ไม่ต้องเหนื่อยออกกำลังกาย ด้วยวิธีสลายไขมันทางการแพทย์

การมีรูปร่างที่ยอดเยี่ยมเป็นเหมือนความใฝ่ฝันของสาวๆ หลายคนเลยก็ว่าได้ แต่ติดอุปสรรคใหญ่คือไขมันส่วนเกินที่รวมกันเป็นกระจุก บางบริเวณก็ไม่สามารถกำจัดให้หายไปได้ในทันที จึงต้องพึ่งเทคโนโลยีการสลายไขมัน เป็นทางลัดของความงามที่ช่วยทำให้รูปร่างในฝันของสาวๆ เป็นจริงได้

สารบัญ

ทำไมต้องสลายไขมัน

เซลล์ไขมัน เป็นเซลล์ที่ไม่มีทางตายไปจากร่างกายเราได้ แม้ว่าเราจะอดอาหารหรือออกกำลังกายหักโหมมากเพียงใด ก็ทำได้มากสุดเพียงแค่ลดขนาดเซลล์ไขมันเท่านั้นเอง ซึ่งที่เห็นว่ารูปร่างดูดีกระชับขึ้นนั้น เป็นเพราะเซลล์ไขมันลดขนาดลงแต่เมื่อใดก็ตามที่ทานอาหารมากขึ้นหรือออกกำลังกายน้อยลง

เซลล์ไขมันที่มีจำนวนมากในร่างกายจะทำการพองตัว ขยายใหญ่ขึ้นทำให้กลับมาอ้วนเหมือนเดิมหรือมากกว่าเดิม ดังนั้น การควบคุมอาหารและออกกำลังกายจึงไม่ใช่วิธีที่ช่วยกำจัดเซลล์ไขมัน แต่การสลายไขมันให้ออกไปจากร่างกายต่างหากที่จะช่วยให้ไขมันสลายไปอย่างถาวร

สาเหตุของปัญหาไขมันสะสม

การเกิดไขมันสะสม เกิดขึ้นจากการรับประทานอาหารเป็นหลัก และเกิดกระบวนการสร้างไขมันในส่วนนี้ ก็เพื่อนำมาใช้เป็นพลังงานสำรอง ในกรณีที่ร่างกายไม่ได้รับพลังงานหลัก หากอาหารที่ทานเข้าไปเป็นอาหารที่ให้พลังงานและมีไขมันสูง ย่อมทำให้ระบบย่อยอาหารไม่สามารถย่อยได้ทั้งหมด และจะทำให้สารอาหารต่างๆ เช่น คาร์โบไฮเดรตและน้ำตาล

มีการเปลี่ยนรูปไปเป็นไขมันที่จะเข้าไปเกาะตามบริเวณต่างๆ ของร่างกาย หากมีปริมาณไขมันมากเกิน อาจจะพบได้ในกล้ามเนื้อบางส่วน ถึงขั้นไปพอกบนอวัยวะได้ เช่น ไขมันพอกตับ เป็นต้น 

ปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาไขมันสะสม

 • พฤติกรรมการทานอาหารที่ผิด : ทานข้าวไม่เป็นเวลา ไม่ค่อยทานผักและผลไม้ ทานซอสหรือปรุงรสจัด ทานข้าวไวเกินไป
 • ทานอาหารที่มีแป้งและไขมันมากเกินไป : อาหารเหล่านี้จะสะสมเป็นไขมันส่วนเกิน
 • ดื่มเครื่องดื่มที่ติดหวาน ติดมัน : รวมถึงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน การใส่ครีม นม หรือน้ำตาลลงในเครื่องดื่ม
 • พฤติกรรมการดื่มน้ำที่ไม่เหมาะสม : ดื่มน้ำน้อยเกินไป ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานไม่เต็มที่
 • ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย : รวมไปจนถึงการนั่งนานๆ และไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกาย
 • ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไป : เช่น ในภาวะการตั้งครรภ์ และการหมดประจำเดือนของผู้หญิง
 • ระบบเผาผลาญทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ : สำหรับคนที่มีอายุเพิ่มมากขึ้น หรือมีโรคประจำตัวบางประเภท เป็นต้น

บริเวณที่ไขมันสะสม

บริเวณช่องท้อง

การเกิดการสะสมของไขมันในบริเวณนี้ จะส่งผลให้เกิดภาวะ “อ้วนลงพุง” และอาจทำให้เกิดการเบียดบังอวัยวะภายในที่อยู่ในช่องท้องจนทำให้เกิดความผิดปกติตามมา ถ้าหากมีการสะสมไขมันในช่องท้องมาก อาจนำไปสู่การเป็นโรคร้ายหลายชนิด การสลายไขมันในส่วนนี้สามารถทำได้ยากที่สุด

บริเวณใต้ผิวหนัง

สามารถพบการสะสมไขมันในส่วนนี้ได้มากตาม ท้อง เอว สะโพก ต้นขาส่วนบนทั้งด้านหน้าและด้านหลัง หรือที่รู้จักกันดีในนามเซลลูไลท์ การสลายไขมันในส่วนนี้สามารถทำได้ยากเช่นกัน แต่ถ้าเปรียบเทียบกับในช่องท้อง ก็ถือว่าง่ายกว่าพอสมควร

บริเวณกล้ามเนื้อ

มักจะพบกับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน เป็นโรคอ้วนมาก ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมนอินซูลิน

บริเวณใกล้เคียงกับอวัยวะภายใน

หากมีการสะสมของไขมันใกล้กับอวัยวะมาก ก็มีโอกาสที่ไขมันจะเคลื่อนที่ไปพอกบนอวัยวะได้ ซึ่งก็จะส่งผลทั้งในเรื่องของระบบไหลเวียนเลือด และการทำงานของอวัยวะชนิดนั้นๆ ที่ผิดไปจากเดิม ดังนั้นควรหาวิธีการสลายไขมันอย่างเร่งด้วย

เทคนิคการสลายไขมัน

ฉีดสลายไขมัน

Meso Lipolysis หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ Meso fat (เมโสแฟต) คือ การฉีดตัวยาที่มีคุณสมบัติในการสลายไขมัน เพื่อลดเซลลูไลท์หรือไขมันส่วนเกิน โดยฤทธิ์ยาจะทำให้เกิดกระบวนการเผาผลาญไขมันมากขึ้น ช่วยสลายไขมัน ไขมันจะแตกตัวสลายออกเป็นไขมันเหลว แล้วถูกขับออกทางปัสสาวะ จนทำให้เซลลูไลท์สลายตัวไปในที่สุด

ส่วนใหญ่แล้วจะสามารถฉีดได้เกือบทั้งหมดของร่างกาย โดยเฉพาะ แก้ม คาง เหนียง ต้นแขน ต้นขา หน้าท้อง หนังตา และน่อง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะพิจารณาว่าเหมาะสมหรือไม่ โดยตัวยาแต่ละจุดจะฉีดที่ขนาดแตกต่างกันด้วย

คลื่นวิทยุ RF

การสลายไขมันด้วย RF คือ วิธีการปล่อยคลื่นไฟฟ้าอ่อนในรูปของคลื่นวิทยุในความถี่ที่ปลอดภัย ผ่านเข้าสู่ชั้นผิวหนังในชั้นลึกเพื่อไปเพิ่มอุณหภูมิในร่างกายให้สูงขึ้น กระตุ้นการไหลเวียนระบบโลหิต หลอดเลือดคลายตัว น้ำเหลืองภายในร่างกายไหลเวียนได้ดี มีการขับของเสียออกมาในรูปแบบน้ำเหลืองซึ่งจะส่งผลในการขจัดเซลลูไลท์ สลายไขมันที่สะสมเฉพาะส่วนลดลง เห็นผลได้อย่างต่อเนื่อง และยังช่วยในการกระชับสัดส่วนอีกด้วย

การทำ Hifu สลายไขมัน

HIFU หรือ High-Intensity Focused Ultrasound เป็นเทคโนโลยีของการใช้คลื่นโฟกัสอัลตราซาวน์หรือคลื่นเสียงลงไปในชั้นผิวที่ทำให้ไขมันแตกตัวหรือช่วยให้ไขมันลดลงได้ โดยการทำจะออกฤทธิ์ในชั้น SMAS หรือว่าผิวหนังชั้นไขมัน เหมาะกับการนำมาใช้ในการลดแก้ม โหนกแก้ม การทำหน้าเรียว V-Shape หรือว่าลดเหนียงใต้คาง ซึ่งนิยมใช้บริเวณใบหน้ามากกว่า

สลายไขมันด้วยความเย็น

การสลายไขมันส่วนเกินโดยใช้ความเย็น เป็นวิธีการกำจัดไขมัน แบบไม่ต้องผ่าตัด โดยใช้ความเย็นแช่แข็งเฉพาะเซลล์ไขมันส่วนเกินที่ต้องการกำจัดออก เพราะเซลล์ไขมันจะมีคุณสมบัติพิเศษ คือ ไวต่ออุณหภูมิมากกว่าเซลล์ชนิดอื่น ๆ

สลายไขมันด้วยความเย็น คืออะไร

การส่งความเย็นในระดับจุดเยือกแข็ง ลบ -11 ถึง -13 °C ทำให้ไขมัน ที่อยู่ใต้ผิวหนังตายจากไปโดยธรรมชาติ และถูกขับออกจากร่างกาย โดยไม่ต้องผ่าตัด หรือดูดออก จึงไม่ทำให้เกิดรอยแผล ไม่ทำลายเซลล์และเนื้อเยื่อส่วนอื่นๆ ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น

การใช้เครื่องสลายไขมันด้วยความเย็น จะใช้หัวดูดผิวเพื่อดึงชั้นไขมันเข้ามาไว้ในหัวของเครื่อง คล้าย ๆ กับการหยิบเอาชั้นไขมันส่วนเกินที่จุดต่างๆขึ้นมา ซึ่งในหัวดูดจะปล่อยความเย็นจัดแช่แข็งก้อนไขมันที่ถูกดูดขึ้นมา ใช้เวลาประมาณ 35 นาทีในแต่ละจุด เพื่อทำการแช่แข็งให้เซลล์นั้นตาย เซลล์ไขมันที่ถูกแช่แข็งจะฝ่อและตายไปอย่างถาวร เมื่อไขมันตายร่างกายก็จะขับออกได้เอง ด้วยกระบวนการทางธรรมชาติ

ความเย็นสลายไขมันได้อย่างไร

ความเย็นในระดับจุดเยือกแข็ง -11°C ถึง -13°C ส่งผลให้ไขมันใต้ผิวหนังแข็งตัวเกาะเป็นผลึก เซลล์ไขมันที่บอบบางเมื่อได้รับความเย็นจัดจะทำให้เซลล์ไขมันหยุดทำงาน และตายไปโดยไม่สามารถฟื้นคืนกลับมาใหม่ได้ หลังการรักษาด้วยการสลายไขมันด้วยความเย็นแล้ว ไขมันที่เป็นผลึกจะค่อยๆแตกตัวถูกกำจัดออกทางระบบน้ำเหลือง เหงื่อ หรือการปัสสาวะ ส่วนเซลล์ไขมันที่เหลือนั้นจะเรียงตัวใหม่ ทำให้ชั้นไขมันบางลง ส่งผลให้รูปร่างดูสมส่วนมากยิ่งขึ้น

สลายไขมันด้วยความเย็น เหมาะกับใคร

 • เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการปรับรูปร่างและลดสัดส่วนเฉพาะจุด
 • เหมะกับคนที่ไม่มีเวลาออกกำลังกาย
 • เหมาะกับคนที่กังวลเรื่องความเจ็บจากการผ่าตัด หรือดูดไขมัน
 • เหมาะกับคุณแม่หลังคลอดที่ต้องการลดและกระชับสัดส่วน
 • เหมาะกับคนที่มีไขมันส่วนเกินบริเวณหน้าท้องเอว สะโพก ต้นขา ปีกหลังใต้วงแขน
 • เหมาะกับคนที่ผ่านการลดไขมันเฉพาะสัดส่วนมาหลายวิธี แต่ไม่เห็นผล

ผลลัพธ์หลังการรักษาด้วยการสลายไขมันด้วยความเย็น

หลังทำแล้วจะสามารถสังเกตได้ว่า สัดส่วนลดลงตั้งแต่ 2 – 4 สัปดาห์หลังรับการรักษา และจะยิ่งชัดเจนขึ้นใน 2 -3 เดือน และเพื่อให้ผลลัพธ์ของการสลายไขมันอยู่อย่างยาวนานและถาวร ควรทำการรักษาอย่างต่อเนื่องควบคู่ไปกับการควบคุมพฤติกรรมการกิน และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้ทั้งนั้น ผลลัพธ์จากการรักษาขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล อายุ การดูแลรักษาหลังทำด้วย

สรุป

การสลายไขมัน เกิดขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของสาวๆ ที่อยากจะกำจัดไขมันโดยที่ไม่ต้องทำการออกกำลังกาย หรือการดูดไขมันที่ต้องเสี่ยงเจ็บตัว และต้องพักฟื้นมีอยู่หลากหลายวิธี เลือกใช้ให้เหมาะสมกับปัญหาที่เกิดขึ้นและร่างกายของตัวเอง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ตัวเองต้องการและปลอดภัยมากที่สุด

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *