ฉีดฟิลเลอร์ ที่ไหนดี

ฉีดฟิลเลอร์ ที่ไหนดี

อย่างที่ทราบกันดีว่า ปัจจุบันมีผู้สนใจในการปรับรูปหน้าด้วยการฉีดฟิลเลอร์หลาย ๆ คนอยากรู้ว่า ฉีดฟิลเลอร์ ที่ไหนดี วันนี้หมอขนมจะมาแนะนำ วิธีการเลือกคลินิกที่ฉีดฟิลเลอร์ ว่าเกณฑ์ที่ควรเลือกคลินิก เพื่อให้ได้ผลลัพธ์หลังการรักษาที่สวยงาม และยังคงความปลอดภัย โดยที่ไม่เกิดผลข้างเคียงหลังการฉีดฟิลเลอร์ต้องเลือกจากอะไรบ้าง 

ฉีด ฟิลเลอร์ ที่ไหนดี

ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม

อาการปกติที่เกิดขึ้นหลังการฉีดฟิลเลอร์ อาจจะมีอาการบวมแดง หรือคันได้ในจุดที่ทำการฉีดฟิลเลอร์เป็นปกติ ให้หลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การกดนวดในจุดนั้นๆ อาการต่าง ๆ จะค่อยดีขึ้นภายใน 2-3 วัน

อันตรายที่เกิดได้จากการฉีดฟิลเลอร์ แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ อันตรายทั่วไปที่สามารถแก้ไขหรือหายไปเองได้ กับอันตรายแบบรุนแรง อันตรายที่มักเกิดจากการฉีดฟิลเลอร์นั้น ส่วนมากจะเป็นพวกรอยเขียวช้ำ ที่เกิดจากการฉีด รอยเข็ม หรือ เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์โดนเส้นเลือด ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นคลื่น นั้นเป็นอันตรายที่เกิดจากเทคนิคการฉีดของแพทย์

ที่หลายคนสนใจและถามว่า ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม อันตรายที่รุนแรงจากการฉีดฟิลเลอร์ คือ การฉีดฟิลเลอร์แล้วอุดตันในเส้นเลือดและเส้นประสาทบนบนใบหน้า ที่ทำให้เกิดอาการเนื้อตาย จากการที่เลือดไม่สามารถไปหล่อบริเวณนั้นได้ 

อาจทำให้ฟิลเลอร์เข้าไปในเส้นเลือดแดง และฟิลเลอร์อุดตันเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงบริเวณดวงตา ส่งผลให้จอประสาทตาตาย (retinal artery occlusion) มักจะมีอาการปวดหัวหรือกระบอกตาร่วมด้วยทันทีหลังฉีด ทำให้เกิดอาการตาพร่ามัวและตาบอดได้ ดังนั้นการฉีดฟิลเลอร์จึงต้องอาศัยความเชี่ยวชาญอย่างมาก

ยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เลือกใช้

ฉีดฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี

คุณอาจกำลังคิด หรือลังเลว่า ฉีดฟิลเลอร์ ที่ไหนดี แต่ในใจของเรานั้นต้องการยี่ห้อฟิลเลอร์นี้เท่านั้น ไม่ต้องการฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้ออื่น แบรนด์อื่น นี่ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะกำหนดการตัดสินใจในการเลือกคลินิกว่า ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี

ยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ใช้สำหรับฉีดรักษา ถือเป็นสิ่งที่ควรพิจารณาสำหรับการเลือกว่าจะ ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี เป็นลำดับถัดมา รองจากการเลือกแพทย์ฉีดฟิลเลอร์ข้างต้น ยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ใช้มีความสำคัญมาก เนื่องจาก ถ้าหากแพทย์เลือกใช้ฟิลเลอร์ไม่ถูกรุ่นในแต่ละตำแหน่งที่ต้องการแก้ปัญหา อาจจะทำให้ผลลัพธ์ของการฉีดฟิลเลอร์ที่ออกมาไม่ดี

ตัวอย่างเช่น ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาควรเลือกฟิลเลอร์ที่ความเข้มข้นไม่สูงมากนัก เนื้อเจลนิ่ม สามารถกลืนเข้ากับผิวได้ไว เหมาะสมกับการฉีดใต้ตาเท่านั้น ไม่เช่นนั้นใต้ตาอาจจะเป็นก้อนนูนจากการฉีดฟิลเลอร์ หรือเกิดอาการบวมตามมาได้ ส่วนการฉีดฟิลเลอร์คาง ก็ต้องเลือกฟิลเลอร์ที่มีความขึ้นรูป แข็งแรง เลียนแบบกระดูกคางตามธรรมชาติ เพื่อให้ผลลัพธ์การรักษาดูสวยงาม

ฉีดฟิลเลอร์ ที่ไหน ดี

หรือเป็นฟิลเลอร์รุ่นที่นิยมใช้ในการฉีด ฟิลเลอร์คาง คือ Juvederm Voluma เนื่องจากตัวฟิลเลอร์รุ่นนี้ มีความเข้มข้นของไฮยาลูรอนิก แอซิด 20% ซึ่งลักษณะโมเลกุลที่มีความคงตัวสูง เป็นรุ่นที่สามารถขึ้นรูปสร้างโครงสร้างของคางได้อย่างเหมาะสม จึงเหมาะที่จะนำมาฉีดเติมบริเวณที่ต้องการการคงรูปสูง โดยการฉีดฟิลเลอร์คางปริมาณฟิลเลอร์ที่ใช้อยู่ที่ 1-2 cc อายุของฟิลเลอร์ ก็สามารถอยู่ได้ยาวนานกว่า เมื่อเทียบกับฟิลเลอร์รุ่นอื่น ๆ ในปัจจุบัน ยี่ห้อฟิลเลอร์ที่มีรุ่นของฟิลเลอร์ ที่สามารถฉีดได้ครบทุกตำแหน่งในปัจจุบันที่นิยมคือ ฟิลเลอร์ Restylane ของสวีเดนและ ฟิลเลอร์ Juvederm ของอเมริกา จึงทำให้ฟิลเลอร์ของสองยี่ห้อ สองแบรนด์นี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

เพราะไม่ว่าแพทย์จะเลือก ฉีดฟิลเลอร์รักษาจุดไหนก็ตามของใบหน้า สามารถหารุ่นฟิลเลอร์มาเติมเต็มเพื่อทำการรักษาได้อย่างครบถ้วน ถูกต้องเหมาะสมกับผิวในจุดนั้นๆ อีกทั้งฟิลเลอร์ของ 2 ยี่ห้อนี้ มีการผสมยาชามาแล้ว จึงทำให้ผู้ที่รับการรักษา เกิดความรู้สึกไม่เจ็บ แถมยังสบาย ทำให้ลดความกังวลในระหว่างการฉีดรักษาได้

สำหรับผู้ที่ต้องการรักษาด้วยการฉีดฟิลเลอร์ในประเทศไทย ฟิลเลอร์ยี่ห้ออื่นที่มีในประเทศไทยบางยี่ห้อ ยกตัวอย่างเช่น Neuramis ถ้าหากเป็นที่ประเทศเกาหลีจะมีครบทุกรุ่น และมียาชาผสม แต่ในประเทศไทยเรานั้น ฟิลเลอร์นิวรามิส เพิ่งได้รับการอนุญาตจากองค์การอาหารและยาเพียงแค่รุ่นเดียวเท่านั้น และยังไม่มีการผสมยาชา

ฉีดฟิลเลอร์ ที่ไหนปลอดภัย

ดังนั้น หากผู้ที่สนใจจะ ฉีดฟิลเลอร์ ก็ควรพิจารณา การเลือกยี่ห้อฟิลเลอร์ส่วนนี้เป็นองค์ประกอบร่วมกัน เพราะถ้าหากเลือกยี่ห้อที่ยังไม่สามารถนำมาฉีดรักษาได้ทุกตำแหน่งบนใบหน้า ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมาหลังจากการฉีดฟิลเลอร์ได้

การเลือกหาว่าจะทำการ ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี รองจากหมอที่ทำการรักษาในประการแรกแล้ว ก็คือยาหรือฟิลเลอร์ที่ใช้ในการรักษา ไม่ว่าจะเป็น Juvederm หรือ Restylane หรือยี่ห้ออื่นๆที่ได้รับการรับรอง ยิ่งหมอใช้ยาที่ดีมีคุณภาพ ได้รับความไว้วางใจจากแพทย์ความงามทั่วโลกมาอย่างยาวนาน ก็ยิ่งเพิ่มความสวยงามในการปรับรูปหน้า ความมั่นใจถึงความปลอดภัยของผู้รับการรักษาเช่นเดียวกัน การเลือกยี่ห้อฟิลเลอร์ ไม่ใช่ว่าทุกคลินิกจะมีทุกรุ่นหรือทุกยี่ห้อ หากผู้เข้ารับการรักษาท่านใด สนใจว่าจะฉีดฟิลเลอร์รุ่นไหน ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหน เป็นพิเศษ ก็ควรสอบถามกับแพทย์ที่ทำการรักษาประจำคลินิกนั้นๆว่ามีรุ่น ยี่ห้อที่ท่านต้องการหรือไม่

ความน่าเชื่อถือของคลินิก

ความน่าเชื่อถือของคลินิก หรือ สถานประกอบการ ถือเป็นปัจจัยสำคัญประการหนึ่งในการเลือกดูว่า ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ปัจจัยข้อนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้อีกประการ คลินิกเวชกรรมที่เข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ควรต้องเป็นคลินิกที่ขึ้นทะเบียนเวชกรรมอย่างถูกต้องได้มาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข ดังนั้น ถ้าคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีอุปกรณ์ในการช่วยชีวิตหรือใช้ในยามฉุกเฉิน ก็อาจจะเกิดอันตรายขึ้นได้

คลินิกฉีดฟิลเลอร์ ที่ไหนดี

สำหรับคลินิกในประเทศไทย มีทั้งที่นายทุน นักธุรกิจเป็นเจ้าของคลินิก และคลินิกที่แพทย์เป็นเจ้าของเอง สำหรับการเลือกบริการกับคลินิกที่แพทย์เป็นผู้ดำเนินการเองจะได้เปรียบมากกว่าตรงที่ ผู้เข้ารับบริการสามารถรู้ได้ว่าแพทย์ที่ทำการรักษาชื่ออะไร มีความน่าเชื่อถือแค่ไหน จบเฉพาะทางด้านไหนมา จะช่วยลดความเสี่ยงที่เราจะเจอฟิลเลอร์ที่เป็นของหิ้วหรือของปลอมไปได้

ดูความน่าเชื่อถือของคลินิกก่อนเลือก ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี

ความน่าเชื่อถือของคลินิก หรือ สถานประกอบการ ถือเป็นปัจจัยสำคัญประการหนึ่งในการเลือกดูว่า ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ปัจจัยข้อนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้อีกประการ คลินิกเวชกรรมที่เข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ควรต้องเป็นคลินิกที่ขึ้นทะเบียนเวชกรรมอย่างถูกต้องได้มาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข

เพราะการฉีดฟิลเลอร์จัดเป็นการให้การรักษาที่เป็นการฉีดยา ดังนั้นถ้าคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีอุปกรณ์ในการช่วยชีวิตหรือใช้ในยามฉุกเฉิน ก็อาจจะเกิดอันตรายขึ้นได้ สำหรับคลินิกในประเทศไทย มีทั้งที่นายทุน นักธุรกิจเป็นเจ้าของคลินิก และคลินิกที่แพทย์เป็นเจ้าของเอง สำหรับการเลือกบริการกับคลินิกที่แพทย์เป็นผู้ดำเนินการเองจะได้เปรียบมากกว่าตรงที่ ผู้เข้ารับบริการสามารถรู้ได้ว่าแพทย์ที่ทำการรักษาชื่ออะไร มีความน่าเชื่อถือแค่ไหน จบเฉพาะทางด้านไหนมา จะช่วยลดความเสี่ยงที่เราจะเจอฟิลเลอร์ที่เป็นของหิ้วหรือของปลอมไปได้

เพราะโดยมากแล้วแพทย์ที่ทำความผิด เช่น ตรวจเจอว่าให้การรักษาที่ไม่ถูกต้องเหมาะสม ใช้ยาปลอม จะมีบทลงโทษที่รุนแรงจากแพทยสภา โดยการถูกยึดใบประกอบวิชาชีพจากแพทยสภาได้ แต่เจ้าของธุรกิจที่ไม่ใช่แพทย์ ไม่มีความผิดจากแพทยสภา เราจึงมีให้เห็นเป็นข่าวอยู่บ่อยครั้งว่ามีการลักลอบใช้ฟิลเลอร์ปลอม หรือ ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐานกับผู้เข้ารับบริการ ในสถานพยาบาลที่จดทะเบียนอย่างถูกต้อง เพราะผู้ประกอบกิจการเป็นนักธุรกิจไม่ใช่แพทย์ เพราะหากพลาดพลั้งฉีดฟิลเลอร์ปลอมไปแล้ว การรักษาฟิลเลอร์ปลอม กระทำได้ยากกว่า และอาจจะมีใบหน้าที่เสียรูปไปก็ได้

ตัวอย่างเคสฉีดฟิลเลอร์

ตัวอย่างเคสรีวิว เป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกดูว่าควร ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี โดยรีวิวที่ดีต้องเป็นรีวิวที่ไม่มีการปรับแต่ง เห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนจากก่อนทำและหลังทำหัตถการ

รีวิว ฟิลเลอร์

แพทย์ที่ทำการฉีดฟิลเลอร์

  • ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี น่าเชื่อถือ
  • ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ปลอดภัย
  • แพทย์เป็นปัจจัยหลักในการเลือก ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี

1. ดูจากการศึกษาของแพทย์

ข้อแรกสำหรับการพิจารณาว่าจะไปเลือก ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ให้พิจารณาที่หมอหรือแพทย์ที่จะเป็นคนทำการรักษา ที่ยกขึ้นมาประการแรก เพราะข้อนี้มีความสำคัญที่สุดในการเลือกว่าจะ ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี

ฉีดฟิลเลอร์ ดีไหม

หมอที่ทำการฉีดฟิลเลอร์ ต้องเป็นคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญในการฉีดฟิลเลอร์โดยตรง มีความรู้ความสามารถจริง ๆ ในเรื่องที่ให้การรักษา เนื่องจากแพทย์มีสาขาต่าง ๆ ย่อยลงไปเป็นจำนวนมาก หากมีโอกาสได้ฉีดฟิลเลอร์กับหมอที่มีความรู้ด้านนั้นโดยตรง ก็เหมือนกับการรักษาถูกจุด ถ้าหากเป็นในเรื่องความงามแบบฉบับการฉีดฟิลเลอร์ การเลือกฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดีก็คงต้องบอกว่า ต้องดูที่ผลลัพธ์สวยงาม ดูเป็นธรรมชาติด้วย

ถ้าหากแพทย์ที่ทำการฉีดฟิลเลอร์มีความรู้ ความสามารถเพิ่มเติมในแขนงวิชาเวชศาสตร์ชะลอวัย ก็จะยิ่งทำให้ได้ประโยชน์มากยิ่งขึ้น เพราะสามารถวิเคราะห์สาเหตุของการชรา ในผู้ป่วยรายนั้นได้อย่างแม่นยำ ให้การรักษาที่สาเหตุตรงจุด การเลือก ฉีดฟิลเลอร์ ที่ไหนดี จึงควรเริ่มต้นดูจากการศึกษาแพทย์ที่ให้การรักษา

2. ดูจากประสบการณ์ ฉีดฟิลเลอร์ ของแพทย์

ฝีมือและประสบการณ์ของแพทย์ที่ทำการรักษา เป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาเป็นอันดับถัดมาว่า ฉีดฟิลเลอร์ ที่ไหนดี รองมาจากการศึกษาที่ตรงแขนง แพทย์ที่มีประสบการณ์จะเข้าใจลักษณะต่าง ๆ ทางกายวิภาคของโครงสร้างใบหน้าแบบถูกต้อง รู้จุดโครงสร้างกระดูกที่ช่วยพยุงใบหน้า รู้การเคลื่อนตัวของชั้นไขมันผิวหน้าที่ก่อให้เกิดความหย่อนคล้อย รู้แขนงเส้นเลือดเพื่อป้องกันการเกิดอันตราย

ฉีดฟิลเลอร์ หมอไหนดี

ดังนั้นถ้าจะต้องเลือก ฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ท่านไหนดี ก็ควรพิจารณาจากแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการรักษามาร่วมด้วยเสมอ เพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ

3. พิจารณาการฉีดฟิลเลอร์ โดยดูจากรีวิวที่ผ่านมา

นอกจากการเลือกว่าอยาก ฉีดฟิลเลอร์ ที่ไหนดี โดยดูจากประวัติแพทย์ที่ทำการรักษาในข้างต้นแล้วนั้น การดูรีวิว ยังช่วยทำนายผลลัพธ์หลังการฉีดฟิลเลอร์ได้ในระดับหนึ่ง คุณหมอที่มีรูปรีวิวเยอะ บ่งบอกได้ถึงจำนวนผู้เข้ารับบริการที่เลือกมารับบริการ

แต่บางคลินิกอาจจะไม่สามารถลงรูปรีวิวได้มากเท่าไหร่ เนื่องจากผู้มาใช้บริการหลายคนต้องการความเป็นส่วนตัว หากเป็นดารา หรือคนมีชื่อเสียง เพราะสำหรับหมอความเป็นส่วนตัว ความลับของผู้เข้ารับบริการเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ต้องขออนุญาตผู้เข้ารับบริการก่อนที่จะเปิดเผยทุกครั้ง

การตรวจสอบฟิลเลอร์คุณภาพ

ในการเลือกฉีดฟิลเลอร์ สิ่งแรกที่ต้องให้ความสำคัญคือ ฟิลเลอร์ที่เราฉีดเป็นฟิลเลอร์แท้หรือไม่ ? การฉีดฟิลเลอร์ทุกครั้งจะต้องมั่นใจได้ว่าฟิลเลอร์ที่เราฉีดนั้น ได้รับการรับรองและตรวจสอบมาตรฐานโดยองค์การอาหารและยาประเทศไทย เราสามารถขอเอกสารกำกับยา ของฟิลเลอร์ที่เราฉีดได้ โดยเอกสารกำกับยาที่ถูกต้องจะต้องเป็นเอกสารกำกับยาภาษาไทยเท่านั้น เพราะแปลว่าได้รับการรับรองและตรวจสอบมาตรฐานโดยองค์การอาหารและยาประเทศไทย และล่าสุดฟิลเลอร์แบรนด์ Restylane มีการตรวจสอบของแท้ โดยผ่านแอปพลิเคชัน eZ Tracker แล้ว เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้เข้ารับบริการอย่างรวดเร็ว

ฉีดฟิลเลอร์ ราคา

ฟิลเลอร์ปลอม คือฟิลเลอร์ที่ฉีดแล้วไหลย้อย หรือเป็นก้อนแข็ง (ซิลิโคนเหลว) ฉีดแล้วไม่สลาย หรือ สลายไวกว่าอายุจริงของฟิลเลอร์ อยู่ได้ไม่นาน นั่นเป็นฟิลเลอร์ของปลอม หรือฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน

เราต้องทราบ วิธีการตรวจสอบฟิลเลอร์แท้หรือปลอม หรือวิธีการสังเกตฟิลเลอร์เบื้องต้น เพื่อป้องกันการถูกหลอกลวง สำหรับกรณี ของแท้จากต่างประเทศ แต่ลักลอบหิ้วเข้ามาฉีด โดยปกติกระบวนการเก็บรักษา ในกระบวนการหิ้วฟิลเลอร์หนีภาษีจากต่างประเทศนั้น ต้องขนส่งหลายต่อ อาจทำให้ฟิลเลอร์เสื่อมไม่ได้คุณภาพ

คลินิกจะต้องมีการติดตามผล Follow up

ฉีดฟิลเลอร์ ที่ไหนดี ต้องดูด้วยว่าคลินิกนั้นมีการติดตามผลการรักษา หลังการฉีดฟิลเลอร์หรือไม่ เพราะหากมีปัญหาจากเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ของแพทย์ ก็จะสามารถแก้ไขได้อย่างทันท่วงที หรือ หลังฉีดไปแล้ว ผลลัพธ์ไม่เป็นที่พึงพอใจของผู้เข้ารับบริการ สามารถฉีดฟิลเลอร์เพิ่ม หรือ ฉีดสลายฟิลเลอร์ในส่วนที่เกินไปได้ คลินิกนั้นควรมีการนัดติดตามผล และให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัว ก่อนทำ-หลังทำอย่างใกล้ชิดที่ผู้เข้ารับบริการ สามารถสอบถามข้อสงสัยกับคุณหมอได้ตลอดเวลา

สรุป

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่กำลังสนใจการรักษาปรับรูปหน้าด้วยการฉีดฟิลเลอร์  การพิจารณาว่าจะ ฉีดฟิลเลอร์ ที่ไหนดี เป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะทุกคนมีเพียงใบหน้าเดียว หากตัดสินใจเลือกผิดพลาดไปแล้ว บางสิ่งอาจจะไม่สามารถแก้ไขให้กลับมาเป็นแบบเดิมได้ เพียงทำตามเกณฑ์ง่าย ๆ 3 ประการก่อนฉีดรักษา คือ เลือกแพทย์ที่ทำการฉีดรักษา ดูสถานประกอบพยาบาล และตรวจสอบยาที่ทำการรักษาที่เลือกรักษา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *