สารบัญ

Upload Image...

ร้อยไหมหน้าเรียว คืออะไร

เนื่องจากความหย่อนคล้อยเป็นสาเหตุให้ใบหน้าดูมีอายุ การร้อยไหม เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ใช้ในการยกกระชับผิว แก้ปัญหาในเรื่องการหย่อนคล้อย ยกกระชับให้ใบหน้าดูเด็กลง  สามารถร้อยได้ทุกส่วนของใบหน้าของเรา อาทิ ร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก แก้มที่หย่อนคล้อย เป็นต้น

เมื่อไหมถูกร้อยเข้าไปที่บริเวณใบหน้า ส่งผลให้เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวและมีการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่บริเวณรอบเส้นไหม ทำให้ผิวหน้าถูกดึงรั้งจนเต่งตึง ทั้งยังช่วยให้เลือดไหลเวียนมาเลี้ยงผิวหนังบริเวณดังกล่าวมากขึ้น ทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์มากขึ้น

การร้อยไหมหน้าเรียว เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาความหย่อนคล้อยของใบหน้า โดยมักจะเกิดขึ้นกับผู้ที่มีอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป หรือสำหรับผู้ที่มีรูปหน้าที่ค่อนข้างใหญ่ก็สามารถมาร้อยไหมเพื่อปรับรูปหน้าให้เรียวได้เช่นเดียวกัน โดยเทคนิคการปรับรูปหน้าจะนิยมทำร่วมกับหัตถการอื่นๆ ประเภทของไหมที่นำมาหยิบใช้จะเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยลดความบอบช้ำและมองเห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจนขึ้น

ร้อยไหม หน้า เรียว

ประเภทของไหมที่นำมาใช้ร้อยไหมหน้าเรียว

ไหมแต่ละประเภทจะมีจุดโดดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับปัญหาผิวหน้า ความหย่อนคล้อย หรือจุดที่ต้องการยกกระชับ ถ้าต้องการยกกระชับหน้าผาก อาจจะไม่เหมาะกับการใช้ไหมที่มีเส้นใหญ่มาก หรือถ้าต้องการความเป็นธรรมชาติ ไม่โป๊ะ ไม่เจ็บ ต้อง

ไหมเรียบ (Mono threads)

เป็นไหม PDO ลักษณะเส้นเรียบ ไม่มีเงี่ยงหรือเกลียว มักจะร้อยในชั้นตื้นๆ เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนมากกว่า เมื่อร้อยไหมชนิดนี้แล้วจะรู้สึกใบหน้าดูเต่งตึงขึ้น แต่ผลลัพธ์คงอยู่ได้ในระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น จึงไม่ค่อยได้รับความนิยมแล้วในปัจจุบัน เหมาะกับคนที่ไม่มีปัญหาหย่อนคล้อยแต่ผิวไม่กระชับ

ไหมเกลียว (Screw threads)

เป็นไหม PDO ลักษณะเป็นม้วนคล้ายสปริง มีความแข็งแรงกว่าไหมเรียบ มีเกลียวของไหมช่วยเพิ่มปริมาตรบริเวณที่ผิวหนังยุบเป็นแอ่ง และสามารถช่วยยกกระชับผิวได้อย่างดีเยี่ยม เหมาะกับคนที่ผิวหย่อนคล้อยไม่มาก สามารถใช้เสริมไหมตัวอื่นได้

ไหมเงี่ยง (Barbed threads)

ลักษณะเป็นเส้นคล้ายก้างปลา ดึงผิวให้ยกขึ้นได้ดี ช่วยลดความหย่อนคล้อยของใบหน้า มีหลายชื่อเรียก เช่น ไหมก้างปลา หรือไหมกุหลาบ เหมาะกับคนที่มีปัญหาผิวหนังหย่อนยาน ในระดับอายุยี่สิบปลายๆ หรือต้องการปรับรูปหน้า สร้างวีเชฟ ยกเหนียง

ไหมปากฉลาม (Molding)

เป็นไหม PCL ที่มีเงี่ยงและลายสลัก พัฒนามาจากไหมเงี่ยง เพื่อให้เกาะกับผิวได้ดียิ่งขึ้น มักมีขนาดเส้นใหญ่กว่าไหมเงี่ยงทั่วไป เหมาะกับคนที่มีปัญหาหย่อนคล้อยเยอะ ตั้งแต่วัยสามสิบห้าเป็นต้นไป

ไหมกรวย (Silhouette soft)

เป็นไหม PGA ลักษณะมีปมกลมๆ ตามแนวเส้นไหม และมีพลาสติกทรงกรวยเล็กๆ อยู่ระหว่างปมของเส้นไหม จับเนื้อเยื่อได้มากขึ้น โดยไม่ทำให้เนื้อเยื่อภายในบาดเจ็บมาก ช่วยยกกระชับผิวมากกว่าการสร้างคอลลาเจน ไม่เกิดความระคายเคือง อยู่ได้ 1-3 ปี แต่ใช้เวลาในการทำนาน แต่อาจปวดและมีอาหารบวมหลังทำ เหมาะกับคนที่มีความหย่อนคล้อยมากตั้งแต่ชั้นกล้ามเนื้อ อย่างคนวัยสี่สิบห้าเป็นต้นไป

ไหมโครงตาข่าย (Tesslift soft)

เป็นไหมละลายนวัตกรรมใหม่ล่าสุด เส้นไหมแบบ 3 มิติ (3D) ที่มีโครงตาข่ายล้อมรอบอยู่ทั้งเส้นไหมแบบ 360 องศา ทำให้สามารถยึดเกี่ยวกับเนื้อเยื่อได้ดีขึ้น เส้นไหมมีความแข็งแรง ไม่ขาดง่าย อีกทั้งวัสดุที่ทำเส้นไหมสามารถย่อยสลายได้ภายในร่ายกาย ปลอดภัยไม่มีสารตกค้าง

Upload Image...

คอลลาเจน มีบทบาทอย่างไรต่อเส้นไหมในการร้อยไหมหน้าเรียว

 การร้อยไหมจึงเป็นอีกหนึ่งหัตถการที่ช่วยยกกระชับใบหน้าและคงความอ่อนเยาว์ให้กับผิวด้วยการกระตุ้นคอลลาเจนออกมา เพราะคอลลาเจนที่เกิดมาจากการร้อยไหมคอลลาเจนจะมีคุณภาพ ช่วยทำให้เกิดการกระตุ้นในการสร้างคอลลาเจนอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผิวดีขึ้นจากภายในสู่ภายนอก เป็นการผสานพลังจากทั้งการที่มีคอลลาเจนถูกผลิตออกมามากขึ้น ให้ผลในการยกกระชับของไหม โดยเส้นไหมที่สอดเข้าไปใต้ชั้นผิวหนังจะเป็นตัวกลางในการสร้างคอลลาเจนให้แก่ผิวหนังและเมื่อเส้นไหมสลายหายไปตามธรรมชาติ คอลลาเจนที่เกิดจากการสลายของเส้นไหม ก็ยังช่วยให้ผิวพรรณมีความกระชับ มีสุขภาพผิวที่ดีขึ้น

เนื่องจากคอลลาเจน เป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อสภาพความอ่อนเยาว์ของผิว ให้ผิวที่ดูเสื่อมโทรมกลับมายกกระชับ เต่งตึง เพิ่มความชุ่มชื้น เผยผิวแลดูอ่อนเยาว์สวยสุขภาพดี

ร้อยไหม เหมาะกับใคร

ในความเป็นจริงผู้ที่เหมาะกับการร้อยไหมควรมีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป โดยผิวต้องไม่หย่อนคล้อยมากเกินไป โดยสาเหตุของผิวหนังหย่อนมาก เนื่องจากอายุหรือมีน้ำหนักตัวมาก หรือเหมาะกับใครก็ตามที่ต้องการกระชับผิวหน้าโดยที่ไม่ต้องผ่าตัด ไม่อยากพักฟื้นนานหรือมีแผลเป็นจากการผ่าตัด และต้องการผลลัพธ์ที่รวดเร็ว

นอกจากที่กล่าวมาแล้ว คนที่มีปัญหาความหย่อนคล้อยของบริเวณแก้ม หรือมีแก้มค่อนข้างเยอะ การร้อยไหมจะช่วยเก็บส่วนเกินนี้ได้ รูปหน้าที่ไม่กระชับ ต้องการปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้น หรือปัญหาผิวหนังหย่อนคล้อยมาก ๆ บางครั้งการร้อยไหมเพียงอย่างเดียว อาจจะยังไม่พอ แพทย์จึงแนะนำให้มีการทำหัตถการอื่นควบคู่ไปด้วย คือการใช้โบท็อกซ์ หรือ ฟิลเลอร์นั่นเอง

Upload Image...

ร้อยไหม อันตรายไหม

การร้อยไหม ถือเป็นหนึ่งในวิธีการยกกระชับใบหน้าที่ปลอดภัย ถ้าหากทำการร้อยไหมด้วยวิธีที่ถูกต้อง แต่ก็มีกรณีที่เกิดผลข้างเคียงจากเทคนิคการร้อยไหมที่ไม่ถูกต้อง หรือภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ที่ไม่รุนแรงมากนัก สามารถแก้ไขได้

 • ไหมหลุดออกมา หลังจากสอดเส้นไหมเข้าไปใต้ผิวหนัง แพทย์จะตัดปลายไหมส่วนเกินออก เพราะหากไหมยื่นออกมา คนไข้อาจเสี่ยงเกิดการติดเชื้อและการอักเสบของเนื้อเยื่อตามมา
 • ใบหน้าไม่เท่ากัน คนไข้อาจมีใบหน้าไม่สมมาตรกันอยุู่แล้วหรือเกิดความไม่เท่ากันของใบหน้าจากการ ร้อยไหม ได้ แพทย์จึงอาจให้ผู้ป่วยส่องกระจกไปด้วยในระหว่างทำเพื่อสังเกตความผิดปกติดังกล่าวที่อาจเกิดขึ้น
 • ไหมแตกหัก เส้นไหมอาจเกิดการแตกหักในระหว่างขั้นตอนการสอดเข้าไปใต้ผิวหนังหรือขณะดึงรัดเส้นไหม
 • การติดเชื้อจากการ ร้อยไหม เป็นภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นได้น้อย เพราะแพทย์มักใช้กระบวนการฆ่าเชื้อเพื่อความปลอดภัยเสมอ
 • การอักเสบของเนื้อเยื่อ เนื่องจากไหมจะถูกร้อยลงไปที่บริเวณผิวหนังชั้นค่อนข้างลึก จึงเสี่ยงทำให้เกิดกลุ่มเนื้อเยื่อที่อักเสบขึ้นได้
Upload Image...

ร้อยไหม เจ็บไหม

ร้อยไหม เป็นหัตถการที่มีการใช้ยาชาก่อนทำเสมอ ทำให้ในระหว่างทำการร้อยไหม จะไม่รู้สึกเจ็บแต่อย่างใด แต่หลังจากร้อยไหม หรือยาชาหมดฤทธิ์แล้ว จะมีความรู้สึกเจ็บและไม่สบายใบหน้า อาจมีอาการบวม ฟกช้ำ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นโดยปกติ แต่จะหายไปเองเมื่อเวลาผ่านไป แต่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษที่จะไม่ให้เกิดการติดเชื้อ ถ้าหากเกิดการติดเชื้อ เชื้ออาจเกิดการดื้อยาและยากต่อการรักษา ดังนั้น จึงควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับผลข้างเคียงจากการร้อยไหมแต่ละชนิดอย่างละเอียด

Upload Image...

พื้นผิวของไหมสำคัญต่อการยกกระชับอย่างไร

เส้นไหมแบบผิวเรียบ

เป็นเส้นไหมเรียบ ไม่มีเงี่ยงหรือปุ่ม ช่วยลดริ้วรอยบางจุด ทำให้ผิวหนังเต่งตึงหรือกระตุ้นการเกิดคอลลาเจน การร้อยตรึงเป็นร่างแห แต่ให้ผลในการยกกระชับผิวหนังไม่มาก และต้องร้อยจำนวนมาก เพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนขึ้น

เส้นไหมแบบมีเงี่ยง

เป็นเส้นไหมเส้นเดียวแต่มีเงี่ยงยื่นออกมาตลอดแนวไหม เพื่อยึดเกาะกับเนื้อเยื่อผิวดีขึ้น ให้ผลในการยกกระชับ “เห็นผลทันทีหลังทำ” มีการกระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลาเจนขึ้นใหม่รอบเส้นไหมและบริเวณเงี่ยง ใช้จำนวนของเส้นไหมน้อยกว่าไหมเรียบธรรมดา เส้นไหมชนิดนี้เหมาะกับการยกกระชับบริเวณแก้ม ปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้น รวมถึงช่วยลดการหย่อนคล้อยได้ผลที่ชัดเจนมาก

Upload Image...

ร้อยไหมหน้าเรียว ควรใช้ไหมอะไรดีที่สุด

แนะนำเป็นไหมเงี่ยงหรือไหมก้างปลา เพราะช่วยในกระตุ้นและซ่อมแซมการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนัง ฟื้นฟูเซลล์ผิวให้แข็งแรง เป็นตัวช่วยที่จะเสริมสร้างคอลลาเจนที่เสียไปมีลักษณะเส้นไหมจะมีเงี่ยงตามแนวตลอดเส้น ช่วยให้เกิดการยึดเกาะภายในชั้นผิวหนัง โดยหน้าที่ของเงี่ยงจะช่วยยกเนื้อเยื่อหรือบริเวณผิวหนังที่หย่อนคล้อย รวมทั้งช่วยกระตุ้นให้มีการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่บริเวณรอบเส้นไหมและเงี่ยง เหมาะสำหรับคนที่ต้องการยกกระชับปรับกรอบหน้าให้เรียวเข้ารูป นอกจากนี้เส้นใยคอลลาเจนยังช่วยให้ใบหน้ามีความกระชับ และมีสุขภาพผิวที่ดี

ไหมก้างปลาเป็นไหมที่ผลิตจาก Polydioxanone จึงสลายได้เอง และโอกาสเกิดพังผืดน้อย โดยไหมจะละลายได้เองภายใน 4-6 เดือน เป็นไหมที่นำมาใช้ในการทำศัลยกรรมเย็บเส้นเลือดหัวใจ ซึ่งมีโอกาสแพ้น้อยมาก ไม่มีปฏิกิริยาต่อผิวหนัง ผ่านการรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ทั้งในและต่างประเทศ ส่วนผลในการสร้างคอลลาเจนจะอยู่ที่ 1-3 ปี ขึ้นกับแต่ละบุคคล

ไหมอีกหนึ่งชนิดที่เราอยากแนะนำ เป็นไหมโครงตาข่าย Tesslift Soft นวัตกรรมการร้อยไหมชนิดใหม่ล่าสุด ยกกระชับใบหน้าไปพร้อมกับการกระตุ้นคอลลาเจน ทำจากวัสดุสามารถย่อยสลายได้โดยกระบวนการธรรมชาติภายในร่างกาย เห็นผลได้จริงและรวดเร็ว ไหมโครงตาข่ายจะทำหน้าที่เหมือนตัวยึดเกาะของเนื้อเยื่อและโครงสร้างแขนงเส้นใยที่ให้ความแข็งแรงการร้อยไหมโครงตาข่าย เพื่อช่วยตรึงให้ความแข็งแรงในแนวชั้นของกล้ามเนื้อ

Upload Image...

ตำแหน่งที่สามารถยกกระชับด้วยไหมโครงตาข่าย

 • ทั่วใบหน้า
 • หน้าผาก
 • คิ้ว
 • โหนกแก้ม
 • คอ
Upload Image...

ความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนของการร้อยไหมหน้าเรียว

การใช้ไหมเส้นเล็กจำนวนมากมาร้อยเป็นเครือข่าย บริเวณใต้ผิวหนังที่ร้อยไหมเข้าไปจะถูกกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ ทำให้เกิดการสร้างเส้นเลือดใหม่ มีผลทำให้เกิดการกระตุ้นเซลล์ที่มีหน้าที่สร้างเส้นใยคอลลาเจน ให้สร้างคอลลาเจนใหม่มาพันรอบแนวเส้นไหม มีผลให้เกิดการดึงรั้งผิวหน้า เมื่อไหมเข้าสู่ชั้นผิวหนัง จะทำให้เกิดการอักเสบเล็กๆ ของผิวหนังที่ร้อยไหมเข้าไป มีผลให้เกิดกระบวนการสร้างคอลลาเจนรอบๆ เส้นไหม จึงเกิดการยกกระชับมาก ผลการร้อยไหม ดึงหน้า ถือว่าลดเลือนริ้วรอยได้ชัดเจนทันที

เมื่อร้อยไหม อาการแรกที่ต้องเจอเลยคือ อาการบวม เฉพาะช่วง 3-4 วันแรกจะบวมมากขึ้น จะเริ่มยุบและเข้าที่มากขึ้น ภายใน 14 วัน ควรประคบเย็นที่ใบหน้า ทุกๆ 2-3 ชม.ในระยะ 1-2 วันแรกเพื่อลดอาการบวม

ข้อควรระวังก่อนตัดสินใจเข้ารับการร้อยไหมหน้าเรียว ควรศึกษาข้อมูลสถานให้บริการที่น่าเชื่อถือและผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัย ที่สำคัญตรวจดูว่ามีโรคหรือภาวะที่ไม่แนะนำให้เข้ารับการร้อยไหมหรือไม่ เช่น โรคแพ้ภูมิตัวเอง ไวรัสตับอักเสบ บี ไวรัสตับอักเสบ ซี ติดเชื้อเอชไอวี หญิงตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตร กำลังใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด มีภาวะติดเชื้อ หรือเคยเกิดแผลเป็นคีลอยด์

ข้อดีของการร้อยไหมหน้าเรียว

 • การร้อยไหมจะเห็นผลทันทีหลังทำ
 • ช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าที่หย่อนคล้อย ซึ่งหลังจากการร้อยไหมสามารถอยู่ได้นาน
 • ทำให้รูปใบหน้าเรียวเป็นรูปทรงวีเชฟ
 • ไหมจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการหดตัวของคอลลาเจนใต้ผิว ซึ่งจะทำให้ผิวเกิดการกระชับตึงขึ้นในทันที
 • ขณะที่ไหมละลายอยู่ใต้ผิวหนัง จะทำให้เกิดการกระตุ้นสร้างเส้นเลือดใหม่ ทำให้ผิวเกิดการไหลเวียนเลือดที่ดีขึ้น
 • ทำให้ผิวเต่งตึงยกกระชับมากขึ้น และได้ผลต่อเนื่องนาน
Upload Image...
Upload Image...

ข้อเสียของการร้อยไหมหน้าเรียว

 • หลังจากร้อยไหม อาจมีอาการบวมแดง และรอยช้ำตามแนวการสอดไหม
 • หากไหมไม่ได้คุณภาพ อาจทำให้ไหมไม่ละลาย และจับตัวกันเป็นก้อน หรือมีหนองขึ้นตามไหม
 • การร้อยไหมยังไม่มีหลักฐาน ทางการแพทย์ที่ยืนยันว่าผิวหนัง จะสามารถคงสภาพการกระชับได้นานแค่ไหน และผิวจะหย่อนกลับสู่สภาพเดิมในระยะเวลาต่อมา
 • ผลข้างเคียงการร้อยไหมที่ไม่ได้มาตรฐานคือ เห็นและคลำปมไหมได้ และเห็นปลายไหมโผล่ชัดเจน ไม่สามารถแก้ไขหรือเอาออกได้

การปฏิบัติตัวหลังร้อยไหมหน้าเรียว

 • หลังร้อยไหม อาจเกิดอาการปวด หรือบวมได้ โดยอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นใน 2-3 วัน ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละบุคคล
 • กรณียังมีริ้วรอยหลงเหลืออยู่ หรือต้องการให้ใบหน้ายกกระชับมากขึ้น สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อทำการร้อยไหมเพิ่มได้
 • อาจรู้สึกตึงหน้าที่ผิวหน้าบริเวณที่ร้อยไหม โดยอาการดังกล่าวจะค่อยๆ หายไปใน 3-5 วัน
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ หลังทำ 1-2 สัปดาห์
 • งดการทำเลเซอร์ โยคะ อบซาวน่า นวดหน้า หรือทำ Treatment หลังทำ 2-4 สัปดาห์

คำถามที่มักพบบ่อย

การร้อยไหมหน้าเรียวใช้ได้เฉพาะกับใบหน้าเท่านั้นจริงไหม?

การร้อยไหม สามารถทำได้กับทุกส่วนของร่างกาย ยกกระชับผิวได้หลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นใบหน้า หน้าท้อง ใต้ท้องแขน หรือบริเวณใดก็ตามที่มีความหย่อนคล้อย

การร้อยไหมหน้าเรียวสามารถรักษาฝ้าได้จริงไหม?

ฝ้า เกิดการจากผลิตเมลานินที่มากเกินไปในบางบริเวณของผิวหนัง จึงต้องทำการรักษาเม็ดสีที่ผิดปกติ ซึ่งการร้อยไหมเป็นการรักษาความหย่อนคล้อยของผิวหนัง ไม่มีความเกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด

การร้อยไหมสเต็มเซลล์ให้ผลที่ดีกว่าการร้อยไหมทั่วไปจริงไหม?

ร้อยไหมสเต็มเซลล์ คือ นำเส้นไหมที่ผ่านการคลือบด้วยเซลล์ต้นกำเนิดร้อยเข้าไปในชั้นผิว เซลล์ที่สมบูรณ์ที่อยู่ในเส้นไหมก็เสริมประสิทธิภาพจะช่วยกระตุ้นทำให้การสร้างเซลล์ผิวใหม่ดีขึ้น การฟื้นฟูและปรับโครงสร้างเซลล์ผิวทุกระดับชั้น ในขณะเดียวกันยังมีส่วนช่วยในการลดการสร้างเม็ดสี ทำให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้นด้วย มีประสิทธิภาพมากกว่าไหมปกติถึง 4 เท่า

สรุป

ร้อยไหมหน้าเรียว ช่วยยกกระชับใบหน้าที่หย่อนคล้อยให้กลับมามีความเรียว ได้รูป โดยที่ไม่ต้องทำการผ่าตัด โดยเฉพาะในปัจจุบันที่มีนวัตกรรมการร้อยไหมที่ดีมากขึ้น ก็จะทำให้การร้อยไหมหน้าเรียวนั้นได้ผลดีมากยิ่งขึ้น ความเจ็บปวดลดลง ผลลัพธ์ยาวนานมากขึ้น ที่สำคัญควร ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุกครั้งก่อนการรับบริการ เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

ทีมแพทย์ RWC