แก้น่องใหญ่ น่องปูด ด้วยการฉีดโบท็อกซ์ลดน่อง

การฉีดโบท็อกซ์ลดน่อง

น่องขาใหญ่ ปัญหาสำหรับสาวๆ หลายคนโดยเฉพาะ สาว ๆ ที่ชอบใส่รองเท้าส้นสูงและต้องยืนเป็นเวลานาน ๆ รวมถึงการออกกำลังกายอย่างหนัก ก็จะทำให้กล้ามเนื้อช่วงน่องขาใหญ่ขึ้น ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะหมดไปด้วยการฉีดโบท็อกซ์ลดน่อง ช่วยให้เรียวขาในฝันของสาวๆ เป็นจริง โดยไม่มีบาดแผลเลยแม้แต่น้อย

สารบัญ

ลดน่อง

โบท็อกซ์ลดน่อง คืออะไร

การฉีดโบท็อกซ์ลดน่องเป็นการแก้ไขปัญหาน่องขาใหญ่ด้วยการฉีดสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน เข้าไปยังส่วนของกล้ามเนื้อ (Gastrocnemius) ในบริเวณน่องโดยมีคุณสมบัติทำให้กล้ามเนื้อเกิดการคลายตัว และเกิดการฝ่อตัวลง เมื่อกล้ามเนื้อในบริเวณน่องหยุดการทำงาน ก็จะทำให้น่องขาดูเล็กลง ส่วนมัดกล้ามเนื้อที่เคยเป็นก้อน ๆ ก็จะค่อย ๆ เล็กลงตามไปด้วย

โดยการฉีดโบท็อกซ์บริเวณน่องนั้นจะต้องพิจาณาเลือกฉีดเฉพาะกล้ามเนื้อน่องเพียงบางส่วนเท่านั้น ให้ไม่ส่งผลกระทบต่อการยืนหรือเดิน ที่บริเวณดังกล่าวจะยังคงมีกล้ามเนื้ออื่น ๆ ที่คอยพยุงอยู่

ซึ่งก่อนเข้ารับการฉีดโบท็อกซ์ลดน่อง แพทย์จะต้องทำการประเมินปัจจัยต่างๆ เช่น น่องขามีลักษณะเป็นอย่างไร ขนาดของน่องที่ใหญ่เกิดจากส่วนของกล้ามเนื้อหรือส่วนของไขมัน เพื่อทำการวางแผนในการปรับรูปทรงของน่องให้เกิดความสมดุล ขาเรียวสวยรับกับสรีระร่างกาย

hromatin

สาเหตุที่ทำให้น่องใหญ่ มีอะไรบ้าง

น่องของมนุษย์เรานั้นมีลักษณะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล โดยฉพาะผู้ชายมักพบว่ามีน่องขาที่ใหญ่มากกว่าผู้หญิง หรือคนที่ใช้กล้ามเนื้อขาเยอะ

น้ำหนักตัวมากเกินไป

วิธีปรับเรียวขาหรือทำให้แก้ไขก็คือต้องควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักตัว  เมื่อน้ำหนักลดเรียวขาก็จะลดลงด้วย

กล้ามเนื้อบริเวณน่องมากเกินไป

การปรับแก้ก็คือต้องออกกำลังกายเพื่อลดเรียวขา และต้องเป็นการออกกำลังกายอย่างถูกวิธีหรือเป็นการออกกำลังกายเฉพาะส่วนเพื่อให้กล้ามเนื้อบริเวณน่องเล็กลง

กรรมพันธุ์

ลองสังเกตได้จากลักษณะรูปร่างของคนในครอบครัว หากคนในครอบครัวส่วนใหญ่มีน่องขาใหญ่ ไม่ได้เรียวเล็ก ก็แสดงว่าการที่มีน่องขาใหญ่เพราะมาจากกรรมพันธุ์

การใช้ชีวิตประจำวัน

พฤติกรรมบางอย่างส่งผลให้กล้ามเนื้อน่องใหญ่ขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นการใส่ส้นสูงบ่อย การนั่งไขว่ห้างเป็นประจำเป็นเวลานาน หรือการอยู่ในท่าทางต่างๆ แบบผิดวิธี

การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายนั้นเป็นตัวกระตุ้นทำให้กล้ามเนื้อน่องของเราใหญ่ขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการยกเวท การวิ่ง หรือการปั่นจักรยาน เพราะการออกกำลังกายเป็นเพียงแค่การลดไขมันและจะทำให้กล้ามเนื้อเพิ่มมากขึ้น

ฉีดโบท็อก ห้ามอะไรบ้าง

การฉีดโบท็อกซ์ลดน่อง มีผลข้างเคียงไหม

การฉีดโบท็อกซ์ลดน่องจะไม่ส่งผลกระทบใด ๆ ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการเดิน การวิ่ง หรือแม้แต่การออกกำลังกาย สามารถเคลื่อนไหวได้ตามปกติ เพราะเป็นการใช้สารฉีดเข้าไปในบริเวณน่องในปริมาณที่น้อยและเหมาะสมกับกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ เป็นอย่างดี ซึ่งไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงอื่น ๆ ไม่เกิดอาการแพ้ ไม่เกิดอาการบวม หลังฉีดแล้วสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่ต้องพักฟื้นหรือดูแลตัวเองเป็นพิเศษจึงเป็นอีกทางเลือกที่สามารถช่วยลดขนาดลงได้อย่างรวดเร็ว

 การฉีดโบท็อกซ์ลดน่องจะมีความปลอดภัยเมื่อทำการศึกษาข้อมูลการฉีดโบท็อกน่องก่อนเข้ารับการรักษาอย่างละเอียดรอบคอบ โดยควรเลือกสถานที่ที่อยู่ในการดูแลของแพทย์ที่มีประสบการณ์ และเลือกใช้บริการกับคลินิกที่ได้มาตรฐานไว้ใจได้เท่านั้น เพื่อให้การประเมินปริมาณตัวยาเป็นไปอย่างเหมาะสมทั้ง 2 ข้าง ได้รับการฉีดอย่างแม่นยำ จึงจะช่วยลดและยังสามารถทำให้ผิวเรียบเนียนไม่ก้อน เพื่อให้ผลการรักษาที่คุ้มค่ามากที่สุด

หลังฉีดโบท็อกซ์ลดน่อง อยู่ได้นานไหม

การฉีดโบท็อกซ์ลดน่องจะเห็นผลลัพธ์ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ โดยเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงในไม่กี่วันหลังจากเข้ารับการรักษา และสารนี้จะสามารถออกฤทธิ์คงอยู่ได้นานถึง 6 เดือนหลังฉีดเสร็จโดยประมาณขึ้นอยู่กับการใช้กล้ามเนื้อน่องมากน้อยแค่ไหน หากยังคงต้องใส่รองเท้าส้นสูงเดินบ่อย ๆ หรือมีความจำเป็นต้องยืนนาน ๆ ก็จะเป็นการกระตุ้นให้น่องกลับมามีขนาดใหญ่ได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็สามารถกลับมาทำการฉีดซ้ำได้อีก แต่จะต้องทิ้งระยะเวลาห่างกันจากการฉีดในครั้งแรกประมาณ 2-4 เดือน ถึงจะกลับมาทำการฉีดซ้ำได้อีกครั้ง

ฉีดโบ ลดน่อง

วิธีดูแลน่องให้สุขภาพดี

เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และเหมาะสม

เน้นรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์ให้มากขึ้น ลดหรืองดรับประทานอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง รวมถึงอาหารรสจัด ซึ่งจะทำให้ร่างกายบวมน้ำ

หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ใช้ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาส่วนน่อง

ออกกำลังกายโดยไม่เน้นใช้กล้ามเนื้อส่วนน่องหนักเกินไป เช่น วิ่งเหยาะ ๆ บนพื้นราบ ว่ายน้ำ หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่มีความชัน เช่น การปีนป่าย หรือเดินวิ่งขึ้นเขา

ไม่สวมใส่รองเท้าส้นสูงหากไม่จำเป็น

เพราะจะทำให้น่องรับน้ำหนักตัวมากเกินไป และอาจทำให้เกิดอาการเส้นเลือดขอดได้อีกด้วย

สรุป

การฉีดโบท็อกซ์ลดน่อง  อีกหนึ่งตัวช่วยให้เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่มีปัญหาน่องใหญ่ เพราะสามารถทำให้ขาดูเรียวสวยได้รูปยิ่งขึ้นกว่าเดิม หากเลือกฉีดกับคลินิกที่น่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน ย่อมมั่นใจได้ว่าจะช่วยประเมินตัวยาที่ควรใช้ฉีดลดน่องได้อย่างเหมาะสมและแม่นยำมากที่สุด

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

คุณหมอขนม DoctorsAesthetic

หมอขนม

ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
Restylane Trianer

คุณหมอแนน DoctorsAesthetic

หมอแนน

อภันตรี ทองคำวงศ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมอเเซนดี้ DoctorsAesthetic

หมอแซนดี้

ธัญชนก ปุญญโชติ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมออ้อน DoctorsAesthetic

หมออ้อน

อิษฎา ตระกูลสุข
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
Anti-aging

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *