หลังเสริมจมูก สามารถทานอะไรได้บ้าง

หลังเสริมจมูก สามารถทานอะไรได้บ้าง

หลังจากการเสริมจมูกมาแล้ว ใช่ว่าจะใช้ชีวิตได้ตามปกตินะ เพราะต้องมีระยะพักฟื้นให้กับแผลและจมูกใหม่ ด้วยการทานอาหารที่ถูกต้อง แต่ว่าหลังการเสริมจมูกนั้นสามารถกินอะไรได้บ้าง เพราะถ้าหากเลือกกินอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะหรือเผลอไปกินอาหารแสลง อาจทำให้มีผลข้างเคียงกับการผ่าตัดได้

สารบัญ

หลังทำจมูกทานอะไรได้บ้าง

หลังเสริมจมูก กินอะไรได้บ้าง

น้ำ

ถึงแม้ว่าน้ำจะไม่จัดเป็นสารอาหาร แต่น้ำเป็นองค์ประกอบหลักของร่างกายที่สำคัญ น้ำเป็นกลไกสำคัญต่อการสมานแผล เมื่อร่างกายมีความชุ่มชื้นเซลล์ผิวหนังก็จะสามารถเคลื่อนที่จากขอบแผลมาปิดคลุมบาดแผลได้ดี ซึ่งถ้าหากร่างกายอยู่ในภาวะขาดน้ำก็จะยิ่งทำให้เซลล์ผิวหนังตายและเพิ่มความเจ็บปวดได้ ดังนั้นควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8-10 แก้วให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพราะน้ำเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้นนั่นเอง

โปรตีน

หลายคนมักเข้าใจผิด คิดว่ากินเนื้อสัตว์ประเภทเนื้อ นม ไข่ แล้วจะทำให้แผลหายช้า ขอบอกเลยว่าไม่จริง! เพราะสารอาหารประเภทโปรตีนมีประโยชน์ในการสร้างเนื้อเยื่อ และช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย อีกทั้งยังทำให้เซลล์ประสานตัวเป็นเนื้อเดียวกัน ช่วยให้ผิวหนังที่สร้างขึ้นใหม่มีความแข็งแรง ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดแผลติดเชื้อได้อีกด้วย หลังการผ่าตัดหรือศัลยกรรมร่างกายควรได้รับโปรตีนให้ได้อย่างน้อยหนึ่งเท่าตัว ซึ่งเราสามารถเลือกกินโปรตีนจากเนื้อปลา ไข่ โยเกิร์ต ธัญพืช และถั่วต่างๆ ได้

ธาตุเหล็กและสังกะสี

เพราะเป็นแร่ธาตุสำคัญที่ช่วยกระตุ้นการสมานแผลได้ดี ช่วยสังเคราะห์โปรตีนและคอลลาเจน แถมยังช่วยผลิตเซลล์ผิวใหม่และช่วยสมานบาดแผลได้อีกด้วย หากอยากฟื้นตัวได้เร็วขึ้นควรกินธาตุเหล่านี้อย่างน้อยวันละ 15 มิลลิกรัม ซึ่งพบได้ในอาหารจำพวก ปลา ไข่ อาหารทะเล ผักใบเขียว และถั่วเหลือง เป็นต้น

ไขมันดี

นอกจากจะให้พลังงานสูงแล้วยังช่วยสลายโปรตีนจากกล้ามเนื้อมาใช้เป็นพลังงานในการสร้างและซ่อมแซมเยื้อหุ้มเซลล์ได้อีก แถมยังมีส่วนช่วยให้แผลสมานได้เร็วขึ้น ซึ่งไขมันดีนั้นพบได้ในน้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วลิสง น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันงา หรืออาหารจำพวกถั่วเปลือกแข็ง เช่น อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วลิสง

วิตามินซี

เรียกได้ว่าเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมากเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังเป็นสารที่ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยเรื่องความแข็งแรงของผนังหลอดเลือด ทำให้บาดแผลสมานตัวได้เร็วขึ้น ลดอาการบวมช้ำ อักเสบ โดยเราสามารถกินวิตามินซีได้จากผัก ผลไม้ เช่น ส้ม ฝรั่ง มะละกอ กีวี บร็อกโคลี ซึ่งในการพักฟื้นรักษาตัวนั้น ร่างกายควรได้รับวิตามินซีไม่น้อยไปกว่าวันละ 100-200 มิลลิกรัม

หลังเสริมจมูก ห้ามกินอะไร

อาหารที่ห้ามรับประทานหลังจากเสริมจมูก

แอลกอฮอล์และนิโคติน

ไม่ว่าจะเป็นไวน์ เหล้า เบียร์หรืออะไรก็ตาม คนทำจมูกจำเป็นต้องงดไปก่อน เนื่องจากว่าสารในแอลกอฮอล์และนิโคตินในบุหรี่จะทำให้โอกาสการติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น ไม่เพียงเท่านั้นจากที่แผลจะหายไวก็จะมองไม่เห็นว่าจะหายเมื่อไหร่ มองยังไงก็มีแต่ข้อเสีย

เมนูหมักดอง

เนื่องจากว่าหลังทำจมูกสิ่งที่ต้องระวังที่สุดคือการที่แผลผ่าตัดจะติดเชื้อ ดังนั้นเมนูหมัก ก่อนทำจึงควรละไว้ เพราะความไม่สะอาดอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่บาดแผลได้ ดังนั้นปลาร้าหรือของดองทั้งหลายคนทำจมูกไม่ควรกินจนกว่าจะหายดี

อาหารที่ไม่สุกเต็มที่

ของสุกๆ ดิบๆ ก็เป็นอีกอย่างที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะว่ามันอาจทำให้จมูกที่กำลังเป็นแผลติดเชื้อได้เช่นเดียวกับของหมักดอง ดังนั้นหลังทำจมูกมาควรจะรับประทานแต่อาหารที่ปรุงสุกเท่านั้น

อาหาร Seafood

นอกจากจะต้องระวังเรื่องซีฟู้ดที่ไม่สดแล้วสิ่งสำคัญคืออาหารแพ้อาหารทะเล เพราะว่าช่วงที่ร่างกายอ่อนแอหลังผ่าตัด อาจทำให้ภูมิคุ้มกันในตัวสาวๆต่ำลงจนเกิดอาการแพ้ทั้งที่ไม่เคยแพ้ได้ ถ้าหากว่างดได้ขอให้งดไปก่อน เพราะไม่งั้นอาจเกิดการอักเสบ การติดเชื้อจนนำไปสู่ความอันตรายอย่างอื่นได้

อาหารกึ่งสำเร็จรูป ของเค็ม โซเดียมเยอะ

เนื่องจากว่าอาหารกึ่งสำเร็จรูปหรืออาหารที่ซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อมักจะมีโซเดียมที่เยอะเกินพอดี และมันจะส่งผลให้ร่างกายของสาวๆบวมน้ำจากโซเดียมทำให้แผลทำจมูกและใบหน้าบวมขึ้นทั้งที่กำลังระบมหลังการผ่าตัดอยู่แล้ว มันจะยิ่งทำให้เวลารอคอยให้แผลยุบนานขึ้น

หลังเสริมจมูก ต้องประคบเย็นไหม

ข้อควรรู้หลังจากเสริมจมูก

 • ทานยาตามที่ศัลยแพทย์สั่งให้ครบจนหมด
 • ประคบเย็น บริเวณข้างแก้มและหน้าผาก
 • ใช้สำลีชุบน้ำเปล่า เช็ดทำความสะอาดหน้าไปก่อน และงดแต่งหน้า 7 วัน
 • ใช้หมอนรองคอ อย่าพึ่งนอนราบหรือนอนตะแคง
 • หลีกเลี่ยงการยกของหนัก และการทำให้จมูกได้รับแรงสั่นสะเทือน
 • หลังตัดไหมให้ใช้คอตตอนบัดเช็ดทำความสะอาดแผลด้านใน

อาการข้างเคียงหลังเสริมจมูก

 • จมูกบวมช้ำ
 • อาการตึงที่จมูก
 • เจ็บแผลที่จมูก
 • มีกลิ่นแปลกๆ ในจมูก
 • น้ำไหลออกจากจมูก
 • ซิลิโคนลอย

สรุป

เสริมจมูก ควรทานอาหารที่ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายให้แผลผ่าตัดสมานไวยิ่งขึ้น ไม่กระทบกระเทือนต่อจมูกอันบอบช้ำ ไม่ว่าจะเป็นพวกโปรตีนจากไข่หรือถั่ว การกินผักผลไม้และหลีกเลี่ยงของที่จะทำให้บาดแผลแย่ลงอย่างเช่น แอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

คุณหมอขนม DoctorsAesthetic

หมอขนม

ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
Restylane Trianer

คุณหมอแนน DoctorsAesthetic

หมอแนน

อภันตรี ทองคำวงศ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมอเเซนดี้ DoctorsAesthetic

หมอแซนดี้

ธัญชนก ปุญญโชติ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมออ้อน DoctorsAesthetic

หมออ้อน

อิษฎา ตระกูลสุข
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
Anti-aging

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *