เลเซอร์กำจัดขนถาวร ลดการเกิดใหม่ ไม่เจ็บ ไม่บวม ทำได้ทุกส่วนของร่างกาย

เลเซอร์กำจัดขน

การเลเซอร์ขน เป็นวิธีที่จะสามารถกำจัดขนได้อย่างถาวร เพราะเลเซอร์สามารถกำจัดขนได้ลึกถึงรากขน รวมทั้งชะลอการเกิดเส้นขนใหม่จนเส้นขนไม่สามารถเกิดขึ้นใหม่ได้อีก พร้อมทั้งกระตุ้นคอลลาเจน ช่วยปรับสภาพผิวให้มีความเรียบเนียน กระจ่างใส ในบริเวณที่ทำเลเซอร์อีกด้วย

สารบัญ

เลเซอร์กำจัดขน คือ

รู้จักชนิดของเส้นขน

ขนเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่เกิดขึ้นมาตามธรรมชาติมากหรือน้อยก็อยู่ที่ร่างกายของแต่ละคน เกิดขึ้นบริเวณหนังกำพร้าชั้นลึก ประกอบไปด้วย รูขุมขน รากขน และเส้นขน ที่ยื่นออกมานอกผิวหนังซึ่งจะเรียงตัวแนวเฉียง โดยเส้นของมนุษย์จะมีวัฎจักรวนอยู่สามชนิด

ขนละเอียด 

เส้นขนชนิดนี้จะมีความละเอียดอ่อน มีเซลล์เม็ดสีหรือ Melanin จำนวนน้อย ทำให้เส้นขนไม่มีสีหรือสีอ่อน ลักษณะของเส้นขนชนิดนี้จะเป็นเส้นขนาดเล็กและบางมาก

ขนอ่อน 

ขนอ่อนนั้นมีจำนวนของเซลล์เม็ดสีน้อย โดยขนอ่อนนั้นจะพบที่บริเวณไรผม หน้า ลำคอ และตามร่างกายผู้หญิง ซึ่งเส้นขนชนิดนี้จะมีสีอ่อน น้อย และเส้นขนชนิดนี้จะขึ้นก็ต่อเมื่อเส้นขนละเอียดนั้นหลุดร่วงไปแล้ว

ขนชุดสุดท้าย

เส้นขนชนิดนี้จะขึ้นมาแทนขนอ่อน โดยจะเริ่มขึ้นเมื่อย่างเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น เส้นขนชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นเส้นหนา มีสีเข้ม เนื่องจากมี Melanin อยู่จำนวนมาก เห็นได้ชัดบริเวณหนวดและใต้วงแขน

เลเซอร์ กำจัด ขน

การกำจัดขน

หากใครมีภาวะขนดก ดำ และหนา ผุดขึ้นมาตามร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณใต้วงแขน  หน้าแข้ง เรียวขา หรือแนวบิกินี่ จะรู้สึกหงุดหงิดรำคาญใจ ทำให้ไม่มั่นใจเวลาใส่เสื้อแขนกุด สายเดี่ยว กางเกงขาสั้น หรือชุดว่ายน้ำ จนกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ต้องเผชิญ หลายท่าน อาจเลือกวิธีง่าย ๆ สามารถทำได้ด้วยตัวเอง เช่น การโกน การถอน หรือการแว็กซ์ เพราะเป็นวิธีที่ทำง่าย รวดเร็ว

หรือเลือกการกำจัดขนแบบถาวร ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์มาเป็นตัวช่วย  เช่น การกำจัดขนโดยการจี้ด้วยคลื่นวิทยุ และการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวก ปลอดภัย เป็นการกำจัดขนที่มีประสิทธิภาพและได้ประสิทธิผล ขนไม่กลับขึ้นมาใหม่อีก ผิวบริเวณที่กำจัดขนจะเรียบเนียน กระชับ และขาวขึ้น

การกำจัดขนแบบชั่วคราว vs การกำจัดขนแบบถาวร

การกำจัดขนแบบชั่วคราว เช่น การถอน การโกน การแวกซ์ การใช้ลูกกลิ้งไฟฟ้า หรือการใช้น้ำยากำจัดขน เป็นต้น เป็นวิธีที่ทำได้ด้วยตนเอง ง่ายสะดวก ราคาถูก หลายคนจึงนิยมกำจัดขนด้วยวิธีเหล่านี้ แต่ข้อด้อยของแบบชั่วคราวก็คือ แม้จะกำจัดขนได้จริงแต่ก็ไม่ถาวร ต้องทำทุกครั้งที่ขนขึ้นและทำต่อเนื่องตลอด และอาจเกิดปัญหาไม่พึงประสงค์ตามมาได้ เช่น เกิดปัญหาขนคุด (in grown hair) กลายเป็นตุ่มนูนเหมือนหนังไก่ ผิวหนังมีรูดำไม่เรียบ หรือปัญหารักแร้ดำ ทำให้ผิวแลดูไม่สวยงามได้

การกำจัดขนแบบถาวร เป็นวิธีกำจัดขนที่ต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ วิธีการไม่ยุ่งยาก ขนจะค่อยๆ ลดลงจากการรักษาหลายๆ ครั้ง และไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาขนคุดเหมือนที่เกิดในวิธีแบบชั่วคราว

ทำไมต้องกำจัดขน

ขน ถือเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายเราที่ธรรมชาติให้มา ขนแม้จะเส้นเล็กๆก็มีประโยชน์มากมาย โดยส่วนใหญ่แล้วขนในแต่ละอวัยวะก็จะมีหน้าที่แตกต่างกันออกไป  แม้ประโยชน์ของขนจะมีอยู่มาก

แต่ขนในบางอวัยวะกลับเป็นสิ่งที่หลายคนอยากจะกำจัด โดยเฉพาะผู้หญิงที่มักจะหาวิธีต่างๆมาเพื่อกำจัดขน ยกตัวอย่างเช่น ขนแขน ขนขา และขนรักแร้ ที่กลายเป็นค่านิยมว่าผิวที่อยู่นอกเครื่องแต่งกาย ควรจะเป็นผิวที่ไร้ขน ยกเว้นศรีษะ เพียงเพราะผิวที่ไร้ขนนั่น จะดูน่าสัมผัส เรียบเนียน

ทำความรู้จักเลเซอร์กำจัดขน

การเลเซอร์กำจัดขน เป็นการใช้พลังงานความร้อนจากแสงเลเซอร์เข้าไปที่รากขน ซึ่งจะดูดซับพลังงานแสง และเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อบริเวณที่มีเซลล์เม็ดสี ทำให้เส้นขน รากขน รวมถึงเนื้อเยื่อเชื่อมต่อบริเวณรากขนและเส้นเลือดที่มาหล่อเลี้ยงเส้นขนด้วย จึงไม่สามารถผลิตสเต็มเซลล์ที่ทำให้ขนงอกได้ 

ส่งผลให้วงจรการเกิดขนใหม่จะช้าออกไปเรื่อยๆ เส้นขนที่เกิดใหม่จะมีขนาดที่เล็กลง สีอ่อนลง และจะค่อยๆ ขึ้นน้อยลง และหากเลเซอร์ซ้ำๆ เพื่อไปทำลายการผลิตขน เส้นขนก็จะหายไปอย่างถาวร

เลเซอร์กำจัดขน เจ็บไหม

เทคโนโลยีเลเซอร์กำจัดขน มีอะไรบ้าง

เทคโนโลยีเลเซอร์กำจัดขนนั้นมีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงให้ดีมากยิ่งขึ้น จึงทำให้เลเซอร์กำจัดขนนั้นมีหลากหลายแบบมากยิ่งขึ้นเพื่อตอบสนองต่อความต้องการและความพึงพอใจของผู้บริโภค จึงอยากพามารู้จักกับเครื่องเลเซอร์กำจัดขนยอดนิยมที่หลากหลายคลินิกความงามเลือกใช้

Ruby laser

เลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นผลึกทับทิม มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 694 นาโนเมตร มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 694 นาโนเมตร ส่งไปถึงระดับความลึกที่ผิวหนังชั้นในส่วนกลาง (Mid-Dermis) โดยมีเนื้อเยื่อเป้าหมายเป็นเมลานิน เป็นเลเซอร์กำจัดขนชนิดแรกของโลก เหมาะสำหรับคนที่มีผิวขาวมาก จึงเป็นเลเซอร์ที่เหมาะกับชาวยุโรปมากกว่า

Alexandrite laser

เลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นผลึกอเล็กแซนไดร์ มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 755 นาโนเมตร เมตร ส่งไปถึงระดับความลึกที่ผิวหนังชั้นในส่วนลึก (Deep Dermis) โดยมีเนื้อเยื่อเป้าหมายเป็นเมลานินและฮีโมโกบิน เหมาะสำหรับคนที่มีผิวขาวไปจนถึงสีผิวน้ำผึ้ง หรือผิว undertone เหลือง นิยมใช้บนบริเวณขา

Nd:YAG laser

คือเลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นผลึกของแข็งที่มีสารเจือปนนีโอดีเมียม มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 1064 นาโนเมตร ส่งไปถึงระดับความลึกที่ผิวชั้นในส่วนลึกและชั้นไขมัน โดยมีเนื้อเยื่อเป้าหมายเป็นเมลานิน เหมาะสำหรับคนที่มีผิวสีแทน หรือผิวสีเข้ม นิยมใช้บนบริเวณที่ต้องเก็บรายละเอียด เช่น ใบหน้า หนวดเครา และ รักแร้ และบริเวณปกติที่ต้องการ เช่น ขา แขน ระหว่างบิกินี่ ก็ได้เช่นกัน

เลเซอร์ กำจัดขน

Diode laser

เลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นสารกึ่งตัวนำ มีเป็นเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่นที่หลากหลาย โดยส่งไปถึงระดับความลึกที่ผิวหนังชั้นในส่วนลึก (Deep Dermis) มีเนื้อเยื่อเป้าหมายเป็นเมลานินในรูขุมขน (เม็ดสีบริเวณรากขน) เหมาะสำหรับคนที่มีผิวขาวไปจนถึงผิวสีกลางๆ แต่ยังไม่ถึงขั้นผิวแทน นิยมใช้บนบริเวณแขน ขา ที่มี บริเวณกว้างๆ ไม่เหมาะกับการทำที่ผิวหน้าหรือในบริเวณเล็กๆ ที่ต้องการความละเอียด

ส่วนไหนบ้างที่คนนิยมทำเลเซอร์กำจัดขน

บริเวณที่หลายคนนิยมเลือกทำเลเซอร์ขน เป็นบริเวณที่สาวๆ รู้สึกไม่มั่นใจเวลาที่มีขนเกิดขึ้นในบริเวณนั้นๆ เช่น บริเวณขา หรือ ใต้วงแขน ที่เป็นจุดยอดนิยมที่คนจะเลือกกำจัดขนมากที่สุด เพราะมีผลต่อรูปลักษณ์ภายนอกและบุคลิกภาพ

ใบหน้า

ขนหน้า ไม่ได้หมายถึงหนวดเท่านั้น แต่หมายถึงขนอ่อนที่อยู่บนใบหน้า ช่วยปกป้องผิวจากอันตรายต่างๆ แต่ถ้าผู้ที่มีภาวะขนดกอาจประสบปัญหากับปัญหาขนหน้า ทำให้เสียความมั่นใจในการเผยใบหน้า การเลเซอร์บริเวณนี้จะช่วยกำจัดขนบนใบหน้าได้อย่างปลอดภัย เพราะใบหน้าเป็นบริเวณที่อ่อนไหวมาก การใช้วิธีอื่นอาจเป็นการทำร้ายใบหน้าได้

แขน

ปัญหาขนแขนทำให้สาวๆ ที่กังวลว่าจะดกเกินไป ทำให้แขนดูเหมือนผู้ชาย การทำเลเซอร์ขนจะช่วยกำจัดขนให้ออกไปได้อย่างถาวร วนอกจากนี้หากเส้นขนหลุดร่วงไปจนหมดจะทำให้ผิวเนียน กระจ่างใสมากยิ่งขึ้นด้วย

ใต้วงแขน

ขนใต้วงแขนส่งผลต่อความมั่นใจและการสวมใส่เสื้อผ้ามากที่สุด ถ้าคนไหนมีขนใต้วงแขนอาจจะไม่กล้าสวมใส่เสื้อผ้าที่เปิดโชว์วงแขน การเลเซอร์ขนบริเวณนี้จะช่วยคืนความมั่นใจให้กับสาวๆ มากยิ่งขึ้น 

จุดซ่อนเร้น

แม้ขนบริเวณจุดซ่อนเร้นจะช่วยป้องกันน้องสาวจากแรงเสียดสีจากเนื้อผ้า แต่ถ้าหากมีขนดกหรือเยอะมากจนเกินพอดี อาจก่อให้เกิดความอับชื้น มีความสกปรกและแบคทีเรียหมักหมม รวมไปถึงสาวๆ ที่อยากอวดเรือนร่างส่วนล่างก็ทำได้ไม่เต็มที่ ไม่กล้าโชว์ การเลเซอร์จุดซ่อนเร้นจะช่วยแก้ไขปัญหาทั้งหมดได้อย่างปลอดภัย

ขา

ปัญหาขนขา เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศ แม้ว่าจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่ที่กระทบต่อสุขภาพ แต่ก็ทำลายความมั่นใจในการอวดเรียวขา หลายคนไม่กล้าโชว์ ใส่กางเกงขายาวเพื่อปกปิดไว้ แต่ถ้าหากทำการเลเซอร์ขนขาออกไปแล้วจะช่วยคืนความมั่นใจให้กลับมา

เลเซอร์กำจัดขนถาวร อยู่ได้นานแค่ไหน

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์จะทำให้ผลลัพธ์อยู่ได้ยาวนานอย่างถาวร แต่ไม่ใช่ว่าทำครั้งเดียวแล้วขนหายทั้งหมด แต่การกำจัดขนถาวรด้วยเลเซอร์จำเป็นต้องทำในจำนวนครั้งที่มากพอที่จะเห็นได้ชัดว่าเส้นขนในบริเวณที่ทำนั้นบางลงหรือน้อยลงมากจนแทบมองไม่เห็น ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 6-8 ครั้ง โดยแต่ละครั้งของการทำเลเซอร์จะต้องทิ้งช่วงห่าง 2 สัปดาห์ 

ข้อดีของการเลเซอร์กำจัดขน

ไม่เจ็บ

เลเซอร์ขนเป็นวิธีการกำจัดขนที่ไม่เจ็บทั้งขณะทำหรือหลังทำ เนื่องจากเลเซอร์ที่นำมาใช้นั้นเป็นเลเซอร์ที่ทำให้เกิดการระคายเคืองที่ผิวหนัง คลื่นความร้อนจะถูกส่งไปยังเส้นขนที่อยู่บริเวณนั้น ๆ โดยตรง แต่ก็อาจทำให้รู้สึกคันได้เล็กน้อยขึ้นอยู่กับประสาทสัมผัสของแต่ละคน

แก้ปัญหาขนคุดได้

ขนคุด เป็นหนึ่งปัญหาที่ทำให้ผิวดูไม่เรียบเนียน แต่การเลเซอร์ขนสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ เนื่องจากคลื่นความร้อนจากเลเซอร์จะเข้าไปทำให้รากขนฝ่อตัวลง ทำให้ขนคุดลดลงได้โดยไม่มีอาการเจ็บหรืออาการอักเสบบวมแดงตามมา

ช่วยให้ผิวเรียบเนียน

เนื่องจากการเลเซอร์ขน เป็นการกำจัดขนที่ส่งผลโดยตรงกับเส้นขน จึงไม่ส่งกระทบกับผิว เหมือนการกำจัดขนด้วยวิธีอื่นที่อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง หรือทำให้ผิวไม่เรียบเนียน แถมถ้ามีเส้นขนขึ้นใหม่ เส้นขนก็จะมีสีที่อ่อนลงและบางลงกว่าก่อนทำเลเซอร์อีกด้วย

ผลข้างเคียงน้อย

เนื่องจากมีการพัฒนานวัตกรรมการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ไปอย่างมาก ทำให้การกำจัดขนทำได้ตรงจุดมากขึ้น จึงทำให้ผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากการทำเลเซอร์ลดน้อยลงจนแทบไม่มีเลย จึงมั่นใจได้ว่าหลังจากการเลเซอร์ขนจะไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ ให้ลำบากใจ

กำจัดขนได้ในระยะยาว

การเลเซอร์ขนเป็นการกำจัดขนที่ให้ผลการรักษาในระยะยาว แต่ก็ต้องทำอย่างต่อเนื่อง 5 – 8 ครั้งถึงจะให้ผลลัพธ์ที่ต้องการ ดังนั้นในระหว่างการทำเลเซอร์ หากยังมีขนขึ้นบริเวณที่ทำเลเซอร์ก็สามารถโกนออกได้ โดยควรเว้นระยะการโกนขนก่อนทำเลเซอร์อย่างน้อย 1 สัปดาห์เพื่อที่เมื่อเข้ารับการทำเลเซอร์ขนครั้งต่อไป

ข้อเสียของการทำเลเซอร์กำจัดขน

มีข้อจำกัด

การทำเลเซอร์จะมีประสิทธิภาพและให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่ากับผู้ที่มีผิวขาวและมีเส้นขนสีดำ เพราะลำแสงเลเซอร์จะทำลายรากขนด้วยการตรวจจับสารสีเมลานินซึ่งมีมากกว่าในเส้นขนสีดำ

ต้องทำหลายครั้ง

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์บางบริเวณอาจมีราคาค่อนข้างแพงและยังต้องทำหลายครั้ง เช่น แพทย์อาจแนะนำให้ทำ 4-6 ครั้งโดยเว้นระยะแต่ละครั้งประมาณ 4-6 สัปดาห์ ซึ่งทำให้ต้องเสียเงินซ้ำซ้อนและการทำเลเซอร์ในแต่ละครั้งมีราคาค่อนข้างสูง

หลังการทำเลเซอร์ ผิวจะมีความอ่อนไหวมาก

เนื่องจากภายหลังการรักษาด้วยเลเซอร์ ผิวหนังจะมีสภาพบอบบางกว่าปกติ ระคายเคืองง่าย และไวต่อแสงแดดมากขึ้น จึงต้องมีการดูแลผิวหนังเป็นพิเศษ โดยควรให้ความชุ่มชื้นกับผิวเพิ่มขึ้น และปกป้องผิวจากแสงแดดมากเป็นพิเศษ 

การเตรียมความพร้อมก่อนทำเลเซอร์กำจัดขน

1. งดการถอนขน โกนขน หรือแว็กซ์ขน ประมาณ 3-4 สัปดาห์

เมื่อทำการเลเซอร์ ขนเหล่านี้จะช่วยนำส่งพลังงานไปทำลายเซลล์ขนต้นกำเนิดได้อย่างตรงจุด เพราะถ้าหากำจัดขนก่อนการเลเซอร์ครั้งถัดไป อาจจะไปลดประสิทธิภาพในการเลเซอร์ขนได้

2. งดใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นใต้วงแขน

ในกรณีที่ทำเลเซอร์กำจัดขนรักแร้ ควรงดใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้เมื่อตัดสินทำเลเซอร์ขน เพราะผลิตภัณฑ์บางชนิด จะมีส่วนผสมบางชนิดที่ทำให้ผิวอุ้มน้ำ ทำให้ซึมไปที่รูขุมขน หรือเคลือบบริเวณผิว อาจไปลดทอนประสิทธิภาพการในการทำเลเซอร์กำจัดขน

3. หลีกเลี่ยงการใช้ครีมที่มีส่วนผสมของ AHA หรือกรดผลไม้

เนื่องจากครีมที่มีส่วนผสมของ AHA หรือกรดผลไม้ อาจมีฤทธิ์ในการผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวบริเวณที่ต้องการกำจัดขนอ่อนแอและไม่พร้อมกับการทำเลเซอร์กำจัดขน

4. ไม่สครับผิว ขัดผิวบริเวณที่ต้องการกำจัดขน

การสครับผิวอาจทำให้ผิวถลอกเป็นแผลได้ ส่งผลให้ผิวบริเวณที่ต้องการกำจัดขนอ่อนแอและไม่พร้อมกับการทำเลเซอร์กำจัดขน อ่อนไหวกับแสงเลเซอร์

5. หากมีโรคประจำตัว หรือทานยาอยู่ ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบ

ก่อนการทำเลเซอร์ขน หากมีโรคประจำตัวหรือกำลังทานยาอยู่ ต้องรีบแจ้งแพทย์ทราบเนื่องจากยาบางชนิดอาจมีฤทธิ์กระตุ้นในการสร้างฮอร์โมนต่างและการเจริญเติบโตของเส้นขน

แนวทางการดูแลหลังทำเลเซอร์กำจัดขน

1. งดใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นใต้วงแขน

พวกโรลออน หรือผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายต่างๆ เนื่องจากอาจมีสารเคมีที่ทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังได้ ทางที่ดีหากจำเป็นต้องใช้ก็ควรใช้หลังจากการทำเลเซอร์รักแร้ไปซักประมาณ 5 – 7 วันจะดีที่สุด

2. หลีกเลี่ยงการแช่น้ำร้อน ซาวน่า ว่ายน้ำ หรือออกกำลังกายกลางแจ้ง

เนื่องจากผิวที่โดนเลเซอร์จะไวต่อแสงแดดเป็นอย่างมาก และอาจเกิดการระคายเคืองได้ ทางที่ดีควรลงเเช่ในน้ำเย็น หรืออาบน้ำเย็นแทนในช่วงแรก ๆ หลังทำเลเซอร์

3. ไม่ควรถู แกะ เกาบริเวณที่ทำเลเซอร์

เนื่องจากผิวหนังหลังทำเลเซอร์จะมีความบาง หากยิ่งไปเกาหรือถูอาจเกิดการระคายเคืองได้ง่าย ทางที่ดีหากรู้สึกคันมากอาจหากเจลเย็นมาประคบเพื่อให้หายคันไปก่อนในช่วงแรก

4. การใช้สบู่หรือครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของกรดเอเอชเอ

เนื่องจากกรดนี้ส่วนใหญ่แล้วจะช่วยให้ผิวใสขึ้นจากกรด ผิวหนังที่จะทาได้ส่วนใหญ่จะต้องมีความแข็งแรงก่อน หากเพิ่งทำเลเซอร์มาอาจทำให้ผิวหนังไม่ความยืดหยุ่นและมีความบาง อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง แดงได้ง่าย ทางที่ดีควรหลักเลี่ยงก่อนจนกว่าผิวหนังจะกลับมาแข็งแรงแล้วค่อยกลับไปทาต่อจะดีที่สุด

5. หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

แม้จะสามารถใช้ครีมกันแดดได้ แต่ก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของสารเคมี หรือกรดต่างๆ เช่น กรดวิตามินเอ กรดเรตินอล เพื่อลดการระคายเคืองของผิวหนัง

6. หลีกเลี่ยงแสงแดด

แสงแดดอาจส่งผลให้ผิวหนังบริเวณที่ทำเลเซอร์เกิดอาการระคายเคืองได้ ดังนั้นหลังจากการทำเลเซอร์ควรหลีกเลี่ยงการถูกแสงแดดโดยการอยู่ในที่ร่ม สวมใส่เสื้อผ้าที่มิดชิด และทาครีมกันแดดบริเวณที่ทำเลเซอร์เพื่อป้องกันผิว

ผลข้างเคียงของการใช้เลเซอร์กำจัดขน

  • รูขุมขนอาจบวม เป็นตุ่มแดงเล็กน้อย และหายได้เองใน 1 – 3 ชั่วโมง
  • บางรายมีอาการแสบผิวเล็กน้อย และจะหายได้เองใน 1 ชั่วโมง หากแสบร้อนมากให้รักษาได้ด้วยการประคบเย็น
  • เส้นขนบางส่วนจะหลุดออกทันทีหลังทำเลเซอร์ แต่บางส่วนจะกลายเป็นตุ่มขนเล็กขนาดเล็ก สีดำ และจะหลุดเองตามธรรมชาติใน 2 สัปดาห์
  • ในคนที่ผิวสีคล้ำ หรือโดนแดดจัด อาจมีรอยไหม้ สะเก็ดเล็กๆ ซึ่งพบได้น้อยกว่า 1%

วิธีกำจัดขนแบบอื่นๆ

ยังมีอีกหลายหลายวิธีที่ช่วยกำจัดขนได้ ถ้าหากไม่ต้องการเลือกทำเลเซอร์กำจัดขน ก็สามารถเลือกวิธีกำจัดขนแบบอื่นๆ ได้ มีทั้งการกำจัดขนแบบชั่วคราวที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง และกำจัดขนแบบถาวรที่ต้องให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญกำจัดให้เท่านั้น

แบบชั่วคราว

เลเซอร์กำจัดขน ถาวร

การโกน

เป็นการกำจัดขนแบบชั่วคราวโดยใช้มีดโกนหรือเครื่องโกนขนไฟฟ้า สามารถทำเองได้ง่าย ไม่ยาก ค่าใช้จ่ายน้อย และใช้เวลาไม่มาก แต่ขนจะขึ้นใหม่ภายใน 1-3 วัน ทำให้ต้องโกนบ่อย ๆ นอกจากนี้ หลังโกนอาจเกิดผื่นแดง ตุ่มนูน ระคายเคืองผิว มีขนคุด เกิดรอยบาด หรือติดเชื้อจากใบมีดโกน

 

เลเซอร์กำจัดขน ราคาถูก

การถอน

เป็นวิธีกำจัดขนด้วยการใช้แหนบหรือที่ถอนขนดึงเส้นขนออกมาทั้งเส้น มักใช้ถอนขนเฉพาะส่วนหรือตามบริเวณที่ขนขึ้นไม่มาก มีความสะดวก มีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก และทำได้เองที่บ้าน แต่มักใช้เวลานานในแต่ละครั้ง โดยจะรู้สึกเจ็บปวดเล็กน้อยหรือบวมแดงบริเวณที่ถอนชั่วคราว รวมทั้งเสี่ยงเกิดขนคุด

 

เลเซอร์กำจัดขน ราคา

การแว็กซ์

เป็นการกำจัดขนอีกวิธีที่ช่วยถอนขนออกมาทั้งเส้น ซึ่งจะใช้ขี้ผึ้งอุ่นหรือที่แว๊กซ์สำเร็จรูป ป้ายผิวบริเวณที่ต้องการกำจัดขนและวางทับด้วยแถบผ้าขนาดเล็กด้านบน เมื่อขี้ผึ้งอุ่นหรือที่แว๊กซ์สำเร็จรูป แห้งจึงดึงแถบผ้าออกอย่างรวดเร็ว ทำให้เส้นขนหลุดติดมากับผ้า ช่วยให้ผิวเรียบเนียน ขนที่ขึ้นใหม่มีลักษณะบางและไม่แข็งเหมือนการโกน แต่อาจรู้สึกเจ็บเล็กน้อย และมักเกิดรอยแดงหรือตุ่มนูนหลังทำ

เลเซอร์กำจัดขน ที่ไหนดี

สเปรย์หรือมูสกำจัดขน

เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับทาผิวหนังในบริเวณที่ต้องการกำจัดขน โดยสารเคมีในครีมจะไปปรับเปลี่ยนโครงสร้างโปรตีนของเส้นขนที่อยู่เหนือผิวหนังให้อ่อนยุ่ยและเช็ดออกได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว และมีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ทั้งยังไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดใด ๆ โดยขนจะขึ้นใหม่ภายใน 2-3 วัน ไปจนถึง 2 สัปดาห์ แต่อาจใช้ไม่ได้ผลกับคนที่มีขนหยาบ

เลเซอร์กำจัดขน ที่ไหนดี

ลูกกลิ้งไฟฟ้า

ลูกกลิ้งไฟฟ้าก็คือเครื่องกำจัดขนรูปแบบหนึ่งที่มาในรูปแบบของลูกกลิ้ง มีหลากหลายรูปแบบหลายประเภทให้เลือกใช้ตามความต้องการ พกได้ง่ายสะดวกสบาย ปลอดภัย กำจัดขนได้อย่างเกลี้ยงเกลา ได้ผลใกล้เคียงกับการทำเลเซอร์ แต่ประสิทธิภาพไม่เทียบเท่ากับการเลเซอร์กำจัดขนกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

แบบถาวร

การกำจัดขนด้วย IPL

 IPL (Intense pulsed light) เป็นวิธีกําจัดขนรักแร้ถาวรด้วยคลื่นแสงความยาวพิเศษความเข้มข้นสูง ไปจับกับเซลล์เม็ดสีบริเวณรากขนและเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนในการทำลายขน โดยขนที่ตายไปแล้วจะไม่สามารถเกิดขึ้นใหม่ได้อีก ผิวบริเวณที่กำจัดขนออกดูเรียบเนียนและขาวขึ้น แต่จะรู้สึกเจ็บเมื่อกำจัดขนบริเวณที่มีความบอบบาง เช่น บริเวณรอบริมฝีปากหรือการบริเวณจุดซ่อนเร้น

การจี้ด้วยคลื่นไฟฟ้าหรือคลื่นวิทยุ

การจี้ไฟฟ้าหรือจี้ด้วยคลื่นวิทยุ สามารถกำจัดขนได้ถึงรากขนเลยทีเดียว ขนที่ถูกกำจัดออกไปแล้วจะไม่ขึ้นมาใหม่อีก แพทย์จะทำการประคบเย็นหรือใช้ยาชาทาบริเวณที่จะกำจัดขน จากนั้นจะสอดเข็มขนาดเล็กลงไปที่รูขุมขนและปล่อยคลื่นพลังงาน เพื่อกำจัดเส้นขนทีละรูขุมขน โดยวิธีนี้สามารถกำจัดเส้นขนออกจากร่างกายได้อย่างถาวร แต่วิธีนี้ไม่ค่อยนิยมทำเท่าไหร่เนื่องจากเจ็บมากและค่าใช้จ่ายสูง

เลเซอร์กำจัดขน คุด
เลเซอร์กำจัดขน รีวิว
เลเซอร์กำจัดขน ที่ไหนดี

สรุป

การเลเซอร์กำจัดขนถาวร เป็นหนึ่งในวิธีการกำจัดขนที่สามารถกำจัดขนถาวร โดยจะตรงเข้าไปกำจัดขนถึงรากขน และชะลอการเกิดเส้นขนใหม่เพื่อไม่ให้ขนขึ้นมาซ้ำอีก โดยสามารถทำได้ทุกบริเวณที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็น ใต้วงแขน แขน ขา จุดซ่อนเร้น ตามใบหน้าต่างๆ

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

ทีมแพทย์ RWC