โบท็อกซ์ลดริ้วรอย หมดกังวลเรื่องริ้วรอยทุกรูปแบบ

โบท็อกซ์ลดริ้วรอย

ริ้วรอยเป็นปัญหาที่ใหญ่หลวง ที่บ่งบอกถึงวัยที่เพิ่มขึ้น ทำให้ภาพลักษณ์ดูชราลงและขาดเสน่ห์ จึงมีการเลือกฉีดโบท็อกซ์ลดริ้วรอย เพื่อแก้ไขปัญหาริ้วรอยที่เกิดขึ้นจากปัจจัยต่างๆ เป็นหนึ่งในตัวช่วยที่จะทำให้คุณเห็นผลลัพธ์ได้อย่างทันที สามารถแสดงสีหน้าต่างๆ ได้โดยที่กล้ามเนื้อบริเวณนั้นจะไม่ขยับ ไม่เกิดเป็นรอยพับ จึงช่วยลดเลือนริ้วรอยได้เป็นอย่างดี

สารบัญ

ฉีดฟิลเลอร์ ที่ไหนดี

โบท็อกซ์ลดริ้วรอย คืออะไร

การฉีดโบท็อกซ์ลดริ้วรอย ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นคลายตัว ทำให้ปัญหาริ้วรอยที่เกิดขึ้นหายไป เมื่อขยับหน้าหรือแสดงสีหน้าต่างๆ ก็ไม่เกิดการพับของผิว เป็นการฉีดรักษาให้ออกฤทธิ์ที่กล้ามเนื้อเฉพาะที่ หรือออกฤทธิ์เฉพาะบริเวณที่ฉีดเท่านั้น จึงไม่มีผลกับกล้ามเนื้อหรือเส้นประสาทส่วนอื่นๆ ยังคงทำงานได้ตามปกติ  สามารถแสดงสีหน้า อารมณ์ต่างๆ ดูเป็นธรรมชาติเหมือนเดิม เพียงแต่ริ้วรอยหายไปเท่านั้น

ริ้วรอยบนใบหน้า มีที่มาอย่างไร

เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น ร่างกายก็ย่อมมีความเสื่อมโทรมตามกาลเวลา โดยเฉพาะปัญหาผิวพรรณที่หย่อยคล้อย ขาดความยืดหยุ่น มีริ้วรอยที่ทำให้ใบหน้าดูเกินวัย นอกจากเรื่องอายุที่เพิ่มมากขึ้น ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้ผิวพรรณเสื่อมโทรม ร่วงโรยและเป็นที่มาของริ้วรอย อาทิ แสงแดด มลภาวะ การแสดงอารมณ์สีหน้า เช่น การยิ้ม หัวเราะ ขมวดคิ้ว เป็นต้น

การแสดงสีหน้าบ่อยๆ ก็จะส่งผลให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าด้วยเช่นกัน โดยปกติในช่วงวัยรุ่น ผิวกายยังมีคอลลาเจนอยู่มาก คุณภาพผิวยังเต่งตึง จึงยังไม่ปรากฎริ้วรอยสักเท่าไหร่ แต่เมื่อวัยเพิ่มมากขึ้น คอลลาเจนก็จะเริ่มลดลง ส่งผลให้เริ่มปรากฏริ้วรอยขึ้นตามแนวของกล้ามเนื้อที่แสดงสีหน้าและรอยเหล่านี้ก็จะค่อยๆ เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุดก็จะกลายเป็นร่องลึกที่สามารถพบได้ในผู้ที่มีอายุ ซึ่งจะเห็นรอยตามแนวการขยับของกล้ามเนื้อค่อนข้างชัดเจน

การใช้เครื่องสำอางมากเกินไปและแต่งหน้าทุกวัน การสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ละเลยการดูแลผิวหน้าอย่างถูกต้อง รวมไปถึงความเครียดและวิตกกังวล ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ล้วนเป็นตัวการทำให้เกิดริ้วรอย สาเหตุที่ทำให้ผิวพรรณดูแก่ก่อนวัย

ลดริ้วรอย

โบท็อกซ์ลดริ้วรอย ฉีดบริเวณไหนได้บ้าง

หน้าผาก : ริ้วรอยบนหน้าผากเกิดจากการแสดงอารมณ์ สีหน้า และเมื่อเวลาผ่านไปริ้วรอยบริเวณนี้จะเริ่มลึกขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งการฉีดโบท็อกซ์ลดริ้วรอยบนหน้าผากสามารถช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยเหี่ยวย่นเหล่านี้ได้

ระหว่างคิ้ว : ระหว่างคิ้วเป็นบริเวณนี้เกิดริ้วรอยได้ง่ายมาก รอยย่นระหว่างคิ้วทำให้ใบหน้าดูแก่ ไม่สดใส การฉีดโบท็อกซ์ ลดริ้วรอยระหว่างคิ้ว จะช่วยยับยั้งการหดตัวและทำให้ผิวหนังส่วนบนเรียบขึ้น

รอบดวงตาและหางตา : ริ้วรอยรอบดวงตาและหางตา ส่วนใหญ่จะมาจากการยิ้ม ทำให้เกิดริ้วรอย ที่เรียกกันว่า ‘ตีนกา’ การฉีดโบท็อกซ์ลดริ้วรอยบริเวณนี้จะช่วยทำให้ริ้วรอยและรอยย่นเลือนหายไป

ใต้ตา : การเกิดริ้วรอยบริเวณใต้ตาจะทำให้ใบหน้าดูอ่อนล้า ไม่สดใส การฉีดโบท็อกซ์ลดริ้วรอยใต้ตา จะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดคลายตัวชั่วคราว ริ้วรอยจะจางลง แต่ข้อระวังคือไม่ควรรฉีดโบท็อกซ์รอบดวงตามากเกินไป เพราะจะทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติ แสดงสีหน้าไม่ราบรื่น

ร่องแก้ม : ริ้วรอยร่องแก้มมีสาเหตุหลักมาจากความหย่อนคล้อยของผิว การฉีดโบท็อกซ์ลดริ้วรอยร่องแก้มจะช่วยกระชับแก้มและลดเลือนริ้วรอยต่าง ๆ ให้จางหายไปได้

มุมปาก : รอยเล็ก ๆ บริเวณมุมปาก ซึ่งการฉีดโบท็อกซ์ลดริ้วรอยบริเวณนี้จะทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ริ้วรอยหายไป และช่วยแก้ไขรูปปากคว่ำให้มุมปากสวยขึ้น

โบท็อกซ์

ฉีดโบท็อกซ์ลดริ้วรอย กี่วันเห็นผล

เมื่อฉีดโบท็อกซ์ลดริ้วรอย จะเห็นผลลัพธ์หลังการรักษาไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ ซึ่งการทำโบท็อกซ์ควรมาฉีดก่อนวันที่ต้องการใช้ใบหน้า อย่างน้อย 4-6 สัปดาห์ ด้วยเหตุผล 2 ประการ คือ อันดับแรกจะได้เห็นผลลัพธ์เต็มที่ หลีกเลี่ยงการฉีดปริมาณเยอะ ๆ แต่แรกเพื่อไม่ให้หน้าแข็ง ยิ้มไม่ออก และอีกเหตุผล ถ้าฉีดแล้วเกิดผิดพลาดก็จะสามารถแก้ไขให้ใบหน้ากลับมาแลดูเป็นธรรมชาติ ไม่แข็งเกินไป

โบท็อกซ์ลดริ้วรอย มีผลข้างเคียงหรือไม่

สำหรับการฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซิน บริเวณริ้วรอยนั้น มีความปลอดภัยสูงมาก แทบจะไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ส่วนใหญ่ผลข้างเคียงที่อาจพบก็ได้แก่

 • อาการช้ำตามรอยเข็มฉีดเพียงเล็กน้อยซึ่งจะหายไปได้ภายในประมาณ 3-5 วัน
 • อาจพบอาการบวมหรือตึงตรงบริเวณรอยเข็มบางจุด ในช่วง 3 วันแรก
 • รู้สึกว่าในช่วง 1-3 สัปดาห์แรกหลังฉีด จะอาจรู้สึกตึงมากที่กล้ามเนื้อบางจุดที่ฉีด

เตรียมตัวก่อนโบท็อกซ์ลดริ้วรอย

 • งดใช้ยากลุ่มกรดวิตามิน A, AHA หรือวิตามินและอาหารเสริมที่จะทำให้เลือดออกง่าย
 • งดยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDS ได้แก่ Motrin, Naproxen, Brufen หรือยาแอสไพริน เป็นเวลา 1 สัปดาห์
 • งดแอลกอฮอล์
 • งดการสครับหน้าและขัดหน้า เป็นเวลา 2-3 วันก่อนการฉีดโบท็อกซ์ เพื่อลดความเสี่ยง ลดรอยฟกช้ำ และลดผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น
 • หากมีโรคประจำตัวหรือแพ้ยา ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง
กำจัดขน รักแร้

การดูแลตัวเองหลังโบท็อกซ์ลดริ้วรอย

 • หลังฉีดทันที ไม่ควรจับ ลูบคลำ หรือนวดบริเวณที่ฉีด เพราะอาจมีผลต่อการกระจายตัวของยา
 • หลังฉีดโบท็อกซ์ใหม่ๆ ยังไม่ควรนอนราบหรือนอนตะแคงภายใน 3 ชั่วโมง 
 • ควรงดการเข้าอบไอน้ำ อบซาวน่า ยิงเลเซอร์ เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพของตัวโบท็อกซ์ลดลงภายใน 2 สปดาห์แรก 
 • ใน 24 ชั่วโมงแรก ควรงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะแอลกอฮอล์ จะเพิ่มระบบการไหลเวียนของเลือด และจะเป็นการล้างโบท็อกซ์ที่ฉีดไป
 • หลังฉีดโบท็อกซ์สามารถรับประทานอาหาร ออกกำลังกาย และใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

สรุป

การโบท็อกซ์ลดริ้วรอย เป็นการแก้ไขปัญหาและลดริ้วรอยได้อย่างรวดเร็ว เห็นผลไวกว่าการทาครีมลดเลือนริ้วรอยแบบปกติทั่วไป โบท็อกซ์เป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยตอบโจทย์แก้ไขปัญหาเรื่องริ้วรอยได้อย่างตรงจุด และให้ผลอย่างรวดเร็ว

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

คุณหมอขนม DoctorsAesthetic

หมอขนม

ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
Restylane Trianer

คุณหมอแนน DoctorsAesthetic

หมอแนน

อภันตรี ทองคำวงศ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมอเเซนดี้ DoctorsAesthetic

หมอแซนดี้

ธัญชนก ปุญญโชติ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมออ้อน DoctorsAesthetic

หมออ้อน

อิษฎา ตระกูลสุข
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
Anti-aging

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *