หมดปัญหาใต้วงแขน ด้วยเลเซอร์ขนรักแร้ เห็นผลไว ไม่มีผลข้างเคียง

เลเซอร์ขนรักแร้

ไม่ว่าใครก็อยากมีวงแขนที่ขาวเรียบเนียนกระจ่างใส ให้เลเซอร์ขนรักแร้ช่วยให้ความปรารถนานั้นเป็นจริงได้ เพราะการมีวงแขนที่ขาวเรียบเนียนไร้ขนก็สามารถเรียกความมั่นใจในตัวออกมาได้ กล้าโชว์ กล้าเผยความเป็นตัวเอง ที่สำคัญดีต่อร่างกายไม่ก่อให้เกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์

สารบัญ

เลเซอร์ขนรักแร้ ที่ไหนดี

เลเซอร์ขนรักแร้ คืออะไร

เลเซอร์ขนรักแร้ คือ การเลเซอร์เพื่อกำจัดขนใต้วงแขนหรือรักแร้ โดยเลเซอร์จะเข้าไปการกระตุ้นคอลลาเจนเพื่อทำให้รักแร้ขาวกระจ่างใสไปพร้อมๆ กับการกำจัดขน ช่วยในเรื่องของการปรับสีผิว ความเรียบเนียน ความกระจ่างใส หลังจากกำจัดขนไปแล้วด้วยเช่นกัน เพราะหลายคนก็เลือกการกำจัดขนรักแร้แบบอื่นๆ แต่อาจจะมีผลข้างเคียงทำให้รักแร้หมองคล้ำ ไม่เรียบเนียน

รู้จักกับวงจรชีวิตของขน

การทำเลเซอร์กำจัดขนให้ได้ประสิทธิภาพ ขึ้นอยู่กับว่ามีการจำกัดขนในช่วงระยะเวลาไหนของวงจรเส้นขน ต้องยิงเลเซอร์ที่ขนอยู่ในระยะ Anagen ที่เป็นระยะเติบโตช่วงแรกของขน จึงทำให้ต้องมีระยะในการทำเลเซอร์และต้องมีการทำซ้ำจำนวนครั้งในการกำจัดขนของแต่ละคนจะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับขนาดขน ความหนาแน่น และลักษณะขนในแต่ละบุคคล

เลเซอร์ ขนรักแร้

ระยะ Anagen

เป็นระยะที่ขนอยู่ในช่วงการเจริญเติบโต ตัวขนมีการงอกอย่างเต็มที่ หลังจากงอกแล้วจะมีอายุนาน 2-3 ปี หากไม่มีปัจจัยที่เข้ามาทำร้ายเส้นขนหรือทำให้เส้นขนอ่อนแอจนร่วง เช่น รูขุมขนอักเสบ หรือสารเคมีที่ทำลายรากขน แต่ระยะการเจริญเติบโตของเส้นขนจะสั้นลงเมื่อมีอายุที่เพิ่มมากขึ้น

ระยะ Catagen

เป็นช่วงที่เส้นขนเริ่มชะลดการเติบโตลงจนกระทั่งหยุดการเจริญเติบโตไปในที่สุด เซลล์หยุดการแบ่งตัวและหยุดการสร้างเมลานิน บริเวณรากหดตัว เส้นขนจะถูกดันขึ้น โดยปกติใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์

ระยะ Telogen

เป็นช่วงที่เส้นขนจะอยู่ในช่วงพัก และมีการเจริญเติบโตอยู่ภายใต้หนังกำพร้า จึงควรบำรุงรากขนให้ดี ป้องการการอักเสบของรูขุมขนจากสารเคมี หรืออาการระเคืองจากสิ่งต่างๆ ซึ่งอาจทำให้เส้นขนไม่สามารถงอกพ้นหนังกำพร้าออกมาได้ เกิดเส้นขนคุด และเป็นหนองใต้ผิวหนัง

เลเซอร์ขนรักแร้ ราคา

เลเซอร์ขนรักแร้ เจ็บไหม

การทำเลเซอร์ขนรักแร้ ลำแสงเลเซอร์จะส่งพลังงานความร้อนไปที่รากขนเท่านั้น โดยไม่กระทบกับผิวหนังจึงจะไม่ทำให้เจ็บบริเวณรักแร้ นอกจากนี้ในระหว่างการทำเลเซอร์ขนรักแร้ยังมีการประคบเย็น และทาเจลเย็นเพื่อช่วยให้รู้สึกสบายผิว จึงทำให้ผู้เข้ารับบริการรู้สึกอุ่น และเหมือนถูกหนังยางดีดเบา ๆ บริเวณที่ทำเลเซอร์เท่านั้น นอกจากนี้เลเซอร์ยังไม่ทำให้เกิดบาดแผล แต่ผิวบริเวณที่ทำเลเซอร์อาจมีสีอมชมพูประมาณ 15 – 30 นาที แล้วจึงค่อย ๆ จางไปเอง

ข้อดีของการเลเซอร์ขนรักแร้

รักแร้เรียบเนียน

เลเซอร์จะส่งผ่านได้ถึงใต้ชั้นผิวทั้งระดับลึก ทำให้พลังงานความร้อนจากเลเซอร์สามารถเข้าไปทำหน้าที่กระตุ้นรูขุมขนให้กระชับขึ้น ผิวใต้วงแขนจึงเรียบเนียนขึ้น โดยเฉพาะคนที่มีปัญหารักแร้ดำหรือเต่าดำร่วมกับขนคุด ตุ่มหนังไก่ การทำเลเซอร์จะสามารถช่วยแก้ปัญหาใต้วงแขนให้รักแร้ขาวกระจ่างใสไปพร้อมผิวเนียบเรียบได้ในคราวเดียว

รักแร้ขาวกระจ่างใสขึ้น

เนื่องจากเลเซอร์นั้นตรงเข้าจัดการปัญหาที่เม็ดสีผิว ในแต่ละครั้งของการทำเลเซอร์ขนรักแร้ ผิวใต้วงแขนก็จะค่อยๆ ปรับผิวให้กระจ่างใสขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกครั้งที่ทำ  ซึ่งจำนวนครั้งที่ควรทำจะขึ้นอยู่กับสภาพผิวและปัญหาผิวใต้วงแขนของแต่ละบุคคลว่ามีมากน้อยเท่าใด ควรเข้ามาทำเลเซอร์อย่างต่อเนื่องเพื่อรักแร้ขาวกระจ่างใส

ลดปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์

เลเซอร์ขนรักแร้สามารถจัดการปัญหาขนได้ลึกถึงชั้นเซลล์ จึงช่วยลดโอกาสการเกิดเหงื่อ ลดการสะสมของแบคทีเรีย สาเหตุของการเกิดกลิ่นกาย นอกจากนี้ยังช่วยฟื้นฟูสุขภาพผิวใต้วงแขนให้แข็งแรงขึ้น ผิวสุขภาพดี

เลเซอร์ขนรักแร้ คือ

ข้อเสียของการเลเซอร์ขนรักแร้

ผิวบวมแดงเล็กน้อย

หลังจากทำเลเซอร์ขนรักแร้ ในช่วงแรกผิวบริเวณนั้นจะค่อนข้างบอบบาง และเป็นธรรมดาที่ผิวหนังบริเวณนั้นจะแดงหรือบวมเล็กน้อย 

ต้องทำซ้ำๆ หลายๆ ครั้ง ถึงจะได้ประสิทธิภาพสูงสุด

สามารถเริ่มเห็นผลได้อย่างชัดเจนเมื่อทำต่อเนื่อง 3-5 ครั้ง แต่เพื่อเกิดผลลัพธ์ดีที่สุดจึงควรรักษาอย่างน้อย 5-8 ครั้ง โดยมีการเว้นระยะห่าง 1-2 เดือน ขึ้นอยู่กับลักษณะขนที่เกิดขึ้นในแต่ละบุคคล และบริเวณที่ต้องการกำจัดเส้นขนด้วย สำหรับท่านใดที่มีขนดก ขนเยอะ อาจต้องทำอย่างต่อเนื่องมากกว่า 5 ครั้ง 

ราคาสูงเมื่อเทียบกับการกำจัดขนแบบอื่นๆ

อย่างที่ทราบกันดีว่าการเข้าคอร์สเลเซอร์ มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับการถอน การโกน แถมยังต้องทำอีกหลายครั้งเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

เลเซอร์ขนรักแร้ เจ็บไหม

พฤติกรรมที่ห้ามทำกับใต้วงแขน

การโกน การถอน เป็นพฤติกรรมที่ทำร้ายผิวใต้วงแขนอย่างมาก ส่งผลให้เกิดการระคายเคืองผิว ทำให้รักแร้ดำคล้ำขึ้นได้ อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการเกิดขนคุดและผิวเป็นหนังไก่ และทำให้รักแร้ไม่เรียบเนียน รวมไปถึงต้องรักษาความสะอาดบริเวณรักแร้อย่างถูกต้อง

เพื่อไม่ให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของคราบไคลและกลิ่นตัวอันไม่พึงประสงค์ และใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับใต้วงแขนเพื่อบำรุงรักแร้ ไม่ว่าจะเป็นโรลออน ครีมบำรุงรักแร้ เซรั่มต่างๆ โดยต้องมีส่วนผสมของ AHA และ วิตามินอี ที่จะช่วยผลัดเซลล์ผิวใต้วงแขนและฟื้นฟูผิวให้ขาวกระจ่างใส

เลเซอร์ขนรักแร้ กี่ครั้งถึงกำจัดขนได้อย่างถาวร

จุดมุ่งหมายของการเลเซอร์ขนรักแร้ คือต้องาการกำจัดขนใต้วงแขนให้หายไปอย่างถาวร ซึ่งถ้าต้องการผลลัพธ์ดังกล่าวควรทำอย่างต่อเนื่องประมาณ 5-8 ครั้ง ขึ้นอยู่กับลักษณะเส้นขนของแต่ละคน เนื่องจากเส้นขนแต่ละคนมีความแตกต่างกันไม่ว่าจะเป็นสีขน ความหนาบาง ปริมาณเส้นขนในบริเวณที่ทำการเลเซอร์กำจัดขนถาวร ระยะเวลาในการกำจัดขนในบางคนและในบางบริเวณอาจทำเพียงแค่ 3-4 ครั้งเท่านั้น เส้นขนก็จะโดนทำลายและไม่เกิดสีเข้มมาอีก

เลเซอร์ ขน รักแร้

ทำไมต้อง เลเซอร์ขนรักแร้ หลายครั้ง?

ในการทำเลเซอร์ขนรักแร้ ไม่สามารถทำให้ขนหายไปได้ทั้งหมดในครั้งเดียว แล้วแต่ประสิทธิภาพของเครื่องเลเซอร์นั้นๆ แต่ส่วนมากแล้วจะอยู่ที่ 60-80% จึงต้องมีการทำซ้ำอย่างต่อเนื่อง เพราะเส้นขนในแต่ส่วนของผิวมีวงจรอายุไม่เท่ากัน เช่น บริเวณใต้วงแขนก็ประมาณ 1-3 เดือน แต่เส้นผมนั้นมีอายุถึง 3-4 ปี

เตรียมตัวก่อนเลเซอร์ขนรักแร้

  • หลีกเลี่ยงการถอนขน โกนขน หรือแว็กซ์ขนในบริเวณที่ต้องการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ ประมาณ 3-4 สัปดาห์ เพื่อต้องการให้ขนเจริญเต็มที่ เนื่องจากลำแสงเลเซอร์จะส่งผ่านพลังงานไปสู่รากขน สามารถทำลายเซลล์ขนต้นกำเนิดได้อย่างตรงจุด ทำให้สามารถกำจัดขนอย่างได้ผล
  • ไม่ควรสครับผิวหรือขัดผิวบริเวณที่ต้องการทำเลเซอร์กำจัดขน เพราะการสครับผิวอาจทำให้ผิวถลอกเป็นแผลได้ ซึ่งอาจส่งผลให้ผิวบริเวณที่ต้องการกำจัดขนอ่อนแอ
  • งดการใช้สบู่ เคมี และครีมที่ระคายเคืองที่ผิวหนัง เช่น กรดวิตามินเอ (Retin-A), กรด AHA เนื่องจากครีมบางชนิดอาจมีฤทธิ์ในการผลัดเซลล์ผิว ซึ่งอาจส่งผลให้ผิวบริเวณที่ต้องการกำจัดขนอ่อนแอและไม่พร้อมกับการทำเลเซอร์กำจัดขน
  • ไม่ควรใช้โรลออน หรือผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นใต้วงแขนทุกประเภท เพราะโรลออนบางชนิดจะมีส่วนผสมบางตัวที่ทำให้ผิวอุ้มน้ำซึ่งจะซึมไปที่รูขุมขน หรือเคลือบบริเวณผิว จึงอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำเลเซอร์กำจัดขน
  • หลีกเลี่ยงแสงแดดในช่วง 6 สัปดาห์ก่อนทำเลเซอร์ เพราะจะส่งผลให้ประสิทธิภาพหรือผลลัพธ์จากการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ลดน้อยลง
  • หากมีโรคประจำตัวหรือทานยาชนิดใดอยู่ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบก่อนการทำเลเซอร์กำจัดขน เนื่องจากยาบางชนิดอาจมีฤทธิ์กระตุ้นในการสร้างฮอร์โมนต่างๆ ซึ่งอาจมีผลถึงการเร่งการเจริญเติบโตของเส้นขน
กำจัดขนด้วยแหนบ

กำจัดขนรักแร้ด้วยวิธีอื่น

แหนบ

หนึ่งในวิธีสุดคลาสสิก หลายคนเลือกที่จะใช้เพื่อกำจัดขนรักแร้ มีความรู้สึกเจ็บขณะทำ ควรใช้แหนบดึงเส้นขนบริเวณโคน ๆ เพื่อไม่ให้เส้นขนขาดไปเสียก่อน วิธีกำจัดขนรักแร้ด้วยการถอนจะอยู่ได้ประมาณ 3- 8 สัปดาห์ก่อนขนจะงอกขึ้นมาใหม่

การโกน

เป็นวิธีที่สะดวก เพราะเป็นการใช้ที่โกน โกนไปยังบริเวณที่ต้องการกำจัดขน แต่ เพื่อให้การโกนได้ผลดีที่สุด ควรจะใช้น้ำ ไม่ก็ทาครีมหรือเจลก่อนจะโกน สามารถอยู่ได้ประมาณ 1-3 วัน เนื่องจากไม่ใช่การถอนขนออกไปทั้งเส้นจึงงอกใหม่อย่างรวดเร็ว

แว็กซ์

เป็นวิธีกำจัดขนรักแร้ถาวรรูปแบบหนึ่ง รวดเร็ว ถอนถึงรากถึงโคน แต่มีข้อจำกัดว่าการแว็กซ์เป็นการกำจัดขนที่ไม่อ่อนโยนกับผิวสักเท่าไร เมื่อทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่องจะทำให้รูขุมขนอ่อนแอ ขนขึ้นน้อย และช้าลงกว่าเดิม การแว๊กซ์แต่ละทีจะอยู่ได้ราว ๆ 3-6 สัปดาห

กำจัดขน เครื่องถอนขน

เครื่องกำจัดขน

เครื่องกำจัดขนนั้นมีทั้งแบบโกน ถอน และเลเซอร์ สะดวก ง่าย กำจัดขนรักแร้ได้อย่างรวดเร็ว แต่ไม่เหมาะกับการใช้กับเส้นขนที่ยาวเกินไป เพราะอาจเกิดการพันกัน และทำให้เจ็บได้

ครีมกำจัดเส้นขน

เป็นวิธีกำจัดขนรักแร้ที่รวดเร็ว เห็นผลชัดเจน สารเคมีภายในเนื้อครีมก็จะทำปฏิกิริยากับเส้นขน ทำให้เส้นขนนุ่มลงและถูกตัดขาดจากรากขนหรือส่วนที่อยู่ใต้ผิวหนังได้ง่าย ทำให้เช็ดออกได้ง่าย และขนขึ้นช้าลง ภายใน 3-7 วัน

สรุป

เลเซอร์ขนรักแร้ เป็นวิธีที่ช่วยกำจัดขนรักแร้ได้ดีที่สุดให้ผลลัพธ์ของความขาวเนียนนั้นได้ผลลัพธ์เร็วมากที่สุดจากหลากหลายวิธี อีกทั้งยังช่วยจัดการปัญรักแร้ดำ ผิวใต้วงแขนหมองคล้ำ ดูแลปัญหาผิวใต้วงแขนด้านอื่นๆ เช่น ขนคุด ตุ่มหนังไก่ เพราะการเลเซอร์ไม่ใช่วิธีที่รุนแรงที่จะมีผลข้างเคียงให้กับผิวเหมือนกับการโกนหรือการถอน

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

คุณหมอขนม DoctorsAesthetic

หมอขนม

ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
Restylane Trianer

คุณหมอแนน DoctorsAesthetic

หมอแนน

อภันตรี ทองคำวงศ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมอเเซนดี้ DoctorsAesthetic

หมอแซนดี้

ธัญชนก ปุญญโชติ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมออ้อน DoctorsAesthetic

หมออ้อน

อิษฎา ตระกูลสุข
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
Anti-aging