ฟิลเลอร์ขมับ อันตรายไหม

ฟิลเลอร์ขมับ

ขมับตอบ ขมับยุบ เป็นปัญหาที่ไม่ควรมองข้ามแม้เป็นเพียงบริเวณเล็กๆ ฟิลเลอร์ขมับ เป็นวิธีที่สามารถแก้ไขปัญหาขมับได้อย่างตรงจุด เพราะการที่มีขมับตอบจะทำให้ใบหน้าดูเหมือนโครงกระดูก ขาดความสมดุล และยังทำให้ใบหน้าเกินอายุจริงด้วย ดังนั้น หากเกิดปัญหาขมับก็ไม่ควรรอช้าที่จะแก้ไขให้ดีขึ้น เพื่อใบหน้าที่สวยงาม ดูเยาว์วัย

สารบัญ

ฟิลเลอร์ขมับ คืออะไร

ปัญหาขมับตอบ ขมับยุบ มีสาเหตุจากอะไรบ้าง

พันธุกรรม

โครงสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อของใบหน้าในแต่ละคนมีความแตกต่างกันออกไป ในผู้ที่มีปัญหาขมับตอบ จะมีกล้ามเนื้อด้านในค่อนข้างบางบริเวณขมับและค่อนข้างอยู่ชิดกับผิวหนัง เนื่องจากกล้ามเนื้อด้านในมีขนาดเล็ก หรือฝ่อมากกว่าคนที่ไม่ได้ขมับตอบ

ทำให้พื้นที่ด้านในไม่เต็มพอดีกับผิวหนังด้านนอก จึงเห็นว่าบริเวณขมับตอบ หรือเป็นรอยบุ๋มลงไป หากลองนำมือไปสัมผัสบริเวณขมับ จะสามารถรู้สึกได้ถึงกระดูก ทำให้หน้าดูไม่สดชื่น เห็นกระดูกรอบตาเด่น โหนกแก้มกระดูกก็มองเห็นชัดเจนด้วย การที่มีโหนกแก้มเด่นชัดเกินไปแล้วทำให้มีใบหน้าที่เกินวัย และยังทำให้หนังตาตกอีกด้วย กลายเป็นคนหน้าแข็ง ดูดุดัน

อายุที่มากขึ้น

เมื่อเราอายุยังน้อย ผิวหน้าจะเต่งตึงกระชับ มีความอ่อนเยาว์ตามธรรมชาติ จากคอลลาเจนและอีลาสตินที่เป็นโครงสร้างของผิว รวมทั้งเนื้อเยื่อโดยรอบบริเวณยังคงแข็งแรงเต่งตึง แต่เมื่ออายุมากขึ้น จะเกิดจากความหย่อนคล้อยและโครงสร้างของผิวที่เสื่อมสภาพทั้งภายในและภายนอก และกล้ามเนื้อในส่วนขมับหดตัวหรือฝ่อลง จึงส่งผลให้กะโหลกศีรษะบริเวณขมับจะมีช่องว่าง ทำให้ขมับตอบลงขมับตอบ มีเกิดเป็นรอยบุ๋มหรือรอยของผิวที่ยุบลงไป นอกจากนี้ยังมีความหย่อนคล้อยและการเสื่อมสภาพของใบหน้าส่วนอื่นๆ เช่น กล้ามเนื้อ กระดูก

ฟิลเลอร์ขมับ ที่ไหนดี

การฉีดฟิลเลอร์สามารถแก้ไขปัญหาขมับได้อย่างไร?

การฉีดฟิลเลอร์ขมับสามารถแก้ไขปรับรูปหน้าสำหรับคนที่มีปัญหาขมับตอบ ใบหน้าบริเวณขมับเว้าบุ๋ม ไม่เรียวสวย เพื่อเติมเต็มส่วนที่หายไป ปรับรูปหน้าแล้วได้สัดส่วนที่สวยเข้ารูป หนังตายกขึ้น ขับใบหน้าให้อ่อนเยาว์ มีใบหน้าที่อ่อนโยนมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มมิติให้กับใบหน้า ให้ดูดีมากยิ่งขึ้น

ฟิลเลอร์ขมับเหมาะกับใคร

 • คนที่มีโหนกแก้มเด่น ทำให้ใบหน้าดูเต็มแต่ขมับเว้า ซึ่งหน้าจะดูแก่ ไม่มีชีวิตชีวา การเติมฟิลเลอร์จะสามารถทำให้โหนกแก้มดูยุบลง และหน้าเรียวยาวมากขึ้น
 • สำหรับคนที่น้ำหนักลด แล้วทำให้เนื้อในส่วนของขมับยุบลงไปด้วย ทำให้หน้าโทรม ตอบเกินไป
 • สำหรับคนที่ต้องการเสริมโหงวเฮ้งเรื่องความรัก และธุรกิจ การค้าขาย
 • อายุเพิ่มมากขึ้น เนื้อบริเวณที่ขมับยุบลงเป็นช่องว่าง หรือส่งผลให้ขมับตอบ บุ๋ม ยุบ
ฉีด ฟิลเลอร์ขมับ ได้ไหม

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์ขมับ

 • เป็นหัตถการที่ปลอดภัย ไม่ต้องผ่าตัด
 • สามารถเสริมหน้าผากได้อย่างปลอดภัย
 • มีความยืดหยุ่นในการรักษา
 • สามารถปรับแก้หรือเพิ่มเติมในจุดที่ต้องการได้อย่างอิสระ
 • ผลลัพธ์ที่ได้ดูเป็นธรรมชาติ ไม่แข็งทื่อ เรียบเนียนไปกับใบหน้า
 • สามารถสลายได้เองไม่ทิ้งสารตกค้างภายในร่างกาย

ข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์ขมับ

 • ผลลัพธ์ในการรักษาไม่คงอยู่ถาวรเหมือนกับการศัลยกรรมขมับ
 • บริเวณหน้าผากยังเป็นตำแหน่งที่มีความเสี่ยงสูง
 • ต้องฉีดฟิลเลอร์ซ้ำหลังจากที่ฟิลเลอร์เริ่มสลายไป
 • มีความเสี่ยงที่จะเจอของปลอม
ฟิลเลอร์ขมับ อันตรายไหม

การฉีดฟิลเลอร์ขมับอันตรายหรือไม่ ?

เนื่องจากบริเวณขมับ ถือว่าเป็นจุดบอบบาง เป็นจุดรวมเส้นประสาท และต้องใช้ความระมัดระวังในการฉีดมากกว่าบริเวณอื่นๆ ดังนั้นการฉีดฟิลเลอร์ขมับ จึงต้องอาศัยความเชี่ยวชาญอย่างมาก เพราะอยู่ในตำแหน่งที่ค่อนข้างอันตราย เพราะบริเวณขมับนั้นใกล้เส้นเลือดใหญ่ และมีเส้นเลือดที่เชื่อมกับดวงตา

หากผิดพลาดอาจทำให้ถึงขั้นตาบอด รวมถึงถ้าใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่มีคุณภาพ หรือฟิลเลอร์ปลอม อาจทำให้ฟิลเลอร์เข้าไปในเส้นเลือดแดงและเกิดการอุดตันเส้นเลือดได้ ส่งผลให้จอประสาทตาตาย มีอาการปวดหัวหรือกระบอกตาร่วมด้วยทันทีหลังฉีดแล้ว อาจทำให้ตาบอดได้

ส่วนในเรื่องของผลข้างเคียง ฟิลเลอร์ขมับ ไม่ได้ส่งผลอันตรายร้ายแรงใดๆ เพียงแต่หลังฉีดเสร็จ 1-2 วัน คนไข้บางรายอาจมีอาการปวดหัว ปวดกราม ตึงหน้า หรือตึงบริเวณศรีษะเล็กน้อย เพราะอาการดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้เป็นปกติ เพราะอยู่ในช่วงที่ฟิลเลอร์กำลังแทรกตัวเข้าไปอยู่ในกล้ามเนื้อบริเวณขมับของเรานั่นเองค่ะ แต่หากพ้นช่วงเวลาที่บอกไป อาการก็จะค่อยๆดีขึ้นและหายไปเอง สามารถนวดคลึงบริเวณที่ฉีดได้เบาๆ และงดการสัมผัสที่รุนแรง

ฟิลเลอร์ขมับ มีระยะเวลาเท่าไร

ฟิลเลอร์ขมับ สามารถอยู่นานได้ถึง 12-18 เดือน และจะสลายไปจากร่างกาย เพราะฟิลเลอร์ประเภท ไฮยาลูโรนิกแอซิด (Hyaluronic Acid) เป็นสารสังเคราะห์ที่สามารถสลายได้ตามธรรมชาติ โดยไม่ทิ้งสารตกค้างภายในร่างกาย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมหลังการฉีดฟิลเลอร์ด้วย ถ้าหากมีการดูแลตัวเองอย่างถูกต้องและปฏิบัติตามข้อแนะนำของแพทย์ จะทำให้ฟิลเลอร์ขมับอยู่ได้นานมากยิ่งขึ้น

ฟิลเลอร์ขมับ ใช้กี่ CC. ?

บริเวณขมับ เป็นบริเวณที่สามารถใช้ฟิลเลอร์ได้ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ และ เป็นบริเวณที่ใช้ปริมาณฟิลเลอร์น้อย โดยทั่วไปการฉีดฟิลเลอร์ขมับจะใช้ฟิลเลอร์ ประมาณข้างละ 1-2 CC เท่านั้นขึ้นอยู่กับปัญหาของขมับ ว่ามีความลึกตื้นมากเท่าไร เมื่อฉีดเข้าไปแล้วจะสามารถทำให้ขมับที่ลึกกลับมาตื้นได้อีกครั้ง พร้อมช่วยทำให้รูปหน้ามีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

ฟิลเลอร์ขมับ ผลลัพธ์

การฉีดฟิลเลอร์ขมับไม่ได้ทำให้ปวดหัว

บริเวณขมับเป็นจุดรวมเส้นประสาทจึงไวต่อความรู้สึก หลังจากฉีดฟิลเลอร์ขมับ แล้วอาจส่งผลให้มีอาการปวดศีรษะ ปวดกราม ตึงหน้า คล้ายกับการเป็นสิวที่ขมับ เพราะว่าเป็นช่วงที่ฟิลเลอร์กำลังแทรกตัวเข้าไปอยู่ในกล้ามเนื้อส่วนบริเวณขมับ แต่อาการเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องแปลก อาการจะค่อยๆ หายไปเอง โดยจะรู้สึกเพียงไม่กี่วันหลังจากฉีดฟิลเลอร์ขมับเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวล เพียงแค่ดูแลรักษาบริเวณที่ฉีด อย่าให้โดนความร้อน ดื่มน้ำเยอะๆ ก็เพียงพอแล้ว

ฉีดฟิลเลอร์ขมับไม่ได้ทำให้หน้าใหญ่

ในปัจจุบัน ยังมีผู้คนมากมายที่เข้าใจผิดว่าการฉีดฟิลเลอร์ขมับจะทำให้ใบหน้าดูใหญ่ขึ้น แต่จริงๆ แล้วเป็นการเข้าใจผิดทั้งหมด เพราะการฟิลเลอร์ขมับ เป็นการฉีดเพื่อแก้ไขปัญหาขมับตอบเท่านั้น โดยเต็มเติมแค่ส่วนกระดูกบริเวณขมับที่บุ๋มลงไปให้กลับมาตื้นขึ้นอีกครั้ง พร้อมทั้งปรับให้รับกับส่วนอื่นบนใบหน้า ทำให้ใบหน้าโดยรวมเป็นรูปไข่เรียวยาวสวยงาม ดูเด็กลง ดูสดใส และเสริมโหงวเฮ้งให้ดีขึ้นอีกด้วย

ฟิลเลอร์ขมับ ดีไหม

โหงวเฮ้งขมับ

ในตำแหน่งของขมับนั้น ความหมายตามตำราศาสตร์โหงวเฮ้งนั้น มีความเชื่อว่าจะทำให้รับทรัพย์มากขึ้น หน้าที่การงาน วาสนาชีวิต โชคลาภ การเงิน ความร่ำรวย มีคนช่วยอุปถัมภ์ ไม่ต้องทำงานหนัก

โดยลักษณะของขมับที่ดี เต็ม เอิบอิ่ม รับพอดีกับแนวไรผม และหน้าผาก รอยหางตามีจำนวนไม่มากเกินไป ใครมีลักษณะนี้ชีวิตคู่จะสมบูรณ์ ชายจะได้ภรรยาเป็นแม่ศรีเรือน หญิงจะได้สามีดี  นอกจากนี้ขมับยิ่งอิ่มเอิ่บมากก็จะยิ่งได้รับมรดกจากพ่อตา แม่ยายมากตามไปด้วย

ส่วนลักษณะของขมับที่ไม่ดี สามารถสังเกตที่บริเวณหางตา จะมีริ้วรอยที่สามารถสังเกตได้ มีโหนกแก้มเด่น กระดูกโปน มักจะอาภัพในเรื่องของความรักและคู่ครองภรรยาหรือสามี หรือหากฝืนโชคชะตาก็จะเป็นคู่ครองที่มีปัญหากันไปตลอดเวลา หากมีขมับสีคล้ำ จะบ่งบอกถึงปัญหาด้านคู่ครองและการที่ต้องจากบ้านไกลจากถิ่น

ฟิลเลอร์ขมับ การดูเเล

ข้อปฏิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์ขมับ

 • งดอาหารเสริมหรือยาบางชนิด เช่น ยาแอสไพริน (Aspirin) น้ำมันปลา และ วิตามินอี
 • หลังจากฉีดฟิลเลอร์แนะนำให้งดการทำทรีทเม้นท์เป็นเวลา 2 สัปดาห์
 • หากต้องการทำเลเซอร์ ให้ทำเลเซอร์ก่อนการฉีดฟิลเลอร์อย่างน้อย 3 วัน
 • งดการดื่มแอลกฮอล์และกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด เป็นเวลา 24 ชั่วโมงก่อนทำการฉีดฟิลเลอร์

ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับ

 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ ไม่ว่าจะเป็น การบีบ การนวด การแกะ การเกา ที่จะไปกระทบกับฟิลเลอร์
 • หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้เกิดความร้อนของร่างกาย อย่างน้อย 48 ชั่วโมง
 • งดการแต่งหน้าหรือการใช้ครีมบำรุง อย่างน้อย 12 ชั่วโมง
 • ควรดื่มน้ำในปริมาณมากและดื่มอย่างสม่ำเสมอ วันละ วันละ 1.5-2 ลิตร (12 แก้ว) เพราะฟิลเลอร์เป็นสารที่อุ้มน้ำ ฟิลเลอร์ที่ฉีดไปอุ้มน้ำและฟูขึ้น
ฟิลเลอร์ขมับ ดีอย่างไร

ฟิลเลอร์ขมับอย่างปลอดภัย ควรตรวจสอบอะไร

ตรวจสอบประวัติของแพทย์

แพทย์ผู้ที่จะฉีดฟิลเลอร์ขมับให้กับคนไข้ จำเป็นจะต้องเป็นแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านตจวิทยาและด้านการฉีดฟิลเลอร์ มีความรู้ทางกายวิภาค มีเทคนิคการฉีดต้องถูกต้องเหมาะสม มีการประเมินรูปร่างคนไข้ว่าต้องฉีดมากน้อยเพียงใด ฉีดสารในชั้นผิวหนังที่ถูกต้อง ด้วยปริมาณที่เหมาะสม และแพทย์มีใบอนุญาตการประกอบการหรือไม่

ตรวจสอบฟิลเลอร์

คนไข้ควรหาและตรวจสอบข้อมูล เกี่ยวกับฟิลเลอร์ชนิดต่าง ๆ อย่างถี่ถ้วน โดยต้องแน่ใจว่าจะได้รับการฉีดฟิลเลอร์ด้วยฟิลเลอร์ประเภท Hyaluronic Acid ซึ่งเป็นฟิลเลอร์หนึ่งเดียวที่ผ่านการรับรองจากคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ควรสังเกตฟิลเลอร์ราคาถูกที่มีจำหน่ายตามเว็บไซต์ทั่วไป เพราะฟิลเลอร์เหล่านั้นอาจถูกนำเข้าอย่างผิดกฎหมาย เพราะเสี่ยงที่จะเป็นฟิลเลอร์ปลอม หมดอายุ หรือไม่ได้คุณภาพ

สถานที่รับบริการ

สถานที่ที่เข้าไปรับบริการหรือคลินิกเสริมความงามต่างๆ ต้องเป็นสถานพยาบาลที่เป็นไปตามมาตรฐาน มีใบอนุญาตและได้รับการรับการอนุญาตอย่างถูกต้อง มีเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัยและสามารถให้ความช่วยเหลือกับคนไข้ในกรณีฉุกเฉินได้ รวมไปถึงพนักงานภายในสถานบริการต้องมีความพร้อมในการให้บริการ ด้วยความจริงใจและสามารถให้คำปรึกษาแก่คนไข้ได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง มีการติดตามผลลัพธ์หลังทำด้วยความใส่ใจ

ฟิลเลอร์ขมับ ยี่ห้อไหนดี

ศัลยกรรมเสริมขมับ

เสริมซิลิโคน

เป็นการแก้ปัญหาขมับตอบ ขมับยุบ ขมับบุ๋ม ด้วยการเสริมซิลิโคน แพทย์ผู้ทำการผ่าตัดจะเป็นผู้พิจารณาความเหมาะสมและเลือกขนาดซิลิโคนให้กับคนไข้แต่ละคน ผลลัพธ์ที่ได้หลังเสริมขมับด้วยซิลิโคนสามารถอยู่ได้อย่างถาวร

ในปัจจุบันมีการผลิตซิลิโคนสำเร็จรูป ทำให้เสริมขมับซึ่งมีรูปร่างใกล้เคียงกับช่องว่างของขมับ ทำให้การผ่าตัดได้ง่าย เร็ว มีข้อดีคือถ้าไม่ชอบสามารถผ่าตัดออกได้ทั้งหมด และแผลเป็นก็ซ้อนขอบไรผมมองเห็นไม่ชัด อาการบวมน้อยเพราะแผลอยู่ในไรผม โดยทั่วไปอาการบวมจะน้อยกว่าการฉีดไขมันมาก

ผ่าตัดดึงขมับ

สำหรับผู้ที่มีปัญหา คิ้วตกซึ่งส่งผลให้ดูตาตกใบหน้าดูมีอายุ ดวงตาดูเศร้า โดยแผลผ้ฝ่าตัดจะถูกซ่อนไว้บริเวณไรผมซึ่งจางไปจนแถบสังเกตไม่เปฝห็นเมื่อเวลาผ่านไป ผลลัพธ์ที่ได้คือ ใบหน้าส่วนบนตึงขึ้น โดยเฉพาะคิ้วและหางตายกขึ้นทำให้ใบหน้าดูสดใสอ่อนวัยขึ้น

เป็นการผ่าตัดที่ช่วยแก้ปัญหาของรอยย่นด้านข้างของหน้าผาก และแก้ปัญหาหางคิ้วตก ช่วยให้รูปคิ้วโค้งขึ้นและสามารถลดรอยลึกของรอยตีนกา (Crow feet) ได้ นอกจากนี้แล้ว บางครั้งสามารถทำร่วมกับการตัดกล้ามเนื้อที่ทำให้เกิดรอยตีนกาได้

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ เจ็บไหม

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์ขมับ เป็นการใช้สารเติมเต็ม Hyaluronic Acid เข้าไปในบริเวณขมับเพื่อแก้ไขปัญหาขมับ ไม่ว่าจะเป็น ขมับตอบ ขมับยุบ ให้กลับมาดูตื้นขึ้น ช่วยปรับให้ใบหน้าที่ขาดความสมดุลให้กลับมาดูมีมิติ ได้รูปทรงอย่างเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ และอ่อนโยน ไม่ดุดัน

“รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic”

คุณหมอขนม DoctorsAesthetic

หมอขนม

ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
Restylane Trianer
ว.48223
คุณหมอแนน DoctorsAesthetic

หมอแนน

อภันตรี ทองคำวงศ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology
ว.43417
คุณหมอเเซนดี้ DoctorsAesthetic

หมอแซนดี้

ธัญชนก ปุญญโชติ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology
ว.52167
คุณหมออ้อน DoctorsAesthetic

หมออ้อน

อิษฎา ตระกูลสุข
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
anti-aging
ว.55673

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *