นวัตกรรมขนขาเรียบเนียน จัดการถึงรากขนด้วยเลเซอร์กำจัดขนขาถาวร

เลเซอร์ขนขาถาวร

ปัญหาขนขา ไม่ว่าใครก็ต้องประสบพบเจอ ก่อให้เกิดความรำคาญ ต้องกำจัดขนขาถาวร ให้ขนหายไปทั้งหมด เพื่ออวดเรียวขาสวยได้อย่างมั่นใจ ไม่มีสะดุด โดยการเลเซอร์ขนขาถาวร เป็นวิธีกำจัดขนขาที่ดีที่สุด เพราะวิธีอื่นๆ อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ได้ เช่น ขนคุด หรือรอยแผลต่างๆ

สารบัญ

เลเซอร์ ขนขาถาวร

กำจัดขนขาถาวร คืออะไร

การกำจัดขนขาถาวร โดยความหมายอย่างกว้าง คือการกำจัดขนด้วยนวัตกรรมเลเซอร์จากสถาบันความงาม ซึ่งจะให้ผลลัพธ์ในการกำจัดขนที่ไม่ต้องการในระยะยาว เพราะการกำจัดขนแบบอื่นๆ นั้นเป็นการกำจัดขนแบบไม่ถาวร ซึ่งขนสามารถกลับงอกใหม่ได้ ขึ้นอยู่กับวิธีการนั้นๆ

เลเซอร์ ขนขา ถาวร

ชนิดของเส้นขน

ขนละเอียด : เส้นขนชนิดนี้จะมีความละเอียดอ่อน มีเซลล์เม็ดสีหรือ Melanin จำนวนน้อย ทำให้เส้นขนไม่มีสีหรือสีอ่อน ลักษณะของเส้นขนชนิดนี้จะเป็นเส้นขนาดเล็กและบางมาก

ขนอ่อน : ขนอ่อนนั้นมีจำนวนของเซลล์เม็ดสีน้อย โดยขนอ่อนนั้นจะพบที่บริเวณไรผม หน้า ลำคอ และตามร่างกายผู้หญิง ซึ่งเส้นขนชนิดนี้จะมีสีอ่อน น้อย และเส้นขนชนิดนี้จะขึ้นก็ต่อเมื่อเส้นขนละเอียดนั้นหลุดร่วงไปแล้ว

ขนชุดสุดท้าย : เส้นขนชนิดนี้จะขึ้นมาแทนขนอ่อน โดยจะเริ่มขึ้นเมื่อย่างเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น เส้นขนชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นเส้นหนา มีสีเข้ม เนื่องจากมี Melanin อยู่จำนวนมาก เห็นได้ชัดบริเวณหนวดและใต้วงแขน

เลเซอร์ขนขาถาวร ราคา

ทำไมบางคนถึงมีขนขาดก

อาจเกิดจากภาวะขนดก เป็นภาวะที่มีขนขึ้นตามร่างกายมากผิดปกติ สามารถสังเกตผู้ที่มีภาวะขนดกได้ คือ มีขนขึ้นปกคลุมตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมากผิดปกติ ซึ่งอาจปรากฏเป็นขนเส้นเล็กและบาง และอาจเกิดร่วมกับอาการอื่น ๆ ได้เช่นกัน เช่น เป็นสิว มีเสียงทุ้ม หน้าอกเล็ก ทำให้ภาพลักษณ์ดูผิดแปลกจากคนทั่วไป อาการขนดกจึงอาจทำให้สูญเสียความมั่นใจ ประหม่า โดยทำการรักษาได้ด้วยการเลเซอร์ขนถาวร

สาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้าง?

พันธุกรรม

การมีขนเยอะสามารถถ่ายทอดกันได้จากรุ่นสู่รุ่น โดยมักพบมากในหญิงชาวยุโรปมากที่สุด ซึ่งถ้าหากมีบรรพบุรุษฝ่ายหญิงคนใดที่มีขนดกบนใบหน้า ลูกหลานก็มีแนวโน้มที่จะได้รับมรดกนี้ไป และมีเส้นขนที่ดกดำกว่าผู้หญิงทั่วไปได้

ฮอร์โมน

การเสียสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย ก็เป็นสาเหตุให้มีขนขึ้นบนใบหน้ามากเกินปกติได้ โดยสาเหตุของการเสียสมดุลของฮอร์โมนเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุได้แก่ การตั้งครรภ์ และการบำบัดรักษาที่มีการทดแทนฮอร์โมน ก็จะทำให้ขนส่วนเกินบนใบหน้าที่ไม่พึงปรารถนาถูกเร่งให้เจริญเติบโตขึ้น ซึ่งในทางการแพทย์เรียกว่า “ภาวะขนดก”

การเลเซอร์ขนขาถาวร เหมาะกับใครบ้าง

 • เหมาะสำหรับคนที่ต้องการให้ผิวบริเวณขาแลดูสะอาดเกลี้ยงเกลา ดูเรียบเนียน สามารถโชว์เรียวขาได้อย่างมั่นใจ
 • เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเหงื่อออกแล้วขนจับตัวกัน ซึ่งนอกจากจะดูไม่ดีแล้ว ยังดูเสียบุคลิกภาพ แถมยังทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ เนื่องจากมีการหมักหมมของเส้นขนบริเวณขา
 • เหมาะสำหรับคนที่ต้องการมีเรียวขาเนียนสวย สวมใส่เสื้อผ้าอย่างมั่นใจ เพราะการกำจัดออกจะช่วยให้การทาครีมบำรุงต่าง ๆ สามารถแทรกซึมสู่ชั้นผิวได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น ทำให้การบำรุงบริเวณนั้นมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม
 • เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาขนเยอะ แล้วต้องการลดจำนวนให้น้อยลง
 • เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลากำจัดขนขาด้วยตัวเอง เพราะการเลเซอร์ขนถาวรสามารถลดการเจริญเติบโตของเส้นขน จนหยุดการเจริญเติบโตได้โดยไม่มีผลข้างเคียง
เลเซอร์ขนขาถาวร ที่ไหนดี

เลเซอร์กำจัดขนขามีกี่ประเภท

Ruby Laser

เป็นเลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นผลึกของแข็ง (ผลึกทับทิม) มีลักษณะของคลื่นพลังงานความยาวคลื่นอยู่ที่ 694 nm เนื้อเยื่อเป้าหมายคือเม็ดสีเมลานิน และสามารถทำการกำจัดขนได้ถึงชั้นผิวหนังชั้นกลาง  หลังทำเลเซอร์เมื่อสะเก็ดหลุดแล้วจะไม่มีแผล

Alexandrite Laser

เป็นเลเซอร์กำจัดขนคลื่นพลังงาน ที่มีช่วงความยาวคลื่นอยู่ที่ 755 nm โดยเป็นคลื่นเลเซอร์ที่ใช้ผลึกอเล็กแซนไดร์เป็นตัวกลางในการผลิตแสง ทำให้สามารถลงลึกได้ดีกว่า และสามารถจับเม็ดสีได้แม่นยำ มีประสิทธิภาพในการกำจัดขนได้ดี เหมาะกับคนที่มีผิวขาวไปจนถึงผิวสีน้ำผึ้ง

YAG Laser

เป็นเลเซอร์กำจัดขนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเมืองไทย โดยมีช่วงความยาวของคลื่นอยู่ที่ 1,064 nm ซึ่งถือว่ามีอานุภาพที่ค่อนข้างมีประสิทธิภาพเพราะสามารถลงลึกไปชั้นใต้ผิวหนังได้ถึง 7 มิลลิเมตร สามารถกำจัดเส้นขนได้หมดจด โดยไม่ทำให้เกิดรอยไหม้ หรือรอยดำหลังทำ จึงทำให้ YAG เป็นที่นิยมในการนำมาใช้กำจัดขนอย่างแพร่หลาย

Diode Laser

เป็นเลเซอร์กำจัดขนที่มีช่วงความยาวของคลื่นที่หลากหลาย ซึ่งช่วงคลื่นที่ได้รับความนิยมอยู่ที่ 800-810 nm 940 nm และ 1064 – 1350 nm ซึ่งเลเซอร์ประเภทนี้มีข้อดีตรงที่สามารถปรับความยาวของคลื่นให้เหมาะสมกับความเข้มของสีผิวและสีขนได้ อีกทั้งยังอ่อนโยนต่อผิวในบรรดาเลเซอร์ขนทั้งหมดด้วย สามารถลงลึกถึงผิวหนังชั้นใน และมีประสิทธิภาพการกำจัดขนค่อนข้างสูงเมื่อเปรียบเทียบกับเลเซอร์ประเภทอื่น

การกำจัดขนขาถาวรด้วยแพทย์

 

เลเซอร์ขนขาถาวร ดีไหม

การจี้ไฟฟ้า หรือจี้ด้วยคลื่นวิทยุ

การจี้ไฟฟ้า เป็นวิธีการกำจัดขนระยะยาว โดยจะใช้อุปกรณ์คล้ายเข็มขนาดเล็กสอดลงไปในรูขุมขนแล้วปล่อยกระแสไฟฟ้าทำลายรากขน ก่อนทำต้องใช้การประคบเย็นเพื่อทำให้ชา หรือบางบริเวณอาจต้องทาหรือฉีดยาชา วิธีนี้สามารถใช้เลเซอร์ขนถาวรได้ 100% แต่ต้องทำจำนวนครั้งมากพอ ซึ่งจำนวนจะมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับปริมาณขนของแต่ละคนที่มีมากน้อยไม่เท่ากัน

หลังการกำจัดขนด้วยการจี้ไฟฟ้า ใช้น้ำแข็งหรือถุงเย็นประคบบริเวณที่ทำบ่อย ๆ เพื่อลดอาการบวมที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในช่วง 3 วันแรก ควรงดเว้นการว่ายน้ำในสระน้ำ หรือในทะเลเพื่อป้องกันการอักเสบ และงดการใช้ลูกกลิ้ง น้ำหอม เครื่องสำอาง หินขัด หรือฟองน้ำขัดผิวในบริเวณที่กำจัดขนประมาณ 7 วัน

เลเซอร์ขนขา ถาวร

การเลเซอร์

การเลเซอร์กำจัดขน เป็นวิธีกำจัดขนโดยใช้พลังงานความร้อนจากแสงเลเซอร์เข้าไปที่รากขน เข้าไปทำลายเนื้อเยื่อบริเวณที่มีเซลล์เม็ดสี ทำให้เส้นขน รากขน และเนื้อเยื่อต่างๆ ที่ทำหน้าที่ผลิตขนก็จะถูกทำลาย รวมถึงเนื้อเยื่อเชื่อมต่อบริเวณรากขนและเส้นเลือดที่มาหล่อเลี้ยงด้วย ทำให้ไม่สามารถผลิตสเต็มเซลล์ที่ทำให้ขนงอกได้  ส่งผลให้จรการเกิดขนใหม่จะช้าออกไปเรื่อยๆ เส้นขนที่เกิดใหม่จะมีขนาดที่เล็กลง สีอ่อนลง และจะค่อยๆ ขึ้นน้อยลง และหากเลเซอร์ซ้ำๆ เพื่อไปทำลายการผลิตขน เส้นขนก็จะหมดไป

หลังการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ อาจมีอาการแสบร้อนเล็กน้อย ซึ่งอาการมักหายไปภายใน 1-2 ชั่วโมง ถ้ามีรอยแดง อาการจะหายไปประมาณ 1-2 สัปดาห์ สามารถอาบน้ำ ใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ แต่ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดประมาณ 3 วัน

การกำจัดขนขาด้วยวิธีอื่น

ครีมกำจัดขน

ครีมกำจัดเส้นขน จะมีส่วนประกอบของสารเคมีที่มีความเป็นด่างสูง ทำหน้าที่ละลายโครงสร้างของคีราตินโปรตีนที่อยู่เหนือผิวหนัง ทำให้เส้นขนนุ่มลงและถูกตัดขาดจากรากขนหรือส่วนที่อยู่ใต้ผิวหนังได้ง่าย ทำให้เช็ดออกได้ง่าย แต่ก็ยังมีรากอยู่ในชั้นผิวหนัง เส้นขนก็จะเจริญเติบโตขึ้นมาใหม่ภายในเวลาไม่ถึงสัปดาห์ นอกจากนี้ด้วยฤทธิ์ที่เป็นด่างของครีมกำจัดขน หากสัมผัสกับผิวหนังเป็นเวลานานๆอาจทำให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองได้

แว็กซ์

เป็นวิธีการกำจัดขนจากราก โดยการใช้สารเหนียว เช่น ขี้ผึ้ง น้ำผึ้ง หรือแว็กซ์ที่ผ่านกรรมวิธีเพื่อให้มีคุณสมบัติที่เหมาะสมในการกำจัดขนทาลงบนผิวบริเวณที่ต้องการ ซึ่งตัวแว็กซ์ที่มีคุณสมบัติที่ดีจะไปจับแน่นเฉพาะเส้นขน แต่ไม่ทำร้ายผิวหนังชั้นนอก แต่อย่างไรก็ตาม การแว็กซ์ขนที่ผิดวิธี อาจก่อให้เกิดขนขาดระหว่างเส้น ซึ่งเป็นสาเหตุของการที่ขนเป็นตอ หรืออาจก่อให้เกิดหนังไก่ หรือขนคุดได้

โกน

เป็นวิธีที่ง่าย รวดเร็ว และค่อนข้างประหยัด ทว่าอาจมีผลข้างเคียงทำให้ผิวเกิดหนังไก่ ผื่นแดง แผลจากใบมีดโกน หรือขนคุด ซึ่งเป็นขนที่เจริญเติบโตอยู่ใต้ผิวหนัง ส่งผลให้เกิดตุ่มแดง รู้สึกคัน และระคายเคือง

เหตุผลที่ต้องกำจัดขนขาถาวร

การกำจัดด้วยวิธีเดิม ๆ เช่นการโกนหรือการแว๊กซ์ นั้นมีผลข้างเคียงที่น่ากลัว อาจทำให้เกิดอาการหมองคล้ำ มีผลข้างเคียงเป็นตุ่มนูนคล้ายหนังไก่ ปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้หลายท่านจึงลดการกำจัดขนด้วยวิธีการโกนหรือการดึง โดยเฉพาะขนขาเมื่อโกนไปแล้วขนที่เกิดใหม่จะแข็ง หนา ทำให้เห็นชัดมากกว่าเดิม ดูไม่ได้ และยังมีผลกระทบข้างเคียงที่จะตามมาอีกด้วย

ปัจจุบันการกำจัดขนบริเวณจุดนี้ มีเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทันสมัย ถูกพัฒนามาช่วยทำให้การกำจัดเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถกำจัดขนได้อย่างถาวร และไม่มีผลกระทบตามมา ชะลอการเจริญเติบโตของขนอ่อนที่จะเกิดขึ้นใหม่ ป้องกันผลข้างเคียงที่จะมากระทบได้อย่างยอดเยี่ยม ยกตัวอย่างเช่น ปัญหากลิ่น การสะสมของเชื้อแบคทีเรีย

ข้อดีของการทำเลเซอร์กำจัดขนขา

 • กำจัดขนได้ถึงโคนราก
 • หากทำซ้ำบ่อยๆ จะทำให้ขนขึ้นใหม่ช้าหรือไม่ขึ้นมาอีก
 • กำจัดขนได้ในระยะยาว
 • ผิวหนังเรียบเนียนไม่บอบช้ำ
 • เห็นผลทันที
 • ปลอดภัย

ข้อเสียของการทำเลเซอร์กำจัดขนขา

 • ราคาสูงเมื่อเทียบกับการกำจัดขนแบบอื่นๆ
 • ควรทำซ้ำๆ หลายๆ ครั้ง ถึงจะได้ประสิทธิภาพสูงสุด
 • หลังการทำเลเซอร์ เมื่อทำแล้วควรหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด

การดูแลผิวหลังจากเลเซอร์ขนขา

ทาเจลว่านหางจระเข้

ผิวหลังจากการเลเซอร์ขนนั้น ที่มีอาการผิวบาง ไหม้ง่าย และอาจจะเกิดอาการระคายเคืองขึ้นได้อีกด้วย การทาเจลว่านหางจระเข้ ช่วยปลอบประโลมผิว จากอาการร้อน แสบผิว และยังช่วยเติมน้ำให้ผิว คงความชุ่มชื้นไว้อีกด้วย

ประคบเย็น

อาการผิวร้อน ไหม้ หลังจากการเลเซอร์นั้น ทำให้เกิดอาการบวม แดง เล็กน้อย ดังนั้น การประคบเย็น จะช่วยลดอาการดังกล่าวได้ โดยใช้ผ้าห่อน้ำเเข็งไว้ ไม่ควรนำน้ำเเข็ง มาวางไว้บนผิวโดยตรง เพราะผิวอาจจะระคายเคืองยิ่งว่าเดิม โดยประคบน้ำแข็ง ครั้งละ 10 นาที วันละ 3 ครั้ง จนอาการแสบร้อนหายไป

ทำความสะอาดผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน

การรักษาความสะอาดเป็นเรื่องสำคัญ แต่ด้วยผิวหลังเลเซอร์จะ มีความบอบบาง ควรใช้สบู่ล้างสูตรอ่อนโยน เมื่ออาการบวมแดงหายไป ก็สามารถกลับมาใช้ผลิตภัณฑ์ก่อนหน้า ที่เคยใช้เหมือนเดิม

ควรเลี่ยงแสงแดดจัด

เนื่องจากหลังการเลเซอร์ ผิวจะบอบบางลงชั่วคราว มีความเสี่ยงต่อผิวไหม้แดด และอาจเกิดจุดด่างดำได้ง่ายขึ้น จากการโดนแสงแดด ดังนั้น หลังจากเลเซอร์ขนควรเลี่ยงแสงแดดจัด และควรทาครีมกันแดด เพื่อปกป้องผิว ไม่ให้เกิดอาการไหม้ได้ ซึ่งครีมกันแดดที่แนะนำ ควรจะมี SPF 30 ขึ้นไป

หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก

หลังเลเซอร์ขนควรหลีกเลี่ยงการเจออุณหภูมิสูง ซึ่งการออกกำลังกายหนักเป็นการเพิ่มอุณหภูมินั้นทำให้ผิวแสบร้อนกว่าเดิม ดังนั้นควรออกกำลังกาย หลังจาก 48 ชั่วโมงไปแล้ว สำหรับการออกกำลังกายเบา ๆ เช่น เดิน นั้นสามารถทำได้ แต่หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่หนัก ๆ เช่น เล่นกีฬา วิ่ง ฯลฯ

หยุดใช้ผลิตภัณฑ์ เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ดูแลผิวบางชนิด

เนื่องจากการใช้เครื่องสำอาง ทำให้เกิดการระคายเคืองมากยิ่งขึ้น และควรหยุดผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเคมี เช่น กรดวิตามินเอ กรดเรตินอล เพราะกรดเหล่านี้จะทำหน้าที่ผลัดเซลล์ผิว ซึ่งอาจทำให้ผิวระคายเคืองยิ่งกว่าเดิม

สรุป

การเลเซอร์ขนขาถาวร เป็นการกำจัดขนที่มีประสิทธิภาพ เพราะไม่ทำร้ายผิว ชะลอการเกิดขนใหม่ ผิวบริเวณขาจะมีความเรียบเนียน รูขุมขนกระชับ จะรู้สึกได้เลยว่าขนที่เกิดใหม่นั้นอ่อนและบางลง ขึ้นน้อยลงและไม่อาจจะไม่มีขึ้นอีกเลย

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

ทีมแพทย์ RWC