือไม่

การรักษาเมื่อเกิดการติดเชื้อหรืออักเสบ

 • จมูกบวมเล็กน้อย : รักษาด้วยการกินยาแก้อักเสบ ยาลดบวม
 • จมูกติดเชื้อและอักเสบ : ต้องทำการผ่าตัดนำซิลิโคนออก กินยาและฉีดยาปฏิชีวนะ จากนั้นพักจมูก 3-6 เดือน จึงจะสามารถเสริมซิลิโคนแท่งใหม่ได้

การป้องกันการติดเชื้อหรืออักเสบหลังเสริมจมูก

 • ประคบเย็นประมาณ48 ชั่วโมง
 • นอนให้ศีรษะอยู่สูงกว่าลำตัว
 • ใช้สำลีหรือผ้าชุบน้ำทำความสะอาดใบหน้าเบา ๆ
 • งดออกกำลังกายหนัก
 • ระมัดระวังการกระแทก
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณแผล
 • กินยาตามแพทย์สั่งและมาพบแพทย์ตามนัด
ข้อห้ามหลังเสริมจมูก

ข้อห้ามหลังการเสริมจมูก

หลังวันผ่าตัดเสริมจมูกประมาณหนึ่งเดือน นับเป็นช่วงระยะเวลาสำคัญที่ต้องระวังและดูแลรักษาจมูกและร่างกายให้ดี มีข้อควรปฏิบัติดังนี้

 • ห้ามจับจมูก รวมทั้งการบีบ แคะ แกะ เกา สั่งน้ำมูกแรงๆ และห้ามบิดจมูกเพื่อแก้ไขด้วยตนเองเด็ดขาด
 • ห้ามให้แผลโดนน้ำ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ
 • ห้ามใส่แว่น ห้ามใส่หน้ากากอนามัยที่เป็นโครงเหล็กหนาและแข็ง เช่น หน้ากาก N95 เป็นต้น
 • ห้ามเสริมความงามไม่ว่าจะเป็น เลเซอร์ ทรีตเมนท์ ร้อยไหม ฉีดโบท๊อกซ์ ต้องงดไปก่อนประมาณหนึ่งเดือน
 • ห้ามออกกำลังกายแบบหักโหม หลีกเลี่ยงการไปเล่นที่ฟิตเนสก่อน รวมทั้งกิจกรรมที่ต้องใช้แรงมากหรือว่ายน้ำเป็นเวลา 1 เดือน คนไข้สามารถเวทเทรนนิ่งได้เบาๆ หลังตัดไหม

สรุป

การเสริมจมูก ไม่ได้เจ็บระหว่างการผ่าตัดทั้งหมด เพียงแค่จะเจ็บตรงการฉีดยาชาเท่านั้น การเจ็บหลังการผ่าตัดจมูกนั้นไม่เจ็บอย่างที่คิดเลย เพียงแค่รักษาสุขภาพ ปฎิบัติตามคำแนะนำหลังผ่าตัด จะทำให้การฟื้นตัว อาการเจ็บและบวมช้ำต่างๆหายเร็วแน่นอน

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

คุณหมอขนม DoctorsAesthetic

หมอขนม

ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
Restylane Trianer

คุณหมอแนน DoctorsAesthetic

หมอแนน

อภันตรี ทองคำวงศ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมอเเซนดี้ DoctorsAesthetic

หมอแซนดี้

ธัญชนก ปุญญโชติ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมออ้อน DoctorsAesthetic

หมออ้อน

อิษฎา ตระกูลสุข
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
Anti-aging

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *