เติมฟิลเลอร์ปาก ให้ดูอวบอิ่ม ชุ่มชื้น และสุขภาพดีได้ง่ายๆ

ฟิลเลอร์ปาก

ริมฝีปากบาง แห้ง ขาดความชุ่มชื้น หรือไม่เป็นกระจับ ไม่ได้ทรงสวย การฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นหัตถการยอดนิยมที่ช่วยปรับแต่งริมฝีปากได้ตามที่ต้องการ อยากให้ริมฝีปากเป็นกระจับ หรืออวบอิ่มมากขึ้น รวมไปถึงสามารถช่วยแก้ไขปัญหาริมฝีปากได้ ให้ริมฝีปากชุ่มชื้น ไม่ลอกขุย ไม่เป็นร่อง เพิ่มเสน่ห์ให้กับใบหน้ามากยิ่งขึ้น

ฉีด ฟิลเลอร์ปาก

ฟิลเลอร์ปากคืออะไร

เป็นการใช้ฟิลเลอร์ประเภท Hyaluronic Acid เข้าไปเติมเต็มริมฝีปากให้ดูอวบอิ่ม หรือจัดแต่งให้เป็นรูปทรงตามที่ต้องการ รวมไปถึงปัญหาริ้วรอยบนริมฝีปากที่เป็นร่อง จะทำให้ปัญหาการทาลิปสติกแล้วตกร่องนั้นหายไปด้วยเช่นกัน เพราะว่ามีคุณสมบัติอุ้มน้ำ คงสภาพผิวให้ชุ่มชื้น ทำให้ริมฝีปากที่เป็นปัญหาของเราดูดีขึ้นมามากขึ้น

การฉีดฟิลเลอร์ที่ปาก ยังเป็นหัตถการที่ใช้เวลาไม่นาน ส่วนใหญ่แล้วใช้เวลาไม่เกิน 20 นาที และให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ ทั้งยังทำให้เกิดรอยช้ำไม่นานก็หาย จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ฟิลเลอร์ปาก สามารถแก้ไขปัญหาริมฝีปากได้อย่างไร

ปัญหาริมฝีปากทั้งหมด สามารถแก้ไขด้วยการฉีดฟิลเลอร์ปาก เพราะฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid ที่เข้าไปแก้ไขปัญหา ให้ริมฝีปากดูอวบอิ่ม ชุ่มชื้นขึ้นได้ทันทีหลังทำ รวมไปถึงบุคคลที่ต้องการปรับแต่งรูปปากของตัวเอง การฉีดฟิลเลอร์ปาก ก็สามารถช่วยได้เช่นเดียวกัน

ฉีดฟิลเลอร์ ปาก

ปัญหาริมฝีปาก

ปัญหาริมฝีปากบาง

ริมฝีปากบาง เป็นลักษณะของริมฝีปากที่ไม่หนา บางๆ คล้ายกับคนไม่มีริมฝีปาก ทำให้ขาดความมั่นใจกับรูปปาก จะมีใบหน้าที่ดูแก่กว่าวัยมากขึ้นด้วย แต่เมื่อฉีดฟิลเลอร์ปาก จะช่วยทำให้ริมฝีปากอวบอิ่มขึ้นจะสามารถเพิ่มเสน่ห์ให้กับริมฝีปากของเรา เป็นจุดเด่น ขับใบหน้าให้ดูโดดเด่นมากขึ้น

ปัญหาริมฝีปากขาดความชุ่มชื้น

เมื่อริมฝีปากขาดความชุ่มชื้น จะทำให้ริมฝีปากแห้ง ส่งผลให้ริมฝีปากลอก เป็นขุย การฉีดฟิลเลอร์ปาก จะเป็นการเติมเต็มความชุ่มชื้นด้วย Hyaluronic Acid จะช่วยกักเก็บน้ำให้แก่ชั้นใต้ผิว ทำให้ริมฝีปากมีความชุ่มชื้นขึ้น มีน้ำมีนวล อวบอิ่ม แก้ไขปัญหาปากลอกและเป็นขุยอีกด้วย

ปัญหาริมฝีปากเป็นร่อง

มีริ้วรอยที่เนื้อปากและขอบปาก เกิดจากการขาดความชุ่มชื้น ซึ่งจะพบปัญหาเวลาที่ทาลิปสติก ตัวเนื้อลิปสติกที่เราทาบนริมฝีปากจะตกลงไปในร่อง สีปากจะเป็นลายไม่สวยงาม การฉีดฟิลเลอร์ปาก จะช่วยเพิ่มชุ่มชื้นให้กับริมฝีปาก และทำให้ริ้วรอยร่องปากตื้นขึ้น ดูเรียบเนียนอย่างเป็นธรรมชาติ

มุมปากตก

ไม่ได้สัดส่วน ทำให้ใบหน้าดูหมองเศร้า ไม่สดใส ไม่เป็นมิตร การฟิลเลอร์ปากสามารถปรับสัดส่วนริมฝีปาก ไม่ว่าจะเป็นริมฝีปากบน ริมฝีปากล่าง หรือเนื้อบริเวณรอบริมฝีปาก ให้สวยงามเข้ากับใบหน้าของเรา ช่วยสร้างเนื้อปากที่เรียบเนียนไม่มีร่อง รูปทรงปากให้กระจับ ดูอ่อนวัย และยกมุมปากขึ้น ช่วยส่งเสริมให้ใบหน้าดูสดใส อมยิ้มตลอดเวลา

ฟิลเลอร์ปาก ฉีดอย่างไร

ฉีดฟิลเลอร์ปากทรงไหนดี

การฉีดฟิลเลอร์นั้นเป็นการปรับเสริมเติมแต่งริมฝีปากได้หลายทรงมาก เพราะฉะนั้นจะมีริมฝีปากหลากหลายที่ให้คุณหมอเนรมิตให้ โดยคร่าวๆ จะมีอยู่ 2 แบบ 

ฉีดฟิลเลอร์ปากอวบอิ่ม สายฝอ

ฉีดฟิลเลอร์เพื่อให้ปากมีความอวบอิ่ม ทำให้มีขอบปากที่ชัดเจนขึ้น ริมฝีปากจะค่อนข้างหนาทั้งบนและล่าง ดูเซ็กซี่มากขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ

การฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ เป็นการฉีดปรับเปลี่ยนรูปทรงของปากให้มีความคล้ายเหมือนปีกของนก หนึ่งในเทรนการฉีดฟิลเลอร์ปากที่กำลังมาแรง และเป็นที่นิยมมากในเอเชีย ทำให้ใบหน้าโดยรวมดูมีมิติมากยิ่งขึ้น ปากอวบอิ่ม หน้าดูหวาน ไม่ทำให้ปากบางหรือปากหนาจนเกินไป

ฟิลเลอร์ปาก คือ

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์ปาก

 • มีความปลอดภัย 
 • สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ สามารถเห็นผลได้ทันทีหลังฉีด
 • แก้ไขรูปปากได้อย่างยืดหยุ่นต่าง แก้ไขหรือปรับแต่งได้
 • ไม่ต้องพักฟื้น สามารถกลับบ้านทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ

ข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์ปาก

 • มีผลลัพธ์เพียงชั่วคราวเท่านั้น
 • เมื่อฟิลเลอร์สลายไปหมดแล้ว ปัญหาอาจจะกลับมาเหมือนเดิม 
 • ถ้าฉีดด้วยเทคนิคที่ไม่ถูกต้อง อาจเกิดปัญหาร้ายแรงตามมา

ฟิลเลอร์ปาก เจ็บไหม

ขึ้นอยู่กับสภาพริมฝีปากของแต่ละคนและจำนวนครั้งที่เข็มลงบนริมฝีปาก ซึ่งจะเจ็บมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับความหนาของริมฝีปาก หากใครมีผิวริมฝีปากที่หนากว่าปกติ ก็จะเกิดอาการเจ็บได้ง่ายมากกว่าคนที่มีริมฝีปากบาง

บางคนอาจจะไม่มีความรู้สึกเจ็บเลยก็ได้ เนื่องจากก่อนการฟิลเลอร์ปาก จะมีขั้นตอนการทายาชา โดยออกฤทธิ์โดยระงับสัญญาณประสาท ทำให้ผิวหนังและเนื้อเยื่อบริเวณโดยรอบที่ทายาชาไร้ความรู้สึก

ซึ่งจะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดระหว่างการฉีดฟิลเลอร์ปาก รวมไปถึงตัวของฟิลเลอร์บางยี่ห้อก็มีส่วนผสมของยาชา (Lidocane) ทำให้ระหว่างการฉีดฟิลเลอร์ปาก ไร้ความรู้สึก รวมทั้งหลังฤทธิ์ยาชาหมดแล้วก็จะไม่มีความรู้สึกเจ็บเช่นกัน

ฟิลเลอร์ปาก เจ็บไหม

ฟิลเลอร์ปาก บวมกี่วัน

อาการบวมหลังจากฉีดฟิลเลอร์ปากนั้น จะบวมมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับจำนวนครั้งที่เข็มฉีดยาจิ้มลงไปบนริมฝีปาก โดยจะมีรอยเข็มเป็นจุดเล็กๆ แดงๆ รอบริมฝีปาก อาจทำให้รู้สึกเจ็บปวดจากอาการบวมได้ ซึ่งอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นประมาณ 3-4 วัน และหายเองภายใน 1-2 สัปดาห์

ซึ่งหากผ่านช่วงเวลานั้นไปแล้วอาการบวมยังไม่หาย พึงสันนิษฐานได้ว่าอาจเกิดการติดเชื้อหรืออักเสบ ให้เข้าพบแพทย์เพื่อปรึกษาและรักษาอาการบวมนั้นทันที หรือ อันตรายที่สุดอาการบวมนั้นอาจเกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอมเข้าไป ซึ่งต้องทำการผ่าตัดหรือขูดออกเท่านั้น

วิธีลดบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

 • ไม่จับ บีบ นวด บริเวณริมฝีปากที่มีการฉีดฟิลเลอร์เข้าไป
 • ไม่ควรดึงหรือลอกหนังริมฝีปาก
 • งดดื่มเครื่องดื่มร้อน ๆ หรือ การสูบบุหรี่
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
ฟิลเลอร์ปาก ของปลอม

ฟิลเลอร์ปากปลอม เป็นอย่างไร

หากอะไรที่ไม่ใช่ Hyaluronic Acid เข้ามา คงจะเป็นเรื่องที่แย่จนจินตนาการไม่ออกแน่ๆ ซึ่งสารที่ใช้ในการมาเลียนแบบฟิลเลอร์นั้นมีหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ซิลิโคนเหลว ไบโอพลาสติก พาราฟิน อย่าง ซิลิโคนเหลว เป็นสารโพลิเมอร์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตสิ่งของที่ทำมาจากพลาสติก

หากเข้าสู่ร่างกายของเรา ในระยะแรกคงทำให้ใครหลายๆ คนพึงพอใจกับผลลัพธ์ เพราะ ได้ริมฝีปากที่สวย ดูสุขภาพดี เอิบอิ่ม อย่างที่ต้องการ แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไป ร่างกายจะเกิดต่อต้านสารแปลกปลอมที่เข้าไป และเกิดอาการแพ้ บางรายอาจจะออกอาการแพ้หลังจากฉีดเข้าไปเพียงไม่กี่ชั่วโมง

ห้ามใช้ซิลิโคนเหลวฉีดปากอย่างเด็ดขาด เพราะเป็นสารสังเคราะห์ที่ไม่ย่อยสลาย จึงทำให้เกิดอาการอักเสบ และอาจจับตัวเป็นก้อนแข็ง ทำให้ริมฝีปากเสียรูปทรงได้

ซึ่งก่อนเลือกคลินิกที่จะฉีดฟิลเลอร์ปาก จึงควรศึกษารายละเอียด และตรวจสอบสารที่ใช้ฉีดฟิลเลอร์ให้ดี ๆ เพราะบางแห่งที่มีราคาถูกก็อาจนำสารที่ไม่เหมาะสมและไม่มีคุณภาพมาฉีด โดยอาการหลักๆ จะมีดังนี้

ฟิลเลอร์ปาก เน่า
 • ผิวหนังแพ้ เป็นผื่นแดง เขียวช้ำ จ้ำเลือด อาจมีอาการคันร่วม
 • คลำผิวแล้วรู้สึกไม่เรียบเนียน ขรุขระ เหมือนมีก้อนแข็งๆ บริเวณที่ฉีด
 • มีการเคลื่อนตัวจากตำแหน่งที่ฉีดเดิมไปตำแหน่งอื่น เช่น ฉีดคางแต่ไหลไปสุดปลายคาง
 • เกิดการอุดตันภายในเส้นเลือด ส่งผลให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงในอวัยวะที่ใกล้เคียงกับที่ฉีดไว้ได้ เช่น ตาบอด

ซิลิโคนเหลวนั้นยากต่อการรักษาและการเอาออกหมด แต่ว่าไม่ใช่ว่ารักษาไม่ได้ ซึ่งสามารถแก้ไขได้ โดย

 • รักษาด้วยการบีบหรือดูดออก แต่มีข้อจำกัดคือ อาจนำเอาซิลิโคนออกมาไม่ได้หมด
 • รักษาด้วยการผ่าตัด เช่น การเจาะดูด แต่มีความเสี่ยงระดับหนึ่งเกี่ยวกับเส้นประสาทใบหน้า
ฟิลเลอร์ปาก กับผ่าตัด

การศัลยกรรมริมฝีปาก

การศัลยกรรมปาก ต้องดำเนินการโดยแพทย์ผู้ชำนาญ ต้องใช้ความประณีตและฝีมืออย่างมาก เนื่องจากริมฝีปากเป็นอวัยวะที่มีความละเอียดอ่อนและบอบบางมาก เนื่องจากบริเวณริมฝีปากมีเส้นประสาทและเลือดมาหล่อเลี้ยงจำนวนมาก

การฉีดฟิลเลอร์ปากและการผ่าตัดปาก มีข้อดีแตกต่างกันไป การฉีดฟิลเลอร์จะเน้นปรับทรงปากให้ดูอวบอิ่มขึ้น สามารถทำทรงปากกระจับได้ แต่อยู่ไม่ได้ถาวร ส่วนการผ่าตัดปากมีข้อดีคือรักษารูปปากไว้ได้ถาวร แต่ก็ต้องรับความเสี่ยงจากการผ่าตัด และหากมีข้อผิดพลาดก็แก้ไขได้ยาก

มีรูปทรงริมฝีปากอะไรบ้าง

 1. ศัลยกรรมปากบาง

เป็นการผ่าตัด เพื่อลดขนาดริมฝีปากบนหรือล่างที่หนาให้บางลงให้ได้รูป อาจจะลดขนาดเฉพาะริมฝีปากบนหรือริมฝีปากล่าง หรือทั้งคู่ก็ได้

 1. ศัลยกรรมปากกระจับ

การผ่าตัดตกแต่งริมปากบนให้ดูเรียว สมดุลกับรูปหน้า โดยขอบล่างของริมฝีปากบน ด้านข้างโค้งเว้าขึ้น ส่วนกลางนูนลงมาคล้ายคันศร ริมฝีปากบนดูเชิดขึ้น

ฟิลเลอร์ ปาก
 1. ศัลยกรรมยกริมฝีปาก

การยกริมฝีปากบน การทำให้ระยะระหว่างปลายจมูกและริมฝีปากบนสั้นลง   ริมฝีปากบนที่ดูเซ็กซี่และอ่อนเยาว์นั้น ริมฝีปากบนจะต้องยก  เห็นฟันบนเล็กน้อยในกรณีที่ริมฝีปากบนที่ตกลงมาปิดฟันบนจนหมด เวลายิ้ม หรือเวลาพูดจะไม่เห็นฟันบน และเห็นแต่ฟันล่าง ทำให้สัดส่วนระหว่างปลายจมูกและปากบนยาวเกินไป ทำให้ยิ้มไม่สวย

 1. ผ่าตัดเสริมริมขอบปาก

การผ่าตัดยกขอบริมฝีปากบนให้ดูโดดเด่นชัดเจน ขอบปากบนจะโดดเด่นขึ้น โดยการเสริมเนื้อเยื่อเข้าไปใต้ผิวหนัง

 1. ผ่าตัดเสริมร่องปาก

การผ่าตัดเสริมสันกลางร่องปากให้ดูเป็นขอบชัดเจน และขอบปากบนดูโดดเด่นมีมิติ ไม่แบนราบ

 1. ศัลยกรรมยกมุมปาก

ผ่าตัดเป็นแผลเล็กๆที่มุมปากด้านใน แล้วเย็บกล้ามเนื้อด้านในให้กระชับขึ้น แล้วเย็บแผลด้านนอกด้วยไหมละลาย มุมปากยกขึ้นเหมือนปากมีรอยยิ้มเล็กน้อย

ฉีด ฟิลเลอร์ ปาก

ฟิลเลอร์ปาก ทำให้หน้าเด็กลงจริงไหม

รูปทรงของริมฝีปาก ส่งผลภาพรวมต่อใบหน้า ผู้ที่มีริมฝีปากบางมากเกินไปจะมีใบหน้าที่ดูแก่กว่าวัยมากขึ้น อีกทั้งยังเห็นริ้วรอยต่างๆ บริเวณริมฝีปากอย่างชัดเจน ซึ่งเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเมื่อปากคนเราบางลง ใบหน้าจึงดูแก่ตามไปด้วย ดังนั้นเพื่อให้ริมฝีปากมีสารเติมเต็มที่เหมาะสม การฉีดฟิลเลอร์เพื่อทดแทนสารดังกล่าว จึงสามารถตอบโจทย์ให้ผู้ที่มีริมฝีปากบาง กลับมาริมฝีปากที่อวบอิ่ม น่าจุ๊บและมีใบหน้าที่ดูอ่อนกว่าวัยได้

ข้อปฏิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์ปาก

 • งดอาหารเสริมหรือยาบางชนิด เช่น ยาแอสไพริน (Aspirin) น้ำมันปลา และ วิตามินอี
 • หลังจากฉีดฟิลเลอร์แนะนำให้งดการทำทรีทเม้นท์เป็นเวลา 2 สัปดาห์
 • หากต้องการทำเลเซอร์ ให้ทำเลเซอร์ก่อนการฉีดฟิลเลอร์อย่างน้อย 3 วัน
 • งดการดื่มแอลกฮอล์และกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด เป็นเวลา 24 ชั่วโมงก่อนทำการฉีดฟิลเลอร์

ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ ไม่ว่าจะเป็น การบีบ การนวด การแกะ การเกา ที่จะไปกระทบกับฟิลเลอร์
 • หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้เกิดความร้อนของร่างกาย อย่างน้อย 48 ชั่วโมง
 • งดการแต่งหน้าหรือการใช้ครีมบำรุง อย่างน้อย 12 ชั่วโมง
 • ควรดื่มน้ำในปริมาณมากและดื่มอย่างสม่ำเสมอ วันละ วันละ 5-2 ลิตร (12 แก้ว) เพราะฟิลเลอร์เป็นสารที่อุ้มน้ำ ฟิลเลอร์ที่ฉีดไปอุ้มน้ำและฟูขึ้น
ฟิลเลอร์ปาก อันตรายไหม

ฟิลเลอร์ปากอย่างปลอดภัย ควรตรวจสอบอะไร

ตรวจสอบประวัติของแพทย์

แพทย์ผู้ที่จะฉีดฟิลเลอร์ปากให้กับคนไข้ จำเป็นจะต้องเป็นแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านตจวิทยาและด้านการฉีดฟิลเลอร์ มีความรู้ทางกายวิภาค มีเทคนิคการฉีดต้องถูกต้องเหมาะสม มีการประเมินรูปร่างคนไข้ว่าต้องฉีดมากน้อยเพียงใด ฉีดสารในชั้นผิวหนังที่ถูกต้อง ด้วยปริมาณที่เหมาะสม และแพทย์มีใบอนุญาตการประกอบการหรือไม่

ตรวจสอบฟิลเลอร์

คนไข้ควรหาและตรวจสอบข้อมูล เกี่ยวกับฟิลเลอร์ชนิดต่าง ๆ อย่างถี่ถ้วน โดยต้องแน่ใจว่าจะได้รับการฉีดฟิลเลอร์ด้วยฟิลเลอร์ประเภท Hyaluronic Acid ซึ่งเป็นฟิลเลอร์หนึ่งเดียวที่ผ่านการรับรองจากคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ควรสังเกตฟิลเลอร์ราคาถูกที่มีจำหน่ายตามเว็บไซต์ทั่วไป เพราะฟิลเลอร์เหล่านั้นอาจถูกนำเข้าอย่างผิดกฎหมาย เพราะเสี่ยงที่จะเป็นฟิลเลอร์ปลอม หมดอายุ หรือไม่ได้คุณภาพ

ฟิลเลอร์ปาก ยี่ห้อไหนดี

สถานที่รับบริการ

สถานที่ที่เข้าไปรับบริการหรือคลินิกเสริมความงามต่างๆ ต้องเป็นสถานพยาบาลที่เป็นไปตามมาตรฐาน มีใบอนุญาตและได้รับการรับการอนุญาตอย่างถูกต้อง มีเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัยและสามารถให้ความช่วยเหลือกับคนไข้ในกรณีฉุกเฉินได้ รวมไปถึงพนักงานภายในสถานบริการต้องมีความพร้อมในการให้บริการ ด้วยความจริงใจและสามารถให้คำปรึกษาแก่คนไข้ได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง มีการติดตามผลลัพธ์หลังทำด้วยความใส่ใจ

สรุป

ฟิลเลอร์ปาก เป็นวิธีเสริมริมฝีปากที่ง่ายที่สุดและปลอดภัยมากกว่าวิธีอื่นๆ ด้วยการเติมเต็มสาร Hyaluronic Acid เข้าไป ไม่ว่าจะต้องการให้มีริมฝีปากอวบอิ่มเพื่อแก้ไขปัญหาริมฝีปากบาง หรือเสริมทรงริมฝีปากต่างๆ เช่น ปรับให้มีกระจับ ให้ริมฝีปากดูมีเสน่ห์น่ามองมากยิ่งขึ้น การฟิลเลอร์ปากจะสามารถตอบโจทย์ในส่วนนี้ได้อย่างยอดเยี่ยม

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

คุณหมอขนม DoctorsAesthetic

หมอขนม

ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
Restylane Trianer

คุณหมอแนน DoctorsAesthetic

หมอแนน

อภันตรี ทองคำวงศ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมอเเซนดี้ DoctorsAesthetic

หมอแซนดี้

ธัญชนก ปุญญโชติ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมออ้อน DoctorsAesthetic

หมออ้อน

อิษฎา ตระกูลสุข
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
Anti-aging

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *