ฉีดฟิลเลอร์ขมับ อันตรายหรือไม่ ?

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ

ขมับเป็นจุดที่หลายๆ คนเริ่มให้ความสนใจกันมากขึ้น จึงมีการมาฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมเต็มขมับเพื่อความสมบูรณ์แบบของใบหน้า แต่ยังมีความกังวลต่อการฉีดฟิลเลอร์ขมับว่าจะมีอันตรายหรือความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน ถึงแม้ว่าฟิลเลอร์จะมีความปลอดภัยในระดับนึง แต่กับบริเวณขมับหลายคนจึงอาจยังไม่ไว้วางใจที่จะฉีดบริเวณขมับมากเท่าไร

สารบัญ

ฟิลเลอร์ขมับ เจ็บไหม

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ คืออะไร

การฟิลเลอร์ขมับ เป็นการแก้ไขปัญหาขมับตอบด้วยการเติมเต็มด้วยการฉีดสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิก ( Hyaluronic acid ) ในจุดที่ยุบตัวลงบริเวณขมับ ทำให้หน้าคุณดูหวานขึ้น แถมยังเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนตามธรรมชาติ ทำให้บริเวณจุดที่ได้รับการฉีดมีความอิ่ม มีน้ำมีนวล ผิวดูชุ่มชื่น เพราะเมื่อตัวเลขของอายุเพิ่มขึ้น บริเวณขมับจะเกิดการยุบ ที่ทำให้บริเวณโหนกแก้มเห็นเด่นชัด ส่งผลให้หน้าแข็ง ดุดัน ไม่สมมาตรกับใบหน้า

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ อันตรายหรือไม่

การฉีดสารเติมเติมไฮยาลูรอนิก แอซิดนั้น เพื่อไปเติมเต็มขมับนั้นไม่ถือว่าเป็นหัตถการที่อันตราย เพราะฟิลเลอร์นั้นเป็นสารเติมเต็มที่ปลอดภัยต่อร่างกาย และสามารถสลายตัวไปเองได้ภายในระยะเวลา 12 -18 เดือน หลังจากการฉีดฟิลเลอร์ เพียงแต่แพทย์ที่ทำหัตถการต้องมีความชำนาญสูง เพราะว่าบริเวณขมับ ถือว่าเป็นจุดบอบบาง เป็นจุดรวมเส้นประสาท และยากแก่การฉีด

ดังนั้นการฉีด ฟิลเลอร์ขมับ จึงต้องอาศัยความเชี่ยวชาญอย่างมากเพราะอยู่ในตำแหน่งที่ค่อนข้างอันตราย ใกล้เส้นเลือดใหญ่ และมีเส้นเลือดที่เชื่อมกับดวงตา หากผิดพลาดอาจทำให้ถึงขั้นตาบอด รวมถึงถ้าใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่มีคุณภาพ หรือฟิลเลอร์ปลอม อาจทำให้ฟิลเลอร์เข้าไปในเส้นเลือดแดงและเกิดการอุดตันเส้นเลือดได้ ส่งผลให้จอประสาทตาตาย มักจะมีอาการปวดหัวหรือกระบอกตาร่วมด้วยทันทีหลังฉีดแล้ว อย่างเลวร้ายที่สุดเลยอาจทำให้ตาบอดได้

โหงวเฮ้งขมับ

ขมับ มีความสำคัญอย่างไร

ขมับ คือ บริเวณที่อยู่ด้านข้างดวงตา เป็นบริเวณแรกๆ ของใบหน้าที่แสดงสัญญาณบ่งบอกถึงอายุเมื่ออายุมากขึ้น ผิวที่บริเวณขมับจะลดลงทำให้เป็นโพรงหรือยุบลงไป บางคนอาจมีริ้วรอยตีนกาในบริเวณนี้ด้วย การที่มีขมับตอบจะทำให้ดูมีอายุ หน้าดูไม่สดใส เห็นกระดูกรอบตาเด่น การฉีดฟิลเลอร์ที่ขมับจึงเป็นตัวช่วยในการเติมเต็มปริมาตรที่หายไปและเติมเต็มริ้วรอย แก้ไขปัญหาขมับตอบ ขมับยุบ ขมับบุ๋ม ให้ใบหน้ากลับมาอ่อนเยาว์ เปล่งปลั่ง ดูมีน้ำมีนวล และดูเด็กอีกครั้ง

ในทางความเชื่อของโหงวเฮ้ง ขมับที่สวยได้รูปจะจะช่วยทำให้รับทรัพย์ได้มากขึ้น มีคนคอยให้การอุปถัมภ์ ถ้าเป็นผู้หญิงที่มีขมับเต็มสวย ทางโหงวเฮ้งจะบ่งบอกว่าคุณจะได้สามีที่มีฐานะและไม่ต้องเหนื่อยในการทำงาน

ฉีดฟิลเลอร์ขมับอย่างไร ให้ปลอดภัย

หากเราเลือกฟิลเลอร์แท้ ที่ได้มาตรฐาน มี อ.ย. และเลือกใช้ฟิลเลอร์ให้ตรงปัญหา เนื่องจากฟิลเลอร์มีหลายชนิดตามความหลากหลายปัญหาของผิว ฟิลเลอร์ที่แพทย์นำมาฉีดแต่ละจุดก็ใช้ฟิลเลอร์ต่างกันอยู่แล้ว ถึงแม้จะเป็นบริเวณใบหน้า แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าฟิลเลอร์ตัวเดียวจะฉีดได้หมดทุกส่วนของใบหน้า ดังนั้นจึงต้องใช้ฟิลเลอร์ที่ให้เหมาะกับการฟิลเลอร์ขมับ ที่สำคัญที่สุด ต้องดำเนินการฉีดฟิลเลอร์ขมับโดยแพทย์จบเฉพาะทางผิวหนัง ซึ่งต้องมีทั้งความรู้ มีประสบการณ์ และมีความเชี่ยวชาญด้านการฉีดฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ขมับที่ไหนปลอดภัยที่สุด

Checklist ที่ควรตรวจสอบก่อนตัดสินใจเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์

แพทย์ทำการรักษา

แพทย์มีความสำคัญที่สุดในการเลือกพิจารณาว่าจะฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ซึ่งแพทย์ที่จะทำการฉีดฟิลเลอร์ให้นั้นต้องมีผ่านการเทรนเทคนิคการฉีดและยี่ห้อหรือรุ่นฟิลเลอร์นั้น แต่ละรุ่นมีเทคนิคไม่เหมือนกัน รวมไปถึงจุดที่ฉีดแต่ละจุดแตกต่างกัน ฉะนั้นไม่ใช่ใครก็ฉีดได้ ต้องเป็นแพทย์ที่ผ่านการเทรนมาเท่านั้นและแพทย์จะต้องประเมินรูปหน้าที่เหมาะสมกับคนไข้ได้ด้วย

ผลิตภัณฑ์หรือฟิลเลอร์

ในปัจจุบันมีฟิลเลอร์หลากหลายยี่ห้อให้ได้เลือกใช้ตามความต้องการ ซึ่งมีคุณสมบัติและจุดเด่นที่แตกต่างกัน ควรเลือกที่เหมาะสมกับตำแหน่งที่ฉีด และที่สำคัญที่สุดต้องเลือกที่ได้มาตฐานผ่านอย.ไทย เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง

หลัง เสริมจมูก

คลินิกหรือสถานพยาบาล

สถานที่ที่จะเข้าไปใช้บริการควรผ่านการตรวจสอบจากกระทรวงสาธารณะสุข ซึ่งปกติแล้วก่อนดำเนินการเปิด ต้องมีการตรวจสถานที่ ความพร้อม เครื่องมือฉุกเฉินต่างๆ และเมื่อตรวจแล้วหากผ่านการอนุมัติสถานพยาบาล กระทรวงจะมีเลขสถานพยาบาลอนุญาตการเปิดแล้วจะมีเลขสถานพยาบาล 11 ตัวกำกับไว้สำหรับสถานพยาบาลนั้น

รวมไปถึงต้องมีการบริการและรีวิวเชื่อถือได้ การรีวิวเป็นส่วนนึงของการตัดสินใจของคนไข้ แต่ปัจจุบัน รีวิวบางส่วนอาจจะมีการปรับแต่งเกินจริง รีวิวจึงต้องมีความจริงใจต่อลูกค้า ควรเลือกรีวิวที่จากลูกค้าจริง รีวิวจริง รวมไปถึงมีการ follow ลูกค้าติดตามผลเพื่อคอยติดตามผลลัพธ์ของลูกค้าอยู่สม่ำเสมอ

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์ขมับนั้น ไม่ได้อันตรายอย่างที่คิด เพียงแค่ต้องมีวิธีการฉีดฟิลเลอร์ที่ถูกต้อง ใช้ฟิลเลอร์ที่ถูกต้องกับบริเวณขมับ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะมาจากคลินิกหรือสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข เพียงเท่านี้ก็จะสามารถฉีดฟิลเลอร์ขมับได้อย่างปลอดภัย ไร้กังวล

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

คุณหมอขนม DoctorsAesthetic

หมอขนม

ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
Restylane Trianer

คุณหมอแนน DoctorsAesthetic

หมอแนน

อภันตรี ทองคำวงศ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมอเเซนดี้ DoctorsAesthetic

หมอแซนดี้

ธัญชนก ปุญญโชติ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมออ้อน DoctorsAesthetic

หมออ้อน

อิษฎา ตระกูลสุข
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
Anti-aging

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *