โบท็อกซ์ปีกจมูก แก้ไขจมูกที่บานออก ให้กลับมาสวยดูดี

ปัญหาปีกจมูกกว้างยังเป็นปมด้อยของใครหลายๆ คน เพราะการที่มีปีกจมูกกว้างทำให้ใบหน้าดูเข้ม ดุดัน และดูขาดมิติ และเลือกวิธีที่เสี่ยงอันตรายเพื่อแก้ไขปัญหาปีกจมูก จึงอยากแนะนำให้ฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูกมากกว่า เพราะโบท็อกซ์ก็สามารถแก้ไขปัญหาปีกจมูกกว้างได้ แถมยังไม่ต้องเสี่ยงกับการผ่าตัดต่างๆ ลดผลข้างเคียงและได้ผลลัพธ์จริง

สารบัญ

โบท็อกซ์ปีกจมูก คืออะไร

โบท็อกซ์ปีกจมูก คือ การฉีดสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน (Botulinum Toxin Type A) เข้าไปยังบริเวณปีกจมูกทั้งสองข้าง ได้แก่ อะลาร์ นาซาลิส (Alar Nasalis) และ ไดเลเตอร์ นาริส (Dilator Naris) เพื่อหยุดการทำงานของกล้ามเนื้อที่ยึดบริเวณปีกจมูก ทำให้เนื้อบริเวณปีกจมูกคลายตัวและลดขนาดลงได้ชั่วคราวและไม่สามารถหดตัวและดึงปีกจมูกให้บานออกได้

จึงทำให้รูจมูกแคบมากขึ้น ปีกจมูกเล็กลง ช่วยแก้ไขรูจมูกที่ใหญ่และบานออกเวลาแสดงอารมณ์หรือขณะพูดได้ ส่งผลให้ปีกจมูกดูแคบลง เป็นวิธีที่ไม่เสี่ยง ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้น อีกทั้งยังเห็นผลลัพธ์ไว เหมาะกับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป และมีปัญหาจมูกโต ปีกจมูกใหญ่ รูจมูกกว้าง จมูกไม่เรียวเล็ก ทำให้ไม่มั่นใจกับรูปทรงจมูกของตนเอง และมีความกังวลเรื่องรอยแผลจากการศัลยกรรมผ่าตัด ดังนั้นการฉีดโบท็อกซ์ลดปีกจมูกจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด

ปีกจมูก

สาเหตุที่ทำให้ปีกจมูกกว้าง

เกิดจากผิวหนังที่เกินออกมาหรือมีมากเกินไป

ผู้ที่มีผิวหนังบริเวณจมูกที่เกินหรือมากเกินไป สามารถสังเกตได้จากการจับดูบริเวณจมูกว่าสามารถดึงหรือโกยขึ้นได้หรือไม่ ถ้าสามารถทำได้ แสดงว่าจมูกบานเพราะเกิดจากผิวหนังที่มากเกินไป

เกิดจากกล้ามเนื้อ

ผู้ที่มีปีกจมูกกว้างจากกล้ามเนื้อ สามารถสังเกตได้จากเวลาที่คนไข้ยิ้ม หากปีกจมูกถูกยกตาม แสดงว่าเกิดจากกล้ามเนื้อและไขมันบริเวณเหนือปีกจมูก แต่หากไม่ยกขึ้นตาม แสดงว่าเกิดจากบริเวณปีกจมูกเอง แต่กล้ามเนื้อบริเวณจมูกก็มีหลายส่วนอยู่ด้วยกัน ต้องฉีดเฉพาะจุดที่กล้ามเนื้อส่งผลทำให้จมูกบานเท่านั้น

เกิดจากกระดูกอ่อน

หากไม่ได้เกิดจากสาเหตุทั้ง 2 ข้อข้างต้น แสดงว่าปีกจมูกบานนั้นเกิดจากกระดูกอ่อน อาจต้องใช้วิธีการผ่าตัดปีกจมูกเท่านั้น เพราะการฉีดสารโบทูลินั่ม ท็อกซินเพื่อลดปีกจมูก เป็นการแก้ไขปีกจมูกบานที่มีสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อเท่านั้น

วิธีตรวจสอบปีกจมูกบาน

วิธีวัดและตรวจสอบขนาดของปีกจมูกแบบง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อน เพียงแค่ลองลากเส้นสมมติจากหัวตาตัดลงมาที่ปีกจมูกทั้งสองข้าง ถ้าปีกจมูกเลยออกไปจากเส้นสมมติเกิน 2 มิลลิเมตร แสดงว่ามีปีกจมูกที่กว้างกว่ามาตรฐาน โดยจะดูว่าบานมากหรือบานน้อย ก็ต้องมาสังเกตองค์ประกอบต่างๆ รวมกันด้วยว่ารับกับปีกจมูกมากแค่ไหนว่ารูจมูกของเรานั้นแคบหรือกว้าง รวมทั้งเนื้อบริเวณปีกจมูกมีความหนาหรือบาง นอกจากนั้น ต้องประเมินร่วมกับกระดูกกรามบนด้วยว่ายื่นมากหรือน้อย

ผลลัพธ์หลังจากฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก

หลังจากฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูกแล้ว จะเข้าไปยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อบริเวณปีกจมูก แต่ไม่ทำให้รูจมูกยุบหรือปิดจนกระทั่งเป็นการขัดขวางระบบการหายใจ มีผลทำให้ปีกจมูกแคบลงและจมูกดูโด่งขึ้น และเรียวเล็กขึ้น เมื่อยิ้มหรือหัวเราะปีกจมูกก็จะไม่ขยับมากเท่าไร รูจมูกจะดูแคบลง เมื่อเทียบกับตอนที่ยังไม่ได้ฉีดโบท็อกซ์

การโบท็อกซ์ปีกจมูก เหมาะกับใครบ้าง

 • ผู้ที่มีปัญหาจมูกโต ปีกจมูกใหญ่ ปีกจมูกบาน
 • ผู้ที่มีปัญหารูจมูกกว้าง ขาดความมั่นใจ
 • ผู้ที่จมูกบานจากกล้ามเนื้อ ปีกจมูกบานอย่างเห็นได้ชัดเมื่อแสดงอารมณ์ เช่น โกรธ ตื่นเต้น ตกใจ
 • ผู้ที่ไม่อยากผ่าตัด กลัวเป็นรอยแผล
 • ผู้ที่ไม่มีเวลา ไม่ต้องการใช้เวลาพักฟื้นนาน
หลังเสริมจมูก ห้ามอะไรบ้าง

ข้อควรปฏิบัติก่อนฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก

 • หลีกเลี่ยงการรับประทานยาแก้ปวด ยาแอสไพริน ยากลุ่มต้านการอักเสบ NSAIDS ได้แก่ Ibruprofen, Naproxen เป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนเข้าทำการฉีด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการฟกช้ำ
 • งดรับประทานอาหารเสริม หรืองดการทานวิตามินที่จะส่งผลต่อเลือด เช่น วิตามินอี น้ำมันปลา น้ำมันอิฟนิ่งพริมโรส สารสกัดจากโสม ขิง กระเทียม ใบแปะก๊วย เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เนื่องจากวิตามินเหล่านี้มีผลต่อการหยุดไหลของเลือด
 • งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนเข้ารับการฉีด
 • แนะนำให้ทำความสะอาดใบหน้าให้สะอาดก่อนเข้าพบพบแพทย์เพื่อทำการฉีด
 • หากมีโรคประจำตัวควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนเข้ารับการฉีด

ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก

 • งดการนอนราบเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 4-6 ชั่วโมงหลังจากฉีดเสร็จ
 • หลีกเลี่ยงการโดนความร้อน เช่น การอบซาวน่า , การแช่น้ำอุ่นในช่วงเวลา 2 สัปดาห์แรก
 • งดการกดหรือการนวดในบริเวณที่ทำการฉีด
 • ระวังการขยับกล้ามเนื้อในช่วงระยะเวลาชั่วโมงแรกหลังจากทำการฉีด โดยการเคี้ยวเบา ๆ
 • งดการทำทรีทเมนท์ด้วยเครื่อง RF หรือเลเซอร์บนใบหน้าในช่วง 2 สัปดาห์แรก
 • หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก
 • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก ๆ

สรุป

การโบท็อกซ์ปีกจมูก เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับใครที่ยังกลัว ไม่อยากเอาจมูกไปเสี่ยงกับการศัลยกรรมแบบถาวร การลดปีกจมูกให้แคบด้วยโบท็อกซ์เป็นหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะเป็นการทำหัตถการที่ทำได้ง่าย ขั้นตอนไม่ยุ่งยากผลข้างเคียงน้อย และสารโบท็อกซ์ก็สามารถสลายไปได้เอง

"รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับความงาม โดยทีมแพทย์ DoctorsAesthetic"

คุณหมอขนม DoctorsAesthetic

หมอขนม

ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
Restylane Trianer

คุณหมอแนน DoctorsAesthetic

หมอแนน

อภันตรี ทองคำวงศ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมอเเซนดี้ DoctorsAesthetic

หมอแซนดี้

ธัญชนก ปุญญโชติ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSc. Dermatology

คุณหมออ้อน DoctorsAesthetic

หมออ้อน

อิษฎา ตระกูลสุข
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
Anti-aging

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *