เลเซอร์ขนหน้า เผยผิวหน้าให้สวยเรียบเนียนกระจ่างใสไร้ขน

เลเซอร์ขนหน้า

เรื่องขนหน้าอาจเป็นปัญหาที่ใครหลายคนมองข้าม หรือไม่ได้ให้ความสนใจมากนัก แต่สำหรับคนที่ได้รับผลกระทบจากขนหน้าทำให้ส่งผลต่อรูปลักษณ์ภายนอก ใบหน้าดูดุดัน และเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์บำรุงนั้นติดบนใบหน้ายากมากขึ้น จึงต้องมีการเลเซอร์ขนหน้าเพื่อกำจัดขนออก และทำให้ใบหน้าดูกระจ่างสว่างใสมากยิ่งขึ้น

สารบัญ

กำจัดขนใบหน้า

เลเซอร์ขนหน้า คืออะไร

การเลเซอร์ขนหน้าเป็นการยิงเลเซอร์โดยอาศัยพลังงานความร้อนจากแสงไปทำลายรากขน แสงจะทำลายรากขนโดยเฉพาะเจาะจง เพราะรากขนมีเซลล์สร้างสีเมลาโนซัยท์ ทำหน้าที่เป็นตัวนำแสง และดูดพลังงานแสงเพื่อกำจัดขนออกไป คลื่นพลังงานจะเข้าไปทำลายรากขน ทำให้รากขนอ่อนแอลง และค่อยๆ หลุดร่วงไป

ขนที่ขึ้นใหม่ก็จะเส้นเล็กและบางลงเรื่อยๆ หากทำซ้ำ 5-8 ครั้ง ก็จะทำให้ขนบนใบหน้าเหลือเส้นขนบางๆ เพียงเล็กน้อย หรืออาจไม่มีขนขึ้นเลย และได้ผลลัพธ์ที่ผิวดูเรียบเนียนมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

เครื่องกำจัดขน

เครื่องเลเซอร์ที่ใช้ในการเลเซอร์ขนหน้า

YAG Laser

เป็นเลเซอร์กำจัดขนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเมืองไทย โดยมีช่วงความยาวของคลื่นอยู่ที่ 1,064 nm ซึ่งถือว่ามีอานุภาพที่ค่อนข้างมีประสิทธิภาพเพราะสามารถลงลึกไปชั้นใต้ผิวหนังได้ถึง 7 มิลลิเมตร สามารถกำจัดเส้นขนได้หมดจด โดยไม่ทำให้เกิดรอยไหม้ หรือรอยดำหลังทำ เหมาะสำหรับการกำจัดขนบริเวณบิกินี ขา แขน รวมถึงบริเวณที่ต้องเก็บรายละเอียดเล็กๆ อย่าง ใบหน้า หนวดเครา รวมถึงรักแร้

Diode Laser

เป็นเลเซอร์กำจัดขนที่มีช่วงความยาวของคลื่นที่หลากหลาย ซึ่งช่วงคลื่นที่ได้รับความนิยมอยู่ที่ 800-810 nm 940 nm และ 1064 – 1350 nm ซึ่งเลเซอร์ประเภทนี้มีข้อดีตรงที่สามารถปรับความยาวของคลื่นให้เหมาะสมกับความเข้มของสีผิวและสีขนได้ สามารถลงลึกถึงผิวหนังชั้นใน และมีประสิทธิภาพการกำจัดขนค่อนข้างสูงเมื่อเปรียบเทียบกับเลเซอร์ประเภทอื่น

Alexandrite Laser

เป็นเลเซอร์กำจัดขนคลื่นพลังงาน ที่มีช่วงความยาวคลื่นอยู่ที่ 755 nm โดยเป็นคลื่นเลเซอร์ที่ใช้ผลึกอเล็กแซนไดร์เป็นตัวกลางในการผลิตแสง ทำให้สามารถลงลึกได้ดีกว่า และสามารถจับเม็ดสีได้แม่นยำ ทำให้มีประสิทธิภาพในการกำจัดขนได้ดี

Ruby Laser

เป็นเลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นผลึกของแข็ง (ผลึกทับทิม) มีลักษณะของคลื่นพลังงานความยาวคลื่นอยู่ที่ 694 nm เนื้อเยื่อเป้าหมายคือเม็ดสีเมลานิน และสามารถทำการกำจัดขนได้ถึงชั้นผิวหนังชั้นกลาง

กำจัดขน ราคา

ทำไมถึงต้องเลเซอร์ขนหน้า

ขนบนใบหน้าเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การใช้ครีมบำรุงไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควร เนื่องจากครีมหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าไม่สามารถซึมลงไปในผิวได้หมด ทำให้ตกค้างอยู่บนใบหน้าหรืออุดตันที่รูขุมขนจนกลายเป็นสิว แถมแต่งหน้ายากแล้ว ยังทำให้ผิวหน้าดูไม่เรียบเนียนจนหมดความมั่นใจ แต่ปัญหาดังกล่าวจะหมดไปด้วยการทำเลเซอร์ขนหน้า

ช่วยกำจัดขนหน้า ที่ปกคลุมบนใบหน้าให้หมดไป ให้ผิวหน้าไม่มัน และเผยผิวหน้าให้เห็นได้ชัดมากขึ้น ทำให้ผิวหน้าเรียบเนียนและกระจ่างใสมากขึ้น ช่วยให้แต่งหน้าติดมากขึ้น เครื่องสำอางก็จะติดทนนาน และการทาครีมบำรุงแล้วก็จะทำให้ครีมสามารถซึมซาบลงสู่ผิวได้ดี เมื่อการบำรุงผิวสามารถทำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็จะทำให้ใบหน้าดูเนียนใสและดูอ่อนเยาว์และลดโอกาสเกิดสิวได้อีกด้วย

ข้อดีของการเลเซอร์ขนหน้า

  • ผิวหน้าดูกระจ่างใส เรียบเนียน
  • รูขุมขนเล็กลง
  • แต่งหน้าได้ดีขึ้น
  • ลดปัญหารูขุมขนอักเสบ ตุ่มสิวต่างๆ

ข้อเสียของการเลเซอร์ขนหน้า

  • ราคาอาจสูงกว่าวิธีกำจัดขนหน้าแบบอื่นๆ
  • ต้องทำซ้ำๆ หลายครั้งจนกว่าขนจะหมดไปถาวร
  • มีโอกาสทำให้เกิดผิวไหม้ได้หากเลเซอร์รุนแรงเกินไป
  • หลังการทำเลเซอร์เสร็จ ต้องระวังเรื่องของแสงแดด
ห้ามโดนแสงแดด หลังฉีด

ผลลัพธ์หลังจากเลเซอร์ขนหน้า

หลังจากเลเซอร์ขนหน้าเรียบร้อยแล้ว เส้นขนยังคงงอกยาวต่อเนื่องอีก 2-3 สัปดาห์ หลังจากนั้นเส้นขนบริเวณดังกล่าวจะเริ่มหลุดรวงออกจนหมด เส้นขนมักจะหายไปเป็นเวลา 1-3 เดือน แล้วค่อยงอกกลับมาอีก เมื่อทำเลเซอร์ติดต่อกันทุก 1-2 เดือนเส้นขนที่เหลืออยู่จะน้อยลงไปเรื่อย ๆ

โดยปกติแล้วเส้นขนบริเวณแขน ขา และลำตัวถูกกำจัดได้ง่ายกว่าเส้นขนบริเวณใบหน้า เส้นขนที่งอกขึ้นมาหลังการเลเซอร์ มักมีสีอ่อนและเส้นเล็กลง โดยเส้นขนจะหายไปประมาณ 15-20% หลังเลเซอร์ในแต่ละครั้ง จนหายไปหมดหรือเกือบหมดในที่สุด เพราะบริเวณที่เป็นเซลล์สร้างขนได้ถูกความร้อนทำลายไป

กำจัดขนเครา

ข้อจำกัดของเลเซอร์ขนหน้า

เนื่องจากเลเซอร์กำจัดขนในปัจจุบันกำจัดได้เฉพาะเส้นขนสีเข้ม เพราะเลเซอร์นั้นอาศัยเม็ดสีที่รากขนเป็นตัวดูดพลังงานของแสงเลเซอร์ ผมสีอ่อนและผมสีทองมักไม่ค่อยตอบสนองต่อเลเซอร์ และเลเซอร์ก็ไม่สามารถกำจัดขนหรือผมหงอก ในปัจจุบันดีมีการพัฒนาการกำจัดขนโดยใช้แสงเลเซอร์เพื่อนำพลังงานความร้อนของคลื่นวิทยุไปที่รากขนเพื่อใช้สำหรับกำจัดขนสีอ่อนหรือขนหงอก แต่เครื่องมือนี้ยังมีประสิทธิในการกำจัดขนไม่ดีนัก

สรุป

เลเซอร์ขนหน้านั้นส่งผลดีต่อผิวบริเวณใบหน้า ใบหน้าเรียบเนียน ลดการอุดตันขุมขน ช่วยให้ครีมซึมเข้าได้ดี ผิวหน้าเนียนสุขภาพดีขึ้น แถมขนบนใบหน้าที่ยังขึ้นมาใหม่ก็ไม่แข็ง เป็นขนคุดหรืองอกเพิ่มขึ้นอีกด้วย หากทำการเลเซอร์ครบตามกำหนด จะรู้สึกได้ว่าผิวหน้าเรียบเนียน นุ่ม รูขุมขนกระชับ ผิวหน้าใสขึ้น

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

คุณหมอขนม DoctorsAesthetic

หมอขนม

ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
Restylane Trianer

คุณหมอแนน DoctorsAesthetic

หมอแนน

อภันตรี ทองคำวงศ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมอเเซนดี้ DoctorsAesthetic

หมอแซนดี้

ธัญชนก ปุญญโชติ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมออ้อน DoctorsAesthetic

หมออ้อน

อิษฎา ตระกูลสุข
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
Anti-aging

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *