ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ไหนดี ต้องเลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัย มีมาตรฐาน

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ที่ไหนดี

แม้ว่าฟิลเลอร์จะเป็นสารเติมเต็มที่ปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกาย แต่นั่นต้องขึ้นอยู่กับคลินิกเสริมความงามด้วยว่ามีมาตรฐานความปลอดภัย มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ แล้วควรฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ไหนดี จึงอยากมาแนะนำวิธีการเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาควรมีหลักพิจารณาอะไรบ้าง

สารบัญ

ฉีดฟิลเลอร์ ใต้ตา ที่ไหนดี

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คืออะไร

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นการนำสาร Hyaluronic Acid เข้าไปบริเวณใต้ตา เพื่อแก้ปัญหาร่องลึกให้ดูตื้นขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหาใต้ตาคล้ำลึกมีริ้วรอยใต้ตา จากปัจจัยต่างๆ รวมไปถึงแก้ไขใต้ตาคล้ำที่มีสาเหตุมาจากพันธุกรรมหรือภูมิแพ้ได้ เพราะการมีใต้ตาที่ดำคล้ำทำให้ใบหน้าของเราดูง่วงซึมไม่สดใส คล้ายคนพักผ่อนน้อย แต่เมื่อฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้ว ปัญหาร่องลึกให้ดูตื้นขึ้น ริ้วรอยดูจางลง ผิวหนังใต้ตามีความกระชับ สดใส หน้าดูเด็กลง ช่วยคืนความสดใส ย้อนวัยให้กลับมาอ่อนเยาว์ลงอีกครั้ง

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ไหนดี

การเลือกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ต้องมีปัจจัยที่ควรคำนึงสามประการ ได้แก่ คลินิกที่มีมาตรฐาน ที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมากประสบการณ์ประจำการอยู่ และที่สำคัญฟิลเลอร์ที่ใช้ต้องเป็นฟิลเลอร์แท้ที่ผ่านการรับรองจาก อย. เรียบร้อยแล้ว

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่คลินิกที่มีมาตรฐานและใบรับรองเท่านั้น

สถานพยาบาลควรมีความน่าเชื่อถือและปลอดภัย โดยสถานพยาบาลนั้นต้องได้รับใบประกอบสถานพยาบาล มีป้ายชื่อสถานพยาบาล เลขที่ใบอนุญาต 11 หลักครบถ้วนถูกต้อง และภายในคลินิกมีความสะอาดถูกหลักอนามัย มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำการอยู่ เพราะความน่าเชื่อถือและมาตรฐานของคลินิกสถานพยาบาลเป็นส่วนสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ถ้าสถานพยาบาลที่ไม่ได้มาตรฐาน แม้การฉีดฟิลเลอร์จะปลอดภัย ก็อาจจะเกิดอันตรายขึ้นได้ 

>> ตรวจสอบสถานพยาบาลเอกชนได้ที่นี่ <<

ความน่าเชื่อถือที่ควรดูก่อนตัดสินใจว่าฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ไหนดี อีกอย่างคือ รีวิวจากผู้ใช้บริการจริง ควรเลือกดูรีวิวจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ และมีความเป็นกลาง สามารถเห็นถึงประสิทธิภาพของที่นั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นคลิป หรือรูปภาพ ทั้งก่อน-หลังทำ สามารถช่วยเพิ่มความมั่นใจในการตัดสินใจได้มากขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ทำ หัตถการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

สถานพยาบาลหรือคลินิกที่จะไปฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ต้องมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หรือทำการฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น  เพราะสามารถทำการรักษาได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย ซึ่งแพทย์ที่ทำการฉีดฟิลเลอร์ต้องรู้หลักการในการฉีดฟิลเลอร์และโครงสร้างทางกายวิภาคของเส้นเลือด ชั้นไขมันต่างๆ บนใบหน้า ตำแหน่งที่จะฉีดฟิลเลอร์ ชนิดของฟิลเลอร์ที่จะฉีดเป็นอย่างดีเพื่อให้สามารถฉีดฟิลเลอร์ได้อย่างแม่นยำถูกต้องและเหมาะสมกับคนไข้ เพราะแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญจะไม่ทำให้เกิดปัญหาหลังฉีดฟิลเลอร์ เช่น ฟิลเลอร์เป็นก้อน ฟิลเลอร์ไหล

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่เลือกใช้ฟิลเลอร์แท้และสามารถตรวจสอบได้เท่านั้น

ฟิลเลอร์แท้ คือ Hyaluronic Acid ที่สามารถสลายไปเองได้หมดตามระยะเวลาของแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ รวมถึงหากฉีดไปแล้วไม่พอใจในผลลัพธ์ สามารถปรับแต่งแก้ไขได้ทั้ง 100%  โดยใช้เอนไชม์ Hyaluronidase ฉีดเพื่อสลายออกได้ เมื่อใช้ฟิลเลอร์แท้ จะสามารถมั่นใจได้ว่าเมื่อเกิดผลข้างเคียงอะไรก็ปลอดภัย สามารถแก้ไขได้อย่างแน่นอน

สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ไม่ควรมองข้าม ในการพิจารณาว่า ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ที่ไหนดี คือ รุ่นของฟิลเลอร์ที่ใช้ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาควรเลือกฟิลเลอร์ที่ความเข้มข้นไม่สูงมาก เนื้อเจลนิ่ม สามารถกลืนเข้ากับผิวได้ดี เพราะถ้าหากเลือกฟิลเลอร์ที่มีความเข้มข้นสูง จะทำให้เนื้อเจลแข็ง ซึ่งไม่เหมาะกับบริเวณใต้ตาที่มีผิวหนังบางๆ อาจจะทำให้ฟิลเลอร์เป็นก้อนนูน หรือเกิดอาการบวมตามมา

ฟิลเลอร์แท้และได้มาตรฐาน สังเกตได้อย่างไร?

สังเกตดูที่กล่องฟิลเลอร์ จะมีฉลากภาษาไทยติดอยู่บนกล่อง พร้อมกับมีราคาระบุ และมีวันหมดอายุระบุอยู่ข้างกล่อง สามารถสังเกตได้อย่างชัดเจน ข้างกล่องฟิลเลอร์ต้องมีเลขทะเบียน อย. และมีภาษาไทยกำกับ รวมไปถึง มีเลข LOT บนหน้ากล่องเข็มด้านในชัดเจน นกล่องและซองด้านใน จะต้องปรากฏเป็นตัวเลขชุดเดียวกันทั้งสองที่ บาร์โค้ดชัดเจนที่ด้านข้างตัวกล่อง ข้อมูลบาร์โค้ด เป็นสิ่งที่ช่วยให้ผู้รับบริการสามารถติดตามและตรวจสอบย้อนกลับได้

ถ้าฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาปลอม จะมีผลอย่างไร?

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาปลอมอย่าง ซิลิโคนเหลว หรือสารใดๆ ก็ตามที่ไม่ใช่ Hyaluronic Acid หรือ ไขมันจากตัวเอง ก็สามารถทำให้เกิดอันตรายตามมาได้ โดยสารเหล่านี้จะเข้าไปในกระแสเลือด เข้าสู่สมอง ทำให้เส้นเลือดในสมองแตก หรือเส้นเลือดไปเลี้ยงสมองเกิดการอุดตัน ทำให้เกิดอาการตาบอด เป็นอัมพาต หรือถึงขั้นเสียชีวิตได้

โดยสามารถนำออกมาได้ด้วยการขูดหรือผ่าตัด แต่ไม่สามารถนำออกมาได้หมดเนื่องจากมีส่วนหนึ่งของสารเหล่านี้ที่เข้าไปรวมกับเนื้อเยื่อในร่างกาย

 

อาการหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ควรรู้

  • ถ้าไม่ศึกษาสถานที่ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาให้รอบคอบ หลังฉีดฟิลเลอร์มีโอกาสแพ้ได้
  • หากฉีดฟิลเลอร์ผิดโมเลกุล ฉีดผิดตำแหน่ง หรือฉีดฟิลเลอร์มากจนเกินไป อาจทำให้เกิดฟิลเลอร์เป็นก้อนได้
  • เมื่อฉีดฟิลเลอร์ปลอมเข้าไป อาจเกิดการติดเชื้อ อักเสบ เป็นฝี เป็นหนอง เกิดพังผืด เป็นก้อนแข็ง หรือเคลื่อนตัวไหลย้อยได้แล้วอยากนำออก การขูดหรือผ่าตัดเพื่อนำฟิลเลอร์ออกไม่สามารถนำออกได้หมด
  • อาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ส่วนมากจะเป็นอาการบวมเข็มและยุบบวมเต็มที่ประมาณ 2-3 สัปดาห์
  • หายบวมแล้วแต่ฟิลเลอร์เป็นก้อน  แต่ไม่ได้เป็นก้อนใหญ่มาก อาจจะเป็นอาการข้างเคียงที่เกิดหลังจากฉีดฟิลเลอร์ หลังจากผ่านไปประมาณ 3-4 สัปดาห์ ฟิลเลอร์จะค่อยๆผสานรวมตัวกันกับเนื้อเยื่อของเรา ก้อนจะค่อยๆ ยุบลง ไม่ต้องไปสัมผัสหรือนวดคลึงผิวหนังแต่อย่างใด

สรุป

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ไหนดี ควรคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก เนื่องจากสถานที่ที่ได้มาตรฐานและมีความปลอดภัย จะสามารถรับรองผลลัพธ์ที่ดีได้ เพราะภายในสถานพยาบาลนั้นจะมีทีมแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา  รวมไปถึงการใช้ฟิลเลอร์แท้และเลือกรุ่นฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับการฉีดบริเวณใต้ตาด้วย

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

คุณหมอขนม DoctorsAesthetic

หมอขนม

ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
Restylane Trianer

คุณหมอแนน DoctorsAesthetic

หมอแนน

อภันตรี ทองคำวงศ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมอเเซนดี้ DoctorsAesthetic

หมอแซนดี้

ธัญชนก ปุญญโชติ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมออ้อน DoctorsAesthetic

หมออ้อน

อิษฎา ตระกูลสุข
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
Anti-aging

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *