แก้ปัญหาหน้าโทรม เติมเต็มให้เต่งตึงดูเด็กอีกครั้งด้วยฟิลเลอร์แก้มตอบ

ฟิลเลอร์แก้มตอบ

ปัญหาแก้มตอบ เป็นปัญหาที่สามารถพบเจอได้ทั่วไป มักเกิดจากชั้นไขมันและโครงสร้างกระดูกใบหน้ามีการเปลี่ยนแปลง การฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบจะช่วยเติมแก้มให้กลับมาเต็มอิ่ม แก้ใบหน้าที่ดูเกินวัยและอ่อนล้าให้กลับมาเต่งตึงและดูเด็กลงอีกครั้ง 

ฟิลเลอร์ แก้มตอบ

สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาแก้มตอบ

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาแก้มตอบ คือ การยุบตัวของชั้นกล้ามเนื้อและไขมันบริเวณแก้มและขมับค่ะ ส่งผลให้ใบหน้าดูไม่สวยงามหรือมีลักษณะใบหน้ากระดูกขึ้น (Skull Look) โดยอาจมีปัจจัยมาจากลักษณะทางพันธุกรรมของคนไข้เองหรือผลกระทบจากโรคบางอย่างที่ทําให้สูญเสียไขมันใต้ผิว เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ นอกจากนี้ ปัญหาแก้มตอบสามารถเกิดขึ้นได้จากปัจจัยเหล่านี้

1.     น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว

เมื่อน้ำหนักลดจะทำให้สูญเสียชั้นไขมันตามจุดต่าง ๆ ของร่างกาย รวมไปถึงบริเวณใบหน้าด้วย ดังนั้น ภาวะแก้มตอบจึงสามารถเกิดจากการมีน้ำหนักตัวน้อย หรือการลดลงของน้ำหนักจำนวนมากในช่วงเวลาสั้นๆ

2.     โหนกแก้มสูง

พันธุกรรมที่แตกต่างกันได้ส่งผลถึงลักษณะโหนกแก้มของแต่ละคนด้วย โหนกแก้มที่ยกสูงจะดึงผิวหนังบริเวณแก้ม ทำให้บริเวณร่องแก้มปรากฏชัดขึ้นค่ะ

3.    อายุเพิ่มขึ้น

        เมื่ออายุของคนเราเพิ่มมากขึ้น จะทำให้สูญเสียไขมันที่เคยพยุงให้ผิวหนังเต่งตึงไป ผิวก็จะยุบตัวลงมาด้วย จากแก้มที่เคยดูอวบอิ่มในวัยเยาว์ก็จะดูซูบตอบลง ส่งผลทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นหรือปัญหาร่องแก้ม ที่เป็นที่มาของใบหน้าโทรม ไม่สดใส และไม่เอิบอิ่มได้ค่ะ

4.    การจัดฟัน

        แน่นอนว่า การจัดฟันจะทำให้ฟันเรียงชิดสวยงามมากขึ้น แต่ก็ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโครงกระดูกใบหน้าด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณแนวกราม เพราะโดยทั่วไปการจัดฟันจะใช้เวลาราว 2-4 ปี ดังนั้นกล้ามเนื้อในการเคี้ยวอาหารของคนที่จัดฟันจะลีบเล็กลง ทำให้เกิดปัญหาหน้าตอบได้

ฟิลเลอร์แก้มตอบ ราคา

ทำไมการฉีดฟิลเลอร์สามารถแก้ปัญหาแก้มตอบได้

การฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบของทางคลินิกเรา จะช่วยเข้าไปเติมเต็มแอ่งบริเวณใบหน้าที่เกิดจากชั้นไขมันที่บางลง หรือ ปัญหาแก้มตอบจากพันธุกรรม ทำให้บริเวณที่ได้รับการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบนั้น ดูตื้นขึ้นและผิวก็จะดูเรียบเนียนสวยขึ้นช่วยให้ใบหน้านั้นดูไม่โทรม ไม่แก่กว่าวัย และดูสดใสในทุกวัน หมอแนะนำสำหรับผู้ที่มีปัญหาแก้มตอบไม่มากนะคะ

ข้อดีและข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ

เพื่อให้คนไข้ได้รับใบหน้าที่สวยงามถูกใจเหมาะสมกับตนเองเป็นที่สุด หมอจะขอแนะนำข้อมูลเพิ่มเติมถึงข้อดีและข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ เพื่อเป็นส่วนช่วยในการตัดสินใจค่ะ

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ

-เห็นผลทันทีหลังฉีด

-ร่องมุมปากตื้นขึ้น

-ปัญหาโหนกแก้มเด่นก็จะลดลงไป

-ช่วยปรับรูปหน้าของคนไข้ให้เป็นรูปไข่สวยงาม

-ทำให้ใบหน้าของคุณดูอ่อนเยาว์ สดใส และเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ

ข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ

-ผลลัพธ์จะไม่อยู่ถาวร ต้องมีการกลับมาฉีดใหม่

-ถ้าไม่ได้กลับมาฉีดอย่างต่อเนื่อง ผิวบริเวณแก้มจะคืนสภาพเดิม

-มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง

ฟิลเลอร์แก้มตอบ อันตรายไหม

ผลข้างเคียงของการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ

การปรับแต่งใบหน้าย่อมมีผลข้างเคียงตามมาเป็นปกติค่ะ โดยหลังการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ คนไข้อาจจะมีผลข้างเคียงเล็กน้อยไปจนถึงขั้นรุนแรงมากได้ เพื่อเป็นแนวทางในการสังเกตตนเอง หมอจะบอกอาการที่อาจเกิดขึ้นได้หลังฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบค่ะ

ผลข้างเคียงที่ไม่รุนแรง

หลังการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบอาจเกิดผื่นแดง จุดแดง หรือจ้ำเลือด รวมไปถึง รอยเข็มบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งอาการเหล่านี้เกิดขึ้นเป็นปกติหลังจากการฉีดฟิลเลอร์อยู่แล้ว สามารถหายได้เองภายใน 2-3 วัน หรืออาจมีรอยแผลนูนจากการฉีดฟิลเลอร์ในปริมาณมากเกินไป หรือการฉีดในตำแหน่งที่ตื้นเกินไป ซึ่งอาการเหล่านี้ถือว่าเป็นผลข้างเคียงที่ไม่รุนแรงมากค่ะ

ผลข้างเคียงที่รุนแรง

การฉีดฟิลเลอร์ผิดตำแหน่งในบางกรณีอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่อันตรายมากต่อตัวคนไข้  เช่น การฉีดเข้าหลอดเลือด สามารถทำให้หลอดเลือดอุดตัน ซึ่งอาจส่งผลร้ายแรงถึงชีวิตได้เลยทีเดียว

ฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบสามารถอยู่ได้นานเท่าไร

เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ เป็นการรักษาระยะชั่วคราว เพราะสารที่ใช้จะสามารถสลายตัวไปภายใน 1-1.5 ปี ขึ้นอยู่กับรุ่นของฟิลเลอร์และพฤติกรรมการใช้ชีวิตของแต่ละบุคคล

ฟิลเลอร์แก้มตอบ ใช้กี่ซีซี

ฟิลเลอร์แก้มตอบ ใช้กี่ cc

การฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ คนไข้ส่วนใหญ่มักจะใช้ประมาณข้างละ 1-2 ซีซี ขึ้นอยู่กับความลึกและความกว้างของร่องบริเวณแก้ม แต่ถ้าในกรณีที่ร่องบริเวณแก้มมีความลึกและกว้างกว่าปกติ อาจจะต้องใช้ฟิลเลอร์ประมาณ 3-5 ซีซี เพื่อเติมเต็มร่องแก้มให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ไขข้อสงสัย ฟิลเลอร์ 1 cc มีปริมาณเท่าไร ?

ข้อปฏิบัติก่อนและหลังการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ

ในการเตรียมตัวเพื่อการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบนั้น นอกจากคนไข้จะต้องเตรียมกำลังทรัพย์แล้ว หมอจะขอแนะนำข้อปฏิบัติเพื่อช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงหลังฉีด รวมไปถึงแนวทางการปฏิบัติตัวหลังฉีด เพื่อให้คนไข้สามารถฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วและพร้อมออกไปใช้ชีวิตกับใบหน้าแสนเยาว์วัยต่อไป

ข้อปฏิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ

-งดอาหารเสริมหรือยาบางชนิด เช่น ยาแอสไพริน (Aspirin) น้ำมันปลา และ วิตามินอี

-หากต้องการทำเลเซอร์ ให้ทำเลเซอร์ก่อนการฉีดฟิลเลอร์อย่างน้อย 3 วัน

-งดการดื่มแอลกอฮอล์และกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด เช่น การวิ่งออกกำลังกาย หรือการว่ายน้ำ เป็นเวลา 24 ชั่วโมงก่อนทำการฉีดฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์แก้มตอบ ห้ามอะไรบ้าง

ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ

-หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ ไม่ว่าจะเป็น การบีบ การนวด การแกะ หรือการเกา ที่จะไปกระทบกับฟิลเลอร์

-หลังจากฉีดฟิลเลอร์แนะนำให้งดการทำทรีตเมนต์เป็นเวลา 2 สัปดาห์

-หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้เกิดความร้อนของร่างกาย อย่างน้อย 48 ชั่วโมง

-งดการแต่งหน้าหรือการใช้ครีมบำรุง อย่างน้อย 12 ชั่วโมง

-ควรดื่มน้ำในปริมาณมากและดื่มอย่างสม่ำเสมอ วันละ 1.5-2 ลิตร หรือประมาณ 12 แก้ว เนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสารที่อุ้มน้ำ ดังนั้นการดื่มน้ำจะทำให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดไปอุ้มน้ำและฟูสวยขึ้น

ฟิลเลอร์แก้มตอบ ที่ไหนดี

ฉีดฟิลเลอร์แก้มที่ไหนดี

ในการเข้ารับการบริการเสริมความงาม คนไข้ย่อมต้องการใบหน้าหรือร่างกายที่จะช่วยเสริมความมั่นใจของตนเองให้มากขึ้น รวมไปถึงการบริการที่ปลอดภัย ดังนั้น หมอมีแนวทางเพื่อช่วยให้คนไข้ได้รับบริการการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบที่ได้มาตรฐานและมีความปลอดภัยค่ะ โดยคนไข้สามารถพิจารณาได้จากปัจจัยต่างๆ เช่น ประวัติของแพทย์ ข้อมูลคลินิกหรือสถานพยาบาล และรายละเอียดของฟิลเลอร์ที่ใช้ โดยมีข้อมูลดังนี้

1.     ตรวจสอบประวัติของแพทย์

แพทย์ผู้ที่จะฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบให้กับคนไข้ได้ จำเป็นต้องมีใบอนุญาตการประกอบการแพทย์ และความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง ได้แก่ความรู้ในการฉีดฟิลเลอร์ที่แม่นยำ ความรู้กายวิภาค และความสามารถในการประเมินรูปร่างของคนไข้ ซึ่งจะส่งผลให้สามารถฉีดสารในปริมาณที่เหมาะสมลงในชั้นผิวหนังที่ถูกต้อง

2.     ตรวจสอบฟิลเลอร์

คนไข้ควรหาและตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับฟิลเลอร์ชนิดต่าง ๆ อย่างถี่ถ้วน เพื่อให้แน่ใจได้ว่าตนเองจะได้รับการฉีดด้วยฟิลเลอร์ประเภท Hyaluronic Acid ซึ่งเป็นฟิลเลอร์หนึ่งเดียวที่ผ่านการรับรองจากคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ดังนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงฟิลเลอร์ราคาถูกที่มีจำหน่ายตามเว็บไซต์ทั่วไป เพราะฟิลเลอร์เหล่านั้นอาจถูกนำเข้าอย่างผิดกฎหมาย และเสี่ยงที่จะเป็นของปลอม หมดอายุ หรือไม่ได้คุณภาพค่ะ

3.    สถานที่รับบริการ

ในการเลือกสถานที่ที่จะเข้าไปรับบริการหรือคลินิกเสริมความงามต่างๆ คนไข้ต้องเลือกสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน มีใบอนุญาตและได้รับการรับรองอย่างถูกต้อง มีเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัยและสามารถให้ความช่วยเหลือกับคนไข้ในกรณีฉุกเฉินได้ รวมไปถึงพนักงานภายในสถานบริการต้องมีความพร้อมในการให้บริการ ด้วยความจริงใจและสามารถให้คำปรึกษาแก่คนไข้ได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง รวมไปถึงมีการติดตามผลลัพธ์หลังการบริการด้วยความใส่ใจค่ะ

ฟิลเลอร์แก้มตอบ ราคาถูก

ลักษณะฟิลเลอร์ที่เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ

การเลือกฟิลเลอร์ที่จะนำมาฉีดแก้มตอบเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะฟิลเลอร์แต่ละแบบมีความแตกต่างกันในหลายๆ ด้าน เช่น ขนาดโมเลกุลของฟิลเลอร์ เป็นต้น โดยฟิลเลอร์ที่เหมาะกับการฉีดแก้มตอบที่จะทำให้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้นนั้น ต้องเป็นฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม มีเนื้อเจลที่เป็นอนุภาคเล็ก กระจายตัวดีไม่เกาะตัวเป็นก้อนเพราะหากเนื้อฟิลเลอร์ไม่เหมาะสมกับบริเวณแก้มตอบ จะทำให้ผลลัพธ์ออกมาไม่ดีเท่าที่ควร โดยอาจจะเกิดเป็นก้อน ใบหน้าผิดรูป ไม่เป็นธรรมชาติ หรืออาจส่งผลเสียอื่นๆ ในระยะยาว

ฟิล เลอร์ แก้มตอบ

การศัลยกรรมแก้มตอบ

เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ คือการฉีดสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid เพื่อแก้ไขปัญหาแก้มตอบให้ตื้นขึ้น ไม่ใช่การผ่าตัดใหญ่เหมือนกับการศัลยกรรม จึงทำให้ไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้นและสามารถทำกิจกรรมต่อได้เลยหลังจากการฉีด นอกจากนี้ ยังไม่มีผลข้างเคียงที่น่ากลัวถ้าฉีดด้วยฟิลเลอร์แท้

แต่หากลูกค้าต้องการการเสริมแก้มตอบที่เจ็บตัวครั้งเดียวแต่ได้ผลลัพธ์ที่ถาวร หมอขอแนะนำการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมแก้มเทียม เพราะได้ใช้วัสดุที่มีความทนทานสูง เช่น ซิลิโคนหรือกระดูกของคนไข้เอง ซึ่งเป็นการเสริมด้วยการผ่าตัดภายในช่องปาก โดยหมอจะทำการเปิดแผลบริเวณเหงือกเหนือฟันบนที่เชื่อมกับแก้ม แล้วสอดใส่วัสดุแก้มเทียมเข้าไปบริเวณกระดูกแก้มในส่วนที่ต้องการจะแก้ไขแล้วจึงทำการปิดแผล ในการศัลยกรรมนี้จะทำให้คนไข้ได้ร่องแก้มที่ตื้นตามต้องการและมีความคงทนถาวรค่ะ โดยวัสดุที่หมอใช้ในการศัลยกรรมแก้มตอบ มีได้ดังต่อไปนี้

1.     เสริมกระดูกจริง

การใช้กระดูกของร่างกายคนไข้เอง เช่น บริเวณเชิงกราน แต่วิธีนี้จะเกิดแผลเป็น และเกิดความนูนของกระดูกโหนกแก้มไม่มากตามต้องการ

2.     เสริมซิลิโคน

การเสริมซิลิโคนมีทั้งแบบสำเร็จรูปและเหลาเอง ซึ่งแพทย์จะพิจารณาใช้ตามความเหมาะสมกับคนไข้ในแต่ละกรณีค่ะ

3.    เสริม Biopolymer

เป็นวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาแก้มตอบได้ถาวรที่สุด เพราะมีความทนทานเหมือนกระดูกของคนไข้เอง จึงทำให้สามารลดความเสี่ยงกว่าการใช้กระดูกได้ด้วย

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ เป็นการใช้สารเติมเต็ม Hyaluronic เพื่อเติมเต็มปัญหาแก้มตอบให้เต็มอิ่มมากยิ่งขึ้น โดยคนไข้ควรพิจารณาใบหน้าของตนเองว่าเหมาะที่จะฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบหรือไม่ รวมไปถึงการตรวจสอบราคา ความคุ้มค่า ความปลอดภัย และผลข้างเคียง

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

คุณหมอขนม DoctorsAesthetic

หมอขนม

ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
Restylane Trianer

คุณหมอแนน DoctorsAesthetic

หมอแนน

อภันตรี ทองคำวงศ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมอเเซนดี้ DoctorsAesthetic

หมอแซนดี้

ธัญชนก ปุญญโชติ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมออ้อน DoctorsAesthetic

หมออ้อน

อิษฎา ตระกูลสุข
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
Anti-aging

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *