ฟิลเลอร์แท้ มีวิธีการดูอย่างไร

ฟิลเลอร์แท้

เมื่อจะต้องฉีดฟิลเลอร์ทั้งที ก็ต้องได้ฉีดฟิลเลอร์ที่มีคุณภาพ ที่สำคัญต้องเป็นฟิลเลอร์แท้ ที่ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงและอันตรายที่จะตามมา เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์ได้รับความนิยมมากขึ้น จึงทำให้มีผู้เคราะห์ร้ายที่หลงเชื่อโปรโมชั่นต่างๆ เช่น ฉีดฟิลเลอร์ ในราคาที่ถูกกว่าปกติ ซึ่งจริงๆ แล้วควรสืบค้นข้อมูลให้รอบคอบก่อนตัดสินใจ

สารบัญ

 • ฟิลเลอร์แท้ คืออะไร
 • ฟิลเลอร์แบบอื่นๆ ฉีดได้หรือไม่
 • แพทย์ที่ทำการฉีดฟิลเลอร์ ต้องมีอะไรบ้าง
 • วิธีการดูฟิลเลอร์ของแท้
 • ฟิลเลอร์แท้ สามารถฉีดตำแหน่งใดได้บ้าง
 • ยี่ห้อของฟิลเลอร์แท้ มีอะไรบ้าง
ฉีดฟิลเลอร์ หน้าผาก ใช้เข็มทู่

ฟิลเลอร์แท้ คืออะไร

ฟิลเลอร์แท้ คือ สารเติมเต็มประเภทไฮยาลูโรนิคแอซิด มีคุณสมบัติช่วยกักเก็บน้ำให้แก่ชั้นใต้ผิว ช่วยเพิ่มเส้นใยคอลลาเจนให้กับผิว นำมาใช้ในการแก้ไขส่วนที่บกพร่อง ตำแหน่งต่างๆทั้งบนใบหน้า เช่น ร่องใต้ตาลึก(ร่องน้ำตา) ร่องแก้มลึก คางสั้น ขมับตอบ แก้มตอบ และตำแหน่งอื่นๆ ในร่างกาย เช่น คอ หลังมือ หลัง ซึ่งสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ระยะเวลาการสลายของฟิลเลอร์โดยประมาณแล้วจะอยู่ภายใน 1-2 ปี

โดยฟิลเลอร์แท้นั้น ต้องผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาจึงจะสามารถฉีดได้อย่างปลอดภัย เป็นฟิลเลอร์ประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิดเท่านั้น สารชนิดอื่นที่ไม่ใช่ ไฮยาลูโรนิค แอซิดจะไม่ถูกนับรวมว่าเป็นฟิลเลอร์ที่ได้รับการรับรองอย่างถูกต้อง

ฟิลเลอร์แบบอื่นๆ ฉีดได้หรือไม่

ถ้า อย.ไม่ได้รับรองอย่างถูกต้องก็ไม่ควรฉีด เพราะสารเติมเต็มอื่นนอกจากนี้จะไม่ถูกนับว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ หรือเป็นฟิลเลอร์ปลอม เมื่อถูกสารเติมเต็มเหล่านี้ฉีดเข้าไปในร่างกาย จะทำให้เกิดอันตรายขึ้น เช่น พาราฟิน ไบโอออยล์ ซิลิโคนเหลว เป็นสารสังเคราะห์เช่นเดียวกับ PLLA ที่มีความเข้ากันได้กับเนื้อเยื่อในร่างกาย แต่ไม่สามารถย่อยสลายตามธรรมชาติได้ ข้อเสีย คือ การเอาออกหรือไม่สามารถทำการฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ การเอาออกเพียงทางเดียวคือต้องตัดเนื้อเยื่อบริเวณนั้นออกไป

ฟิลเลอร์ขมับ อันตรายไหม

แพทย์ที่ทำการฉีดฟิลเลอร์ ต้องมีอะไรบ้าง

แพทย์ผิวหนังเฉพาะทาง

แม้จะใช้ฟิลเลอร์แท้ก็ตาม ถ้าผู้ที่ฉีดไม่มีความชำนาญมากพอ ก็ทำให้เกิดผลเสียที่น่ากลัวตามมาได้ โดยเเพทย์ที่ทำการฉีดฟิลเลอร์ต้องรู้หลักการในการฉีดฟิลเลอร์และโครงสร้างทางกายวิภาคของเส้นเลือด ชั้นไขมันต่างๆ บนใบหน้า รวมถึงมีความรู้และมีการฝึกอบรมทางด้านผิวหนังด้วย มีวิธีการแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นมาจากการฉีดฟิลเลอร์ เช่น รู้วิธีการตรวจสอบการเกิดการแพ้ยา หรือเกิดข้อผิดพลาดที่ไม่คาดคิดในการฉีดฟิลเลอร์

ประสบการณ์การฉีดฟิลเลอร์

แพทย์ที่มีประสบการณ์การรักษาสูง จะทำให้เกิดความเชี่ยวชาญมากขึ้นตามไปด้วย สามารถดูได้จากรางวัลการันตีต่างๆ ที่ได้จากบริษัทผู้จัดจำหน่ายฟิลเลอร์อย่างเป็นทางการ หรือคำบอกต่อของผู้เข้ารับการรักษา สามารถให้คำปรึกษาแนะนำได้อย่างตรงจุด เข้าใจว่าปัญหาของคนไข้ที่แท้จริงคืออะไร

ใช้ฟิลเลอร์แท้ได้มาตรฐาน

ต้องเป็นฟิลเลอร์แท้ที่ได้มาตรฐาน มีการรับรองจากองค์การอาหารและยาจากประเทศไทยเท่านั้น สามารถเลือกดูได้ว่าฟิลเลอร์แบบใดเหมาะกับการเติมเต็มในตำแหน่งใด เพราะแต่ละยี่ห้อ ก็จะมีข้อดีและความโดดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ฟิลเลอร์บางแบรนด์มีรุ่นต่างๆ ให้เลือกใช้มากมาย แพทย์จึงต้องมีความรู้ในเรื่องของฟิลเลอร์ด้วย

วิธีสังเกตฟิลเลอร์แท้

วิธีการดูฟิลเลอร์ของแท้

การตรวจสอบฟิลเลอร์ว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ มี Checklist อะไรบ้าง

มีเลขทะเบียน อย. และมีภาษาไทยกำกับ

ฟิลเลอร์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก อย. มีเพียงไฮยาลูรอนิก แอซิด ซึ่งนำเข้าจากต่างประเทศและเป็นสารที่ใช้ในทางการแพทย์โดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

มีเลข LOT บนหน้ากล่องเข็มด้านใน

สามารถดูเลขที่หรืออักษรแสดงครั้งที่ผลิต หรือ Lot No. ที่กล่องของฟิลเลอร์ แล้วนำโทรไปตรวจสอบได้

มีการบรรจุเข็มภายในกล่องในจำนวนที่ถูกต้อง

ภายในกล่องฟิลเลอร์ของแท้ 1 กล่องนั้นจะประกอบด้วยเข็มจำนวน 2 อัน พร้อมระบุวันหมดอายุอย่างชัดเจน

ต้องมีเอกสารกำกับ

เป็นแหล่งข้อมูลสำคัญของฟิลเลอร์ที่มีประโยชน์และให้ความปลอดภัยแก่ผู้รับบริการ จะมีฉลากหรือเอกสารกำกับทุกกล่อง มีบาร์โค้ดชัดเจนที่ด้านข้างตัวกล่อง ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยให้ผู้รับบริการสามารถติดตามและตรวจสอบย้อนกลับได้ เพื่อให้สอดคล้องกับข้อกำหนดตามกฎหมาย

เลข LOT บนกล่องและด้านในต้องตรงกันฟิลเลอร์ของแท้

เลข LOT บนกล่องและซองด้านใน จะต้องปรากฏเป็นตัวเลขชุดเดียวกันทั้งสองที่

ฉีดฟิลเลอร์ตำแหน่งไหนได้บ้าง

ฟิลเลอร์แท้ สามารถฉีดตำแหน่งใดได้บ้าง

ฟิลเลอร์นั้นสามารถเติมเต็มได้ทุกตำแหน่งตามที่ต้องการ และขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ด้วยว่าใบหน้าของตัวเองเหมาะสมหรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียงที่ตามมา

ฟิลเลอร์ใต้ตา

ช่วยให้ใต้ตานั้นดูตื้นขึ้น และรอยคล้ำก็ดูจางลงด้วย ทำให้ใบหน้ากลับมาสดใส อ่อนเยาว์ ดูมีชีวิตชีวาอีกครั้ง

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

แก้ไขปัญหาร่องแก้มลึก ที่เป็นสาเหตุทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม นั้นจะช่วยให้ร่องแก้มนั้นดูตื้นขึ้น และยังช่วยกระตุ้นให้สร้างคอลลาเจนใหม่ใต้ผิวอีกด้วย ทำให้รูปหน้าดูสวยงามมีน้ำมีนวลขึ้น ดูเด็กขึ้น

ฟิลเลอร์คาง

แก้ปัญหาหน้ากลม คางสั้น หน้าเหลี่ยม คางเบี้ยว คางย้อย คางไม่เท่ากัน และสามารถฉีดฟิลเลอร์คาง เพื่อปรับรูปหน้า เติมส่วนที่ขาดหายให้ใบหน้าดูสมส่วนมากยิ่งขึ้น

ฟิลเลอร์ขมับ

ช่วยให้โหนกแก้มที่ใหญ่ดูยุบลง ช่วยปรับรูปหน้าให้ดูมีความสมดุล ดูมีชีวิตชีวา หน้าดูเรียวยาว ดูเยาว์วัย และทำให้ใบหน้าของเราหวานละมุน

ฟิลเลอร์หน้าผาก

ช่วยแก้ปัญหาปรับรูปทรงของหน้าผาก โดยฉีด ฟิลเลอร์หน้าผาก ให้โหนกนูนให้สวยงาม และได้รูปทรงที่เข้ากับใบหน้ามากขึ้น  นอกจากนี้การฉีด ฟิลเลอร์หน้าผาก ก็ทำให้ใบหน้าของเราดูเยาว์วัย สดใสขึ้นอีกด้วย

วมฟิลเลอร์ยอดนิยม

ยี่ห้อของฟิลเลอร์แท้ มีอะไรบ้าง

 • Juvederm
 • Restylane
 • Perfectha
 • Beletelo
 • Nearamis
 • Revanesse
 • Yvoire

สรุป

ฟิลเลอร์แท้ ที่ผ่าน อย.แล้ว ถือเป็นสารเติมเต็มที่ปลอดภัย สามารถนำมาใช้เติมเต็มในจุดที่บกพร่องได้อย่างไร้ความกังวล ได้ผลลัพธ์ที่คล้ายคลึงกันทั้งคู่ อยู่ที่ความสะดวกและความต้องการของเรา แต่เราต้องพิจารณาและหาข้อมูลให้รอบคอบก่อนเข้ารับการรักษา โดยดูจากแพทย์และคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ ไม่เห็นแก่ของถูกมากจนเกินไป ก็จะสามารถทำให้เราเติมเต็มใบหน้าได้อย่างปลอดภัย

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

คุณหมอขนม DoctorsAesthetic

หมอขนม

ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
Restylane Trianer

คุณหมอแนน DoctorsAesthetic

หมอแนน

อภันตรี ทองคำวงศ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมอเเซนดี้ DoctorsAesthetic

หมอแซนดี้

ธัญชนก ปุญญโชติ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมออ้อน DoctorsAesthetic

หมออ้อน

อิษฎา ตระกูลสุข
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
Anti-aging

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *