รอยแดงจากสิว ปัญหาผิวที่ไม่ควรปล่อยปะละเลย

รอยแดงจากสิว

เบื่อตัวเองไหมที่ต้องทนกับรอยแดงจากสิว แม้จะใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดรอยสิวแล้วก็ยังรู้สึกว่ายังไม่สามารถลดรอยสิวได้อย่างที่ต้องการ หรือใช้เวลาในการเห็นผลลัพธ์ค่อนข้างนาน อาจต้องหาทางลัดในการรักษารอยแดงจากสิว โดยต้องรักษาให้ถูกต้อง ถูกวิธี พร้อมทั้งหาทางป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา

สารบัญ

  • รอยแดงจากสิว คืออะไร
  • รอยสิว รักษาให้หายขาดได้หรือไม่
  • การป้องกันการเกิดรอยสิว
  • วิธีรักษารอยแดงจากสิว

รอยแดงจากสิว คืออะไร

รอยแดงจากสิว คือ รอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว เมื่อเป็นสิวอักเสบหรือสิวอุดตัน พอสิวหายจะทิ้งร่องรอยเอาไว้ ซึ่งรอยแดงเป็นภาวะเม็ดสีที่เข้มขึ้นหลังจากเกิดอาการอักเสบของผิวหนัง อาการอักเสบเหล่านี้ทำให้ผิวหนังถูกทำลายจึงเกิดกระบวนการซ่อมแซมทำให้เม็ดสีทำงานมากขึ้นจนเกิดสีแดงที่เข้มขึ้นบริเวณสิว

รอยสิว รักษาให้หายขาดได้หรือไม่

รอยสิวชนิดหลุมลึกที่เกิดขึ้น ไม่อาจรักษาให้หมดไปอย่างสมบูรณ์ได้ แต่รอยสิวเหล่านั้นจะบางลงตามกาลเวลา ส่วนรอยสิวทั่วไปนั้นสามารถรักษาให้หายไปได้ หรือรอยสิวนั้นจะค่อย ๆ เลือนลางจนหายไปเมื่อเวลาผ่านไป ผู้ที่มีรอยสิวสามารถบำรุงดูแลผิวบริเวณที่เป็นรอยสิว เพื่อบรรเทาความรุนแรงของรอยนั้น หรืออาจใช้เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ปกปิดร่องรอย

การป้องกันการเกิดรอยสิว

การป้องกันรอยแดงของสิวสามารถทำได้ง่ายหากเรารู้ตัวเร็วและรักษาได้เร็ว เพราะก่อนเกิดสิวมักจะมีอาการแสบคัน มีตุ่มเริ่มบวมหรือเป็นสีชมพูเรื่อๆบนผิวที่เราสัมผัสได้ว่ากำลังจะเกิดสิว สามารถใช้ครีมแต้มสิวเพื่อตัดวงจรการอักเสบของสิวแต้มลงไปบ่อยๆ ยับยั้งการเกิดสิวอักเสบ ทำให้สิวไม่เกิดบวมและกลายเป็นรอยแดง

วิธีรักษารอยแดงจากสิว

วิธีรักษารอยแดงจากสิวจากธรรมชาติ

น้ำผึ้ง

ในน้ำผึ้งมีวิตามินอี ที่สามารถช่วยลดพวกรอยดำและช่วยปลอบประโลมผิวรอยแดงจากสิวได้

มะนาว

มะนาวมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ จึงสามารถช่วยลดรอยดำรอยแดงต่างๆ ได้ดี

มะเขือเทศ

ในมะเขือเทศอุดมไปด้วยวิตามินซี ไลโคปีน สารต้านอนุมูลอิสระ ฯลฯ จึงสามารถช่วยทำให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่ง สดใส สามารถลดรอยดำรอยแดง และช่วยให้ใบหน้ากระจ่างใสขึ้นได้

ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้นอกจากจะช่วยให้ใบหน้าชุ่มชื้น และช่วยควบคุมความมันแล้ว ยังช่วยให้รอยดำ รอยแดงดูจางลงได้

วิธีการรักษารอยแดงจากสิวด้วยนวัตกรรมการแพทย์

ใช้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเรตินอยด์ (Retinoids)

สามารถช่วยผลัดเซลล์ผิวและลดจุดด่างดำจากรอยแผลสิวได้เป็นอย่างดี โดย วิตามิน เอ (Retinol) ที่เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ในกลุ่มนี้สามารถที่จะช่วยผลัดเซลล์เคราติน (Keratin) ในชั้นผิวให้หลุดออกและเสริมสร้างเซลล์ผิวชั้นที่ลึกทำให้รอยต่างๆ ค่อยๆ จางลง

ลอกหน้าด้วยกรดผลไม้ (Chemical Peeling)

เป็นการใช้กรดผลไม้ (AHA), Trichloracetic acid (TCA) เข้ามาช่วยในการรักษาโดยการทำให้เกิดการหลุดลอกของเซลล์ผิว ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นหนังแท้ (Dermis) ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยทำให้รอยดำ รอยแดง และรอยแผลเป็นจากสิวหายไปได้

การรักษาด้วยเครื่องไอพีแอล (Intense Pulse Light – IPL)

เป็นการใช้พลังงานของคลื่นแสงในช่วงคลื่นความถี่ที่มีประสิทธิภาพในการรักษาปัญหาผิวมาช่วยในการรักษา จัดการปัญหาในเรื่องของ สิว, รอยดำจากสิว, รอยแดงจากสิว พร้อมทั้งกระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ได้ในการยิงแต่ละครั้ง ไม่ต้องใช้เวลาในการพักผิวนานจึงสามารถที่จะทำได้อย่างต่อเนื่อง สามารถรักษาปัญหาต่างๆ ได้พร้อมกับการดูแลผิวจึงทำให้ผิวมีสุขภาพดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เลเซอร์รอยแดงจากสิว Dual Yellow Laser

Dual Yellow Laser เป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุด ในการดูแลรักษาผิวหน้า โดยผสมผสานเลเซอร์ 2 ชนิดในการทำงาน  เป็นเลเซอร์สีเหลืองและเลเซอร์สีเขียวจะเข้าไปทำปฏิกิริยากับรอยดำและรอยแดงที่เป็นปัญหาบริเวณผิวหนังเพื่อเข้าไปยับยั้งเส้นเลือดที่มาหล่อเลี้ยงเม็ดสี เซลล์เม็ดสีจะดูจางลงไปเองอย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากนั้นยังเข้าไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ส่งผลให้ผิวดูกระจ่างใสมากขึ้น

สรุป

ไม่ต้องพึ่งคอนซีลเลอร์ปกปิดอีกต่อไป เมื่อรอยแดงจากสิวสามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วย Dual Yellow Laser เผ็นเลเซอร์ที่ขึ้นชื่อว่ามีประสิทธิภาพในการรักษารอยดำรอยแดงมากที่สุด แต่กลับอ่อนโยนต่อผิวมาก ขณะทำไม่รู้สึกเจ็บเลย หลังทำเสร็จก็เห็นผลลัพธ์ว่าหน้าใส ไม่มีรอยแดงจากสิวอีกต่อไป

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

คุณหมอขนม DoctorsAesthetic

หมอขนม

ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
Restylane Trianer

คุณหมอแนน DoctorsAesthetic

หมอแนน

อภันตรี ทองคำวงศ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมอเเซนดี้ DoctorsAesthetic

หมอแซนดี้

ธัญชนก ปุญญโชติ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมออ้อน DoctorsAesthetic

หมออ้อน

อิษฎา ตระกูลสุข
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
Anti-aging

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *