เลเซอร์ขนหน้า เผยผิวหน้าให้สวยเรียบเนียนกระจ่างใสไร้ขน

เลเซอร์ขนหน้า

เรื่องขนหน้าอาจเป็นปัญหาที่ใครหลายคนมองข้าม หรือไม่ได้ให้ความสนใจมากนัก แต่สำหรับคนที่ได้รับผลกระทบจากขนหน้าทำให้ส่งผลต่อรูปลักษณ์ภายนอก ใบหน้าดูดุดัน และเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์บำรุงนั้นติดบนใบหน้ายากมากขึ้น จึงต้องมีการเลเซอร์ขนหน้าเพื่อกำจัดขนออก และทำให้ใบหน้าดูกระจ่างสว่างใสมากยิ่งขึ้น

สารบัญ

กำจัดขนใบหน้า

เลเซอร์ขนหน้า คืออะไร

การเลเซอร์ขนหน้าเป็นการยิงเลเซอร์โดยอาศัยพลังงานความร้อนจากแสงไปทำลายรากขน แสงจะทำลายรากขนโดยเฉพาะเจาะจง เพราะรากขนมีเซลล์สร้างสีเมลาโนซัยท์ ทำหน้าที่เป็นตัวนำแสง และดูดพลังงานแสงเพื่อกำจัดขนออกไป คลื่นพลังงานจะเข้าไปทำลายรากขน ทำให้รากขนอ่อนแอลง และค่อยๆ หลุดร่วงไป

ขนที่ขึ้นใหม่ก็จะเส้นเล็กและบางลงเรื่อยๆ หากทำซ้ำ 5-8 ครั้ง ก็จะทำให้ขนบนใบหน้าเหลือเส้นขนบางๆ เพียงเล็กน้อย หรืออาจไม่มีขนขึ้นเลย และได้ผลลัพธ์ที่ผิวดูเรียบเนียนมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

เครื่องกำจัดขน

เครื่องเลเซอร์ที่ใช้ในการเลเซอร์ขนหน้า

YAG Laser

เป็นเลเซอร์กำจัดขนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเมืองไทย โดยมีช่วงความยาวของคลื่นอยู่ที่ 1,064 nm ซึ่งถือว่ามีอานุภาพที่ค่อนข้างมีประสิทธิภาพเพราะสามารถลงลึกไปชั้นใต้ผิวหนังได้ถึง 7 มิลลิเมตร สามารถกำจัดเส้นขนได้หมดจด โดยไม่ทำให้เกิดรอยไหม้ หรือรอยดำหลังทำ เหมาะสำหรับการกำจัดขนบริเวณบิกินี ขา แขน รวมถึงบริเวณที่ต้องเก็บรายละเอียดเล็กๆ อย่าง ใบหน้า หนวดเครา รวมถึงรักแร้

Diode Laser

เป็นเลเซอร์กำจัดขนที่มีช่วงความยาวของคลื่นที่หลากหลาย ซึ่งช่วงคลื่นที่ได้รับความนิยมอยู่ที่ 800-810 nm 940 nm และ 1064 – 1350 nm ซึ่งเลเซอร์ประเภทนี้มีข้อดีตรงที่สามารถปรับความยาวของคลื่นให้เหมาะสมกับความเข้มของสีผิวและสีขนได้ สามารถลงลึกถึงผิวหนังชั้นใน และมีประสิทธิภาพการกำจัดขนค่อนข้างสูงเมื่อเปรียบเทียบกับเลเซอร์ประเภทอื่น

Alexandrite Laser

เป็นเลเซอร์กำจัดขนคลื่นพลังงาน ที่มีช่วงความยาวคลื่นอยู่ที่ 755 nm โดยเป็นคลื่นเลเซอร์ที่ใช้ผลึกอเล็กแซนไดร์เป็นตัวกลางในการผลิตแสง ทำให้สามารถลงลึกได้ดีกว่า และสามารถจับเม็ดสีได้แม่นยำ ทำให้มีประสิทธิภาพในการกำจัดขนได้ดี

Ruby Laser

เป็นเลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นผลึกของแข็ง (ผลึกทับทิม) มีลักษณะของคลื่นพลังงานความยาวคลื่นอยู่ที่ 694 nm เนื้อเยื่อเป้าหมายคือเม็ดสีเมลานิน และสามารถทำการกำจัดขนได้ถึงชั้นผิวหนังชั้นกลาง

กำจัดขน ราคา

ทำไมถึงต้องเลเซอร์ขนหน้า

ขนบนใบหน้าเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การใช้ครีมบำรุงไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควร เนื่องจากครีมหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าไม่สามารถซึมลงไปในผิวได้หมด ทำให้ตกค้างอยู่บนใบหน้าหรืออุดตันที่รูขุมขนจนกลายเป็นสิว แถมแต่งหน้ายากแล้ว ยังทำให้ผิวหน้าดูไม่เรียบเนียนจนหมดความมั่นใจ แต่ปัญหาดังกล่าวจะหมดไปด้วยการทำเลเซอร์ขนหน้า

ช่วยกำจัดขนหน้า ที่ปกคลุมบนใบหน้าให้หมดไป ให้ผิวหน้าไม่มัน และเผยผิวหน้าให้เห็นได้ชัดมากขึ้น ทำให้ผิวหน้าเรียบเนียนและกระจ่างใสมากขึ้น ช่วยให้แต่งหน้าติดมากขึ้น เครื่องสำอางก็จะติดทนนาน และการทาครีมบำรุงแล้วก็จะทำให้ครีมสามารถซึมซาบลงสู่ผิวได้ดี เมื่อการบำรุงผิวสามารถทำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็จะทำให้ใบหน้าดูเนียนใสและดูอ่อนเยาว์และลดโอกาสเกิดสิวได้อีกด้วย

ข้อดีของการเลเซอร์ขนหน้า

  • ผิวหน้าดูกระจ่างใส เรียบเนียน
  • รูขุมขนเล็กลง
  • แต่งหน้าได้ดีขึ้น
  • ลดปัญหารูขุมขนอักเสบ ตุ่มสิวต่างๆ

ข้อเสียของการเลเซอร์ขนหน้า

  • ราคาอาจสูงกว่าวิธีกำจัดขนหน้าแบบอื่นๆ
  • ต้องทำซ้ำๆ หลายครั้งจนกว่าขนจะหมดไปถาวร
  • มีโอกาสทำให้เกิดผิวไหม้ได้หากเลเซอร์รุนแรงเกินไป
  • หลังการทำเลเซอร์เสร็จ ต้องระวังเรื่องของแสงแดด
ห้ามโดนแสงแดด หลังฉีด

ผลลัพธ์หลังจากเลเซอร์ขนหน้า

หลังจากเลเซอร์ขนหน้าเรียบร้อยแล้ว เส้นขนยังคงงอกยาวต่อเนื่องอีก 2-3 สัปดาห์ หลังจากนั้นเส้นขนบริเวณดังกล่าวจะเริ่มหลุดรวงออกจนหมด เส้นขนมักจะหายไปเป็นเวลา 1-3 เดือน แล้วค่อยงอกกลับมาอีก เมื่อทำเลเซอร์ติดต่อกันทุก 1-2 เดือนเส้นขนที่เหลืออยู่จะน้อยลงไปเรื่อย ๆ

โดยปกติแล้วเส้นขนบริเวณแขน ขา และลำตัวถูกกำจัดได้ง่ายกว่าเส้นขนบริเวณใบหน้า เส้นขนที่งอกขึ้นมาหลังการเลเซอร์ มักมีสีอ่อนและเส้นเล็กลง โดยเส้นขนจะหายไปประมาณ 15-20% หลังเลเซอร์ในแต่ละครั้ง จนหายไปหมดหรือเกือบหมดในที่สุด เพราะบริเวณที่เป็นเซลล์สร้างขนได้ถูกความร้อนทำลายไป

กำจัดขนเครา

ข้อจำกัดของเลเซอร์ขนหน้า

เนื่องจากเลเซอร์กำจัดขนในปัจจุบันกำจัดได้เฉพาะเส้นขนสีเข้ม เพราะเลเซอร์นั้นอาศัยเม็ดสีที่รากขนเป็นตัวดูดพลังงานของแสงเลเซอร์ ผมสีอ่อนและผมสีทองมักไม่ค่อยตอบสนองต่อเลเซอร์ และเลเซอร์ก็ไม่สามารถกำจัดขนหรือผมหงอก ในปัจจุบันดีมีการพัฒนาการกำจัดขนโดยใช้แสงเลเซอร์เพื่อนำพลังงานความร้อนของคลื่นวิทยุไปที่รากขนเพื่อใช้สำหรับกำจัดขนสีอ่อนหรือขนหงอก แต่เครื่องมือนี้ยังมีประสิทธิในการกำจัดขนไม่ดีนัก

สรุป

เลเซอร์ขนหน้านั้นส่งผลดีต่อผิวบริเวณใบหน้า ใบหน้าเรียบเนียน ลดการอุดตันขุมขน ช่วยให้ครีมซึมเข้าได้ดี ผิวหน้าเนียนสุขภาพดีขึ้น แถมขนบนใบหน้าที่ยังขึ้นมาใหม่ก็ไม่แข็ง เป็นขนคุดหรืองอกเพิ่มขึ้นอีกด้วย หากทำการเลเซอร์ครบตามกำหนด จะรู้สึกได้ว่าผิวหน้าเรียบเนียน นุ่ม รูขุมขนกระชับ ผิวหน้าใสขึ้น

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *