ทำจมูกที่ไหนดี ให้เข้ากับรูปหน้า สวยแบบธรรมชาติ

ทำจมูกที่ไหนดี

อยากทำจมูกให้เป๊ะปัง แต่ไม่รู้จะทำจมูกที่ไหนให้สวยแบบธรรมชาติและดูไม่โป๊ะ นอกจากการคำนึงถึงผลลัพธ์ในการเสริมจมูกให้รับกับใบหน้าแล้ว ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยควบคู่ไปด้วย เพราะคลินิกทำศัลยกรรมจมูก ที่ดีจะต้องมีความปลอดภัย และสามารถทำจมูกให้ได้ตรงตามความต้องการ

สารบัญ

ทำจมูกที่ไหนดี ปลอดภัย

ทำจมูกธรรมชาติ ต้องทำอย่างไรบ้าง

นอกจากทฤษฎีสัดส่วนทองคำ (Golden Ratio) จะมีความสำคัญในการจัดวางองค์ประกอบงานศิลปะให้มีความสวยงามและกลมกลืนแล้ว สัดส่วนดังกล่าวยังมีอิทธิพลในวงการการศัลยกรรมอีกด้วย เนื่องจากการจัดวางของเครื่องหน้าและการผ่าตัดเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก ดังนั้น ศัลยแพทย์จะใช้สัดส่วนทองคำซึ่งเป็นที่ยอมรับอย่างสากลว่าเป็นเครื่องมือในการวัดความสวยงามในธรรมชาติ เพื่อการคำนวณอัตราส่วนของอวัยวะต่าง ๆ บนใบหน้าคนไข้ รวมไปถึงระดับของดั้งที่จะช่วยเสริมใบหน้าอย่างลงตัวและกลมกลืนเป็นธรรมชาติ โดยที่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวบนใบหน้าของแต่ละคนไว้ได้   ซึ่งตามหลักของสัดส่วนทองคำมีดังต่อไปนี้ค่ะ

1.ความยาวที่เป็นมาตรฐานของจมูกที่เหมาะสมควรอยู่ที่ 1/3 ของความยาวรูปหน้า สำหรับความกว้างของปีกจมูกนั้นจะอยู่ที่ 1/5 ของความยาวรูปหน้า ระยะห่างระหว่างจมูกและปากอยู่ที่ 1:1.6

2.จุดที่สำคัญที่สุดคือจุดเริ่มต้นของจมูก ซึ่งบริเวณที่เหมาะสมและสวยที่สุด คือ จุดที่อยู่ระดับขนตา จะทำให้ดูเป็นธรรมชาติมากกว่าระดับอื่นๆ แต่อย่างไรก็ตามแพทย์จะทำการปรับ หรือตกแต่งเพื่อความเหมาะสมกับระยะห่างของตาและลักษณะใบหน้าของแต่ละคน

3.ความชัน หรือความโด่งของดั้งที่เหมาะสมจะอยู่ระหว่าง 36 – 40 องศา เพราะหากทำมุมที่ต่ำกว่านี้จะดูจมูกต่ำหรือไม่มีดั้ง แต่หากทำมุมที่มากเกินไปก็จะดูไม่เป็นธรรมชาติ ส่วนมุมที่เหมาะสมที่สุดระหว่างจมูกกับหน้าผากนั้นอยู่ระหว่าง 135 – 140 องศา

4.การทำมุมระหว่างจมูกกับร่องเหนือริมฝีปากควรอยู่ระหว่าง 90 – 95 องศาในผู้ชายและ 95 – 100 องศาในผู้หญิงค่ะ นอกจากนี้ รูปร่างของรูจมูกที่เหมาะสมควรดูคล้ายเม็ดถั่ว โดยมีอัตราส่วนเมื่อเทียบกับความสูงของปลายจมูกอยู่ที่ 4 : 6

ทำจมูก ให้เข้ากับรูปหน้า

เนื่องจากแต่ละคนมีพื้นฐานจมูกและรูปหน้าที่แตกต่างกันออกไป หากเลือกทรงจมูกให้สวยรับกับหน้าแล้ว จะช่วยเสริมลุคให้ดูดีและเป๊ะปังมากขึ้น แต่ถ้าทำแล้วไม่เข้ากับหน้า หรือไม่สวย คนไข้อาจต้องเจ็บตัวและเสียเงินเสียทองอีกครั้งเพื่อแก้จมูกใหม่ก็เป็นได้ ดังนั้นก่อนคิดที่จะทำ ควรตัดสินใจเลือกทรงจมูกที่เข้ากันและช่วยเสริมใบหน้าให้ดีเสียก่อน

1.     จมูกทรงสโลปปลายพุ่ง

ทรงนี้เหมาะกับผู้ที่มีรูปหน้าแบน หน้ากลม หรือหน้าเหลี่ยม เพราะช่วงสันจมูกที่มีความสโลป จรดไปถึงปลายจมูกที่มีความพุ่งเล็กน้อย จะช่วยสร้างมิติบนใบหน้าให้ดูพุ่งและสมดุลมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยเสริมความอ่อนละมุนให้กับใบหน้าอีกด้วย

2.     จมูกทรงหยดน้ำ

ทรงนี้เหมาะสำหรับคนไข้ที่มีรูปหน้ากลม หรือหน้าบาน แต่มีสันจมูกที่ยาวเป็นทุนเดิม โดยความยาวนี้จะช่วยสร้างลายเส้นตรงบนใบหน้า ทำให้หน้าดูเรียวสวยยิ่งขึ้นช่วยเสริมสัดส่วนทองคำบนใบหน้าได้เป็นอย่างดี

3.    จมูกทรงปลายเชิด

ทรงนี้เหมาะกับทุกรูปหน้า เพราะความเชิดขึ้นบริเวณปลายจมูก ช่วยเพิ่มมิติให้ใบหน้าดูโดดเด่นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ทำจมูก หมอไหนดี

เสริมจมูกให้เป็นธรรมชาติ เลือกทำที่ไหนดี

หลังจากที่คนไข้ได้รู้จักกับจมูกรูปทรงต่าง ๆ ไปแล้ว ต่อไปหมอจะช่วยตอบคำถามที่หลายๆ คนสงสัยว่า จะเลือกทำจมูกที่ไหนดี เพื่อให้ออกมาดูสวยเป็นธรรมชาติ โดยปัจจัยหลัก ๆ ที่คนไข้ควรพิจารณามีดังนี้

1. คลินิกได้รับใบอนุญาต สะอาดปลอดภัย

ปัจจัยในการเลือกสถานที่ทำจมูก คนไข้ต้องดูคลินิกที่ได้รับการรับรองถูกต้องตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข มีเครื่องมือผ่าตัดทันสมัยอย่างครบครัน และปลอดภัย โดยสามารถดูได้จากเลขที่ใบอนุญาตเปิดสถานพยาบาลจากกระทรวงสาธารณสุข นอกจากนี้ ควรมีการรับประกัน 6 เดือน – 1 ปีขึ้นไป เพื่อให้มั่นใจได้ว่าตนเองจะได้รับการคุ้มครองในฐานะผู้บริโภค รวมไปถึงจะได้รับความรับผิดชอบของคลินิกในกรณีต่างๆ

2. แพทย์ประจำคลินิก สามารถตรวจสอบข้อมูลได้

ศัลยแพทย์ที่จะเสริมจมูกให้คนไข้ได้ต้องเป็นแพทย์ที่ขึ้นทะเบียนประกอบวิชาชีพเวชกรรมอย่างถูกต้องตามแพทยสภากำหนด โดยสามารถตรวจสอบชื่อเเพทย์ที่เว็บเเพทยสภา นอกจากนี้ แพทย์ต้องมีความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านของกายวิภาค และต้องมีประสบการณ์ด้านการทำศัลยกรรมจมูกโดยเฉพาะด้วย รวมไปถึง ต้องสามารถอธิบายเเละให้คำปรึกษาได้อย่างตรงไปตรงมาได้ และตอบโจทย์ความต้องการของคนไข้ได้

3. แพทย์ให้คำแนะนำอย่างเพียงพอและเหมาะสม

นอกจากแพทย์จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับรูปทรงของจมูกที่เหมาะสมกับคนไข้ก่อนผ่าตัดได้แล้วนั้น คนไข้ควรเลือกแพทย์ที่สามารถคอยดูแลให้คำปรึกษา และตอบข้อสงสัยหลังรับการผ่าตัดได้ด้วย

จมูก ทำที่ไหนดี

ผลกระทบหลังทำจมูก

เนื่องจากผลกระทบหลังการศัลกรรมจมูกเป็นปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้กับทุกคน เช่น ซิลิโคนทะลุหรือเอียง รวมไปถึงการติดเชื้อ ดังนั้นคนไข้จึงควรศึกษาข้อมูลเหล่านี้ไว้ก่อนที่จะผ่าตัดทำจมูก เพื่อช่วยในการสังเกตอาการของตนเองเบื้องต้น ทั้งนี้ ปัญหาเหล่านี้อาจจะรุนแรงมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับลักษณะอาการของแต่ละคนด้วยเช่นกัน

จมูกเบี้ยว

ปัญหาจมูกเบี้ยวเพราะซิลิโคนเอียงออกไปทางด้านใดด้านหนึ่งหลังการผ่าตัด ถือว่าเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยที่สุด อาจเกิดจากระบบป้องกันสิ่งแปลกปลอมในร่างกายของคนไข้เอง เมื่อคนไข้สังเกตจนแน่ใจแล้วว่าจมูกของตนเองเอียง ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณนั้น และรีบไปพบแพทย์ ซึ่งส่วนใหญ่แพทย์จะใช้วิธีการผ่าแบบเปิดเพื่อปรับแก้ค่ะ

ซิลิโคนลอย

ปัญหาที่ตัวแท่งซิลิโคนสามารถขยับหรือเคลื่อนขึ้นลงได้ทั้งชิ้น เป็นปัญหาที่สามารถเกิดขึ้นได้ทันทีหลังทำหรือหลังจากเวลาผ่านไปสักระยะ โดยมีที่มาจากหลายปัจจัย เช่น ซิลิโคนที่แพทย์เหลาไม่พอดี หรือเกิดจากการประสบอุบัติเหตุที่กระทบกระเทือนบริเวณที่ใส่ซิลิโคนค่ะ โดยส่วนใหญ่ถ้าซิลิโคนสามารถขยับหรือเคลื่อนได้และไม่มีความคมจะถือว่าไม่เป็นอันตราย แต่คนไข้สามารถเข้ามารับการแก้ไขเพื่อให้ได้จมูกโด่งสวยที่ตนเองต้องการได้ค่ะ

กระดูกอ่อนถูกดันออกมา

ปัญหากระดูกอ่อนบริเวณปลายจมูกถูกดันออกมา สามารถเกิดได้จากซิลิโคนที่เสริมเข้าไปดันกระดูกอ่อนออกมา ดังนั้น คนไข้ควรให้ความสำคัญกับคุณภาพของวัสดุที่จะเสริมเข้าไป เช่นเดียวกับขั้นตอนการทำงานและการบริการของแพทย์ค่ะ ในกรณีที่เกิดปัญหาดังกล่าว คนไข้ควรติดต่อแพทย์เจ้าของเคสเพื่อให้แก้ไขทรงจมูกใหม่ค่ะ

ทำ จมูก ที่ไหน ดี

รูปแบบการเสริมจมูกที่ควรรู้

เสริมจมูกกระดูกหลังหู

การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู เป็นการเสริมจมูกที่เหมาะกับคนที่มีเนื้อจมูกน้อยหรือปลายจมูกบาง  เพราะหากใช้ซิลิโคนอาจเพิ่มความเสี่ยงในการทะลุและติดเชื้อได้ ดังนั้นศัลยแพทย์จึงเปลี่ยนมาใช้กระดูกอ่อนบริเวณหลังใบหูของคนไข้แทน ซึ่งในการเสริมแบบนี้ คนไข้ต้องมีพื้นฐานทรงจมูกเดิมที่ดีอยู่แล้ว ผลลัพธ์ที่ได้จึงจะดูสวยเป็นธรรมชาติค่ะ

เสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม

เนื้อเยื่อเทียมถูกสังเคราะห์ขึ้นจากคอลลาเจนซึ่งเป็นองค์ประกอบเดียวกับโครงสร้างเนื้อเยื่อผิว โดยเนื้อเยื่อเทียมจะมีลักษณะพรุนคล้ายฟองน้ำ เพื่อทำให้เส้นเลือดใหม่สามารถเจริญเติบโตแทรกตัวอยู่ในโครงสร้างได้ ช่วยลดความเสี่ยงในการทะลุของปลายจมูกและลดการติดเชื้อ เพราะตัวเนื้อเยื่อเทียมมีความเข้ากันได้ดีกับผิวหนัง

เสริมจมูกแบบโอเพ่น

เสริมจมูกแบบโอเพ่นหรือการเสริมจมูกแบบเปิด คือการที่ศัลยแพทย์ผ่าตัดเพื่อเปิดแผลที่บริเวณใต้ฐานจมูก และกรีดเป็นแนวดิ่งเพื่อจะได้เห็นแกนจมูกและโครงสร้างจมูกได้อย่างชัดเจนทั้งหมด หลังจากนั้นแพทย์จะทำการปรับแต่งโครงสร้างจมูกโดยการตะไบกระดูกสันจมูกที่มีความนูน หรือตัดตกแต่งบริเวณจมูกที่มีความเบี้ยว ซึ่งเป็นวิธีที่ช่วยให้การเสริมจมูกของคนไข้เข้ากับรูปหน้ามากที่สุด

เสริมจมูกเนื้อน้อย

เสริมจมูกเนื้อน้อย คือการเสริมจมูกที่เหมาะสำหรับคนที่มีเนื้อจมูกน้อยหรือเนื้อจมูกบางให้สวยพุ่งและปังได้ ซึ่งหมอจะต้องเลือกซิลิโคนที่ไม่มีความโด่งจนเกินไป เพื่อให้เป็นธรรมชาติ หรือหากใครที่กลัวซิลิโคนทะลุสามารถเสริมจมูกโดยใช้กระดูกอ่อนหลังใบหูแทนการใช้ซิลิโคนได้เช่นกัน

เสริมจมูกตอกฐานจมูก

คือการทุบหรือการบีบกระดูกเพื่อทำให้ฐานจมูกแคบลง ซึ่งจะสามารถบีบได้แคบมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับความหนาของกระดูกในแต่ละบุคคล หลังจากทำการเสริมด้วยวิธีดังกล่าวแล้ว คนไข้จำเป็นต้องใส่เฝือกที่จมูกเพื่อป้องกันการเคลื่อนที่ของกระดูก การตอกฐานจมูกจะเหมาะกับคนที่มีจมูกบาน กว้างและใหญ่ หรือถ้าใครกลัวการตอกฐานจมูกสามารถตัดปีกจมูกเพื่อให้ได้รูปทรงที่ต้องการได้

ทำจมูก คลินิกไหนดี

สรุป

ในการเสริมจมูกให้ได้รูปทรงสวยรับกับใบหน้าอย่างเป็นธรรมชาติ คนไข้ไม่จำเป็นต้องทำจมูกที่ราคาแพงเสมอไป สิ่งที่คนไข้ควรให้ความสนใจ คือ ความชำนาญของแพทย์ ข้อมูลของสถาบันเสริมความงาม และวัสดุที่ใช้ทำจมูก เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ความปลอดภัย รวมไปถึงราคาที่สมเหตุสมผล

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

คุณหมอขนม DoctorsAesthetic

หมอขนม

ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
Restylane Trianer

คุณหมอแนน DoctorsAesthetic

หมอแนน

อภันตรี ทองคำวงศ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมอเเซนดี้ DoctorsAesthetic

หมอแซนดี้

ธัญชนก ปุญญโชติ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมออ้อน DoctorsAesthetic

หมออ้อน

อิษฎา ตระกูลสุข
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
Anti-aging

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *