ฉีดโบท็อกที่ไหนดี เรื่องควรรู้ก่อนฉีด Botox

ฉีดโบท็อกที่ไหนดี

การเลือกสถานที่หรือคลินิกเสริมความงามก่อนการฉีดโบท็อกซ์เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เนื่องจากในปัจจุบันมีคลินิกเสริมความงามเปิดให้บริการอย่างหลากหลาย แต่ละที่ก็ต่างแข่งขันกันออกโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดลูกค้า จึงต้องมีหลักพิจารณาในการเลือกว่าจะฉีดโบท็อกซ์ที่ไหนดี เพื่อไม่ให้เจอกับคลินิกเถื่อนหรือการบริการที่ไม่ได้คุณภาพ

สารบัญ

ฉีดโบท็อก ที่ ไหน ดี

ฉีดโบท็อกซ์ที่ไหนดี? สิ่งที่ควรเช็ก ก่อนเลือกคลินิกฉีดโบท็อกซ์

ฉีดโบท็อกซ์ที่ไหนดี เป็นคำถามยอดฮิตของคนที่สนใจอยากจะฉีดโบท็อกซ์ โดยต้องคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยมาเป็นอันดับแรก เพื่อลดโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายแก่ตัวเอง เนื่องจากการฉีดโบท็อกซ์นั้นเป็นการนำสารแปลกปลอมเข้าร่างกาย

ต้องเลือกสถานที่ที่มั่นใจว่าปลอดภัย มีความน่าเชื่อ มีการดูแลและติดตามผลหลังฉีดอย่างจริงจัง ที่สำคัญมีใบอนุญาตการประกอบกิจการ ศัลยแพทย์มีความเชี่ยวชาญและมีใบประกอบวิชาชีพ เครื่องและสถานที่สะอาดและทันสมัย บริการยอดเยี่ยมและมีรีวิวผลงานให้ศึกษาเปรียบเทียบ

คลินิกมีความน่าเชื่อถือ :คลินิกที่มีความน่าเชื่อถือจะได้รับบใบอนุญาตให้ประกอบกิจการ มีเครื่องมือทันสมัย เนื่องจากปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์ พื้นที่โดยรอบคลินิกควรมีความสะอาด และมีทีมงานพนักงานที่มีความเป็นมืออาชีพคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ช่วยทำให้การรักษาเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยจะต้องมีความปลอดภัยและรวดเร็วในการให้บริการ และควรจะสามารถแนะนำข้อมูลต่าง ๆ ที่ต้องการทราบได้ทันที

แพทย์เฉพาะทาง/แพทย์ที่มีประสบการณ์ : แพทย์ผู้ให้บริการจะต้องมีใบประกอบวิชาชีพ มีประสบการณ์ในการฉีดโบท็อกซ์โดยดูจากผลการตอบรับและรีวิวจากคนไข้ว่าเป็นอย่างไร เพื่อความมั่นใจมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญควรเช็คเลยว่าเป็นหมอกระเป๋าหรือเปล่า เพราะในปัจจุบันก็ยังมีหมอกระเป๋าที่หลอกลวงให้เราจ่ายเงินราคาไม่แพง รับฉีดโบท็อกอยู่เป็นจำนวนมาก แน่นอนว่าคงไม่ได้ฉีดโบท็อกซ์ของแท้ให้แน่ๆ เพราะเป็นโบท็อกหิ้วที่ราคาถูกและหาซื้อกันได้ง่าย ๆ ตามอินเตอร์เน็ต ที่ทำให้เกิดสาเหตุ หน้าแข็ง ยิ้มไม่สุด ปากเบี้ยว ตาตก คิ้วกระดก ไม่เป็นธรรมชาติ

โบท็อกซ์แท้ ผ่าน อย. : โบท็อกซ์แท้จะสามารถตรวจสอบที่มาของผลิตภัณฑ์ได้ โดยปกติผลิตภัณฑ์ชนิดนี้จะมีแถบสีเงินขึ้นอยู่บริเวณข้างกล่อง เพื่อให้ทำการเช็ค QR Code เป็นอีกหนึ่งความปลอดภัยที่ผู้ผลิตคิดค้นขึ้น เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถทำการตรวจสอบได้ด้วยตนเอง โดยคิวอาร์โค้ดนี้หลังทำการสแกนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะแสดงชื่อผลิตภัณฑ์รุ่นที่ได้รับการผลิต รวมถึงวันหมดอายุ และชื่อของบริษัทผู้นำเข้า

ถ้าไม่เลือกคลินิกฉีดโบท็อกซ์ให้ดี จะเป็นอย่างไร?

ฉีดโบท็อกที่ไหนดี ไม่ให้เสี่ยงต่อการได้ฉีดโบท็อกซ์ปลอม

โบท็อกซ์ปลอมหรือโบท็อกซ์หิ้ว แม้ในการฉีดโบท็อกซ์ปลอมในช่วงแรก ๆ อาจจะได้ผลดี แต่เนื่องจากตัวยาที่ฉีดนั้นไม่บริสุทธิ์ ทำให้เกิดการกระตุ้นภูมิต้านทานในร่างกายให้ต่อต้านโบท็อกซ์ขึ้นมา เป็นการดื้อโบท็อกซ์ ซึ่งการดื้อโบท็อกซ์เป็นภาวะที่ยังไม่มีทางที่จะรักษา ในการฉีดโบท็อกซ์ครั้งถัด ๆ ไปก็อาจจะไม่ได้ผล ส่วนใหญ่แล้วการดื้อโบท็อกซ์ ต้องรอเวลาประมาณ 3-5 ปี เพื่อให้ภูมิต้านทานนั้นหายไปเอง แล้วจึงสามารถกลับมาฉีดใหม่ได้

ฉีดโบท็อกที่ไหนดี ไม่ให้เสี่ยงต่อการได้รับการฉีดโบท็อกซ์จากแพทย์ที่ขาดประสบการณ์

ในปัจจุบัน ถึงแม้ว่าผู้คนตระหนักในเรื่องของความปลอดภัยบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีหมอกระเป๋าที่รับฉีดโบท็อกซ์อยู่เป็นจำนวนมาก ในราคาที่ถูกกว่ามาตรฐานหากคนฉีดไม่ใช่หมอจริงๆ เพราะหมอจะสามารถหาโบท็อกซ์ของแท้มาฉีดได้ เนื่องจากบริษัทยาจะขายยาให้แก่หมอที่มีใบอนุญาตเท่านั้น

ต่างจากหมอกระเป๋าที่ต้องซื้อโบท็อกซ์หิ้ว หรือโบท็อกซ์ปลอมตามอินเตอร์เน็ต ดังนั้นจึงควรดูว่าแพทย์ที่ทำการฉีดโบท็อกซ์ต้องเป็นแพทย์ที่ชำนาญและเชี่ยวชาญในการฉีดโบท็อกซ์ เพราะแพทย์ที่ชำนาญจะรู้ปริมาณของโบท็อกซ์และตำแหน่งที่จะต้องฉีดโบท็อกซ์ ทำให้ผลลัพธ์ออกมาสวยและธรรมชาติ

เจอคลินิกที่ไม่น่าเชื่อ ไม่มีมาตรฐาน

การจะเปิดคลินิกเสริมความงามได้ผ่านการจดทะเบียนอย่างถูกต้องจากกระทรวงสาธารณสุข มีเลขใบอนุญาตการเปิดคลินิกที่สามรถตรวจสอบได้แปะไว้ทางด้านหน้าของคลินิก โดยคลินิกจะมีป้ายชื่อคลินิกและเลขใบอนุญาต 11 หลัก ให้นำไปตรวจสอบคลินิกได้ที่เว็บไซต์สำหรับตรวจสอบ ความน่าเชื่อถือของคลินิกนั้นต้องมีรีวิวที่น่าเชื่อถือจากคนไข้ที่ใช้บริการจริง

โบท็อก กราม

ทำความรู้จักกับยี่ห้อโบท็อกซ์ยอดนิยม

ก่อนจะรู้ว่าฉีดโบท็อกซ์ที่ไหนดี ต้องรู้ก่อนว่าโบท็อกซ์ในปัจจุบันที่ใช้ฉีดกันได้อย่างปลอดภัยนั้นมียี่ห้ออะไรบ้าง เพราะในปัจจุบันโบท็อกซ์มีอยู่ด้วยกันหลายยี่ห้อ ซึ่งจะมีความแตกต่างกันทั้งบริษัทที่ผลิต ประเทศที่ผลิต เช่น ประเทศเกาหลี ประเทศเยอรมัน ประเทศอังกฤษ

รวมไปถึงความบริสุทธิ์ของตัวยาที่จะส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาและระยะเวลาในการออกฤทธิ์อีกด้วย โดยโบท็อกซ์รุ่นยอดนิยม  ซึ่งแต่ละแบรนด์นั้นมีคุณสมบัติและระยะเวลาเห็นผลลัพธ์ที่ยาวนานต่างกันไป ราคาก็แตกต่างกันด้วยเช่นกัน

เพราะมีหลากหลายแบรนด์ หลากหลายบริษัท ซึ่งโบท็อกซ์ที่เราจะนำมาฉีดจะต้องได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของประเทศไทย แต่ผู้ที่ไม่ประสงค์ดีมีการลักลอบ นำเข้าตัวยามาแบบผิดกฎหมาย ลักลอบการหนีภาษี เพื่อที่จะนำมาขายในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด ซึ่งไม่สามารถทราบได้เลยว่าตัวยานั้นเป็นของแท้มีคุณภาพมาตรฐานหรือไม่ มีสารอะไรเจือปนหรือไม่

  • Allergan : เป็นโบท็อกซ์มาจากประเทศสหรัฐอเมริกา มีจุดเด่นที่มีการกระจายตัวแคบ ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยมีโมเลกุลขนาดเล็ก มีความเข้มข้นสูง มีคุณภาพดี มีความบริสุทธิ์สููง อ่อนโยนและให้ผลการรักษาที่ดี อยู่ได้นาน 6-8 เดือน 
  • Dysport : เป็นโบท็อกซ์มาจากประเทศอังกฤษ สามารถกระจายตัวได้ดี ลดต้นแขนและลดน่องปูด ลดเหงื่อบริเวณรักแร้และฝ่ามือ สามารถนำมาใช้ปรับรูปหน้า ด้วยเทคนิค dermolift เพื่อยกกระชับหน้าได้ ช่วยลดริ้วรอย และกระชับผิว
  • Nabota : เป็นโบท็อกซ์มาจากประเทศเกาหลี ออกฤทธิ์ไว ให้ประสิทธิภาพการลดริ้วรอย เช่น ตีนกา รอยย่นหน้าผาก รอยย่นหัวคิ้ว เป็นสารโบท็อกซ์ที่มีความบริสุทธิ์ถึง 98.7% สามารถลดอัตราการดื้อยาให้สามารถกลับมาฉีดซ้ำใหม่ได้ 
  • Botulax : เป็นโบท็อกซ์มาจากประเทศเกาหลี นิยมใช้ฉีดบริเวณกรามเพื่อช่วยให้หน้าเรียวเล็ก ลดกราม เห็นกรอบหน้าชัดขึ้น และยังนิยมใช้เพื่อลดริ้วรอยตามวัยอีกด้วย
  • Xeomin : เป็นโบท็อกซ์มาจากประเทศเยอรมัน เป็นสารโบท็อกซ์ที่มีความบริสุทธิ์ 100% ขนาดโมเลกุลเล็กและสามารถกระจายตัวได้ดี ช่วยแก้ปัญหาการดื้อโบท็อกซ์ นิยมใช้ลดเลือนริ้วรอย กระชับ ปรับรูปหน้า
ฉีดโบท็อก ยี่ห้อ

ฉีดโบท็อกซ์ปลอม อันตรายกว่าที่คิด

ในปัจจุบัน มีคลินิกความงามเปิดใหม่มากขึ้น ถ้าหากไม่ศึกษาความรู้ว่าฉีดโบท็อกซ์ที่ไหนดี อาจทำให้โดนฉีดโบท็อกซ์ปลอมจากแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญหรือผู้ที่ไม่ใช่แพทย์จริงๆ หรือที่เรียกว่าหมอกระเป๋า โดยใช้ตัวยาแบบหิ้ว หรือ ตัวยาที่ไม่ได้มาตรฐานมาฉีดในราคาถูกกว่ามาก ใครที่เผลอตัวหลงกลไปกับของราคาถูก อาจจะได้ของที่ไม่มีคุณภาพ และมีผลเสียหรือผลข้างเคียงที่น่ากลัวตามมาได้

โบท็อกซ์ปลอม คืออะไร?

โบท็อกซ์ปลอม เป็นตัวยาจากโปรตีนที่ไม่บริสุทธิ์ มีคุณสมบัติการกระจายของตัวยายังไม่คงที่ จึงทำให้มีความเสี่ยงต่อการดื้อยา มีการกระจายตัวที่ไม่คงที่ ไม่สม่ำเสมอ ทำให้ไม่สามารถคาดคะเนการกระจายของโบท็อกซ์ที่ฉีดได้อย่างแม่นยำ จึงมีโอกาสเกิดปัญหาตามมาได้ง่าย เช่น หน้าแข็ง ปากเบี้ยว ยิ้มไม่สุด คิ้วกระดก ตาตก

ฉีดโบท็อกซ์ปลอม ส่งผลอะไรบ้าง?

สำหรับสารโบทูลินั่มท็อกซินของปลอม จัดเป็นสารอันตรายร้ายแรง เพราะถ้าหากร่างกายของเรามีการสูดดมเข้าไปจะมีฤทธิ์ในการทำลายระบบประสาทอย่างรุนแรง ส่งผลทำให้กล้ามเนื้อเป็นอัมพาต มีผลทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหัวใจเกิดการหยุดเต้นได้ และอาจทำให้ระบบหายใจล้มเหลวจนอาจถึงขั้นเสียชีวิตในเวลาต่อมา

สารโบทูลินัมท็อกซิน เกี่ยวข้องกับการฉีดโบท็อกซ์อย่างไร?

โบทูลินัมท็อกซิน (Botulinum toxin) เป็นสารพิษที่สกัดมาจากแบคทีเรียคลอสตริเดียมโบทูลินัม (Clostridium botulinum) เพื่อนำมาใช้ในการรักษาโรคในระบบต่างๆ ของร่างกาย รวมทั้งโรคทางระบบประสาท

ถึงแม้ว่าร่างกายจะรับเข้าไปในปริมาณเพียงแค่ 1 กรัมเท่านั้น ส่วนผู้ผลิตบางรายที่ทำการผลิตของปลอมออกมาในลักษณะเป็นน้ำใส ๆ คล้ายน้ำเปล่า บางผลิตภัณฑ์เป็นลักษณะน้ำเกลือหรือวิตามิน ที่ไม่มีการผสมสารโบทูลินัมท็อกซิน ซึ่งอาจจะไม่เป็นอันตรายแต่ผลที่ได้รับเมื่อฉีดเข้าไปแล้วไม่เห็นผลในการรักษา

ฉีดโบท็อก ที่ไหน ดี

ทำไมถึงต้องฉีดโบท็อกซ์กับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น

ฉีดโบท็อกซ์ให้ปลอดภัย นอกจากการฉีดด้วยโบท็อกซ์ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานแล้ว อีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือการฉีดกับแพทย์ด้านผิวหนังและมีความเชี่ยวชาญในการฉีดโบท็อกซ์ สามารถวิเคราะห์ปัญหาบนใบหน้าและกำหนดตัวยาได้อย่างแม่นยำ และควรเป็นแพทย์ผิวหนัง ที่มีความรู้ในเรื่องของกายวิภาคบนใบหน้า รู้ระดับความลึกของเส้นเลือดเป็นอย่างดี รู้ว่าเส้นเลือดบริเวณไหนต้องระวัง

รวมไปถึงอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ทำหัตถการในคลินิกต้องสะอาด ทันสมัย พร้อมใช้งาน หากเป็นเครื่องมือที่เก่าแล้ว แต่ยังนำมาใช้งานอยู่อาจะเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาทางการรักษาตามมาได้ และในห้องที่ทำหัตถการควรมีอุปกรณ์พื้นฐานสำหรับกู้ชีพหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินจะต้องมีเครื่องมือที่สามารถตรวจเช็คร่างกายผู้มารับบริการได้ เช่น เครื่องวัดความดัน เครื่องวัดการเต้นของหัวใจ เป็นต้น

ฉีดโบท็อกริ้วรอย ที่ไหนดี
ฉีดโบท็อก ที่ไหน ดี

สรุป

ฉีดโบท็อกซ์ที่ไหนดี นั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยกัน การเลือกสถานที่ที่จะไปทำโบท็อกซ์ก็ต้องใช้ความละเอียดอ่อนและการศึกษาหาข้อมูลอย่างรอบคอบ เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง และเพื่อผลลัพธ์ในการฉีดโบท็อกซ์ที่ดีที่สุด

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

คุณหมอขนม DoctorsAesthetic

หมอขนม

ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
Restylane Trianer

คุณหมอแนน DoctorsAesthetic

หมอแนน

อภันตรี ทองคำวงศ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมอเเซนดี้ DoctorsAesthetic

หมอแซนดี้

ธัญชนก ปุญญโชติ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมออ้อน DoctorsAesthetic

หมออ้อน

อิษฎา ตระกูลสุข
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
Anti-aging

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *