หลังฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน ?

หลังฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน

ผลลัพธ์หลังฉีดฟิลเลอร์ เป็นสิ่งที่ผู้เข้ารับบริการทุกท่านหวังให้ออกมาเป็นดั่งที่ต้องการ มักจะกังวลและเกิดคำถามว่าฟิลเลอร์อยู่ได้กี่เดือน ซึ่งผลลัพธ์ของแต่ละคนแตกต่างกัน ทำให้ระยะเวลาการคงอยู่ของฟิลเลอร์ย่อมแตกต่างกันเช่นเดียวกัน

ฉีดฟิลเลอร์แล้ว อยู่นานไหม

ฟิลเลอร์อยู่ได้นานกี่เดือน

ฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน ส่วนใหญ่โดยมาตรฐานของฟิลเลอร์แล้ว จะมีอายุของตัวยาอยู่ได้ 12-18 เดือน คือ เป็นประเภทฟิลเลอร์ ที่ได้รับมาตรฐานการรับรองจากองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (FDA) และประเทศไทย

เป็นสารที่เลียนแบบสารที่มีตามธรรมชาติ เพื่อช่วยเติมเต็มในชั้นผิวหนังและใต้ผิวหนัง สามารถย่อยสลายได้เอง ตามกระบวนการทางธรรมชาติของร่างกาย โดยไม่ทิ้งสารตกค้าง โดยอายุของฟิลเลอร์อยู่ได้กี่เดือน แบ่งได้ตามชนิดของฟิลเลอร์นั่นเอง

หลังฉีดฟิลเลอร์ อยู่ได้นาน แค่ไหน

ฟิลเลอร์กรดไฮยาลูโรนิก

ฟิลเลอร์ประเภทนี้เป็นฟิลเลอร์แบบทั่วไป ใช้เพื่อเติมเต็มผิวที่ขาดความกระชับ เหี่ยวย่น โดยสารชนิดนี้จะสามารถจับตัวกับน้ำและพองขึ้นเป็นเจลเพื่อทำให้ผิวกลับมาเต่งตึงอีกครั้ง โดยผลิตขึ้นมาจากการหมักแบคทีเรียและมีการใช้กระบวนการทางเคมีเพื่อยืดระยะเวลาให้อยู่ในร่างกายได้ยาวนานขึ้น เมื่อฉีดเข้าไปแล้วจะสามารถอยู่ได้นานถึง 6 เดือน – 2 ปี เป็นฟิลเลอร์ที่มีความปลอดภัยมากที่สุดเนื่องจากเป็นฟิลเลอร์ที่ได้รับการรองรับจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แล้ว

CAHA Filler

แคลเซียมฟิลเลอร์

สารชนิดมาจากแคลเซียม ไฮดรอกซีอะพาไทท์ (Calcium Hydroxyapatite หรือ CaHA) ฟิลเลอร์ชนิดนี้ เข้าสู่ใต้ขั้นผิวแล้วจะเปลี่ยนสภาพเป็นแคลเซียมที่อยู่ภายในกระดูก นำมาใช้ในการเติมเต็มได้อย่างหลากหลายบริเวณ เช่น ใบหน้า หลังมือ รวมไปถึงหน้าอกและสะโพก ผลลัพธ์อยู่ได้นานถึง 18 เดือน แต่ฟิลเลอร์ชนิดนี้ยังไม่ได้รับอนุญาตให้นำมาใช้ภายในประเทศไทย เนื่องจากหากเกิดผลข้างเคียงที่ไม่คาดคิดจะทำให้แก้ไขปัญหาได้ยาก หรือเกิดอันตรายกับผู้ที่ได้รับการฉีดฟิลเลอร์ชนิดนี้

Filler PLLA

กรดโพลี แอล แลคติก (Poly L lactic acid หรือ PLLA)

เป็นฟิลเลอร์ที่มีการคงตัวอยู่ยาวนานที่สุด ในบรรดาฟิลเลอร์ที่สามารถสลายได้เอง คุณสมบัติอุ้มน้ำ มีความเข้ากันได้กับเนื้อเยื่อในร่างกายและสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ มักนำมาใช้เป็นวัสดุเย็บแผลที่ละลายได้หรือใช้ดามกระดูก เช่น ไหมละลายและตะปูเกลียวยึดกระดูก การฉีดฟิลเลอร์จากสารชนิดนี้จะต้องฉีดซ้ำเป็นระยะเวลาหลายเดือน และผลลัพธ์จะค่อย ๆ เห็นชัดขึ้นในแต่ละครั้ง โดยสามารถคงอยู่ในร่างกายได้นานถึง 2 ปี

PMMA filler

โพลีเมธิลเมธาไครเลต บีทส์ (PMMA)

ฟิลเลอร์ประเภทนี้ได้ถูกจัดให้เป็นฟิลเลอร์ปลอม PMMA เป็นสารสังเคราะห์เช่นเดียวกับ PLLA โดยเข้ากับเนื้อเยื่อในร่างกายได้ โดยจะถูกรู้จักในชื่อของ พาราฟิน (Paraffin) หรือ ซิลิโคน (Silicone) ที่เป็นสารเติมเต็มในรูปแบบพลาสติก แต่จะไม่ย่อยสลายเหมือนกับฟิลเลอร์ชนิดอื่นๆ กระบวนการนำมาใช้เพื่อเติมเต็มนั้น

สาร PMMA จะถูกนำไปทำให้เป็นสารละลายคล้ายเจลแล้วนำไปผสมกับคอลลาเจนจากวัว แล้วนำมาฉีดเติมเต็มเข้าสู่ร่างกาย โดย หากถูกฉีดเข้าไปแล้วจะเป็นอันตรายเมื่อเวลาผ่านไป หากต้องการนำออกต้องมาทำการขูดฟิลเลอร์หรือผ่าตัดนำฟิลเลอร์ออกเท่านั้น ซึ่งไม่รับประกันว่าจะนำออกไปได้ทั้งหมด เพราะอาจมีบางส่วนได้ถูกร่างกายดูดซึมเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายแล้ว

เหตุผลที่ฟิลเลอร์แต่ละรุ่น มีอายุต่างกัน

ระยะเวลาของผลลัพธ์ในการใช้ฟิลเลอร์แต่ละรุ่นนั้นแตกต่างกันออกไป เพราะแต่ละตัวมีปริมาณของ HA ไม่เท่ากันและใช้เทคโนโลยีแตกต่างกัน และเทคนิคของแพทย์ในแต่ละท่านด้วยที่จะสามารถทำให้ฟิลเลอร์ช่วยคงผลลัพธ์ที่ดี ช่วยยกพยุง หรือป้องกันการเกิดความหย่อนคล้อยของผิวหน้า

หลังฉีดฟิลเลอร์ ห้ามอะไรบ้าง

รวมไปถึงการปฏิบัติตัวของเราหลังฉีดฟิลเลอร์ด้วยว่าจะมีผลทำให้ฟิลเลอร์สลายไวหรือไม่ เช่น การตากแดดที่ร้อนมาก ๆ หรือการเข้าซาวน่า ทั้งหมดนี้เป็นปัจจัยที่ทำให้อายุของฟิลเลอร์ไม่เท่ากัน

เช็กยี่ห้อที่ผ่าน อย. ประเทศไทย

ปัจจุบันยี่ห้อฟิลเลอร์มีหลากหลายรุ่นให้เลือกสรร แต่ละรุ่นจะแตกต่างออกไปตามความต้องการ ราคาก็ย่อมแตกต่างไปด้วย ยี่ห้อที่ได้รับความนิยมและผ่านการรับรองในประเทศไทย ซึ่งก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันไป ดังนี้

1. Juvederm

เป็นฟิลเลอร์นำเข้าจากอเมริกา แบรนด์นี้การันตีคุณภาพมายาวนาน ซึ่งตัวของฟิลเลอร์ ของจูวีเดิร์มนั้น ก็มีหลากหลายรุ่นให้เราเลือกใช้ ตามความเหมาะสมของแต่ละส่วน

 • Juvederm Ultra / Ultra plus
 • Juvederm Voluma
 • Juvederm  Volift
 • Juvederm Vobella
 • Juvederm Volite
หลังฉีดฟิลเลอร์จูวีเดิม อยู่ได้นานไหม

2. Restylane

เป็นฟิลเลอร์นำเข้าจากสวีเดน เป็นฟิลเลอร์อีกหนึ่งตัวที่ได้รับความนิยมจากทั่วโลก การันตีจาก อย. FDA อเมริกา และ CE MARKS จากยุโรป มีมากมายหลายรุ่นให้เลือกใช้กับแต่ละตำแหน่งปัญหา ดังนี้

หลังฉีดฟิลเลอร์เรสทิเรน อยู่ได้นานไหม
 • Restylane classic
 • Restylane Refyne
 • Restylane Defyne
 • Restylane Lyft
 • Restylane Volyme
 • Restylane Vital
 • Restylane Vital light

3. Belotero

หรือที่รู้จักกันว่า colorful filler นำเข้าจากสวิสเซอร์แลนด์ ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะราคาไม่แพงจับต้องได้ ผลิตด้วยเทคโนโลยี CPM Technology ซึ่งเป็นนวัตกรรมการผลิตพิเศษที่มีแค่ยี่ห้อนี้เท่านั้น ทำให้ได้เนื้อเจลที่มีความเรียบเนียน กลืนกับผิวหน้าได้ดี สามารถแก้ไขปัญหาได้ทุกสภาพผิว มีให้เลือกใช้ ดังนี้

 • Belotero Soft
 • Belotero Balance
 • Belotero Intense
 • Belotero Volume
หลังฉีดฟิลเลอร์ belotero อยู่ได้นานไหม

4. Perfectha

Perfectha filler new generation เป็นฟิลเลอร์ที่นำเข้าจากฝรั่งเศส ผ่านการตรวจรับรองจากองค์การอาหารและยา (อย.) ไทย และต่างประเทศ

หลังฉีดฟิลเลอร์ perfectra อยู่ได้นานไหม

5. ฟิลเลอร์ Neuramis

ถือเป็นฟิลเลอร์จากบริษัท Medyglobal ที่ได้มาตรฐานของฟิลเลอร์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เป็นผลิตภัณฑ์สารเติมเต็มในกลุ่มไฮยาลูรอนิคที่มีคุณภาพ

ฟิลเลอร์ Neuramis มีทั้งหมด 5 รุ่น ได้แก่ Neuramis Deep, Neuramis Lidocaine, Neuramis Light, Neuramis Deep Lidocaine และ Neuramis Volume Lidocaine แต่จะมีเพียง Neuramis Deep รุ่นที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจากองค์การอาหารและยา ประเทศไทย

หลังฉีดฟิลเลอร์นิวรามิส อยู่ได้นานไหม

6. Revanesse filler

Revanesse filler ฟิลเลอร์สัญชาติ แคนนาดา เทคโนโลยีการผลิต Thixofix technology ได้รับอย.ไทย มาระยะหนึ่งแล้ว แต่อาจจะยังมาไม่ครบทุกรุ่นเช่นเดียวกัน

ฉีดฟิลเลอร์ อยู่ได้นานไหม

7. Yvoire

Yvoire แบรนด์น้องใหม่ที่คุณภาพพรีเมียมเทียบเท่าแบรนด์ในยุโรป เพิ่งนำเข้ามาในประเทศไทยไม่นาน โดยตัวที่นำร่องเข้ามาก่อนจะเป็นกล่องสีม่วง ที่มีโมเลกุลใหญ่ เหมาะกับเติมเต็มในชั้นลึก เช่น ขมับ ร่องแก้ม คาง เป็นต้น

ฟิลเลอร์อยู่ได้นานไหม

ระวังฟิลเลอร์ปลอม

ฟิลเลอร์ปลอม หรือ ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน เป็นสิ่งที่ควรระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะเป็นสารที่ไม่ได้ทำมาจากกรดไฮยาลูรอนิก สารเหล่านี้จะไม่สามารถย่อยสลายไปได้เอง โดยทำมาจาก ซิลิโคนเหลว พาราฟิน เมื่อระยะเวลาผ่านไป ร่างกายจะเกิดต่อต้านสารแปลกปลอมที่เข้าไปดยเริ่มจับเป็นก้อน กลายเป็นซิลิโคนเหลวที่เกาะแน่นกับกระดูก อาจทำให้ใบหน้าเสียรูป

หลังฉีดฟิลเลอร์ ปลอม

เคล็ดลับการยืดอายุฟิลเลอร์

1.ฉีดฟิลเลอร์ ที่ได้มาตรฐาน

เคล็ดลับสิ่งแรกที่ขาดไม่ได้เลย คือ เราต้องมั่นใจก่อนว่าเรา ฉีดฟิลเลอร์ ด้วยฟิลเลอร์แท้ ที่ได้มาตรฐานการรับรองที่ถูกต้อง และฉีดโดยแพทย์ที่มีความชำนาญเฉพาะด้าน เพราะหากเป็นฟิลเลอร์ปลอม จะทำให้อยู่ภายในร่างกายอย่างถาวร เมื่อเวลาผ่านไปอาจเกิดการย้วยย้อยและทำให้หน้าผิดรูปได้ ถ้าต้องการนำออกต้องทำการขูดหรือผ่าตัดเท่านั้น

หลัง ฉีดฟิลเลอร์ แท้

2.ยี่ห้อฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์นั้นมีหลากหลายยี่ห้อและหลากหลายรุ่นให้เลือกใช้ตามบริเวณต่างๆ เพราะฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อนั้นไม่สามารถใช้ฟิลเลอร์เพียงรุ่นเดียวได้ โดยส่วนมากรุ่นของฟิลเลอร์นั้นจะแบ่งแยกตามความเข้มข้นของ Hyaluronic Acid (HA) ซึ่งถ้าเลือกใช้เนื้อฟิลเลอร์ผิดตำแหน่ง อาจทำให้เกิดปัญหาได้ เช่น ถ้าหากทำการ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ด้วยฟิลเลอร์ที่มีค่าคงที่สูง จะทำให้บริเวณใต้ตาเป็นก้อน ซึ่งฟิลเลอร์ที่เหมาะกับการฉีดใต้ตาต้องเป็นฟิลเลอร์เนื้อบางเบา กลืนไปกับผิว ไม่ทำให้เป็นก้อน

3.หลังฉีดฟิลเลอร์ ควรหลีกเลี่ยงยาบางประเภท

สำหรับหลังการรักษาหรือหลังการ ฉีดฟิลเลอร์ นั้น ตามหลักแล้วไม่ได้มีข้อห้าม ให้งดกลุ่มอาหารแบบใดแบบหนึ่ง เหมือนกับก่อนฉีด ฟิลเลอร์ แต่อยากให้หลีกเลี่ยงยาที่มีฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน ไอบูโพรเฟน และยาแก้อักเสบบางชนิด เป็นยาที่ควรหลีกเลี่ยงหลังการฉีดฟิลเลอร์

หลังฉีดฟิลเลอร์ ดูแลอย่างไร

เพราะการฉีดฟิลเลอร์เป็นการฉีดลงไปในผิวหนังชั้นลึก ถ้าเกิดโดนเส้นเลือดขณะฉีดอาจทำให้เลือดหยุดไหลช้าทำให้ช้ำง่ายกว่าปกติ อาจทำให้เป็นอันตรายกับร่างกายได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาดังกล่าว อย่างน้อย 1 สัปดาห์

4.ไม่สัมผัสบริเวณที่ ฉีดฟิลเลอร์

หลังการฉีดฟิลเลอร์ สิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งคือไม่ควรไปสัมผัสบริเวณที่ ฉีดฟิลเลอร์ ไม่ว่าจะเป็นการจับ ลูบ นวด หรือคลึง เพราะอาจทำให้สารที่ฉีดเข้าไปเคลื่อนที่ไปจากบริเวณที่ฉีดเข้าไปได้ อีกทั้งยังทำให้ฟิลเลอร์ที่อยู่ภายในสลายได้ไวขึ้น เพราะฟิลเลอร์นั้นตอบสนองต่อสิ่งเร้าภายนอกได้ง่ายมาก ทั้งแสงแดดหรือความร้อน รวมไปถึงการสัมผัสอย่างบ่อยครั้ง ก็อาจจะทำให้ฟิลเลอร์สลายได้

หลังฉีดฟิลเลอร์ ผลข้างเคียง

ทั้งนี้หากหลังฉีดมีอาการคันหรือระคายเคือง ห้ามเกาโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เสี่ยงต่อการอักเสบของผิวและมีผลกระทบต่อฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปหากอาการคันไม่หายไปภายใน 3 วัน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อความปลอดภัย เพราะอาจจะมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้มีอาการคัน

5.ข้อจำกัดในการรับประทานอาหารเสริม

หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ ในช่วงสัปดาห์แรกหลังการฉีด ฟิลเลอร์ การรับประทานอาหารเสริมบางชนิด เช่น กิงโกะ น้ำมันพริมโรส กระเทียม โสม และวิตามินอีอาจส่งผลเสียกับการฉีดฟิลเลอร์

แต่มีอาหารกลุ่มหนึ่งที่แนะนำให้รับประทานเสริมเพื่อช่วยในการหายของบาดแผลรวมถึงกระตุ้นในการสร้างคอลลาเจนให้กับใต้ผิวหนังของเรา ได้แก่ อาหารที่มีวิตามินเอและวิตามินซีสูง รวมถึงสับปะรด แครอท มันฝรั่งหวาน สาหร่ายเคลป์ กีวี่ สตอเบอร์รี่ ผลไม้รสเปรี้ยว เพราะอาหารเหล่านี้จะมีส่วนประกอบบางอย่างที่ช่วยทำให้เกิดการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเป็นผลดีที่ทำให้บาดแผลจากการฉีดฟิลเลอร์หายไวขึ้น

ฟิลเลอร์ อาการหลังฉีด

นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนประกอบของ AHA BHA หรือ Retinoids ก็อาจทำให้เป็นอันตรายกับผิวและบริเวณที่ฉีดสาร ฟิลเลอร์ ได้อีกด้วย ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงก่อนชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย

6.หลีกเลี่ยงแสงแดดและความร้อน

ฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มที่มีประสิทธิภาพ การโดนความร้อนในชีวิตประจำวันไม่ทำให้ฟิลเลอร์ละลาย หรือแม้แต่การไปทำเลเซอร์เองก็ตาม แต่ความร้อนทำให้ฟิลเลอร์นั้นเสื่อมสภาพเร็วกว่าอายุจริงของฟิลเลอร์ และอาจทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนที่ผิดไปจากตำแหน่งที่ฉีดไว้ หรือฟิลเลอร์ผิดรูปไปจากเดิม

หลังฉีดฟิลเลอร์ ห้ามโดนแดด

เพราะฉะนั้นหลังฉีดฟิลเลอร์ ให้หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด และความร้อน ในช่วง 48 ชั่วโมงแรก หลังจากนี้ฟิลเลอร์จะคงที่มากยิ่งขึ้น โดยสามารถป้องกันได้ด้วยการทาครีมกันแดดที่มี SPF 30+ ขึ้นไป

7.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ นั้นไม่ยากอย่างที่หลาย ๆ คนเข้าใจ และถ้าใคร ที่หลังฉีดฟิลเลอร์ ไปแล้วนั้นอยากให้ผิวดูเต่งตึงขึ้นมากกว่าปกติ และแผลหายเร็วขึ้นก็สามารถรับประทานอาหาร เพื่อช่วยในการหายของบาดแผล

8.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ นั้นไม่ยากอย่างที่หลาย ๆ คนเข้าใจ และถ้าใคร ที่หลังฉีดฟิลเลอร์ ไปแล้วนั้นอยากให้ผิวดูเต่งตึงขึ้นมากกว่าปกติ และแผลหายเร็วขึ้นก็สามารถรับประทานอาหาร เพื่อช่วยในการหายของบาดแผล

รวมถึงกระตุ้นในการสร้างคอลลาเจนให้กับใต้ผิวหนังของเรา ได้แก่ อาหารที่มีวิตามินเอและวิตามินซีสูง รวมถึงสับปะรด แครอท มันฝรั่งหวาน สาหร่ายเคลป์ กีวี่ สตรอว์เบอร์รี ผลไม้รสเปรี้ยว เพราะอาหารเหล่านี้จะมีส่วนประกอบบางอย่างที่ช่วยทำให้เกิดการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเป็นผลดีที่ทำให้บาดแผลจากการฉีดฟิลเลอร์หายไวมากขึ้น

หลังฉีดฟิลเลอร์ กินอะไรดี

ทั้งนี้หลังเข้ารับการรักษาด้วยการฉีดฟิลเลอร์อย่าลืมรับประทานน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 3-4.5 ลิตร ในช่วงวันแรก ๆ เพื่อความชุ่มชื้นและให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดไปอุ้มน้ำและฟูขึ้นเพื่อและงดการดื่มแอลกอลฮอล์หรือสูบบุหรี่หลังจากการฉีดฟิลเลอร์ด้วย 2-3 วัน

สรุป

ในการฉีดฟิลเลอร์แต่ละครั้ง ฟิลเลอร์อยู่ได้นาน 12-18 เดือน  ซึ่งแต่ละยี่ห้อจะมีความแตกต่างกันเพราะแต่ละตัวมีปริมาณของ HA ไม่เท่ากันและใช้เทคโนโลยีแตกต่างกัน ทำให้อายุของฟิลเลอร์ที่ฉีดไปของแต่ละคนอยู่ได้นานไม่เท่ากัน

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *