ฟิลเลอร์หลุมสิว เติมเต็มหลุมสิวให้ตื้นขึ้น

ฟิลเลอร์หลุมสิว

ปัญหาหลุมสิว ถือเป็นปัญหาของผิวหน้าระดับห้าดาวเลยก็ว่าได้ เพราะเมื่อเกิดหลุมสิวแล้ว จะสามารถรักษาได้ยากมาก จึงมีการคิดวิธีการรักษาหลุมสิวมากมาย และการฟิลเลอร์หลุมสิวก็เป็นหนึ่งในวิธีที่สามารถใช้รักษาหลุมสิวได้ และมีประสิทธิภาพที่ค่อนข้างน่าพึงพอใจและได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน

สารบัญ

หลุมสิว

หลุมสิว คืออะไร

หลุมสิว เป็นแผลเป็นชนิดหลุม มีสาเหตุมาจากร่องรอยของการหายของสิวที่เป็นโพรงจากการอักเสบ เป็นกระบวนการการรักษาตัวเองของร่างกายหลังจากเกิดบาดแผลหรือการอักเสบ เมื่ออาการของการอักเสบฟื้นฟูดีขึ้น ผิวหนังที่ถูกทำลายเป็นโพรงจึงยุบตัวลงมากลายเป็นหลุมสิว อาจเป็นแค่หลุมเล็กๆ ผิวขรุขระ ไม่เรียบเนียน จนถึงเป็นมาก

เพราะคอลลาเจนและเนื้อเยื่อโดยรอบถูกทำลาย ถ้าสิวเม็ดไม่ใหญ่นักก็จะทิ้งแผลเป็นขนาดเล็ก ถ้าสิวเม็ดใหญ่โดยเฉพาะสิวหัวช้างก็จะลงลึกถึงชั้นผิวหนังชั้นในเกิดเป็นหลุมลึกและพังผืดตามมา

ระดับหลุมสิว

ระดับของหลุมสิว

ระดับ Rolling scar (ระดับทั่วไป)

หลุมสิวระดับนี้จะมีลักษณะเป็นหลุมสิวแบบตื้น ๆ เป็นแอ่งเว้าลงไป กินพื้นที่แค่ส่วนบนของผิวเพียงเล็กน้อย ซึ่งหลุมระดับนี้มักจะเกิดจากการแกะเกาสิวที่อยู่ในระดับที่ไม่ลึกมากนัก และสามารถรักษาหลุมสิวได้ง่ายกว่าระดับอื่น ๆ

ระดับ Box scar (ระดับรุนแรงปานกลาง)

หลุมสิวระดับนี้จะมีลักษณะเป็นบ่อ มีขอบชัดเจนและมีขอบเขตกว้างกว่าระดับ Ice pick scar แต่จะมีความตื้นมากกว่า เพราะมันจะกินความลึกแค่ชั้นผิวเท่านั้น ไม่ได้กินไปจนถึงชั้นรูขุมขน หลุมสิวระดับนี้ รักษาหลุมสิว นั้นสามารถใช้วิธีการทายาทา ควบคู่ไปกับการทำทรีตเมนต์ ซึ่งรอยหลุมอาจจะเหลือร่องรอยจุดด่างดำอยู่บ้าง แต่ก็ค่อนข้างจะให้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจหลังการรักษา

ระดับ Ice pick scar (ระดับรุนแรงที่สุด)

หลุมสิวระดับนี้จะเป็นหลุมลึก มีปากแคบ รักษาได้ยากมาก เพราะแนวหลุมเป็นไปในทางลึก กว่าผิวจะฟื้นฟูจนเต็ม การรักษาหลุมสิว ประเภท Ice pick scar คงต้องใช้เวลานาน ซึ่งหลุมระดับนี้ใช้ยาทาก็มักจะเอาไม่อยู่ แต่ทำได้เพียงแค่ช่วยให้รอยหลุมสิวนั้นตื้นขึ้นมาเท่านั้น

การใช้ฟิลเลอร์รักษาหลุมสิว

การรักษาหลุมสิวด้วยวิธีการฉีดฟิลเลอร์ ถือว่าได้ผลลัพธ์ที่ดีและรวดเร็วที่สุด เป็นวิธีที่นิยมในการแก้ไขปัญหาหลุมสิว เพื่อเข้าไปเติมเต็มร่องรอยให้หลุมสิวตื้นขึ้นจนทำให้หน้าเรียบเนียนเป็นธรรมชาติ ซึ่งแต่ละประเภทของหลุมสิวก็จะเห็นผลแตกต่างกัน หลุมสิวประเภทแอ่งกระทะ จะเห็นผลได้ดีที่สุด ผิวที่เป็นหลุมจะกลับมาตื้นขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในทันที

โดยสารไฮยาลูรอนิคแอซิด (Hyaluronic acid) จะเข้าไปช่วยเติมเต็มผิวที่เป็นหลุมให้ดูตื้นขึ้น และนอกจากนี้ตัวสารไฮยาลูรอนิคแอซิด ยังช่วยดึงน้ำและอุ้มน้ำไว้รอบๆตัวมัน ซึ่งจะทำให้ผิวจะฟูขึ้นอีกเล็กน้อยหลังการฉีดฟิลเลอร์ การฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวเหมาะสำหรับคนที่ต้องการความรวดเร็ว ใช้เวลาในการรักษาไม่นาน และไม่ต้องพักฟื้น

อย่างไรก็ตาม การฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวจะอยู่ได้ประมาณ 6-12 เดือน ขึ้นอยู่กับการดูแลร่างกายของตัวเอง แต่สามารถฉีดฟิลเลอร์เติมได้เสมอ ส่วนแพทย์ที่ทำการฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว จะต้องมีความชำนาญและเชี่ยวชาญมากพอ เพราะถ้าฉีดโดยแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญจะทำให้เกิดรอยนูนรอบๆ หลุมสิว

การฉีดฟิลเลอร์รักษาหลุมสิว เหมาะกับหลุมสิวแบบใด

การใช้ฟิลเลอร์รักษาปัญหาหลุมสิว โดยหลักจะเหมาะกับผู้ที่เป็นหลุมสิวชนิด Boxcar และ Rolling Scar มากกว่าหลุมสิวแบบอื่นๆ เพราะไม่มีพังผืดเกาะที่หลุมวิธีนี้ใช้กับหลุมสิวที่มีพังผืดเกาะไม่ได้ผล เพราะพังผืดเป็นตัวกั้นการสร้างคอลลาเจน

ส่วนเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์รักษาหลุมสิว วิธีการรักษาคือ จะฉีดสารเติมเต็มเข้าไปที่ก้นหลุมเพื่อปิดรอยหลุมให้ตื้นขึ้น ซึ่งจำเป็นต้องอาศัยความชำนาญและประสบการณ์ของแพทย์ที่ฉีด เพื่อให้การฉีดฟิลเลอร์ตรงตามจุดที่เป็นหลุมสิว หรือร่องสิว นอกจากนี้ยังอาจจำเป็นต้องใช้เทคนิคอื่นในการรักษาหลุมสิวอย่างอื่นร่วมด้วย

เครื่อง fraxel
ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่วมกับการเลเซอร์หลุมสิว

เป็นเทคนิคที่นิยมใช้กันบ่อย เพราะจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาหลุมสิวมากยิ่งขึ้น โดยจะเริ่มด้วยการฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวอนทำเลเซอร์ เนื่องจากฟิลเลอร์จะเป็นจุดที่ทำให้เลเซอร์โฟกัส เป้าหมายที่หลุมสิวได้ดียิ่งขึ้น ไม่ใช่การเติมฟิลเลอร์ แค่เป็นการทาสี หรือฉาบให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้น และอยู่ได้นาน 6 – 8 เดือนแล้วจะค่อยๆ สลายไปเองเท่านั้น

ข้อดีของเทคนิคดังกล่าว คือ การใช้ฟิลเลอร์รักษาหลุมสิว เพื่อไปช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนไปพร้อมๆ กับการทำเลเซอร์ และช่วยเสริมให้เลเซอร์ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นฟิลเลอร์ที่เราเติมหลุมสิวไปจะไม่หายไปเมื่อรักษาควบคู่กับเลเซอร์

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว

  • เห็นผลทันทีหลังการรักษา
  • ฉาบผิว เติมเต็มหลุมสิวให้ผิวฟูเรียบเนียนขึ้น
  • กระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวหนัง
  • ช่วยเสริมให้เลเซอร์ทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

สรุป

ฟิลเลอร์หลุมสิว เป็นวิธีการหลุมสิวอีกหนึ่งอย่างที่ช่วยทำให้หลุมสิวตื้นขึ้นได้อย่างน่าอัศจรรย์ สามารถทำร่วมกับการเลเซอร์หลุมสิวได้เช่นกัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาหลุมสิวให้มากยิ่งขึ้น เท่านี้ก็จะได้ผิวหน้าที่สวยเนียนใส ที่ดูอ่อนเยาว์กลับมาอีกครั้ง รวมไปถึงความมั่นใจที่เพิ่มขึ้นมา 10 เท่า

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

คุณหมอขนม DoctorsAesthetic

หมอขนม

ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
Restylane Trianer

คุณหมอแนน DoctorsAesthetic

หมอแนน

อภันตรี ทองคำวงศ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมอเเซนดี้ DoctorsAesthetic

หมอแซนดี้

ธัญชนก ปุญญโชติ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมออ้อน DoctorsAesthetic

หมออ้อน

อิษฎา ตระกูลสุข
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
Anti-aging

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *