ฉีดสลายฟิลเลอร์ อันตรายไหม

ฉีดสลายฟิลเลอร์ อันตรายไหม

เมื่อฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วเกิดความไมพึงพอใจในผลลัพธ์ขึ้น จึงต้องการแก้ไข วิธีการฉีดสลายฟิลเลอร์เป็นวิธีการแก้ไขที่เห็นผลได้รวดเร็ว แต่ผู้เข้ารับบริการต้องฉีดฟิลเอลร์าก่อนเท่านั้นจึงจะสามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ ก่อนตัดสินใจเลือกฉีดฟิลเลอร์ต้องศึกษาข้อมูลให้รอบคอบ เพื่อความปลอดภัยของผู้เข้ารับบริการ จึงเกิดคำถามที่ว่า ฉีดสลายฟิลเลอร์ อันตรายไหม บทความนี้มีคำตอบ

ฉีดสลายฟิลเลอร์ คืออะไร

ฉีดสลายฟิลเลอร์ คือ การฉีดสารเพื่อสลายฟิลเลอร์ ที่เกิดผลลัพธ์ที่ไม่ได้เป็นไปตามความต้องการ เป็นการใช้เอ็นไซม์ ไฮยาลูโรนิเดส (Hyarulonidase :HYAL) เมื่อฉีดเข้าไปแล้วจะทำหน้าที่โดยตรง ทำให้ลดการกักเก็บน้ำ ไขมัน และทำลายการยึดเกาะของสารเติมเต็มอย่างฟิลเลอร์

ช่วยทำให้ฟิลเลอร์เกิดการคลายตัวออก จำเป็นต้องใช้ปริมาณไฮยาลูโรนิเดส ที่จะฉีดสลายมากกว่าปริมาณฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปประมาณ 3-5 เท่า ซึ่งเอ็นไซม์นี้จะช่วยย่อยสลายฟิลเลอร์กลุ่มไฮยารูลอนิกแอซิด (Hyaluronic Acid: HA) สามารถสลายได้เฉพาะฟิลเลอร์แท้ที่ทำมาจากกรดไฮยาลูรอนิกเท่านั้น

เอ็นไซม์ ไฮยาลูโรนิเดส

โดยการฉีดเอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส ไม่สามารถเห็นผลได้กับฟิลเลอร์กลุ่มอื่น เช่น ซิลิโคน หรือ พาราฟิน ซึ่งมีผลเสียอย่างมากในระยะยาว ดังนั้นคุณหมอจึงไม่แนะนำให้ฉีด เพราะไม่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติและไม่มีสารตัวใด สลายฟิลเลอร์ ชนิดนี้ได้ หากต้องการเอาออก ต้องทำการขูดออกเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน สาเหตุเกิดจาก

  • เทคนิคและประสบการณ์ของแพทย์ หากแพทย์ผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ไม่มีความเชี่ยวชาญหรือประสบการณ์การฉีด ก็อาจจะก่อให้เกิดปัญหาฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนได้
  • ฟิลเลอร์ปลอม หรือฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถสลายตัวได้เอง ไม่ผ่านมาตรฐาน อย. ราคาถูกแต่ไม่มีประสิทธิภาพ ช่วงแรกที่ฉีดอาจสวยงามเรียบเนียน แต่หลังจากนั้น อาจจะเกิดการเกาเป็นกลุ่มเป็นก้อนไหล ไหลย้อยไม่เป็นทรง และอาจเป็นอันตรายกับเราได้ เพราะฉะนั้นการเลือกฉีดฟิลเลอร์ต้องเป็นฟิลเลอร์ของแท้เท่านั้น
  • ชนิดของฟิลเลอร์ จะต้องมีความเหมาะสมกับตำแหน่งที่จะฉีด เช่น ฟิลเลอร์ที่มีขนาดของโมเลกุลที่มีความหนาแน่นสูง ควรฉีดในผิวหนังระดับลึก หากฉีดผิด เวลาขยับหรือแสดงสีหน้า จะทำให้ฟิลเลอร์ดันจนเป็นก้อน
  • ปริมาณที่ใช้ฉีด จะต้องมีความเหมาะสม ไม่มากเกินไปจนเกินความจำเป็นในแต่ละจุดที่รักษา
  • มีอาการบวมหลังฉีด โดยปกติหลังการฉีดฟิลเลอร์นั้นจะมีอาการบวมเล็กน้อย 2-3 วัน แต่บางคนก็อาจ 5-7 วัน แต่ในขณะเดียวกัน ผู้เข้ารับการรักษาก็ต้องรอให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดมา หยุดบวมก่อนหลัง 7-14 วัน เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นอาการบวมปกติหรือฟิลเลอร์เป็นก้อน
ใต้ตาเป็นก้อน ทำอย่างไรดี

ฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ด้วยตนเองจริงหรือ

ซึ่งหมอขอบอกเลยว่าไม่จริงค่ะ เพราะ การสลายฟิลเลอร์นั้น ไม่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ซึ่งหลายคนเชื่อว่าการประคบร้อนจะทำให้ฟิลเลอร์สลายได้ อย่างที่ทราบกันว่า ฟิลเลอร์สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ 100%  โดยต้องระยะเวลา 1-2 ปี

สลายฟิลเลอร์ อันตรายไหม

บอกได้เลยว่าอันตรายที่เกิดขึ้นหลังฉีดสลายฟิลเลอร์ มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก ๆ บางรายอาจมีอาการแพ้สาร Hyaluronidase สารที่ใช้ฉีดเพื่อสลายฟิลเลอร์ หรือใครมีอาการ ส่วนใหญ่ที่พบ ได้แก่ อาการบวมแดงบริเวณที่ฉีดเล็กน้อย หากมีอาการผิดปกติ เช่น บวมมาก รู้สึกปวดมาก หรือมีผื่นแดงคัน หากมีอาการแพ้ควรรีบมาพบแพทย์ทันที 

ฉีดสลายฟิลเลอร์ น่ากลัวไหม

ฉีดสลายฟิลเลอร์ ที่ไหนดี ปลอดภัยฉีด

นอกจากการหาข้อมูลก่อนฉีดฟิลเลอร์แล้ว ปัจจัยหลักในการเลือกสถานพยาบาล เพื่อความปลอดภัยของตัวเองก็สำคัญไม่แพ้กัน  วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกฉีดสลายฟิลเลอร์ที่ไหนดี ปลอดภัย หายห่วง

  • แพทย์ที่มีประสบการณ์ แพทย์ผู้ทำการรักษา คือปัจจัยสำคัญในการทำหัตถการ เพราะหากแพทย์มีความรู้ ควาเชี่ยวชาญและประสบการณ์ จะสามารถเลือผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม และสามารถคำนวณปริมาณการฉีดสลายได้ดี ใกล้เคียงกับฟิลเลอร์ที่ต้องทำการสลาย
  • คลินิกที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้การฉีดสลายฟิลเลอร์เห็นผลตามที่ต้อง การเลือกคลินิก หรือสถานพยาบาลนั้นต้องได้มาตรฐาน ผ่านการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง มีการแสดงภาพถ่าย ชื่อ เลขที่ใบอนุญาตผู้ประกอบการอย่างชัดเจน

สลายฟิลเลอร์ ได้กี่แบบ

วิธีการสลายฟิลเลอร์ สามารถทำได้ถึง 4 แบบด้วยกัน คือ

รอเวลา

ฟิลเลอร์แท้ ต้องเป็นเป็นฟิลเลอร์ Hyaluronic Acid ที่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ไม่มีสารตกค้าง 100%

 

การนวดด้วย RF

คลื่นความร้อนชนิดหนึ่ง ที่เข้าไปทำปฏิกิริยากับฟิลเลอร์ ช่วยกระตุ้นการสลายตัวยาได้

 

การฉีดสลายฟิลเลอร์

เป็นการฉีดสาร Hyarulonidase เร่งการย่อยสลายของฟิลเลอร์ เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการสลายฟิลเลอร์ เพราะสามารถสลายได้ถึง 90-100%

 

การขูด หรือ ผ่าตัดออก

วิธีนี้ใช้ในกรรีที่ถูกฉีดฟิลเลอร์ปลอม เป็นวิธีที่สามารถนำฟิลเลอร์ออกได้เพียง 70% ทั้งนี้ยังมีความเสี่ยงที่สูง และค่าใช้จ่ายสูงเช่นเดียวกัน

ขูดฟิลเลอร์

ฉีดสลายฟิลเลอร์ กี่วันเห็นผล

การฉีด สลายฟิลเลอร์ ในจุดที่ไม่ได้ผลลัพธ์แบบต้องการ หากเป็นปัญหาที่เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์แท้ กลุ่ม Hyaluronic Acid: HA จะสามารถฉีดสลายได้ด้วยเอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส โดยการฉีด สลายฟิลเลอร์ นั้น จะทำการฉีด1-3 ครั้ง ห่างกัน 1 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับชนิดของฟิลเลอร์

สำหรับตำแหน่งที่ฉีด ปริมาณฟิลเลอร์ที่มีปัญหา หากมีขนาดที่ใหญ่มากอาจจะต้องใช้ปริมาณการฉีดที่หลายครั้งฟิลเลอร์จึงสลายหมด การฉีดสลายฟิลเลอร์ สามารถเห็นผลได้อย่างชัดเจนภายใน 72 ชั่วโมงหลังฉีด

สรุป

การฉีดสลายฟิลเลอร์ โดยทั่วไปการเกิดอันตรายมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก ๆ บางรายอาจมีอาการแพ้สาร Hyaluronidase หากพบว่ามีอาการแพ้สารฉีดสลายฟิลเลอร์ ให้รีบไปพบแพทย์ที่ทำการรักษาทันที 

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *