Upload Image...

สารบัญ

ฉีดไขมันหน้า คือ

การฉีดไขมันหน้า คือ เป็นการศัลยกรรมขนาดเล็ก ที่ใช้เทคนิคการดูดไขมันจากส่วนอื่นของร่างกายมาฉีดแก้ปัญหาผิวหนังใบหน้าที่หย่อนคล้อย และมีริ้วรอยแห่งวัยอย่างชัดเจน ให้เต็มอิ่มมากยิ่งขึ้น เรียกง่าย ๆ คือ การย้ายเซลล์ไขมันจากส่วนที่เราไม่ต้องการแล้ว ไปเติมเต็มในส่วนที่ขาดแทนการฉีดฟิลเลอร์ ไม่มีสารสังเคราะห์ หรือ สิ่งแปลกปลอม สามารถช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้ดีขึ้นได้อีกด้วย

Upload Image...

ฉีดไขมันหน้า ดีอย่างไร

เนื่องจากการฉีดไขมันหน้า เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน เพราะได้ประโยชน์ร่วม ทั้งการเติมเต็มและการลดสัดส่วนของร่างกายด้วย อีกทั้งยังเป็นการเติมเต็มที่คุ้มค่ากว่าการฉีดฟิลเลอร์ เพราะฉีดไขมันนั้นเป็นการเติมเต็มทั้งใบหน้า ไม่ได้ฉีดเป็นบริเวณเหมือนกับการฉีดฟิลเลอร์ ดังนั้น การฉีดไขมันจึงเหมาะกับคนที่มีปัญหาใบหน้าหลายบริเวณ เพราะสามารถแก้ไขปัญหาใบหน้าได้ครบบริเวณมากกว่า

Upload Image...

ใครบ้างเหมาะกับการฉีดไขมันหน้า

ไม่ว่าใครก็สามารถมา ฉีดไขมันหน้าได้ ถ้าอยากดูแลตัวเอง อยากเปลี่ยนแปลงตัวเอง อยากสวยดูดีขึ้น เพราะการฉีดไขมันหน้าสามารถตอบโจทย์ปัญหาเหล่านี้ได้ เช่น ใต้ตาคล้ำ แก้มตอบ ร่องแก้มชัด อีกทั้งยังช่วยปรับรูปหน้าให้ดูหวานมีมิติมากยิ่งขึ้น ใครที่กำลังลังเลว่าจะฉีดไขมันหน้าดีหรือไม่ ให้ลองสังเกตตัวเองว่ามีความต้องการตรงกับที่เราแนะนำหรือไม่

Upload Image...

1.คนที่แก้มผอม แก้มตอบ

คนที่แก้มผอมตอบ มักทำให้ใบหน้าดูโทรม มีอายุ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น กรรมพันธุ์ การลดน้ำหนักที่มากจนเกินไป แม้แต่การจัดฟัน รวมถึงอายุที่เพิ่มขึ้น ก็เป็นสาเหตุทำให้แก้มตอบลงได้เช่นกัน สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดไขมันปรับรูปหน้า โดยเติมเต็มในที่จุดบกพร่อง เพื่อช่วยให้สัดส่วนของใบหน้ามีความสมดุลมากขึ้น

2.คนที่มีโครงหน้าเหลี่ยม โหนกแก้มสูง

สำหรับคนที่มีโครงหน้าเหลี่ยม โหนกแก้มสูง แต่กลัวการศัลยกรรมตัดกระดูก ยุบโหนกแก้มเพื่อแก้ไขทรงใบหน้า การฉีดไขมันสามารถปรับรูปหน้า และช่วยเติมเต็มในที่จุดบกพร่อง เพื่อให้สัดส่วนของใบหน้ามีความสมดุลมากยิ่งขึ้น มีมิติมากยิ่งขึ้นด้วย

3.คนที่อยากเปลี่ยนแปลงโครงหน้าให้ดูนุ่มนวล

คนที่อยากปรับเปลี่ยนโครงหน้าให้ดูนุ่มนวลมากขึ้น คนที่มีใบหน้าดูดุดัน สามารถเปลี่ยนแปลงให้มีความละมุนขึ้นได้ ด้วยการฉีดไขมันเพิ่มความอวบอิ่ม ให้หน้าดูหวานซอฟท์ลง 

4.คนที่อยากเติมเต็มหน้าผากให้โหนกนูน

คนที่อยากเติมเต็มหน้าผากให้โหนกนูน เพราะมีรูปทรงของหน้าผากที่ไม่มี อยากให้มีมิติมากขึ้น มีความนูนออกมาเล็กน้อยบริเวณกึ่งกลาง ฉะนั้นการฉีดไขมันเพื่อเติมเต็มจะช่วยเพิ่มความนูนของหน้าผาก ให้ดูมีมิติ และรับกับจมูกเพื่อสวยงามมากขึ้น

5.คนที่อยากให้สุขภาพผิวใบหน้าดีขึ้น

สำหรับคนที่มีใบหน้าโทรม อยากให้สุขภาพผิวใบหน้าดีขึ้น การฉีดไขมันสามารถฟื้นฟูสภาพผิวพรรณที่เสื่อมลง และช่วยกระตุ้นคอลลาเจนในชั้นใต้ผิวหนังให้กลับมาดูดีขึ้นอีกครั้ง เช่น หลังมือที่เหี่ยวย่น  ปัญหาผิวหน้าเป็นหลุม รอยแผลเป็นลึก มากกว่านั้น การเติมไขมันบนใบหน้า ยังช่วยในเรื่องของสุขภาพผิวที่ดูกระจ่างใส และดูอ่อนเยาว์ขึ้นอีกด้วย

6.คนที่ไม่อยากฉีดฟิลเลอร์ หรือสารเติมเต็มอื่น ๆ

คนที่ไม่อยากฉีดฟิลเลอร์ หรือสารเติมเต็มอื่นๆ เพราะกลัวมีอาการแพ้ การฉีดไขมันตอบโจทย์สำหรับคุณที่สุด เพราะเป็นเซลล์ไขมันที่ได้จากร่างกายของเราเอง ไม่ใช่สิ่งแปลกปลอมหรือสารเติมเต็มที่สังเคราะห์ขึ้น ดังนั้นจึงมีความเสี่ยงน้อยมากที่จะเกิดอาการแพ้ หรือมีปัญหาอักเสบบวมแดงเหมือนกับการฉีดสารเติมเต็มอื่น ๆ

7.คนที่ไม่อยากทำศัลยกรรมผ่าตัดใส่ซิลิโคน

คนทื่ไม่อยากทำศัลยกรรมผ่าตัดใส่ซิลิโคน การฉีดไขมันก็สามารถช่วยเติมเต็มในส่วนที่ขาดหายได้ โดยไขมันจะอยู่ถาวรและเป็นเนื้อเดียวกันกับร่างกาย ทำให้มีความเป็นธรรมชาติอย่างสมบูรณ์ทั้งการมองเห็น และการสัมผัส

ไขมันที่ฉีดนำมาฉีดมาจากส่วนใด

ร่างกายส่วนที่ใช้ในการดูดไขมันเพื่อนำไขมันนั้นมาฉีดไขมันหน้า ส่วนมากแพทย์จะแนะนำเป็น 3 จุด คือ  บริเวณหน้าท้อง สะโพก และต้นขา แต่ส่วนใหญ่แพทย์จะใช้ส่วนหน้าท้องและต้นขาเนื่องมาจาก 2 ส่วนนี้เป็นบริเวณที่มีไขมันอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้โอกาสการติดของไขมันนั้นมีมากยิ่งขึ้นด้วย อีกทั้งเซลล์ในไขมันยังช่วยฟื้นฟูสภาพผิวของเราได้ ทำให้ผิวหน้าหลังฉีดไขมันนั้นชุ่มชื่นขึ้นและดูสุขภาพดีอีกด้วย

Upload Image...

การเตรียมตัวก่อนฉีดไขมันหน้า

 • งดรับประทานยาหรืออาหารเสริมที่มีผลกับการแข็งตัวของเลือด เช่น Aspirin, Ibuprofen
 • งดอาหารเสริมประเภท วิตามินเอ อี ซี สมุนไพร โสม ใบแปะก๊วย น้ำมันปลา ก่อนรับการรักษา 2 สัปดาห์
 • ต้องไม่มีโรคประจำตัวที่เป็นอันตรายจากการผ่าตัด เช่น หัวใจ ความดันสูง ไทรอยด์
 • งดสูบบุหรี่ และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อลงได้

ขั้นตอนการฉีดไขมันหน้า

1.พูดคุยกับคุณหมอเพื่อประเมินและเลือกส่วนที่ต้องการดูดไขมัน

2.ทำการดูดไขมันส่วนเกินออกจากร่างกาย

3.แยกไขมันให้ได้ไขมันที่มีคุณภาพสูง และไขมันที่มีชีวิต

4.ทำความสะอาดใบหน้า ฆ่าเชื้อที่ใบหน้าและฉีดยาชา

5.นำไขมันคุณภาพที่คัดมาแล้วฉีดเข้าไปที่ใบหน้าบริเวณที่มีข้อบกพร่อง

Upload Image...

การดูแลหลังฉีดไขมันหน้า

 • รับประทานยาให้ครบตามคำสั่งของแพทย์
 • ในวันแรกควรนอนพักผ่อนให้เต็มที่ 8 ชั่วโมง
 • 24 ชม.แรก งด การนวดหน้า ทาครีม โลชั่น
 • รีบมาพบแพทย์เมื่อมีอาการผิดปกติ
 • โดยเวลานอนพักผ่อนนั้นให้นอนหนอนหมอนสูง 2-3 วัน
 • งดการออกกำลังกายอย่างหนัก
 • หลีกเลี่ยงการโดนความเย็นจัดหรือร้อนจัด เช่น ซาวน่า
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ประมาณ 3–7 วัน
 • ไม่จับหน้าแรง ๆ หรือนวดหน้า เป็นเวลา 7-10 วัน เพื่อไม่ให้ไขมันที่เราได้ฉีดไขมันหน้าไปนั้นสลายตัว

ข้อดีและข้อเสียของการฉีดไขมันหน้า

Upload Image...

ข้อดีของการฉีดไขมันหน้า

 • ไม่มีสารแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย เพราะเป็นการใช้ไขมันตนเอง
 • แผลเล็กเจ็บน้อย ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้นนาน
 • ไขมันเป็นฟิลเลอร์ที่มีชีวิตสามารถฟื้นฟูสภาพความมีชีวิตชีวาของผิวหน้าได้
 • ไขมันที่ฉีดเข้าไปหลังจากผ่านไป 6 เดือน จะอยู่ได้อย่างถาวร
 • ปลอดภัย100% ไม่มีผลข้างเคียงจากสารสังเคราะห์
 • มันมีเซลล์ไขมันปนอยู่ ทำให้หลังฉีดไขมันเติมเต็มใบหน้าไปแล้ว จะดูเป็นธรรมชาติ แลดูอ่อนเยาว์ขึ้น

ข้อเสียของการฉีดไขมันหน้า

 • ไม่เหมาะสำหรับคนที่ผอมมาก ๆ เพราะไม่สามารถดูดไขมันจากคนที่น้ำหนักตัวน้อยหรือผอมมากเกินไปได้
 • แม้ว่าผลการเติมเต็มไขมันจะดีขึ้นกว่าเดิม แต่ยังมีการสลายตัวบางส่วนของไขมันอยู่ ซึ่งปริมาณการสลายตัวของไขมันนั้นขึ้นกับธรรมชาติของแต่ละคน และในแต่ละตำแหน่งของร่างกายก็จะมีการตอบสนองที่แตกต่างกันด้วย ดังนั้น เพื่อความสมบูรณ์ของใบหน้าจึงอาจต้องมีการทำซ้ำสองถึงสามครั้ง หรือบางคนที่มีความสมบูรณ์ของใบหน้ามากพออยู่แล้ว ก็อาจจะทำแค่ครั้งเดียวจบก็ได้
Upload Image...

ระยะเวลาอยุ่ได้นานแค่ไหน

การปลูกถ่ายไขมันบริเวณใบหน้า โอกาสที่เซลล์ของไขมันจะอยู่รอดหลังการปลูกถ่ายพบได้ตั้งแต่ 30 – 80 % ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ซึ่งขึ้นอยู่กับเทคนิคและประสบการณ์ของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จะอยู่ทีประมาณหนึ่งปี เซลล์ไขมันที่ปลูกถ่ายติดเรียบร้อยแล้ว จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย โดยจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงไปตามน้ำหนักของตัวคนไข้เอง นั่นคือ หากมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นไขมันก็จะฟูขึ้นค่ะ

ฉีดไขมันหน้ากี่วันหายบวม

โดยทั่วไปอาการหลังการฉีดไขมันหน้า จะมีอาการบวมที่ใบหน้าประมาณ 3 – 5 วัน และอาจมีอาการเขียวในตำแหน่งที่ดูดไขมันประมาณ 7 – 10 วัน หลังจากดูดไขมันแล้วต้องทำการสวมชุดกระชับสัดส่วน เป็นเวลา 1-2 เดือนเช่นเดียวกับการดูดไขมันแบบลดสัดส่วน ใบหน้าที่ฉีดไขมันจะมีอาการบวมไขมันซึ่งเป็นไขมันที่แพทย์ได้เติมเผื่อการยุบตัวของไขมันแล้ว

Upload Image...

ไขมันที่ฉีดเข้าไปจะเข้าที่ในเวลาประมาณ 3 – 5 อาทิตย์ โดยจะมีเซลล์ไขมันบางส่วนที่สลายไป โดยอัตราการติดของไขมันนั้นขึ้นอยู่กับการดูแลหลังการฉีดไขมัน หากดูแลได้ถูกวิธี ไขมันก็จะติดดีมากขึ้น เป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย โดยไม่สลายไป

ฉีดไขมันหน้าเจ็บหรือไม่

การฉีดไขมันหน้านั้น ถามว่าเจ็บไหม หมอขอบอกเลยว่า เจ็บไม่มาก เป็นความเจ็บที่สามารถทนได้ ความเจ็บที่เกิดขึ้น จะมี 2 ส่วน คือการดูดไขมัน และการฉีดไขมัน ในส่วนของการดูดไขมัน การดูดไขมันเพื่อใช้เป็น Fat Transfer เพื่อปลูกถ่ายจากอวัยวะหนึ่งไปยังจุดหนึ่ง ต้องดูดด้วยความระมัดระวังสูงมาก เพื่อที่จะได้ไม่ทำลายเซลล์ไขมัน คงคุณภาพของไขมันเอาไว้ให้มากที่สุด เพื่อให้หลังทำการปลุกถ่ายไปแล้วนั้นไขมันติดคงทนมากยิ่งขึ้น

ซึ่งในปัจจุบัน มีการพัฒนาเครื่องดูดไขมัน ที่สามารถรักษาคุณภาพเซลล์ของไขมันให้ยังมีชีวิต นั้นคือเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ ทำให้การดูดไขมันนั้นเป็นไปอย่างนุ่มนวลและปลอดภัย ทำให้ไม่เจ็บมากเหมือนเมื่อก่อน ทั้งกับเซลล์ไขมันและตัวคนไข้เอง

Upload Image...

ในส่วนของการฉีดไขมันหน้า แพทย์จะทำการฉีดยาชา เพื่อลดความรู้สึกเจ็บให้กับคนไข้อยู่แล้ว เข็มที่ใช้ในการฉีดไขมันกลับเข้าไปนั้น ก็เป็นเข็มที่มีขนาดเล็ก เพราะหากแพทย์ใช้เข็มที่ใหญ่ จะทำให้ไขมันที่ฉีดกลับเข้าไปนั้นเป็นเม็ดเป็นคลื่น ผิวหน้าจะไม่เรียบเนียน การใช้เข็มเล็กฉีดไขมันกลับไปได้ละเอียดมากกว่า เกาะกับผิวได้ดี และมีขนาดรอยแผลที่เล็ก

ฉีดไขมันหน้าอันตรายหรือไม่

การฉีดไขมันนั้นเป็นการปรับรูปหน้า เป็นการแก้ไขจุดบกพร่อง ที่ปลอดภัยที่สุด เพราะไม่มีสารแปลกปลอมที่เป็นสารสังเคราะห์ จึงมั่นใจได้ว่า ไม่มีผลข้างเคียงอย่างแน่นอน

สิ่งที่ควรระวังนั้นคือการติดเชื้อต่าง ๆ ทั้งจากความสะอาดของแผล และ การปฏิบัติตัวตามข้อห้ามอย่างเคร่งครัด เพราะมีทั้งรอยแผลจากการดูดไขมันและฉีดเติมไขมัน ควรเลือกทำกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ เพราะ หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ แพทย์จะทำการแก้ไขปัญหาได้อย่างทันทวงที แต่เปอร์เซ็นการเกิดผลข้างเคียงหรืออันตรายนั้นเกิดได้น้อยมาก ๆ เมื่อเทียบกับการปรับรูปหน้าด้วยการเติมเต็มแบบอื่น ๆ

ผลข้างเคียงจากการฉีดไขมัน

ผลข้างเคียงของการฉีดไขมันหน้านั้น ซึ่งปกติแล้วก็มีเพียงอาการบวมและรอยเขียวช้ำจากเข็มฉีดยาเท่านั้น โดยคุณหมอจะทำการดูดไขมันของเราออกมา โดยขั้นตอนการดูดไขมัน คุณหมอจะฉีดยานอนหลับร่วมกับยาชาเฉพาะจุด เพื่อความสะดวกในการผ่าตัด

จากนั้นจะฉีดสารละลายน้ำเกลือชนิดพิเศษผสมด้วยยาชา เข้าสู่ชั้นไขมันบริเวณที่ต้องการกำจัดไขมันเพื่อช่วยให้ไม่เจ็บและลดการเสียเลือดและการเกิดรอยช้ำ คุณหมอจะเจาะแผลเล็ก ๆ บริเวณผิวหนัง เพื่อใส่เครื่องมือเป็น เข็มขนาดเล็ก 1 – 2 มิลลิเมตร เข้าไปสัมผัสกับไขมันที่ต้องการสลายโดยตรง เพื่อเป็นตัวนำส่งพลังงานเสียงเข้าสลายเฉพาะไขมันใต้ผิวหนัง ซึ่งไขมันที่ถูกสลายเป็นของเหลวทั้งหมด จะถูกดูดออกอย่างนุ่มนวล

หลังจากนั้นคุณหมอจะเย็บปิดแผล 1 – 3 เข็ม โดยแทบไม่เหลือรอยแผลแต่อย่างใด และหลังจากทำแล้วผิวหนังจะค่อย ๆ หดตัว กลับคืนสู่สภาพเดิม และยังคงเรียบเนียนเป็นปกติ หลังทำการดูดไขมันไม่ต้องมีการพักฟื้นใด ๆ เลยมีเพียงแต่อาจจะมีอาการบวมช้ำ รอยเขียว ในจุดที่ได้ทำการดูดไขมันไปนั้น ประมาน 1-2 สัปดาห์

เพียงแค่หลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำบริเวณแผล ถ้าเกิดมีน้ำซึมออกจากแผลที่ดูดไขมัน นั้นคือน้ำเกลือที่ยังตกค้างอยู่ ก็ทำการเปลี่ยนผ้าปิดแผลให้แห้งไม่อับชื้น และสวมชุดกระชับสัดส่วนที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับคนที่ดูดไขมัน เนื่องจากหลังทำการดูดไขมัน จะมีช่องว่างในชั้นผิวอยู่ การสวมชุดกระชับ จะทำให้เนื้อเรียบเนียน

Upload Image...

ฉีดไขมันหน้าที่ไหนดี ?

การเลือกคลินิกที่จะใช้บริการฉีดไขมันหน้า ต้องเลือกจากหลายปัจจัย เพื่อเป็นการเปรียบเทียบ สามารถดูได้จากความน่าเชื่อถือ และ มาตรฐานของคลินิก แพทย์ที่ทำการรักษา รวมถึงความสะอาดของสถานประกอบพยาบาล และปัจจัยอื่น ๆ ดังนี้

 • แพทย์ต้องมีประสบการณ์และความชำนาญเฉพาะทางด้านการฉีดไขมันเติมเต็ม
 • มีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง และควรดูรีวิวที่เป็นคลิปวิดิโอก่อน-หลังทำ จะสามารถเปรียบเทียบได้อย่างชัดเจน
 • มีราคาไม่สูงหรือต่ำเกินไป ซึ่งอาจจะแตกต่างกันได้ในด้านความชำนาญและเทคนิคการฉีดของแพทย์
 • ดูเทคโนโลยีเครื่องมือแพทย์ต่าง ที่คลินิกนั้นใช้ เพื่อให้มั่นใจได้ว่า เราจะได้รับบริการที่ทันสมัยและปลอดภัย
Upload Image...

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการฉีดไขมันหน้า

ไม่ได้ค่ะ การฉีดไขมันหน้าไม่สามารถเอาไขมันสเต็มเซลล์คนอื่น มาฉีดเข้าใบหน้าของตัวเองได้ค่ะ  เนื่องจากร่างกายของคนเราจะมีสารแอนติบอดี้ (Anti-Body) ที่ต่อต้านสิ่งแปลกปลอมจากภายนอกที่จะเข้าสู่ร่างกาย อาจทำให้เกิดอาการแพ้ หรืออันตรายอื่น ๆ เกิดขึ้นได้ ดังนั้นควรเป็นไขมันของตัวเองเท่านั้น

ประมาณ 2-3 ชั่วโมงค่ะ เนื่องจากการฉีดไขมันหน้า ขึ้นอยู่กับเทคนิคการฉีด การปั่นแยกเซลล์ ความชำนาญของแพทย์และเครื่องมือทางการแพทย์ เพราะเราต้องทำการดูดไขมันจากร่างกายของคนไข้ ในจุดส่วนเกินที่ไม่ต้องการ จากนั้นจึงนำไขมันมาฉีดเข้ากับใบหน้าของคนไข้ เพื่อปรับรูปหน้าและแก้ไขจุดบกพร่องในส่วนต่าง ๆ

เมื่อฉีดไขมันหน้ามีโอกาสติดสูง ถึง 70% โดยจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงไปตามน้ำหนักของตัวของผู้เข้ารับบริการเอง หากมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นไขมันก็จะฟูขึ้นด้วยเช่นกัน จะอยู่ได้ประมาณ 1 ปี ขึ้นอยู่กับเทคนิคของแพทย์และการดูแลหลังการฉีด 

สรุป

การฉีดไขมันหน้า คือ การเติมเต็มบริเวณใบหน้าที่ต้องการ ด้วยการใช้ไขมันตัวเอง โดยใช้ไขมัน ไปเติมเต็มในส่วนที่ขาดแทนการฉีดฟิลเลอร์ ไม่มีสารสังเคราะห์ หรือสิ่งแปลกปลอม ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการแพ้ หรือผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นจากการฉีดฟิลเลอร์ สามารถช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้ดีขึ้นได้อีกด้วยอีก ผิวจะดูเต็มอิ่มมากกว่าการฉีดฟิลเลอร์

สนใจหัตถการอื่น ๆ เพิ่มเติม 

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

ทีมแพทย์ RWC