เสริมจมูกผู้ชาย เพิ่มเสน่ห์ดึงดูดให้กับตัวเองมากยิ่งขึ้น!

เสริมจมูกผู้ชาย

ปัจจุบัน ผู้ชายเริ่มหันมาให้ความสนใจในการดูแลตนเองเพื่อให้ดูดีอยู่เสมอไม่ต่างจากผู้หญิง ดังนั้นผู้ชายหลายคนจึงเริ่มศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าและจมูก เพื่อสร้างเสริมความดูดีมีเสน่ห์ และเรียกความมั่นใจในการเข้าสังคมกับผู้อื่นมากยิ่งขึ้น  

สารบัญ

เสริมจมูกผู้ชาย คือ

เสริมจมูกผู้ชาย คืออะไร

ในบรรดาการทำศัลยกรรมทั้งหมด ผู้ชายไทยนิยมเสริมจมูกมากสุดเป็นอันดับ 1 รองลงมาคือการเสริมตา และการเสริมความงามทั่วไป เช่น โบท็อกซ์ ร้อยไหม ทรีตเมนต์ และในภาพรวมผู้ชายไทยมีการทำศัลยกรรมมากขึ้นถึงปีละ 10% เรียกได้ว่า การทำศัลยกรรมในผู้ชายนั้น เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมมากขึ้นทุกปี โดยในการเสริมจมูกผู้ชายนั้น มักปรับแต่งในช่วงสันของจมูกซึ่งเป็นจุดเด่นบนใบหน้าให้มีความสูงรับกับช่องระหว่างคิ้ว และช่วงกลางจนถึงปลายของจมูกให้มีลักษณะเรียวคมชัดเจน เพื่อทำให้จมูกดูมีมิติโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

เสริมจมูกผู้ชาย ฮัมพ์จมูก

ปัญหาของจมูกผู้ชาย

จมูกของผู้ชายโดยปกติแล้วจะมีโครงสร้างที่ใหญ่  และมีช่วงฐานจมูกที่กว้างกว่าของผู้หญิง ซึ่งหมอจะมาแนะนำปัญหาจมูกหลัก ๆ ที่ผู้ชายส่วนใหญ่พบเจอและอยากแก้ไขด้วยการเสริมจมูกค่ะ

1.    จมูกฮัมพ์ (Hump)

ฮัมพ์หรือกระดูกบริเวณสันจมูกที่มีการยกตัวขึ้นสูงคล้ายหลังเต่า ซึ่งแต่ละคนมีฮัมพ์มากหรือน้อยจะแตกต่างกันไปตามกรรมพันธุ์ ส่วนใหญ่จมูกฮัมพ์จะพบได้ทั่วไปในคนยุโรปมากกว่าเอเชีย ในจุดนี้บางคนอาจไม่พอใจในฮัมพ์ของตนเอง เนื่องจากการยกสูงอาจทำให้ใบหน้าดูดุได้

2.    จมูกงุ้ม

อีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้ใบหน้าดูเคร่งเครียดหรือโกรธตลอดเวลาจนคนไม่กล้าเดินเฉียดใกล้ เกิดจากการมีจมูกงุ้มลักษณะคล้ายคันธนู หรือการมีทรงจมูกยาวแต่ปลายงุ้มลงค่ะ

3.    จมูกชมพู่

ปัญหาจมูกผลชมพู่ คือ การมีปลายจมูกใหญ่หรือบานออกด้านข้างจนดูคล้ายกับลักษณะของผลชมพู่ เกิดจากการมีเนื้อจมูกเยอะหรือหนา ส่งผลให้ใบหน้าดูขาดสัดส่วนและไม่ลงตัว

4.    จมูกแบน

อาจเกิดจากพันธุกรรมหรือการมีเนื้อบริเวณจมูกน้อย ทำให้จมูกดูสั้น และปลายจมูกเงยเชิดขึ้นจนเห็นรูจมูกชัดเจน มักทำให้ใบหน้าดูไม่มีมิติ

เสริมจมูกผู้ชาย ราคา

วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูกผู้ชาย

          ในการผ่าตัดเพื่อเสริมจมูกผู้ชาย หมอสามารถใช้วัสดุที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับรูปทรงดั้งเดิมของจมูกคนไข้เอง และดุลยพินิจของแพทย์ค่ะ ดังนั้น เรามาทำความรู้จักวัสดุยอดนิยมที่มักใช้ในการเสริมจมูกให้โด่งสวยได้รูปกัน

1.     การใช้ซิลิโคน

ซิลิโคนเป็นวัสดุที่สามารถก่อตัวขึ้นเป็นรูปทรงต่างๆ และมีความยืดหยุ่นสูง มีทั้งแบบซิลิโคนสำเร็จรูปที่สามารถนำมาใช้งานได้เลย แต่ข้อเสียคือแก้ไขทรงได้ยาก และซิลิโคนแบบที่หมอต้องเหลาเอง ซึ่งจะต้องใช้ศัลยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านเพื่อกำหนดรูปทรงจมูกให้เหมาะสม โดยการใช้ซิลิโคนเพื่อเสริมจมูกนั้น จะเป็นวิธีการผ่าตัด ที่มีทั้งแบบซ่อนแผลและแบบเปิด

2.     การใช้กระดูกอ่อน

คือการใช้กระดูกอ่อนจากร่างกายของคนไข้เอง เช่น กระดูกอ่อนบริเวณซี่โครง หรือกระดูกอ่อนผนังกั้นกลางจมูก แต่ส่วนที่นิยมใช้มากที่สุด คือ กระดูกอ่อนด้านหลังใบหู นำมาใช้ในการผ่าตัดเสริมจมูกแบบถาวร เหมาะสำหรับคนที่เสริมจมูกมาแล้วต้องการแก้ไข และอยากมีปลายจมูกโด่งขึ้น

3.    การใช้กอร์เท็กซ์ (Gore-tex)

เป็นการเสริมจมูกด้วยสารสังเคราะห์ PTFE ซึ่งมีพื้นผิวเป็นรูพรุนคล้ายกับฟองน้ำ เป็นวัสดุสังเคราะห์ที่ได้รับการรับรองว่าปลอดภัย ถูกใช้ในการทำเส้นเลือดเทียมและการศัลยกรรมมาเป็นระยะเวลานาน เพราะเป็นวัสดุที่มีความใกล้เคียงกับเนื้อเยื่อของมนุษย์ ทำให้ร่างกายไม่สร้างพังผืดหรือหินปูนมาเกาะ รวมไปถึงไม่กดทับกระดูกให้เป็นรอยเหมือนกับวัสดุสังเคราะห์ชนิดอื่น นอกจากนี้ เนื้อเยื่อโดยรอบยังสามารถเจริญเติบโตได้ ทำให้กอร์เท็กซ์เป็นวัสดุที่มีอายุการใช้งานตลอดชีพของคนไข้ค่ะ

เสริมจมูกผู้ชาย แบบปิด

รูปแบบการศัลยกรรมเสริมจมูกผู้ชาย

ในการศัลยกรรมเสริมจมูกผู้ชายด้วยการผ่าตัด สามารถทำได้หลากหลายวิธี เช่น การผ่าตัดจมูกแบบเปิดและแบบปิด หรือเทคนิคแบบเกาหลี เป็นต้น โดยขึ้นอยู่กับความต้องการของตัวคนไข้เอง ว่าต้องการจมูกรูปทรงแบบไหนหรือต้องการแก้ปัญหาใดบ้าง รวมกับดุลยพินิจของแพทย์ที่จะช่วยแนะนำวิธีการที่เหมาะสมที่สุด เพื่อให้คนไข้ได้จมูกที่รับกับใบหน้า เรียกได้ว่า เป็นการเสริมเสน่ห์ และสร้างความมั่นใจ ที่มาพร้อมกับความปลอดภัยเลยค่ะ ดังนั้น ในส่วนนี้หมอจะขอแนะนำวิธีการเสริมจมูกผู้ชายในแบบต่าง ๆ ที่จะมีส่วนช่วยในการตัดสินใจของทุกคนค่ะ

1.     การผ่าตัดเสริมจมูกผู้ชายแบบเทคนิคปิด (Closed technique)

เป็นการเสริมจมูกแบบที่นิยมกันมาก โดยการเปิดแผลขนาดเล็กบริเวณด้านในจมูก เพื่อนำซิลิโคนใส่เข้าไปด้านในบริเวณสันจมูกถึงปลายจมูก เนื่องจากแผลเล็ก ทำให้ไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน เพราะแผลไม่บวมมาก นอกจากนี้ยังมีราคาไม่แพง เหมาะสำหรับคนที่มีเนื้อจมูกเยอะและมีพื้นฐานจมูกเดิมที่ดีอยู่แล้ว แต่การเสริมจมูกแบบปิด แพทย์จะไม่เห็นโครงสร้างภายในจมูกทั้งหมด ทำให้มีโอกาสที่จมูกเบี้ยว จมูกเอียง หรือซิลิโคนทะลุออกมาได้

 

2.     การผ่าตัดเสริมจมูกผู้ชายแบบเทคนิคเปิด (Open Technique)

เป็นการเสริมจมูก โดยเริ่มจากการกรีดผ่าจมูกในแนวดิ่งเพื่อเปิดแผลที่บริเวณฐานจมูก ก่อนทำการแยกเนื้อและผิวหนัง เพื่อให้เห็นปัญหาของรูปทรงจมูกคนไข้ได้ง่ายขึ้น โดยวิธีนี้ หมอสามารถแก้ปัญหาจมูกด้วยการปรับโครงสร้างภายใน (Nose Reconstruction) รวมไปถึงการใช้กระดูกอ่อนจากหลังใบหูหรือจากกระดูกซี่โครงของคนไข้เองได้ ดังนั้น การศัลยกรรมแบบนี้จะช่วยแก้ไขทรงจมูกได้อย่างตรงจุด ซึ่งจะทำให้จมูกคนไข้ดูเป็นธรรมชาติและสมบูรณ์แบบที่สุด ลดโอกาสต่ำที่จมูกจะเบี้ยวหรือทะลุได้ในอนาคต แต่แผลมีโอกาสบวมช้ำ และต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน  รวมไปถึงมีราคาสูงมาก

3.    การเสริมจมูกแบบเกาหลี (Korea Technique)

คือการนำเอาจุดเด่นของการผ่าตัดทั้งเทคนิคแบบเปิดและแบบปิดมาประยุกต์รวมกัน โดยเริ่มจากการผ่าตัดแบบเปิดเพื่อตกแต่งกระดูกอ่อนบริเวณปลายจมูกให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งอาจใช้กระดูกอ่อนบริเวณหลังใบหูของคนไข้เอง และตามด้วยการเสริมในบริเวณสันจมูกถึงปลายจมูกด้วยซิลิโคน

เสริมจมูกผู้ชาย แบบเปิด

วิธีอื่น ๆ ในการเสริมจมูกผู้ชาย

นอกจากการผ่าตัดเพื่อศัลยกรรมจมูกให้โ่ด่งสวยได้รูปแล้ว ยังมีแนวทางการปรับแก้จมูกแบบอื่น ๆ ที่คนไข้ไม่จำเป็นต้องผ่าตัด ซึ่งข้อดีคือคนไข้สามารถทำกิจกรรมอื่นได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องใช้เวลาพักฟื้นนานเหมือนการผ่าตัด แต่ข้อเสียคือไม่คงทนถาวร และอาจต้องกลับมาพบแพทย์ที่คลินิกเสริมความงามบ่อย ๆ ค่ะ

1.     การฉีดสารเติมเต็ม

     เป็นการฉีดสารต่าง ๆ เพื่อเติมเต็มและปรับรูปจมูกโด่งขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ เป็นการฉีดเฉพาะสันจมูกเท่านั้น ซึ่งเหมาะกับคนที่มีปัญหาจมูกไม่มาก สามารถแบ่งได้เป็นสองวิธี คือ การฉีดฟิลเลอร์ และการฉีดโดยการใช้ไขมันของตัวคนไข้เอง

2.     การร้อยไหม

สำหรับคนไข้ที่มีจมูกค่อนข้างโด่งอยู่แล้ว แต่ต้องการให้สันหรือปลายจมูกคมขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ โดยไม่ต้องผ่านการผ่าตัด การร้อยไหมเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่หมอแนะนำค่ะ

3.    Nasolift

Nasolift เป็นการเสริมจมูกแบบไม่ผ่าตัดแนวใหม่ ซึ่งเป็นนวัตกรรมจากประเทศญี่ปุ่น ที่ช่วยเสริมให้จมูกโด่งสวยอย่างเป็นธรรมชาติ มีอายุอยู่ได้ราว 3-5 ปี โดยหลังจากที่สารสลายไปแล้ว ร่างกายจะมีการสร้างคอลลาเจนมาแทนที่ ทำให้สันจมูกไม่ยุบลงมา แต่มีข้อจำกัดที่ว่า คนไข้ต้องเป็นมีเนื้อบริเวณจมูกเยอะถึงจะทำได้ค่ะ

เสริมจมูกผู้ชาย ซฺิลิโคน

เสริมจมูกผู้ชาย ต้องเลือกทรงจมูกให้เหมาะสม

หลังจากที่หลายคนได้ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการที่จะช่วยตกแต่งจมูกไปแล้ว ต่อไปหมอจะมาพูดถึงรูปทรงของจมูกที่สามารถเติมเสน่ห์บนใบหน้าและสร้างความมั่นใจให้เหล่าคุณผู้ชายกันค่ะ เนื่องจากแต่ละคนมีเครื่องหน้าที่แตกต่างกันออกไป รวมไปถึง ทรงจมูกที่เหมาะสมกับผู้ชายและผู้หญิงก็มีความแตกต่างกัน กล่าวคือ ทรงจมูกที่เหมาะกับผู้ชายควรเป็นทรงที่เสริมให้ใบหน้าดูหล่อคมมากขึ้น ในขณะที่ผู้หญิงเหมาะกับจมูกที่มีความโค้งและสโลป ดังนั้น หมอจำเป็นต้องประเมินโครงสร้างและรูปทรงจมูกของแต่ละคนก่อน เพื่อให้คนไข้ทุกคนได้ผลลัพธ์ที่ดีสุดค่ะ ในวันนี้ หมอจะให้ข้อมูลของทรงจมูกที่มักแนะนำให้กับเหล่าคุณผู้ชายมาเสริมความคมคายกันค่ะ

1.     เสริมจมูกทรงธรรมชาติ

โดยส่วนใหญ่มักตกแต่งหรือเสริมให้สันจมูกของคุณผู้ชายดูสูงตั้งแต่ช่วงระหว่างหัวคิ้วลงมา ทำให้ใบหน้าดูคมขึ้น โดยที่ไม่จำเป็นต้องให้ปลายจมูกเชิดหรือโค้งงอนขึ้นไปเหมือนทรงเสริมจมูกผู้หญิง

2.     เสริมจมูกทรงตรง

โดยปกติคนส่วนใหญ่จะมีฐานจมูกเดิมเป็นแกนตั้งตรงลงมา ดังนั้นการเสริมจมูกทรงนี้เพิ่มให้คนที่มีแกนจมูกตรงอยู่แล้ว หรือคนที่มีปลายจมูกทรงหยดน้ำเล็กน้อย จะช่วยให้ถ่ายรูปขึ้นกล้องมากกว่าเดิม เพราะจมูกดูมีสันชัดเจนขึ้นมาค่ะ

เสริมจมูก ผู้ชาย

3.    เสริมจมูกทรงปลายพุ่ง

การเสริมจมูกทรงที่พุ่งปลาย จะทำให้ช่วงปลายจมูกที่ยกตัวสูงขึ้นของคนไข้ดูเล็กลง รวมไปถึง ทำให้ด้านข้างของจมูกดูเรียวลงตามไปด้วย วิธีการนี้เหมาะกับผู้ที่มีเนื้อปลายจมูกค่อนข้างหนาค่ะ

4.    เสริมจมูกทรงงุ้มๆ ปลายไม่พุ่งมาก

สำหรับทรงยอดฮิตของคนมีชื่อเสียงในเกาหลีคงหนีไม่พ้น การเสริมจมูกทรงงุ้มและปลายจมูกไม่พุ่งมาก โดยในการเสริมดั้งให้ได้ทรงงุ้มเหมาะกับคนที่เดิมทีมีปลายจมูกไม่ใหญ่ เพราะหมอจะไม่ต้องยกปลายขึ้นจากเดิมมากค่ะ

สรุป

การปรับทรงจมูกผู้ชายสามารถทำได้อย่างง่ายดายมากขึ้น เพราะในปัจจุบันมีเทคโนโลยีและเทคนิคมากมายที่สามารถตอบสนองความต้องการเสริมจมูกและสรีระจมูกที่แตกต่างกันของเหล่าคุณผู้ชาย ทำให้สามารถเลือกรูปทรงจมูกที่รับกับใบหน้าได้ตามที่ต้องการ ช่วยเสริมเสน่ห์และเรียกคืนความมั่นใจให้กลับมาได้อีกครั้ง

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

ทีมแพทย์ RWC