ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน แก้ไขได้หรือไม่

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน

ปัญหาที่พบเจอได้บ่อยหลังจากการฉีดฟิลเลอร์นั้นมีหลายอย่างแล้วแต่บุคคล แต่ผลข้างเคียงที่พบเจอได้บ่อย คือ หลังฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน ซึ่งผลข้างเคียงที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่มีสาเหตุมาจากอะไร จึงจะมาบอกสาเหตุที่ทำให้หลังฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน

สารบัญ

ฉีด ฟิลเลอร์เป็นก้อน

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน อาการเป็นอย่างไร

เมื่อฉีดฟิลเลอร์เข้าไปแล้ว แทนที่ฟิลเลอร์จะเรียบเนียนไปกับผิว หรือแก้ไขปัญหาที่กังวล แต่กลับจับตัวเป็นก้อน ไม่เรียบเนียนกับผิว นูนขึ้นมา หรือเมื่อแสดงสีหน้าต่างๆ ก็จะสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนว่าฟิลเลอร์ขึ้นมาเป็นก้อนบริเวณที่ฉีด ซึ่งต้องสังเกตด้วยว่าก้อนที่เกิดขึ้นนั้นเป็นก้อนที่เป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นหรือก้อนฟิลเลอร์ที่ผิดปกติ

ก้อนฟิลเลอร์ที่ปกติ : ก้อนที่เห็นนั้นต้องเป็นก้อนที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ต้องรู้สึกได้จากการคลำ อาจจะคลำแล้วรู้สึกเป็นก้อนลึกๆ ใต้ผิวหนัง ซึ่งเป็นเรื่องปกติหลังจากทำการฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งอาการบวมนี้จะค่อยๆ ยุบลงเรื่อยๆ จนกระทั่งคลำแล้วไม่รู้สึกว่าเป็นก้อน

ก้อนฟิลเลอร์ที่ติดเชื้อ : หากคลำได้ก้อนร่วมกับอาการบวมแดง แสดงว่าเป็นอาการที่ผิดปกติ อาจมีการติดเชื้อจากทางรูเข็ม ถ้ามีการติดเชื้อจะปวดมากกว่าปกติ บวมกดเจ็บมากบริเวณก้อนฟิลเลอร์นั้น ผิวหนังบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ร้อนกว่าบริเวณอื่น ต้องรีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษา

ฉีดฟิลเลอร์ เป็นก้อน

สาเหตุของการฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน

เลือกใช้ชนิดฟิลเลอร์ที่ไม่ถูกต้องกับตำแหน่งที่ฉีด

ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อนั้นถูกผลิตออกมาหลายรุ่น มีเนื้อเจลที่มีความหนาแน่นต่างกัน แต่ละรุ่นนำไปใช้บริเวณที่ต่างกัน เพราะผิวบนใบหน้าของมนุษย์นั้นมีความหลากหลาย และความหนาบางของผิวในแต่ละตำแหน่งก็แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นฟิลเลอร์ที่มีขนาดของโมเลกุลมีความหนาแน่นสูง จะมีเนื้อเจลที่ค่อนข้างคงตัวและแข็ง จึงเหมาะกับการนำมาฉีดในผิวชั้นลึก ถ้านำมาฉีดในผิวชั้นตื้นก็อาจทำให้ฟิลเลอร์เป็นก้อนได้ เช่น ใช้ฟิลเลอร์ที่มีความแข็งและเหนียวค่อนข้างมาก นำมาใช้ฉีดบริเวณใต้ตา ฟิลเลอร์จึงจับตัวเป็นก้อนแข็งใต้ตา

ฉีดฟิลเลอร์ไม่ตรงกับตำแหน่งที่มีปัญหา

การใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสม มีปริมาณเกินความจำเป็นในจุดที่ต้องการฉีด รวมถึงการฉีดริ้วรอยลึกเกินไป หรือฉีดเติมร่องลึกที่ตื้นเกินไป

ผู้ฉีดฟิลเลอร์ไม่ใช่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง

แพทย์ควรมีความรู้เกี่ยวกับฟิลเลอร์แต่ละชนิดที่นำมาฉีด รวมถึงโครงสร้างของใบหน้า ที่สำคัญคือ มีศิลปะด้านการปรับรูปหน้าเพื่อให้คนไข้ได้รับผลที่พึงพอใจจากการฉีดฟิลเลอร์ แพทย์ที่ขาดความรู้และประสบการณ์จะทำให้มีความเสี่ยงในการฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อนได้ เพราะแพทย์อาจจะฉีดฟิลเลอร์ไม่ถูกตำแหน่ง เช่น ฉีดเข้าไปในกล้ามเนื้อหรือฉีดเหนือกล้ามเนื้อในปริมาณมากๆ จนทำให้เห็นเป็นก้อน

ใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน

คือใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เป็นฟิลเลอร์ปลอมที่ไม่สามารถสลายได้ ราคาถูก ไม่มีประสิทธิภาพ เมื่อเวลาผ่านไปจึงเกิดฟิลเลอร์เป็นก้อน และเมื่อมีปัญหาจากฟิลเลอร์ปลอม สิงที่ทำได้ คือ ต้องขูดออก หรือศัลยกรรมผ่าตัดออกเท่านั้น

Hyaluronic

วิธีการแก้ไขฟิลเลอร์เป็นก้อน

การฉีดสลายฟิลเลอร์

วิธีนี้เหมาะสำหรับการแก้ไขฟิลเลอร์ชนิด Hyaluronic Acid เท่านั้น ตัวยาที่ใช้ฉีดสลายคือ ไฮยาลูโรนิเดส (Hyarulonidase :HYAL) โดยแพทย์ผู้ทำการแก้ไขจะผสมส่วนผสมของยาในปริมาณที่เจือจางและเหมาะสมเพื่อไม่ให้กระทบเนื้อเยื่อส่วนอื่นๆ การทำงานของไฮยาลูโรนิเดสนั้นจะเข้าไปทำให้ลดการกักเก็บน้ำ ไขมัน และทำลายการยึดเกาะของสารเติมเต็มอย่างฟิลเลอร์ ช่วยทำให้ฟิลเลอร์เกิดการคลายตัวออกหลังฉีดสลาย จะเห็นผลหลังฉีดทันทีในบางส่วน และต่อเนื่องไปอีก โดยระยะเวลาออกฤทธิ์ของยาสลายจะอยู่ที่ประมาณ 1-3 วัน หากต้องการฉีดแก้ไขฟิลเลอร์ ควรจะทิ้งระยะห่างหลังฉีดสลายประมาณ 5-7 วัน

การขูดฟิลเลอร์

เป็นการแก้ไขสำหรับผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ประเภทกึ่งถาวรที่ไม่สามารถสลายเองได้ ฟิลเลอร์ประเภทนี้เมื่อขูดออกจะสามารถนำฟิลเลอร์ออกได้ประมาณ 60-70% เท่านั้นไม่สามารถเอาออกได้ทั้งหมด

การทำศัลยกรรมผ่าตัดฟิลเลอร์ออก

วิธีนี้จะใช้กับการแก้ไขผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ประเภท ซิลิโคนเหลว ที่เป็นก้อนขนาดใหญ่และแข็งมาก หรืออยู่นานจนมีพังผืดมากเกาะเป็นจำนวนมาก การผ่าตัดโดยส่วนใหญ่จะไม่สามารถเอาออกได้ทั้งหมด 100% ขึ้นอยู่กับว่าตำแหน่งที่ฉีดมา อยู่ใกล้ส่วนไหนของใบหน้า บางบริเวณจะต้องเลี่ยงเพื่อป้องกันอันตราย เช่น เส้นประสาท เส้นเลือดสำคัญบนใบหน้า

เสริมจมูก

ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดีให้ปลอดภัย ไม่เป็นก้อน

  • ใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น
  • แพทย์ต้องมีความเชี่ยวชาญ
  • สถานพยาบาลที่ฉีดฟิลเลอร์ต้องมีความปลอดภัยและน่าเชื่อถือ

สรุป

การป้องกันไม่ให้ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนเพื่อความปลอดภัยควรฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ที่มีประสบการณ์ในคลินิกสถาน พยาบาลที่น่าเชื่อถือได้ อย่าเอาใบหน้าของเราไปเสี่ยงเพราะสิ่งที่ได้กลับมาอาจไม่คุ้มค่า และเพื่อผลลัพธ์ของฟิลเลอร์จะได้ออกมาสวยและปลอดภัย ไม่ต้องมาฉีดสลายแก้ไขให้เสียเงินซ้ำซ้อน เสียเวลา รวมถึงเสียความมั่นใจ

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

คุณหมอขนม DoctorsAesthetic

หมอขนม

ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
Restylane Trianer

คุณหมอแนน DoctorsAesthetic

หมอแนน

อภันตรี ทองคำวงศ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมอเเซนดี้ DoctorsAesthetic

หมอแซนดี้

ธัญชนก ปุญญโชติ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมออ้อน DoctorsAesthetic

หมออ้อน

อิษฎา ตระกูลสุข
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
Anti-aging

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *