ภาวะดื้อโบท็อกซ์ ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้าม

ภาวะดื้อโบท็อกซ์

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบัน เทรนด์ความงามกำลังเป็นที่นิยม การฉีดโบท็อกซ์ ก็เป็นอีกหนึ่งที่การเสริมความงามที่ได้รับความนิยม นอกจากจะดูในเรื่องของความปลอดภัย และได้มาตรฐานแล้ว ยังมีอีกหนึ่งเรื่อง นั่นคือ การดื้อโบท็อกซ์ ที่หมอมองว่าเป็นเรื่องที่คนสนใจจะฉีดโบท็อกซ์ควรรู้ วันนี้หมอจะมาไขข้อข้องใจ ภาวะดื้อโบท็อกซ์คืออะไร ไปดูกันค่ะ

สารบัญ

 

How to หน้าเรียว ยกกระชับ ไม่ต้องเจ็บตัว  คลิกที่นี่

 

โบท็อกซ์

โบท็อกซ์ คืออะไร?

โบท็อกซ์ (Botox) คือ ชื่อทางการค้าของ โบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum toxin A) เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่สกัดได้จากแบคทีเรีย “คลอสตริเดียม โบทูลินั่ม” (Clostridium botulinum) โบท็อกซ์สามารถรักษาโรคต่าง ๆ ได้มากมาย และยังถูกนำมาใช้ในวงการเสริมความงาม เมื่อฉีดแล้วมีผลทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานได้ลดลงชั่วคราว ยกกระชับใบหน้าและลำคอ และช่วยลดริ้วรอย รวมไปถึงช่วยในเรื่องของผิวพรรณความงาม แต่ถ้าหากได้รับสารนี้มากเกินไปจะทำให้อาหารเป็นพิษหรือเกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแอ

ภาวะดื้อโบท็อกซ์ คืออะไร

ภาวะดื้อโบท็อกซ์ นั้นเกิดขึ้นจากการที่ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน หรือแอนติบอดี้ (ภูมิคุ้มกัน) ขึ้นมาเพื่อต่อต้านสารโบท็อกซ์ ทำให้เมื่อฉีดโบท็อกซ์เข้าไปแล้ว ตัวยาจะถูกทำลายเกือบหมด ต่อให้ฉีดไปเท่าไหร่ก็ไม่ได้ผล โดยส่วนใหญ่แล้วภาวะดื้อโบท็อกซ์เกิดจากการที่ร่างกายของเราได้รับตัวยาไม่ได้มาตรฐาน มีสารปนเปื้อน ซึ่งมีความเป็นพิษสูง จนกระตุ้นให้ร่างกายของเราสร้างแอนติบอดี้ออกมาต่อต้าน

โบท็อกใต้ตา ที่ไหนดี

ผลกระทบของภาวะดื้อโบ

  • ไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวัง
  • เสียเวลา เนื่องจากทำแล้วไม่เห็นผล
  • อาจจะต้องใช้ยาในปริมาณมาก ทำให้เกิดการสิ้นเปลืองเงิน

สาเหตุเกิดจาก

ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันออกมาต่อต้านโบท็อกซ์เพราะถูกมองว่าเป็นสารแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย  เนื่องจากร่างกายได้รับโบทอกซ์ที่ไม่ได้มาตรฐานหรือฉีดปริมาณมากเกินไปจนมีสารตกค้างในร่างกาย  หากฉีดโบท็อกซ์ปลอมหรือไม่ได้มาตรฐานในครั้งแรก แล้วยังเห็นผลอยู่นั้น เกิดจากร่างกายยังสับสนในการจดจำสารในร่างกาย โดยร่างกายจะยอมให้ยาออกฤทธิ์และจดจำว่าคือสารแปลกปลอม หลังจากนั้นร่างกายจะถูกกระตุ้นให้สารแอนติบอดี้ หรือ ภูมิคุ้มกันออกมา ซึ่งเป็นสาเหตุให้การฉีดโบทอกซ์ในครั้งต่อ ๆ ไปไม่ได้ผล หรือเห็นผลน้อยลง แม้ว่าครั้งแรกจะเห็นผลดี และถึงแม้ว่าครั้งต่อไปจะฉีดโบท็อกซ์ของแท้ ก็ไม่สามารถเห็นผลได้ เนื่องจากเกิดภาวะดื้อโบท็อกซ์นั่นเอง

ภาวะดื้อโบ

วิธีป้องกันการดื้อโบท็อกซ์

  • การเลือกโบทอกซ์ของแท้หรือยี่ห้อที่น่าเชื่อถือ ควรเลือกสารท็อกซินบริสุทธิ์มากที่สุด เพราะหากเลือกใช้ยี่ห้อที่ไม่ได้มาตรฐานหรือมีสารโปรตีนปนเปื้อน จะส่งผลให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาต่อต้าน  เป็นสาเหตุของการดื้อยา
  • เลือกฉีดในปริมาณที่เหมาะสม เพราะการที่ฉีดปริมาณที่มากไปหรือฉีดในความถี่ที่เกินความจำเป็น ( มากกว่า 3 เดือนต่อครั้ง ) ก็เป็นสาเหตุให้ดื้อโบทอกซ์ได้
  • เลือกฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์เท่านั้น เพราะแพทย์ผู้ฉีดจะช่วยวิเคราะห์ใบหน้ารวมถึงปริมาณการใช้ยาได้อย่างแม่นยำ

วิธีแก้การดื้อโบท็อกซ์

  • รอให้แอนติบอดี้ (antibody) ที่ต่อต้านโบท็อกซ์ในร่างกายหมดไป
  • ฉีดในปริมาณที่สูงขึ้นสองถึงสามเท่า เช่น จาก 50 ยูนิต เป็น 100 – 200 ยูนิต

 

สรุป

ภาวะดื้อโบท็อกซ์ เกิดจากการที่ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน หรือแอนติบอดี้ ขึ้นมาเพื่อต่อต้านสารโบท็อกซ์ ทำให้เมื่อฉีดโบท็อกซ์เข้าไปแล้ว ตัวยาจะถูกทำลายเกือบหมด ต่อให้ฉีดไปเท่าไหร่ก็ไม่ได้ผล

 

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

คุณหมอขนม DoctorsAesthetic

หมอขนม

ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
Restylane Trianer

คุณหมอแนน DoctorsAesthetic

หมอแนน

อภันตรี ทองคำวงศ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมอเเซนดี้ DoctorsAesthetic

หมอแซนดี้

ธัญชนก ปุญญโชติ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมออ้อน DoctorsAesthetic

หมออ้อน

อิษฎา ตระกูลสุข
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
Anti-aging

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *