ติ่งเนื้อ ปัญหาเล็กที่ไม่เล็ก ต้องรีบกำจัดอย่างเร่งด่วน

ติ่งเนื้อ

ปัญหาเล็กๆ ที่ไม่เล็กอย่างปัญหาติ่งเนื้อยังสร้างความรำคาญใจให้กับร่างกายเป็นอย่างมาก ถึงแม้จะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่ก็สามารถบ่งบอกถึงสุขภาพของร่างกายได้ อีกทั้งหากปล่อยให้ติ่งเนื้อเจริญเติบโตจนกลายเป็นติ่งเนื้อเม็ดใหญ่ หากเกิดการเสียดสีหรือถูไถอย่างรุนแรง อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้อีกด้วย

สารบัญ

  • ติ่งเนื้อ คืออะไร
  • ติ่งเนื้อ เกิดจากอะไร
  • ติ่งเนื้อ มีสาเหตุมาจากอะไร
  • วิธีการกำจัดติ่งเนื้อ สามารถทำได้หลายวิธีดังนี้
  • กำจัดติ่งเนื้อด้วย Dual Yellow Laser

ติ่งเนื้อ คืออะไร

ติ่งเนื้อ คือ ก้อนเนื้อที่มีลักษณะนุ่มยื่นนูนออกจากผิว มีตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงประมาณ 2 นิ้ว จะมีสีที่คล้ายกับบริเวณที่ขึ้น บริเวณที่ขึ้นมักจะเป็น คอ รักแร้ ลำตัว มักพบในผู้สูงอายุ รวมถึงเรื่องของกรรมพันธุ์ด้วย ประกอบด้วยไฟเบอร์และเซลล์ประสาทรวมถึงเซลล์ไขมันที่มีผิวหนังห่อหุ้มอยู่หรือมีชั้นผิวหนังกำพร้าหุ้มอยู่ สามารถมีขนาดใหญ่ขึ้นได้โดยมีขนาดตั้ง 2 มิลลิเมตร (mm) ไปจนถึง 1 เซนติเมตร (cm) และสามารถมีขนาดใหญ่ถึง 5 เซนติเมตรได้ ไม่เป็นอันตรายและไม่ใช่เนื้องอกมะเร็งหรือก้อนเนื้อที่ก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนัง

ติ่งเนื้อ เกิดจากอะไร

ติ่งเนื้อเกิดจากการทำงานของคอลลาเจนที่สร้างเนื้อเยื่อผิวหนังทำงานผิดปกติ จนทำให้เกิดเป็นติ่งเนื้อบริเวณต่างๆ สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่บนร่างกาย เช่น ตามคอ ตามแขนหรือข้อพับต่างๆ โดยส่วนใหญ่เเล้วก้อนเนื้อจะอยู่ในบริเวณใต้ร่มผ้าและมีการเสียดสีเกิดขึ้นกับเสื้อผ้าและผิวหนัง

ติ่งเนื้อ มีสาเหตุมาจากอะไร

ภาวะดื้ออินซูลิน

งานวิจัยหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าปัจจัยที่มักจะทำให้เกิดติ่งเนื้อขึ้นเกี่ยวเนื่องกับดัชนีมวลกาย ภาวะไตรกลีเซอร์ไรด์สูง และภาวะดื้ออินซูลิน

ภาวะน้ำหนักเกิน

ผู้ที่อยู่ในภาวะน้ำหนักเกินมักจะเกิดโรคผิวหนังช้าง (Acanthosis Nigricans) ซึ่งจะทำให้เกิดติ่งเนื้อขึ้นบริเวณผิวหนัง คอ และรักแร้จำนวนมาก

การตั้งครรภ์

เนื่องจากช่วงตั้งครรภ์จะทำให้ฮอร์โมนเกิดการเปลี่ยนแปลง และมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นจึงทำให้เกิดผลข้างเคียงด้วยการเกิดติ่งเนื้อ หรืออาจจะเกิดจากปัญหาเกี่ยวกับระบบต่อมไร้ท่อและภาวะฮอร์โมนไม่สมดุลก็เป็นได้

เชื้อ HPV

จากการนำติ่งเนื้อไปทำการวิจัยพบว่า 50 % ของกลุ่มทดลองปรากฏดีเอ็นเอของเชื้อเอชพีวี (Human Papillomavirs : HPV) จึงเป็นที่สังเกตได้ว่าเชื้อเอชพีวีอาจเป็นสาเหตุของการเกิดติ่งเนื้อขึ้น

พันธุกรรม  

สำหรับผู้ที่มีบุคคลในครอบครัวเคยเป็นติ่งเนื้อขึ้นตามส่วนต่างๆ ของร่างกายก็มักจะมีโอกาสเกิดติ่งเนื้อตามกรรมพันธุ์ขึ้นได้

วิธีการกำจัดติ่งเนื้อ สามารถทำได้หลายวิธีดังนี้

  • การผ่าตัดติ่งเนื้อ วิธีนี้ถือเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพ แต่ต้องระวังเรื่องเลือดออกหลังการผ่าตัด และอาจทำให้เกิดแผลเป็นขึ้นได้
  • การจี้ติ่งเนื้อ (Cauterization) วิธีนี้จะใช้ไฟจี้ติ่งเนื้อในบริเวณจุดต่างๆ ให้หลุดออกจากผิวหนัง
  • รักษาด้วยความเย็นจัด (Cryotherapy) แพทย์จะสอดอุปกรณ์สำหรับรักษาเข้าไปใกล้กับเส้นประสาท แล้วลดอุณหภูมิเพื่อแช่แข็งเส้นประสาท เป็นวิธีการช่วยลดความเจ็บปวดและการระคายเคืองได้เป็นอย่างดี
  • การใช้เลเซอร์ คือวิธีการกำจัดติ่งเนื้อที่แม่นยำและมีประสิทธิภาพสูง สามารถกำจัดติ่งเนื้อได้แบบเฉพาะที่ จึงทำให้แผลมีขนาดเล็ก และยังสามารถรักษาโรคผิวหนังชนิดอื่นๆ เช่น ไฝ, ขี้แมลงวัน, กระเนื้อ, หูด ได้อีกด้วย

กำจัดติ่งเนื้อด้วย Dual Yellow Laser

เลเซอร์ติ่งเนื้อ Dual Yellow Laser เป็นเลเซอร์อีกหนึ่งชนิดที่สามารถกำจัด ติ่งเนื้อ ได้เช่นกัน ซึ่งเป็นเลเซอร์ที่มีการผลิตแสงออกมา 2 ชนิด ใช้ในการรักษาปัญหาเม็ดสีที่ผิดปกติและเป้าหมายบนผิวหนังที่ต้องการทำลาย แต่เมื่อนำทั้ง 2 เลเซอร์มาใช้ร่วมกัน ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในการรักษามากขึ้นจะได้เลเซอร์ที่มีพลังงานสูงมากพอที่จะกำจัดติ่งเนื้อ โดยไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ ไม่มีผลข้างเคียงหลังทำ

สรุป

การรักษาปัญหาติ่งเนื้อ สามารถแก้ได้หลากหลายวิธีตามที่เราสะดวกและพึงพอใจ แต่ติ่งเนื้อถ้าไม่ทำการรักษาให้หายอย่างถาวร ก็สามารถกลับมาในตำแหน่งเดิมได้ ถ้าหากต้องการรักษาให้หายอย่างถาวรโดยไม่ทิ้งร่องรอยหรือผลข้างเคียง ขอแนะนำให้รักษาด้วยการเลเซอร์ Dual Yellow Laser จะตอบโจทย์มากที่สุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *