โบท็อกซ์ยี่ห้อไหนดี ให้ปลอดภัย ผ่าน อย.

โบท็อกซ์ยี่ห้อไหนดี

หากกำลังสนใจในการฉีดโบท็อกซ์และอยากรู้ว่ามีโบท็อกซ์ยี่ห้ออะไรบ้าง แล้วจะฉีดโบท็อกซ์ยี่ห้อไหนดี หมดกังวลได้เลยเพราะจะพาไปรู้จักกับยี่ห้อของโบท็อกซ์ว่ามียีห้ออะไรบ้าง โดยการได้ทราบถึงยี่ห้อโบท็อกซ์นั้นจะเพิ่มความปลอดภัยและรู้ว่าจะสามารถฉีดโบท็อกซ์ไหนได้อย่างปลอดภัยไร้กังวล

สารบัญ

โบท็อก ยี่ห้อไหนดี

โบท็อกซ์ คืออะไร

โบท็อกซ์ (Botox) หรือ Botulinum toxin A เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่สกัดได้จากการสร้างของแบคทีเรีย “คลอสตริเดียม โบทูลินั่ม” (Clostridium botulinum) เชื้อโรคนี้หากได้รับมากเกินไปจะทำให้อาหารเป็นพิษหรือเกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง แต่ถ้าได้รับในปริมาณน้อยๆ อย่างพอเหมาะ จะช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัวอันเป็นผลดีกับวงการแพทย์ ซึ่งนำมาใช้ในการรักษาโรคตาเหล่ ตาเข และยังเป็นผลดีในวงการเสริมความงาม นั่นก็คือช่วยให้ริ้วรอยต่างๆ ลดลงและกระชับผิวให้ดีขึ้น

ยี่ห้อโบท็อกซ์ มีอะไรบ้าง

ยี่ห้อดังกล่าวนี้ เป็นโบท็อกซ์ที่ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาแห่งประเทศไทยเรียบร้อย มีด้วยกัน 6 ยี่ห้อ

Allergan

Allergan

Allergan หรือ อัลเลอร์แกน เป็นโบทูลินั่ม ท็อกซิน จากประเทศสหรัฐอเมริกา ถือเป็นโบท็อกซ์ที่ผลิตมายาวนาน มีงานวิจัยรองรับจำนวนมากถึงความปลอดภัยของ Allergan และมีการพัฒนาเทคโนโลยีของโบท็อกซ์ให้มีมีความบริสุทธิ์มากถึง 99.5% ทำให้โอกาสดื้อโบท็อกน้อยที่สุด จึงกลายเป็นจุดโดดเด่นของ Allergan โดยข้อดีของยี่ห้อนี้ คือ มีการกระจายตัวแคบ ทำให้ควบคุมการฉีดได้แม่นยำ ตรงจุด แต่ถ้าเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมาก็จะสามารถสังเกตถึงผลข้างเคียงได้ชัด เช่น ปัญหาคิ้วกระดก ยิ้มแข็ง หรือแก้มตอบ

Dysport

Dysport

ดิสพอร์ต เป็นโบทูลินั่ม ท็อกซิน จากประเทศอังกฤษ  มีงานวิจัยระบุว่าดิสพอร์ตมีโครงสร้างของสารที่มีโมเลกุลเล็กกว่าโบท็อกซ์อื่นๆ จึงทำให้โบท็อกซ์ Dysport นั้นมีการกระจายตัวที่กว้างและกระจายตัวได้ดีกว่า ทำให้ลดเลือนริ้วรอยได้อย่างเรียบเนียนกว่า ขจัดได้แม้แต่ริ้วรอยเล็กๆ ทั่วใบหน้า เห็นผลเร็วกว่า อยู่ได้นานกว่า และดูเป็นธรรมชาติมากกว่า แพทย์ส่วนใหญ่จึงนิยมหยิบยี่ห้อนี้มาฉีดปรับรูปหน้า ด้วยเทคนิค Dermolift และลดเลือนริ้วรอย ด้วยความสามารถในการกระจายตัวที่ดี จึงเหมาะสำหรับใช้ฉีดในบริเวณกว้าง เช่น ฉีดลดเหงื่อ ลดต้นแขน ลดน่องปูด

Xeomin

Xeomin

ซีโอมิน เป็นโบทูลินั่ม ท็อกซิน จากประเทศเยอรมนี มีจุดเด่นคือ มีการนำสารโปรตีนขนาดใหญ่ตัวอื่นๆ ที่ไม่จำเป็นออก ทำให้เหลือเฉพาะสารโบทูลินัม ท็อกซิน เอบริสุทธิ์ และเป็นโมเลกุลเล็ก จึงทำให้ Xeomin เป็นโบท็อกซ์ที่มีความบริสุทธ์สูงได้ผลที่ออกมาดูเป็นธรรมชาติ ไม่ตึงเกินไป เมื่อฉีดแล้วจะไม่กระจุกตัวแคบเกินไป และมักได้ผลดีแม้ในกรณีที่ดื้อยา แต่ผู้เข้ารับบริการจะต้องหยุดการ ฉีดโบท็อก มาแล้วอย่างน้อย 2-3 ปี และราคาของ โบท็อกซ์ ยี่ห้อนี้จะค่อนข้างสูง

neuronox

Neuronox

นูโรน็อกซ์ เป็นโบทูลินั่ม ท็อกซิน จากประเทศเกาหลี มีคุณสมบัติโดดเด่น คือ มีการกระจายตัวของโบท็อกซ์ได้ดีและแม่นยำใกล้เคียงกับยี่ห้อ Allergan เมื่อช่วงแรกที่ฉีดโบท็อกซ์ยี่ห้อนี้ จะได้ผลลัพธ์ที่ผิวจะดูใส เรียบเนียน ลบเลือนริ้วรอยให้หายได้ทันที ออกฤทธิ์ไวแต่ก็หมดฤทธิ์ไวด้วยเช่นกัน แต่ได้ผลลัพธ์ที่ยังคงความเป็นธรรมชาติ แลกกับราคาที่จับต้องได้

Botulax

Botulax

โบทูแล็กซ์ เป็นโบทูลินั่ม ท็อกซิน จากประเทศเกาหลี  มีจุดเด่นในเรื่องของความอ่อนโยนและความบริสุทธิ์ของตัวโบท็อกซ์ นิยมใช้ลดริ้วรอย ทำหน้าใส  ช่วยให้หน้าเรียวเล็กลง เพื่อกรอบหน้าที่ชัดเจน รักษาริ้วรอยตีนกาที่มีความรุนแรงปานกลางถึงมาก หลังฉีดใบหน้าไม่แข็งตึง แต่ก็สามารถนำมาฉีดเพื่อลดกรามและลดน่องได้ ออกฤทธิ์เห็นผลค่อนข้างไว ราคาประหยัด แต่ข้อเสียคือ สลายตัวเร็ว ไม่ค่อยคงทนยาวนานมากนัก

Nabota

Nabota

นาโบตะ เป็นโบทูลินั่ม ท็อกซิน จากประเทศเกาหลี เป็นโบท็อกซ์อีกยี่ห้อหนึ่งที่มีความบริสุทธิ์สูง ทำให้ตัวยามีความบริสุทธิ์สูงถึง 98.7% เน้นการพัฒนาให้ออกฤทธิ์เร็ว จึงทำให้ Nabota เป็นโบท็อกซ์จองเกาหลีที่ออกฤทธิ์ได้ไวกว่ายี่ห้ออื่นเหมาะกับคนที่ต้องการผลโบท็อกแบบเร่งด่วน นิยมใช้เพื่อลดเลือนริ้วรอยที่หน้าผาก หางตา ปรับรูปหน้า ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณกรามดูเล็กลง สามารถช่วยลดริ้วรอยบริเวณใบหน้า และราคาไม่แพง จับต้องได้

โบท็อกซ์ที่ไม่ผ่าน อย. นำมาฉีดได้หรือไม่

      โบท็อกซ์ยี่ห้ออื่น ๆ อาจไม่เรียกได้ว่าเป็นโบท็อกซ์ปลอมเสียทีเดียว แต่ยังไม่มีผลการวิจัยและการรับรองถึงถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัยซึ่งเป็นที่ยอมรับของแพทย์ทั่วโลก การฉีดโบท็อกซ์ของแท้ที่มีการรับรองจึงน่าจะมั่นใจและสบายใจได้มากกว่า เพราะผลข้างเคียงของการใช้โบท็อกซ์ปลอมมีอันตรายที่น่าหวาดหวั่น อาจเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ปากเบี้ยว หนังตาตก บริเวณที่ฉีดมีอาการแพ้ แดง เกิดผื่นคันหรือรอยเขียวช้ำ

โบท็อกซ์ยี่ห้อไหนดี ผ่านอย.

เช็คก่อนฉีด โบท็อกซ์ปลอมอยู่ใกล้ตัว

โบท็อกซ์ปลอม เป็นตัวยาจากโปรตีนที่ไม่บริสุทธิ์ มีคุณสมบัติการกระจายของตัวยายังไม่คงที่ จึงทำให้มีความเสี่ยงต่อการดื้อยา มีการกระจายตัวที่ไม่คงที่ ไม่สม่ำเสมอ ทำให้ไม่สามารถคาดคะเนการกระจายของโบท็อกซ์ที่ฉีดได้อย่างแม่นยำ จึงมีโอกาสเกิดปัญหาตามมาได้ง่าย เช่น หน้าแข็ง ปากเบี้ยว ยิ้มไม่สุด คิ้วกระดก ตาตก

สาเหตุของการพัฒนาโบท็อกซ์ปลอม เกิดจากความนิยมมากจนไม่เพียงพอต่อความต้องการ เนื่องจากปัจจุบันผู้ผลิตที่ได้รับอนุญาตให้ผลิตโบทูลินัมท็อกซินความบริสุทธิ์สูงสำหรับฉีดเสริมความงาม มีเพียง 7 รายทั่วโลกนอกนั้นเป็นผู้ผลิตรายอื่น ๆ หลายสิบราย โดยเฉพาะในจีนและประเทศแถบเอเชีย ได้รับอนุญาตให้ผลิตโบทูลินั่ม ท็อกซินที่มีความบริสุทธิ์ต่ำเพื่อใช้ในการทดลองทางวิทยาศาสตร์ ทำให้มีช่องทางผลิตโบท็อกซ์ปลอมราคาถูกออกมาจำหน่ายแพร่หลาย

สรุป

ถ้าให้แนะนำว่าต้องฉีดโบท็อกซ์ยี่ห้อไหนดี ต้องเป็น 6 ยี่ห้อที่ได้แนะนำไปในบทความ เพราะผ่านการรับรองจาก อย. สามารถฉีดได้อย่างปลอดภัยจริงๆ แต่เพื่อความมั่นใจต้องศึกษาหาความรู้ให้มากๆ และนำไปพิจารณารเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่น่าเชื่อถือ แล้วค่อยตัดสินใจฉีดโบท็อกซ์ก็ได้

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

คุณหมอขนม DoctorsAesthetic

หมอขนม

ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
Restylane Trianer

คุณหมอแนน DoctorsAesthetic

หมอแนน

อภันตรี ทองคำวงศ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมอเเซนดี้ DoctorsAesthetic

หมอแซนดี้

ธัญชนก ปุญญโชติ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมออ้อน DoctorsAesthetic

หมออ้อน

อิษฎา ตระกูลสุข
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
Anti-aging

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *