หน้าสวย ไม่เกินวัย แก้ไขได้ด้วยฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ร่องแก้ม เป็นปัญหาที่ทำให้ใบหน้าทั้งหมดดูเกินกว่าวัย สามารถแก้ไขได้ด้วยฟิลเลอร์ร่องแก้ม เติมเต็มร่องแก้มให้เต็ม ทำให้ร่องแก้มดูตื้นขึ้น ทำให้รูปหน้าดูสวยงามมีน้ำมีนวลขึ้น ดูเด็กขึ้น อีกทั้งยังช่วยปรับรูปหน้าให้มีความเต็มอิ่ม มีมิติได้มากยิ่งขึ้น และการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจะช่วยในเรื่องของมุมปากที่ตกร่วมด้วย

สารบัญ

หมดปัญหาร่องแก้มลึกเป็นเส้น ด้วยฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ปัญหาร่องแก้ม เกิดจากอะไร

ร่องแก้มเป็นเส้นร่องที่อยู่บริเวณระหว่างจมูกกับมุมปากทั้งสองข้าง สามารถเห็นได้ชัดจากการยิ้มหรือการแสดงสีหน้า ถ้ามีความชัดมากจนเกิดไปจะทำให้ใบหน้าดูเกินวัย โดยสาเหตุหลักนั้นเกิดจากการความหย่อนคล้อยของผิว

อันเนื่องมาจากคอลลาเจนและอีลาสตินที่อยู่ใต้ผิวเกิดเสื่อมประสิทธิภาพจากอายุที่เพิ่มมากขึ้นและการยุบตัวของกระดูกบริเวณใต้ตาและบริเวณร่องแก้ม เป็นสาเหตุทำให้เกิดร่องแก้มลึก โดยเกิดขึ้นกับคนที่มีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป กระดูกทั้งบริเวณร่องแก้มและใต้ตาจะมีการยุบตัวลงมา ทำให้เนื้อแก้มด้านบนจะหย่อนลงมาบริเวณเหนือร่องแก้ม ส่งผลให้ร่องแก้มดูลึกลงไปด้วย

สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาร่องแก้ม

 • การยิ้มบ่อยๆ ส่งผลให้ เกิดร่องแก้มได้ง่ายขึ้น
 • โครงสร้างใบหน้า มีกระดูกโหนกแก้มที่สูงตรงบริเวณเหนือฟันบน จึงเกิดร่องแก้ม
 • ผิวถูกทำลายด้วย แสงแดด และมลภาวะต่าง ๆ
 • การจัดฟัน
Hyaluronic Acid

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม แก้ไขปัญหาร่องแก้มได้อย่างไร

วิธีการรักษาร่องแก้ม คือต้องเติมเต็ม Hyaluronic Acid ในส่วนที่สูญเสียคอลลาเจนและอีลาสตินด้วยการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เข้าไปใต้ผิวหนังบริเวณร่องแก้ม โดยสารเติมเต็มชนิดนี้จะทำหน้าที่ช่วยกักเก็บน้ำไว้ในชั้นใต้ผิวหนังของเรา เพื่อเติมเต็มช่องว่างในชั้นเซลล์ผิว ทำให้ร่องแก้มลึกที่แสดงถึงความมีอายุนั้นตื้น ชุ่มชื้น ดูเรียบเนียนและอ่อนเยาว์

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม เติมเต็มช่องว่างในชั้นผิว

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 • ผลลัพธ์ของริ้วรอยบริเวณร่องแก้มที่ดูตื้นขึ้น
 • ผิวหน้าที่กระชับขึ้นทันทีหลังจากฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มครั้งแรก
 • สามารถสลายหายไปตามธรรมชาติ และไม่ทิ้งสารตกค้างเอาไว้บนผิวหน้า
 • เป็นนวัตกรรมการเสริมความงามที่มีความปลอดภัยกับผิวหน้ามากที่สุด
การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 • ผลลัพธ์อยู่ชั่วคราว ไม่ถาวร
 • หากฟิลเลอร์ร่องแก้มสลาย ปัญหาร่องแก้มอาจจะกลับมาเหมือนเดิม
 • ต้องกลับมาฉีดซ้ำเรื่อยๆ เมื่อฟิลเลอร์สลาย จึงทำให้เสียเวลาเสียเงินเพิ่ม

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม อันตรายหรือไม่

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มนั้นไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด หากฉีดด้วยฟิลเลอร์แท้ และฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพราะแพทย์ที่มีประสบการณ์จะสามารถประเมินสาเหตุและปัญหาเพื่อการแก้ไขร่องแก้มลึกได้ตรงจุด ถ้าแก้ผิดวิธีและฉีดผิดชั้นผิว อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่น่ากลัวตามมาได้ เช่น

อ่านเพิ่มเติม ฟิลเลอร์อันตรายหรือไม่

ฟิลเลอร์เป็นก้อน

เมื่อฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มในตำแหน่งชั้นที่ไม่ถูกต้อง มีโอกาสจับตัวเป็นก้อนสูงมาก เกิดจากการที่แพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญด้านผิวหนัง ซึ่งอาจเกิดความผิดพลาดร้ายแรงตามมาได้ เช่น ฟิลเลอร์อุดตันเส้นเลือด

ผลข้างเคียงการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ไม่เป็นของแท้

เนื้อตาย

เนื้อเยื่อตาย เป็นอาการที่เนื้อเยื่อบริเวณข้างเคียงที่ฉีด ฟิลเลอร์ร่องแก้ม เกิดความเสียหาย จากการที่ฟิลเลอร์เข้าไปอุดตันเส้นเลือด ทำให้เกิดผลกระทบต่างๆ ต่อเนื้อเยื่อ หากเกิดกรณีนี้ขึ้นควรรีบปรึกษาแพทย์โดยด่วนที่สุด ไม่เช่นนั้นแล้วอาจจะเกิดอันตรายตามมาได้

ตาบอด

อันตรายที่ร้ายแรงที่สุดในการฉีดฟิลเลอร์ คือ อาการตาบอด ซึ่งเป็นผลข้างเคียงมาจากการที่ฟิลเลอร์อุดตันเส้นเลือด จนเลือดไม่สามารถหล่อเลี้ยงดวงตาได้ รวมไปถึงการใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐานนั้น ไม่ใช่เรื่องที่ควรมองข้าม ต้องศึกษาหาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจฉีด และเลือกฉีดด้วยสารฟิลเลอร์ของแท้ ที่ได้มาตรฐานและมีการรับรองความปลอดภัยจาก อย.

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม มีระยะเวลาเท่าไร

ฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มประเภท Hyaluronic Acid ซึ่งมีอายุมาตรฐานอยู่ที่ 18-24 เดือน และจะค่อยๆ สลายหายไปตามธรรมชาติ 100% ไม่มีตกค้างเหลือภายในร่างกาย โดยอายุของฟิลเลอร์ร่องแก้มจะยืดหยุ่นตามพฤติกรรมการใช้ชีวิต หากปฏิบัติตามข้อแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ก็จะสามารถยืดอายุของฟิลเลอร์ได้นานมากยิ่งขึ้น

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ใช้กี่ CC. ถึงจะเห็นผล

สำหรับปัญหาร่องแก้มที่ไม่มากนัก ร่องแก้มยังไม่ค่อยลึก สามารถใช้ฟิลเลอร์เพียง 0.5-1 cc. ก็สามารถเติมร่องแก้มให้เต็มได้ แต่ถ้าวินิจฉัยว่ามีปัจจัยอื่นๆ ร่วม รวมกับปัญหาร่องแก้มที่ชัดเจน ร่องลึก อาจมีใช้ถึง 2-3 cc. ขึ้นอยู่กับลักษณะของร่องแก้ม

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ต้องพิจารณาเป็นรายบุคคล เพราะแต่ละคนมีความแตกต่างของร่องแก้มที่ไม่เหมือนกัน สำหรับใครที่มีเนื้อเหนือร่องแก้มค่อนข้างมาก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ร่องแก้มดูลึก ดังนั้นการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแบบปกติ อาจส่งผลให้ฟิลเลอร์ไปกองเหนือร่องแก้มจนกลายเป็นก้อนนูน ส่งผลให้ร่องแก้มดูลึกขึ้นมากกว่าเดิม ซึ่งในลักษณะเช่นนี้อาจจะต้องฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ตามด้วยการลดเนื้อเหนือแก้ม

ข้อปฏิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 • งดอาหารเสริมหรือยาบางชนิด เช่น ยาแอสไพริน (Aspirin) น้ำมันปลา และ วิตามินอี
 • หลังจากฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแนะนำให้งดการทำทรีทเม้นท์เป็นเวลา 2 สัปดาห์
 • หากต้องการทำเลเซอร์ ให้ทำเลเซอร์ก่อนการฉีดฟิลเลอร์อย่างน้อย 3 วัน
 • งดการดื่มแอลกฮอล์และกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด เป็นเวลา 24 ชั่วโมงก่อนทำการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม
ข้อปฏิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ ไม่ว่าจะเป็น การบีบ การนวด การแกะ การเกา ที่จะไปกระทบกับฟิลเลอร์
 • หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้เกิดความร้อนของร่างกาย อย่างน้อย 48 ชั่วโมง
 • งดการแต่งหน้าหรือการใช้ครีมบำรุง อย่างน้อย 12 ชั่วโมง
 • ควรดื่มน้ำในปริมาณมากและดื่มอย่างสม่ำเสมอ วันละ วันละ 1.5-2 ลิตร (12 แก้ว) เพราะฟิลเลอร์เป็นสารที่อุ้มน้ำ ฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ฉีดไปอุ้มน้ำและฟูขึ้น
ปัจจัยที่ทำให้เกิดร่องแก้ม สามารถแก้ไขได้ด้วยฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฟิลเลอร์ร่องแก้มอย่างปลอดภัย ควรตรวจสอบอะไร

ตรวจสอบประวัติของแพทย์

แพทย์ผู้ที่จะฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มให้กับคนไข้ จำเป็นจะต้องเป็นแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านตจวิทยาและด้านการฉีดฟิลเลอร์ มีความรู้ทางกายวิภาค มีเทคนิคการฉีดต้องถูกต้องเหมาะสม มีการประเมินรูปร่างคนไข้ว่าต้องฉีดมากน้อยเพียงใด ฉีดสารในชั้นผิวหนังที่ถูกต้อง ด้วยปริมาณที่เหมาะสม และแพทย์มีใบอนุญาตการประกอบการหรือไม่

ตรวจสอบฟิลเลอร์

คนไข้ควรหาและตรวจสอบข้อมูล เกี่ยวกับฟิลเลอร์ชนิดต่าง ๆ อย่างถี่ถ้วน โดยต้องแน่ใจว่าจะได้รับการฉีดฟิลเลอร์ด้วยฟิลเลอร์ประเภท Hyaluronic Acid ซึ่งเป็นฟิลเลอร์หนึ่งเดียวที่ผ่านการรับรองจากคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ควรสังเกตฟิลเลอร์ราคาถูกที่มีจำหน่ายตามเว็บไซต์ทั่วไป เพราะฟิลเลอร์เหล่านั้นอาจถูกนำเข้าอย่างผิดกฎหมาย เพราะเสี่ยงที่จะเป็นฟิลเลอร์ปลอม หมดอายุ หรือไม่ได้คุณภาพ

สถานที่รับบริการ

สถานที่ที่เข้าไปรับบริการหรือคลินิกเสริมความงามต่างๆ ต้องเป็นสถานพยาบาลที่เป็นไปตามมาตรฐาน มีใบอนุญาตและได้รับการรับการอนุญาตอย่างถูกต้อง มีเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัยและสามารถให้ความช่วยเหลือกับคนไข้ในกรณีฉุกเฉินได้ รวมไปถึงพนักงานภายในสถานบริการต้องมีความพร้อมในการให้บริการ ด้วยความจริงใจและสามารถให้คำปรึกษาแก่คนไข้ได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง มีการติดตามผลลัพธ์หลังทำด้วยความใส่ใจ

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เจ็บน้อยกว่าการศัลยกรรมร่องแก้ม

การศัลยกรรมร่องแก้ม (Paranasal Augmentation)

การผ่าตัดลดร่องแก้ม เป็นการผ่าตัดเล็ก โดยมีแผลผ่าตัดอยู่ในช่องปาก บริเวณเหงือกด้านบน ไม่มีแผลภายนอกให้เห็น ด้วยการเสริมซิลิโคนบริเวณใต้ร่องแก้มเพื่อที่จะหนุนไม่ให้ผิวหนังบริเวณร่องแก้มนั้นเกิดเป็นร่องลึกขึ้นได้อีก

นอกจากนี้แล้วยังช่วยแก้ปัญหาสำหรับผู้ที่มีกระดูกใต้ปีกจมูกทรุดตัวลงและผู้ที่มีริมฝีปากยื่นให้ดูดีขึ้น ช่วยเติมเต็มริ้วรอยร่องลึก ทำให้ร่องแก้มดูตื้นขึ้น ร่องลึกดูจางลง ช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนวัยยิ่งขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ และการเสริมซิลิโคนให้ผลลัพธ์ที่ถาวร

แต่การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ไม่ต้องทำการผ่าตัดให้เจ็บตัว เพียงแค่ฉีดสาร Hyaluronic Acid เข้าไป ก็ทำให้ร่องแก้มที่มีตื้นขึ้นทันที ไม่มีรอยแผล สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ทันทีไม่ต้องพักฟื้นแต่อย่างใด อีกทั้งไม่มีภาวะแทรกซ้อนเหมือนกับการผ่าตัดศัลยกรรม

ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ หลังศัลกรรมร่องแก้ม

 • การติดเชื้อ
 • แผลติดช้า
 • ซิลิโคนเคลื่อนผิดตำแหน่ง
 • อาการปวดหลังผ่าตัด
 • อาการชาริมฝีปากบน
วิธีลดร่องแก้ม นอกจากการฟิลเลอร์ร่องแก้ม

วิธีลดร่องแก้ม นอกจากการฟิลเลอร์ร่องแก้ม

นอนหงาย

การนอนอย่างถูกวิธีด้วยการนอนหงายจึงเป็นการป้องกันและลดการเกิดริ้วรอยได้ เพราะท่านอนถือเป็นสิ่งสำคัญที่มีผลต่อการเกิดริ้วรอย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ริ้วรอยบริเวณข้างแก้ม” ซึ่งปัญหานี้มักเกิดขึ้นกับผู้ที่ชอบนอนตะแคงเป็นประจำ เพราะจะทำให้ใบหน้าถูกกดทับเป็นเวลานาน จนทำให้เกิดรอยย่นเป็นร่องลึก

ลดการใช้กล้ามเนื้อบริเวณแก้ม

การใช้กล้ามเนื้อบ่อยครั้งอาจทำให้เกิดริ้วรอยตามมาได้ ดังนั้น ถ้าไม่ต้องการมีร่องแก้มให้ลดพฤติกรรมตรงนี้ลง เช่น การยิ้มหรือหัวเราะ เพราะสาเหตุหลักของการเกิดร่องแก้มก็มาจากการหัวเราะหรือยิ้มมากจนเกินไป

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ต้องพิจารณาว่าเรามีปัญหาร่องแก้มแบบไหน เพราะแต่ละคนมีปัญหาไม่เหมือนกัน การแก้ไขปัญหาจึงต้องต่างกัน โดยการฉีด ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ต้องใช้ฟิลเลอร์เนื้ออ่อน ทนต่อการขยับได้ดี และเลือกฟิลเลอร์แท้ที่ได้มาตรฐานและผ่าน อย.

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

คุณหมอขนม DoctorsAesthetic

หมอขนม

ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
Restylane Trianer

คุณหมอแนน DoctorsAesthetic

หมอแนน

อภันตรี ทองคำวงศ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมอเเซนดี้ DoctorsAesthetic

หมอแซนดี้

ธัญชนก ปุญญโชติ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมออ้อน DoctorsAesthetic

หมออ้อน

อิษฎา ตระกูลสุข
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
Anti-aging

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *