หน้าเรียวสวย วีเชฟได้ง่ายๆ ด้วยโบทอกหน้าเรียว

โบท็อกหน้าเรียว

โบท็อกซ์ เป็นที่นิยมในหมู่สาวๆ อย่างมาก โดยเฉพาะการฉีดโบท็อกซ์หน้าเรียว เพราะการมีใบหน้าที่เรียวยาว ก็จะช่วยเพิ่มเสน่ห์และความมั่นใจให้มากขึ้น ถึงแม้จะมีวิธีที่ทำให้หน้าเรียวอีกมากมาย แต่การฉีดโบท็อกซ์ ก็เป็นวิธีที่ปลอดภัย เห็นผลลัพธ์ทันทีหลังฉีด ที่สำคัญไม่ต้องพักฟื้น สามารถอวดรูปหน้าได้ทันที

สารบัญ

โบท็อก หน้าเรียว

โบท็อกซ์หน้าเรียว คืออะไร

เป็นการฉีดโบท็อกซ์ ในจุดประสงค์ที่ต้องการปรับรูปหน้าให้เรียว เพิ่มความเต่งตึงให้ผิวพรรณ ปรับโครงหน้าให้เรียวเข้ารูป และลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย โดยโบท็อกซ์หน้าเรียวจะเน้นไปที่บริเวณแนวกรอบหน้าและกล้ามเนื้อบริเวณคอ เพื่อคลายกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าว

ทำให้ผิวหน้าบริเวณกรอบหน้ายกกระชับขึ้น ซึ่งจะสามารถสังเกตได้อย่างชัดเจนภายใน 1 สัปดาห์ว่าใบหน้าดูเรียวมากขึ้น กรอบหน้ามีความชัดขึ้น

โบท็อกหน้าเรียว ที่ไหนดี

โบท็อกซ์หน้าเรียวต้องฉีดบริเวณใดบ้าง

การดึงประสิทธิภาพของโบท็อกซ์ ในการที่จะทำให้ใบหน้านั้นเรียวดังใจหวัง ใช่ว่าการทำโบท็อกซ์บริเวณเดียว อาจจะต้องมีการทำโบท็อกซ์ร่วมในบริเวณใกล้เคียง เพื่อให้ใบหน้ามีสัดส่วน ได้มิติมากยิ่งขึ้น

บริเวณกราม

การโบท็อกซ์กราม ออกฤทธิ์โดยการคลายกล้ามเนื้อและช่วยลดการทำงานของกล้ามเนื้อบริเวณขากรรไกร ความหนานูนของกล้ามเนื้อบริเวณมุมกรามจึงลดลง เป็นจุดที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปหน้าได้อย่างชัดเจน ถ้าคิดอยากจะปรับหน้าเรียว ต้องฉีดโบท็อกซ์บริเวณกรามเป็นอันดับแรก

โบท็อกหน้าเรียว ดีไหม

บริเวณกรอบหน้า

เป็นการฉีดโบท็อกซ์เพื่อคลายกล้ามเนื้อส่วนคอ โดยฉีดบริเวณกรอบหน้า ใต้คาง จะได้ดึงแก้มให้น้อยลงเพื่อยกกระชับกรอบหน้าให้ชัดขึ้น ดึงผิวให้เต่งตึง กระชับผิวที่หย่อนคล้อยให้เข้ารูป ทำให้ใบหน้าเรียวขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทำให้ดูมีมิติขึ้น

บริเวณโหนกแก้ม

การโบท็อกซ์โหนกแก้ม  คือ การฉีดโบท็อกซ์เพื่อเข้าไปลดขนาดกล้ามเนื้อบริเวณโหนกแก้ม เพื่อให้กล้ามเนื้อมีขนาดเล็กลง และโหนกแก้มก็ดูเล็กลง เป็นอีกหนึ่งจุดที่ช่วยในเรื่องของการปรับรูปหน้าเช่นกัน เมื่อกล้ามเนื้อบริเวณโหนกแก้มเล็กลง ก็จะ ทำให้ใบหน้าเล็กลง ช่วยให้ใบหน้าของคุณดูมีมิติ หน้าเรียวยิ่งขึ้น ดูอ่อนกว่าวัย

โบท็อกหน้าเรียว ราคา

โบท็อกซ์หน้าเรียวอย่างไรให้ได้ผล

ฉีดโบท็อกซ์ทั้งที ก็อยากให้ได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ฉีด ต้องแน่ใจด้วยว่าฉีดโบท็อกซ์หน้าเรียว ด้วยโบท็อกซ์แท้ ไม่มีการผสมน้ำเกลือ หรือใช้สารอื่นๆ ทดแทนโบท็อกซ์ ดังนั้น การเลือกสถานบริการ และประสบการณ์ของแพทย์ที่ให้บริการจึงเป็นสิ่งสำคัญ

เพราะสถานบริการที่มีมาตรฐาน จะเลือกใช้โบท็อกซ์ที่รับรองมาตรฐานสากล ใช้ของแท้ ไม่หลอกลวงผู้บริโภค รวมไปถึงแพทย์ต้องมีความรู้ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ในการฉีดโบท็อกซ์ด้วย เพราะหากไม่มีความรู้ความเชี่ยวชาญฉีดโบหน้าเรียวมากเพียงพออาจก่อให้เกิดอันตรายได้ เช่น ใบหน้าไม่สามารถแสดงสีหน้าได้ กล้ามเนื้อติดกัน หรือแม้แต่คิ้วผิดตำแหน่ง

โบท็อกหน้าเรียว รีวิว

วิธีตรวจสอบโบท็อกปลอม

ในหัวข้อนี้อยากให้แนะนำ วิธีตรวจสอบโบท็อกปลอมว่าสามารถตรวจยังไงได้บ้าง สามารถเขียนแยก
แป็นข้อๆได้ค่ะ

ศึกษาข้อมูลความแตกต่างของโบท็อกซ์แต่ละยี่ห้อ

เนื่องจากโบท็อกซ์มีหลายยี่ห้อ แต่ที่นิยมและได้ยินกันส่วนใหญ่จะเป็นโบท็อกซ์ยี่ห้อที่มาจากอเมริกา ไม่ก็เกาหลี ซึ่งการเลือกใช้โบท็อกซ์ควรศึกษาไว้หลายๆ ยี่ห้อ เพราะแต่ละยี่ห้อต่างก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป

พิจารณาความน่าเชื่อถือของยี่ห้อโบท็อกซ์

ความน่าเชื่อถือของยี่ห้อโบท็อกซ์นั้นขึ้นอยู่กับว่ายี่ห้อนั้นได้รับการยืนยันว่าผ่าน อย.แล้วหรือไม่ ควรสังเกตทุกครั้งว่าโบท็อกซ์ที่คลินิกที่เราเลือกใช้นั้นมีคุณภาพ มีอย.หรือไม่ เพราะโบท็อกซ์ของแท้ ได้มาตรฐาน มีปลอดภัย จะต้องผ่านการรับรองจาก อย. ทั้งไทยและต่างประเทศ

ดูบรรจุภัณฑ์ การปิดซีล เลขทะเบียน อย. เอกสารกำกับ

คลินิกความงามที่มีมาตรฐาน จะนำกล่องโบท็อกซ์มาเปิดบรรจุภัณฑ์ต่อหน้าลูกค้า เพื่อให้มั่นใจว่าเป็นของใหม่ที่ยังไม่ได้ถูกแกะหีบห่อมาก่อน เมื่อแกะออกจากกล่องมาแล้วให้สังเกตขวดและฉลากสีต้องไม่ผิดเพี้ยนไปจากที่เคยเห็นมา ขนาดขวดต้องได้มาตรฐานและอย่าลืมสังเกตสติกเกอร์สีเงินที่เป็นสัญลักษณ์พิเศษเฉพาะตัวของแบรนด์นั้นๆ อย่าลืมเช็คเลข Lot ที่กล่องและข้างขวดต้องตรงกันด้วย

การดูแลตัวเองเพื่อให้โบท็อกซ์หน้าเรียวอยู่ได้นานๆ

โดยปกติโบท็อกซ์จะหมดประสิทธิภาพในระยะเวลา 4-6 เดือน ถึงแม้จะเป็นระยะเวลาที่ไม่นาน แต่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของโบท็อกซ์อย่างเสถียรได้ ก็จะทำให้โบท็อกซ์ออกฤทธ์ได้นานตลอดอายุการใช้งาน

 • บริหารใบหน้า ช่วยให้ตัวยาที่ฉีดกระจายอย่างสม่ำเสมอ ไม่มีผลเสียต่อผลลัพธ์
 • หลีกเลี่ยงการนอนหลับหรือนอนราบเป็นเวลา 4 ชั่วโมงทันทีหลังฉีด
 • ในช่วง 24-48 ชั่วโมงแรกหลีกเลี่ยงการถูใบหน้า ออกกำลังกาย หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่รุนแรง การถูหรือขัดผิวหน้า อาจทำให้โบท็อกซ์ย้ายไปยังบริเวณกล้ามเนื้อมัดอื่นบนใบหน้า
 • หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด เช่น อบซาวน่า เลเซอร์หน้า ทรีตเม้นต์หน้า ประมาณ 2 สัปดาห์หลังฉีด
 • หลีกเลี่ยงแสงแดด ทาครีมกันแดดที่มี SPF อย่างน้อย 30 ขึ้นไป บนใบหน้าและลำคอ
โบท็อกหน้าเรียว กับร้อยไหม

วีธีอื่นๆ นอกจากการโบท็อกซ์หน้าเรียว

การฉีดสลายไขมัน

การฉีดสลายไขมันหรือชื่อที่รู้จักกันคือ Meso Fat วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่แก้มเยอะ หรือมีเหนียงใต้คาง เป็นการฉีดเพื่อทำการช่วยลดไขมันในส่วนของบริเวณแก้ม หรือเหนียงลงมา ซึ่งมันจะสามารถช่วยให้ปรับใบหน้าของเราให้เล็กลง

การร้อยไหม

ยกกระชับปรับหน้าเรียว แก้ปัญหาหย่อนคล้อยของใบหน้า ก็คงหนีไม่พ้นการร้อยไหม  ไม่ต้องพักฟื้น ผลข้างเคียงน้อย การร้อยไหมเห็นผลลัพธ์ทันที หลังทำอีกทั้งการร้อยไหมจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการหดตัวของคอลลาเจนใต้ผิว ซึ่งจะทำให้ผิวเกิดการกระชับตึงขึ้น

ฟิลเลอร์คาง

โบท็อกหน้าเรียว กับ ฉีดคาง

ฟิลเลอร์นอกจากเติมเต็มใบหน้าให้สวยสมบูรณ์แบบแล้ว ยังสามารถปรับรูปหน้าให้เรียวสวยได้อย่างสมบูรณ์ วิธีนี้ได้รับความนิยมกันมากในปัจจุบัน ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์เสริมคาง จะช่วยให้คางยาวขึ้น ทำให้ใบหน้าดูเรียวมากกว่าเดิม ซึ่งทำเสร็จจะเห็นผลทันที ซึ่งฟิลเลอร์จะอยู่ได้ ประมาณ 1 ปี

การผ่าตัดกราม

การทำวิธีนี้เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาช่วงกรามใหญ่จนเกินไป จนทำให้ใบหน้านั้น ดูไม่ได้สัดส่วนที่สวยงามตามที่เราต้องการ

ข้อดีของการฉีดโบท็อกซ์หน้าเรียว

 • สามารถช่วยปรับรูปหน้าของคุณให้แลดูเรียวเล็กได้
 • ช่วยลดริ้วรอย และปรับผิวให้แลดูเรียบเนียนขึ้นได้
 • ช่วยทำให้กรอบหน้าแลดูชัดยิ่งขึ้น และยังช่วยทำให้ผิวเต่งตึงอีกด้วย
 • ใช้เวลาเพียงไม่นาน และคนไข้ที่เข้ารับการรักษาต่างบอกกันเป็นเสียงเดียวว่าให้ผลลัพธ์ที่ดีเป็นที่น่าพอใจ
 • มีความปลอดภัย เพราะสารชนิดนี้สามารถสลายได้เองโดยไม่เกิดการตกค้าง
 • ไม่เกิดรอยแผลเป็น

ข้อเสียของการฉีดโบท็อกซ์หน้าเรียว

 • อาการช้ำตามรอยเข็มฉีดเพียงเล็กน้อย ซึ่งจะหายไปได้ภายในประมาณ 3-5 วัน
 • อาจพบอาการบวมหรือตึงตรงบริเวณกราม ในช่วง 3 วันแรก
 • ช่วง 1 สัปดาห์แรกหลังฉีด จะไม่ค่อยมีแรงในการเคี้ยวอาหาร ซึ่งเป็นผลจากการทำงานของโบท็อกซ์และเป็นเพียงชั่วคราว
 • หลังฉีดไปแล้ว อาจมีอาการยิ้ม 2 ข้างไม่เท่ากัน ซึ่งเกิดจากตัวยาอาจมีการออกฤทธิ์ที่กล้ามเนื้อที่ใช้ในการยิ้มด้วย ซึ่งตรงนี้เราจึงควรฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ก็จะมีเทคนิคในการป้องกันอาการนี้ได้

ข้อปฏิบัติตัวก่อนฉีดโบท็อกซ์หน้าเรียว

 • ควรหยุดการใช้ยาแก้ปวด ยาแอสไพริน ยากลุ่มต้านการอักเสบ NSAIDS ได้แก่ Ibruprofen, Naproxen อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนการฉีด เพื่อป้องการอาการฟกช้ำ
 • งดวิตามินที่ทำให้เลือดหยุดไหลยาก เช่น วิตามินอี น้ำมันปลา น้ำมันอิฟนิ่งพริมโรส สารสกัดจากโสม ขิง กระเทียม ใบแปะก๊วย เป็นเวลา 2 สัปดาห์
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 24 ชั่วโมงก่อนการฉีด
 • สุขภาพร่างกายอยู่ในสภาพปกติดี ไม่มีโรคประจำตัวร้ายแรง เช่น โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง และไม่ได้อยู่ในภาวะตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรอยู่
 • ควรแจ้งให้แพทย์ผู้ฉีดทราบถึงปัญหาที่กังวลและสิ่งที่ต้องการในแต่ละส่วนอย่างชัดเจนก่อนฉีด เนื่องจากความต้องการที่ต่างกันไปตามแต่ละบุคคล

ข้อห้ามหลังฉีดโบท็อกซ์หน้าเรียว

 • หลังฉีด 30 นาที ควรบริหารกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดเพื่อให้ตัวยากระจายเข้ากล้ามเนื้อได้ดี เช่น การเคี้ยวหมากฝรั่งหรือกัดฟัน และระหว่างบริหารกล้ามเนื้อไม่ควรประคบเย็น
 • หลังการฉีด 3-4 ชั่วโมงแรก ไม่ควรนอนราบหรือตะแคงโดยเด็ดขาด เพราะการนอนราบหรือตะแคงข้างจะทำให้ตัวยาไหลกระจายไปบริเวณอื่นที่ไม่ต้องการได้
 • หลีกเลี่ยงการโดนความร้อนในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังฉีด เช่น เข้าซาวน่า ทำเลเซอร์ ตากแดดจัด ๆ เพราะจะทำให้โบท็อกซ์เสื่อมสภาพไว
 • งดการบีบและนวดหน้าเป็นเวลา 1 เดือน เพราะอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของโบท็อกซ์ได้เช่นกัน
 • งดทานอาหารประเภทปิ้งย่าง หมูกะทะ ชาบู ที่จำเป็นต้องนั่งหน้าเตาร้อน ๆ และอาหารรสเผ็ดที่ทำให้แสบร้อน รวมถึงอาหารหมักดอง เช่น ปลาร้า มะม่วงดอง เนื่องจากอาหารดองเหล่านี้มีสารบางอย่างที่ทำให้เส้นเลือดขยายตัว
 • งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือออกกำลังกายหนัก ๆ ประมาณ 2 สัปดาห์
 • สามารถล้างหน้า แต่งหน้า ทาครีมได้ตามปกติ แต่ควรระมัดระวังการล้างหน้าไม่ให้แรงเกินไปและเว้นการล้างหน้า ทาครีมบริเวณรอยเข็ม 1 คืน
 • หากมีเลือดซึมบริเวณที่ฉีดโบท็อกซ์ แนะนำให้ซับด้วยสำลีสะอาดอย่างเบามือ

สรุป

โบท็อกซ์หน้าเรียว เป็นการฉีดสาร Botulium Toxin เพื่อลดขนาดของกล้ามเนื้อบริเวณช่วงกรอบหน้าของใบหน้า ทั้งกรามและโหนกแก้ม เมื่อฉีดเสร็จแล้วไม่ต้องพักฟื้น สามารถอวดใบหน้าสวยเรียวยาวได้ก่อนใคร

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

คุณหมอขนม DoctorsAesthetic

หมอขนม

ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
Restylane Trianer

คุณหมอแนน DoctorsAesthetic

หมอแนน

อภันตรี ทองคำวงศ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมอเเซนดี้ DoctorsAesthetic

หมอแซนดี้

ธัญชนก ปุญญโชติ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมออ้อน DoctorsAesthetic

หมออ้อน

อิษฎา ตระกูลสุข
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
Anti-aging

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *